Cao Phong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cao Phong

Huyện
Hành chính
TỉnhHòa Bình
Huyện lỵThị trấn Cao Phong
Phân chia hành chính1 thị trấn, 12
Địa lý
Diện tích254,37
Dân số
Tổng cộng51.020 người (2019) [1]
Mật độ
Khác

Cao Phong là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Cao Phong là một huyện miền núi, thuộc vùng Tây Bắc (Việt Nam). Phía Đông giáp huyện Kim Bôi, phía Bắc giáp thành phố Hòa Bình, phía Tây Bắc giáp huyện Đà Bắc (ranh giới là hồ Hòa Bình, trên sông Đà), phía TâyTây Nam giáp huyện Tân Lạc, góc phía Đông Nam giáp huyện Lạc Sơn.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Cao Phong có huyện lị là thị trấn Cao Phong và 12 xã bao gồm: Bắc Phong, Bình Thanh, Đông Phong, Dũng Phong, Nam Phong, Tân Phong, Tây Phong, Thu Phong, Thung Nai, Xuân Phong, Yên Lập, Yên Thượng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước kia huyện Cao Phong là phần đất phía Nam của huyện Kỳ Sơn, sau do mở rộng thị xã Hòa Bình (nay là thành phố Hòa Bình), hai phần Bắc và Nam huyện Kỳ Sơn cũ bị tách rời nhau ra.

Ngày 12 tháng 12 năm 2001, Chính phủ ra Nghị định số 95/2001/NĐ-CP[2], tách phần phía Nam huyện Kỳ Sơn để thành lập huyện mới lấy tên là huyện Cao Phong.

Sau khi thành lập, huyện Cao Phong có 13 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 1 thị trấn và 12 xã, giữ ổn định cho đến nay.

Cao Phong cũng là vùng đất gắn với sự nghiệp giáng thế và cứu dân của Cô Đôi Thượng Ngàn. Những dấu tích hiện nay còn ở đền Thượng Bồng Lai thị trấn Cao Phong.

Dự kiến sau năm 2020, 3 xã: Đông Phong, Tân Phong, Xuân Phong sẽ được hợp nhất thành một xã lấy tên là xã Hợp Phong và 2 xã: Yên Lập, Yên Thượng sẽ được hợp nhất thành một xã lấy tên là xã Thạch Yên.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Đường bộ:

  • quốc lộ 6, chạy gần như theo hướng Bắc Nam cắt ngang huyện, qua thị trấn Cao Phong, nối thành phố Hòa Bình với huyện Tân Lạc.
  • quốc lộ nối đường 6 với đường 21A, bắt đầu tại ngã ba đường 6 gần dốc Cun chạy sang phía Đông đi Kim Bôi.

Đường thủy: đường thủy trên hồ Hòa Bình và sông Đà.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]


Bản mẫu:Danh sách xã, thị trấn thuộc huyện Cao Phong