Genshin Impact

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Genshin Impact
原神
Nhà phát triểnmiHoYo
Nhà phát hànhWW: HoYoverse
Nhà sản xuấtThái Hạo Vũ (蔡浩宇)[1]
Âm nhạcHOYO-MiX
Công nghệUnity
Nền tảng
Phát hành
 • Windows, iOS, Android, PlayStation 4
 • 27 tháng 9, 2020
 • Nintendo Switch
 • Sẽ được loan báo
 • PlayStation 5
 • (Bản PS4) 11 tháng 11, 2020
 • (Bản PS5) 28 tháng 4, 2021
Thể loạiTrò chơi nhập vai hành động
Chế độ chơiTrò chơi trực tuyến nhiều người chơi

Genshin Impact[a]trò chơi hành động nhập vai do miHoYo phát triển, được phát hành lần đầu vào ngày 28 tháng 9 năm 2020. Genshin Impact là tựa game mới được miHoYo phát triển tiếp nối sau series Honkai Impact.[b] Trò chơi hiện có mặt trên các nền tảng Microsoft Windows, PlayStation 4, iOS, và Android vào năm 2020 và trên PlayStation 5 vào năm 2021, hiện đang trong quá trình phát triển để có thể hỗ trợ hệ máy Nintendo Switch. Trò chơi có bối cảnh thế giới mở theo phong cách anime, có sử dụng các sức mạnh nguyên tố và cơ chế chuyển đổi linh hoạt trong tổ đội. Genshin Impact là trò chơi miễn phí và thu lợi nhuận qua cơ chế gacha, nơi người chơi có thể nhận nhân vật hoặc vũ khí mới. Trò chơi được cập nhật thường xuyên thông qua các bản vá dưới dạng hình thức dịch vụ.

Genshin Impact được đặt trong bối cảnh của một thế giới giả tưởng Teyvat. Ở đó tồn tại bảy quốc gia, mỗi quốc gia đều có liên kết tới một nguyên tố nhất định và được cai trị bởi một vị thần. Câu chuyện xoay quanh Nhà Lữ Hành, người đã đặt chân tới vô vàn thế giới khác nhau với người anh em sinh đôi của mình trước khi bị chia rẽ ở Teyvat. Sau đó Nhà Lữ Hành cùng với bạn đồng hành Paimon đã bắt đầu cuộc thám hiểm để tìm lại người thân của mình, hai người bị cuốn vào những vấn đề của các quốc gia trên đại lục Teyvat.

Trò chơi bắt đầu được phát triển từ đầu năm 2017. Genshin Impact nhận được rất nhiều phản hồi từ người dùng và phần lớn là những phản hồi tích cực. Các nhà phê bình đánh giá cao lối chơi và bối cảnh thế giới mở, nhưng cũng có nhiều ý kiến chỉ trích cái kết hời hợt và mô hình kinh doanh của trò chơi. Trò chơi rất thành công về mặt thương mại, mang về hơn tỷ đô la doanh thu trong năm đầu tiên phát hành, cao nhất từ trước đến nay so với các tựa game khác. Bắt đầu từ cuối năm 2021, phiên bản quốc tế của Genshin Impact được quản lý bởi công ty COGNOSPHERE PTE. LTD có trụ sở tại Singapore với thương hiệu là HoYoverse.[2]

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi có thể leo trèo bất kì mặt tường nào để di chuyển.

Genshin Impacttrò chơi nhập vai hành động thế giới mở, người chơi có thể thông qua những phương pháp di chuyển như leo trèo, bơi lội, bay lượn... để thăm dò nhiều dạng di tích và địa hình,[3] tuy nhiên việc thực hiện các hành động đòi hỏi nhân vật phải có thể lực bền bỉ. Trò chơi cũng cho phép người chơi lựa chọn và điều khiển một trong bốn nhân vật có thể hoán đổi cho nhau để tham gia chiến đấu. Ở giai đoạn đầu game, người chơi sẽ có thể nhận miễn phí 4 nhân vật thông qua nhiệm vụ chính tuyến, 2 nhân vật cố định khi khiêu chiến bí cảnh (La hoàn thâm cảnh), tuy vậy vẫn có thể nhận thêm các nhân vật 4 sao khác thông qua sự kiện. Ngoài ra khi hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau, người chơi có thể tương tác với các nhận vật mới và sẽ có cơ hội được dùng thử các nhân vật này.

Việc chuyển đổi giữa các nhân vật có thể được thực hiện nhanh chóng trong khi chiến đấu, nó cho phép người chơi có thể kết hợp một số kĩ năng và đòn tấn công khác nhau, tạo ra "phản ứng nguyên tố" gây sát thương lớn.[4] Người chơi có thể nâng cấp sức mạnh của nhân vật bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như tăng cấp độ của nhân vật, nâng cấp vật phẩm và vũ khí mà nhân vật trang bị.[5] Ngoài việc đi khám phá, người chơi có thể làm các nhiệm vụ khác nhau để nhận phần thưởng. Rải rác khắp Teyvat là những con Thủ lĩnh, đánh bại chúng có thể nhận được phần thưởng có giá trị, chẳng hạn như Phong Ma Long và Vua Sói, nhưng để nhận sẽ phải tiêu hao 40 "nhựa nguyên chất", vật phẩm này sẽ tự phục hồi theo thời gian với 8 phút mỗi lần và có giới hạn là 160 đơn vị.

