Di chúc Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bút tích Di chúc Hồ Chí Minh

Di chúc Hồ Chí Minh là tên gọi thông dụng của một tài liệu bằng văn bản được viết bởi Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh, tên ban đầu của văn bản này do tác giả đặt tên là Tài liệu tuyệt đối bí mật và đây chính là toàn văn Bản Di chúc của Hồ Chí Minh.

Sau khi Hồ Chí Minh qua đời, tại một cuộc họp kín đặc biệt của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam được tổ chức vào sáng ngày 3 tháng 9 năm 1969 do Lê Duẩn chủ trì. Trong cuộc họp này, Phạm Văn Đồng giới thiệu để Vũ Kỳ chuyển đến Trung ương Đảng Lao động Việt Nam một tài liệu do Hồ Chí Minh viết. Tài liệu nằm trong chiếc phong bì to, tài liệu ghi "Tuyệt đối bí mật" – Đó là Di chúc của Hồ Chí Minh. Tài liệu tuyệt đối bí mật này có chữ ký chứng kiến của Lê Duẩn.

Tại cuộc họp đó, Vũ Kỳ báo cáo với Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, từ năm 1965, Hồ Chí Minh bắt đầu suy nghĩ và viết sẵn một số điều dặn lại cho toàn thể đảng viên và đồng bào của ông, phòng khi ông qua đời. Hồ Chí Minh dặn Vũ Kỳ, khi ông mất thì chuyển tài liệu này cho Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam.

Ngày 9 tháng 9 năm 1969, tại Lễ truy điệu trọng thể Hồ Chí Minh, một phần những trang viết trong tài liệu tuyệt đối bí mật đã được những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Lao động Việt Nam công bố với tên gọi là "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Hoàn cảnh ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu những năm 60 của thế kỷ 20, khi Hồ Chí Minh ở vào tuổi 70, sức khỏe ông thì cứ ngày một suy nhược, diện mạo bên ngoài giảm sút, sắc diện không được hồng hào; mặc dù trí nhớ thì vẫn rất minh mẫn; Ông đã suy nghĩ về việc để lại cho những đảng viên và đồng bào của mình những lời dặn dò trước khi đi xa về cõi vĩnh hằng.

Bản Di chúc Hồ Chí Minh được thai nghén từ năm 1960 và ông đặt bút viết bản Di chúc ngày 10 tháng 5 năm 1965, sửa đi sửa lại, và bổ sung thêm đến tháng 5 năm 1969 mới xong. Bốn năm để viết một di chúc với tổng số 7 trang viết tay và đánh máy, Hồ Chí Minh chọn đúng vào dịp sinh nhật mình, bắt đầu từ sáng ngày 10 tháng 5 đến ngày 20 tháng 5 hàng năm, mỗi ngày một giờ đồng hồ, chọn giờ đẹp nhất từ 9 giờ đến 10 giờ sáng, để suy nghĩ, để chỉnh sửa bản Di chúc - tài liệu đặc biệt bí mật - như cách ông gọi - và viết về ngày ra đi của cá nhân mình. Thư ký riêng của Hồ Chí Minh là ông Vũ Kỳ là người duy nhất biết tường tận sự kiện này từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc.[1]

Di chúc gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung cốt lõi của Di chúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Đảng, nhấn mạnh truyền thống đoàn kết trong Đảng; yêu cầu thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình; mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, giữ gìn Đảng ta thật trong sạch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đoàn viên thanh niên, nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định đây là đội hậu bị của Đảng, là người chủ tương lai của đất nước; yêu cầu Đảng phải chăm lo bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho họ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về nhân dân lao động: Người cho rằng nhân dân lao động bao đời chịu đựng gian khổ, bị nhiều áp bức bóc lột của phong kiến thực dân; nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự báo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài nhưng nhất định thắng lợi, chúng ta ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển đất nước; Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi đối tượng trong xã hội, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về phong trào cộng sản thế giới: Mong muốn các đảng anh em đoàn kết, giúp đỡ, bảo vệ lẫn nhau, nâng cao tinh thần chủ nghĩa quốc tế vô sản; Người đau lòng trước những bất hòa giữa các đảng anh em.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về một số việc riêng: Liên quan đến hậu sự của Người, căn dặn chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân; căn dặn hỏa táng thi hài để vừa tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói lên mong muốn cuối cùng trước lúc đi xa là mong muốn toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Vào sáng thứ Hai, ngày 10 tháng 5 năm 1965, Hồ Chí Minh bắt đầu tự đánh máy tài liệu tuyệt đối bí mật nhân dịp mừng 75 tuổi bao gồm ba trang, mở đầu có tiêu đề:

Việt Nam dân chủ cộng hòa
Độc lập, tự do, hạnh phúc
(Tuyệt đối bí mật)


Trang cuối đề ngày 15 tháng 5 năm 1965, có chữ ký của Hồ Chí MinhLê Duẩn.

