Yên Thủy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một phần rừng đặc dụng của huyện Yên Thủy thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương

Yên Thủyhuyện nằm ở rìa phía đông nam của tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Yên Thủy phía bắc giáp huyện Kim Bôi, phía đông giáp huyện Lạc Thủy,, phía tây giáp huyện Lạc Sơnphía nam giáp tỉnh Ninh Bình (huyện Nho Quan).

Diện tích 282,1 km². Dân số 61.000 người (2003), trong đó phần lớn là người Mường.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có thị trấn Hàng Trạm (huyện lị) và 12 xã: Bảo Hiệu, Đa Phúc, Đoàn Kết, Hữu Lợi, Lạc Hưng, Lạc Lương, Lạc Sỹ, Lạc Thịnh, Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Lạc, Yên Trị.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Hàng Trạm được thành lập trên địa bàn xã Yên Lạc ngày 1/8/1994 với diện tích 270 ha và 4.444 nhân khẩu.

Huyện Yên Thủy được thành lập ngày 17/8/1964 trên cơ sở tách từ huyện Lạc Thủy. Ban đầu có 11 xã: Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Hữu Lợi, Lạc Hưng, Lạc Lương, Lạc Sỹ, Lạc Thịnh, Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Lạc, Yên Trị.

Ngày 27-3-1999, chuyển xã Đa Phúc thuộc huyện Lạc Sơn về huyện Yên Thủy quản lý.

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Địa hình Yên Thủy được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi, phía nam là dãy núi đá bao bọc rừng quốc gia Cúc Phương của tỉnh Ninh Bình trải dài từ đầu huyện đến cuối huyên, phía bắc là các núi và dãy núi xen kẽ đồi và sông suối nhỏ. Về phía đông và Tây thì tương đối bằng phẳng.

Khí hậu: Yên thủy có khí hậu tương đối đặc trưng của Miền Bắc Việt Nam, lạnh về mùa đông, nóng về mùa hè, vào mùa Hè còn có cả gió phơn từ phía tây thổi qua, mát mẻ mùa thu và ấm áp vào mùa xuân. Đặc biệt do địa hình có độ dốc nhẹ về phía đông và không có nhiều sông suối nên trên địa bàn hầu như không có lũ lụt vào mùa mưa.

Hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Yên Thủy cùng với Lạc Thủy là hai huyện ít được đầu tư về mọi mặt so với các huyện khác, đặc biệt là về giao thông, thủy lợi và các cơ sở hạ tầng khác. Nhưng Yên Thủy mà đặc biệt là các xã Yên Trị, Ngọc Lương, Thị trấn Hàng Trạm là những địa phương có phong trào thâm canh nông nghiệp và sản xuất hàng hóa vào loại cao nhất tỉnh.


Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy chưa phải là một địa điểm mạnh về du lịch nhưng Yên Thủy cũng có khá nhiều danh lam thắng cảnh mang tính lịch sử, đời sống, tôn giáo như Đình Xàm, Chùa Hang nằm trên quốc lộ 12B thuộc địa phận xã Yên Trị.