Chaetodon lunula

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Chaetodon lunula
Chaetodon lunula is feeding on sea urchin.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Chaetodontidae
Chi (genus)Chaetodon (but Xem trong bài)
Phân chi (subgenus)Rabdophorus
Loài (species)C. lunula
Danh pháp hai phần
Chaetodon lunula
(Lacépède, 1802)

Cá bướm mặt gấu mèo (Danh pháp khoa học: Chaetodon lunula) là một loài cá thuộc họ Chaetodontidae. Chúng được nuôi thông dụng để làm cảnh.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cá có thể đạt đến kích thước 8 inch (20 cm). Chúng là một trong những loài cá bướm khỏe mạnh. Trong thế giới hoang dã nó là loài sống chủ yếu về đêm, có nghĩa là phần lớn hoạt động của nó diễn ra trong bóng đêm. Nếu có nhiều chỗ trú ẩn có thể giúp cho chúng cảm thấy an toàn hơn, Chúng cũng cần nước có hàm lượng oxy cao. Không nên nuôi chúng cùng với những con butterfly khác bởi chúng có thể trở nên khá bạo lực. Tuy nhiên, chúng sẽ sống hòa thuận với hầu hết các loài khác trong bể. Chúng có vòng đời từ 5 – 7 năm, có thể lâu hơn nhưng dễ nhiễm bệnh ich (cryptocaryon). Chúng không kén ăn như một số loài cá bướm khác. Chúng chủ yếu ăn thịt, cung cấp cho chúng nhiều thức ăn đông lạnh và thức ăn sống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Chaetodon lunula tại Wikispecies
  • Fessler, Jennifer L. & Westneat, Mark W. (2007): Molecular phylogenetics of the butterflyfishes (Chaetodontidae): Taxonomy and biogeography of a global coral reef fish family. Mol. Phylogenet. Evol. 45(1): 50–68.doi:10.1016/j.ympev.2007.05.018 (HTML abstract)
  • FishBase [2008]: Chaetodon lunula. Truy cập 2008-SEP-01.
  • Hsu, Kui-Ching; Chen, Jeng-Ping & Shao, Kwang-Tsao (2007): Molecular phylogeny of Chaetodon (Teleostei: Chaetodontidae) in the Indo-West Pacific: evolution in geminate species pairs and species groups. Raffles Bulletin of Zoology Supplement 14: 77-86. PDF fulltext