Năm 1968, viết tay sáu trang nhằm bổ sung một số đoạn. Sáu trang này, bút tích vừa viết, vừa sửa ngay trên các trang.

Năm 1967, 1968 vào những ngày từ 10 đến 20 tháng 5, ông lại mở tài liệu và sửa chữa nhỏ ngay trên tài liệu.

Ngày 10 tháng 5 năm 1969, viết tay một trang, sửa lại phần mở đầu của tài liệu tuyệt đối bí mật.

Di chúc công bố tại Lễ truy điệu Hồ Chí Minh[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 9 tháng 9 năm 1969, tại Lễ truy điệu Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Lê Duẩn thay mặt Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam đã công bố Tài liệu tuyệt đối bí mật của Hồ Chí Minh với tên gọi là "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Do hoàn cảnh chiến tranh khi đó, có nhiều vấn đề quan trọng trong Di chúc không công bố ở thời điểm đó (1969):

 • Không công bố toàn văn và trình tự theo thời gian viết của tài liệu;
 • Việc hỏa táng thi hài và tro sau hỏa táng cho vào ba hộp sành cho ba miền Bắc, Trung, Nam sau khi qua đời;
 • Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể sẽ kéo dài mấy năm nữa;[2]
 • Sau khi thắng Mỹ, chỉnh đốn Đảng, chăm sóc đời sống các tầng lớp nhân dân;[3]
 • Sau khi thắng Mỹ, miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã.[4]

Đến cuối thập niên 1980 thì bản gốc được công bố đầy đủ. So sánh đối chiếu giữa bản công bố và bản gốc. Bản công bố năm 1969: [4] Các bản gốc năm 1965: Năm 1965; năm 1969: Năm 1969.

Cấu trúc bản Di chúc[sửa | sửa mã nguồn]

Mở đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Khẳng định chắc chắn sự thắng lợi hoàn toàn của Việt Nam Dân chủ Cộng hòaMặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ dù phải gian khổ, mất mát nhiều.[5]

Phần thân[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tư tưởng cơ bản về dân chủ:
  1. Có dân chủ mới có giàu mạnh, công bằng, văn minh, hạnh phúc;
  2. Vấn đề dân chủ xã hội, xã hội hóa: Lấy dân làm gốc mới có thể giành được thắng lợi trong việc xây dựng đất nước;
  3. Phải thực hành dân chủ rộng rãi, dân chủ thực sự trước hết trong Đảng Cộng sản Việt Nam và gắn với dân chủ ngoài xã hội, với cấp độ toàn xã hội.
 • Nội dung chính:
  1. Các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí như giữ gìn con ngươi của mắt mình;
  2. Trong Đảng Cộng sản Việt Nam phải thực hành dân chủ rộng rãi;
  3. Thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình;
  4. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.

Đoạn "về việc riêng"[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Hồ Chí Minh qua đời:

 • Không tổ chức đám linh đình, lãng phí thời gian và tiền bạc của dân;
 • Hỏa táng thi hài;
 • Tro hỏa táng chia làm ba phần, bỏ vào ba hộp sành cho miền Bắc, Trung, Nam;
 • Mỗi hộp tro hỏa táng được chôn trên một quả đồi, không dựng tượng đồng, bia đá trên đó; ai đến thăm mả ông thì nên trồng một vài cây nơi ông an nghỉ.

Phần kết thúc[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối cùng, Hồ Chí Minh viết rằng để lại "muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Ðảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng..., gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế".[6]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ [1] 'Tài liệu tuyệt đối bí mật' của Hồ Chủ tịch; VnExpress, 2/9/2004
 2. ^ Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM (chụp lại). “2-(Bản ngày 15 tháng 5 năm 1965)”. Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM). Bản gốc lưu trữ |url lưu trữ= cần |ngày lưu trữ= (trợ giúp). Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 3. ^ Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM (chụp lại). “3-(Tháng 5 năm 1968)”. Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM). Bản gốc lưu trữ |url lưu trữ= cần |ngày lưu trữ= (trợ giúp). Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 4. ^ Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM (chụp lại). “5-(Tháng 5 năm 1968)”. Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM). Bản gốc lưu trữ |url lưu trữ= cần |ngày lưu trữ= (trợ giúp). Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 5. ^ [2] Bản Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh sửa chữa năm 1969 - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, 16/06/2009.
 6. ^ [3] Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]