Hoàn thành những thử thách sẽ giúp người chơi tăng điểm kinh nghiệm cho hạng mạo hiểm, từ đó mở ra các nhiệm vụ, các thử thách mới và tăng Cấp Thế giới của mình.[6] Cấp thế giới càng cao, ma vật sẽ càng mạnh nhưng những vật phẩm nhận được lại càng nhiều và càng đa dạng.

Một số nhân vật có khả năng có thể thay đổi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như đóng băng nước để tạo ra một con đường băng trên mặt nước.[4] Nhiều điểm dịch chuyển xuất hiện trên khắp bản đồ mà người chơi có thể dịch chuyển đến và có những bức tượng đặc biệt được gọi là Thất Thiên Thần Tượng, nơi mà người chơi có thể chữa lành và hồi sinh nhân vật, đồng thời tượng thần cũng ban tặng những lợi ích khi người chơi dâng các Thần Đồng tương ứng.[7] Các vật phẩm như hoa, động vật, nguyên liệu... và quặng có thể được tìm thấy khắp đại lục, đánh bại ma vật và mở rương báu sẽ rơi ra các loại tài nguyên khác có thể được sử dụng để nâng cấp sức mạnh cũng như nâng cấp vũ khí của nhân vật. Người chơi có thể kiếm thức ăn từ việc săn bắn động vật, thu thập trái cây và rau quả hoặc mua chúng từ các cửa hàng. Các thành phần có thể được nấu thành bữa ăn giúp tái tạo sức khỏe của nhân vật hoặc tăng các số liệu thống kê khác nhau.[8] Người chơi cũng có thể mua quặng có thể được tinh luyện và sau đó được sử dụng để nâng cao sức mạnh vũ khí hoặc rèn vũ khí.[9][10]

Triển khai kĩ năng nguyên tố của nhân vật Sucrose.

Mỗi nhân vật có hai kỹ năng chiến đấu duy nhất: một kỹ năng nguyên tố và một kỹ năng nộ. Kỹ năng nguyên tố có thể được sử dụng bất cứ lúc nào ngoại trừ cần thời gian hồi chiêu ngay sau khi sử dụng.[11] Ngược lại, muốn sử dụng kỹ năng nộ cần phải có năng lượng, yêu cầu người dùng tích lũy đủ năng lượng nguyên tố bằng cách đánh bại kẻ thù hoặc gây ra hiệu ứng trạng thái nguyên tố.[12] Các nhân vật có quyền kiểm soát một trong bảy nguyên tố tự nhiên: Phong, Lôi, Thủy, Hỏa, Băng, Thảo[c] và Nham. Các nguyên tố này có thể tương tác theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nếu một đòn tấn công của hệ Thủy trúng mục tiêu, kẻ thù sẽ bị hiệu ứng trạng thái "Ẩm ướt", nếu họ bị tấn công của hệ Băng, nó sẽ gây ra "Lạnh giá".[13] Hai phản ứng trạng thái này kết hợp thành trạng thái "Đóng băng", ngăn mục tiêu thực hiện bất kỳ hành động nào trong một thời gian hoặc cho đến khi người chơi gây đủ sát thương vật lý lên kẻ địch.[13] Chuyển đổi giữa các nhân vật trong khi chiến đấu và thực hiện các kỹ năng đó cho phép các phản ứng nguyên tố đó diễn ra.[14] Một số khiêu chiến và giải đố yêu cầu những nguyên tố nhất định để hoàn thành.[4]

Chế độ nhiều người chơi khả dụng dưới dạng co-op. Tối đa 4 người chơi có thể chơi cùng nhau và tham gia các Bí cảnh khác nhau.[15] Người chơi có thể thực hiện bằng cách yêu cầu ghép online với người chơi khác.[16] Người chơi có thể hoàn thành Bí cảnh dễ dàng bằng cách ghép online với những người chơi khác có cùng một mục tiêu.[17] Trò chơi có cơ chế đa nền tảng, vì vậy mọi người chơi đều có thể chơi cùng với nhau dù khác hệ điều hành/loại máy.[18] Tuy nhiên người chơi cần ở cùng 1 máy chủ (ví dụ: người chơi tại máy chủ America sẽ không vào được thế giới của người chơi máy chủ Asia). Chế độ chơi này chỉ mở khi những người chơi đạt Hạng mạo hiểm từ 16 trở lên.

Loại tiền tệ phổ biến trong Teyvat là Mora, có thể dùng để mua các nguyên liệu nấu ăn và vật phẩm đặc biệt trong game. Ngoài ra khi hoàn thành các nhiệm vụ, khiêu chiến hoặc thám hiểm sẽ nhận được Nguyên thạch, được sử dụng để gacha nhân vật và vũ khí trong hệ thống "Cầu nguyện". Ngoài ra còn có Đá sáng thế, loại tiền tệ người chơi có thể nhận thông qua nạp, được sử dụng như Nguyên thạch và có thể đổi được những trang phục đặc biệt trong game.[19] Trò chơi có một hệ thống đảm bảo người chơi sẽ nhận được các vật phẩm quý hiếm sau số lần cầu nguyện nhất định.[20]

Thất Thánh Triệu Hồi[sửa | sửa mã nguồn]

Thất thánh Triệu hồi là một chế độ chơi thẻ bài dưới hình thức PvP, ra mắt vào ngày 7 tháng 12 năm 2022.[21] Trò chơi được phát triển bởi các học giả tại Sumeru. Để quảng bá trò chơi, các học giả đã ủy nhiệm thương nhân Liben mang bản thử nghiệm của trò chơi bài đến nhà xuất bản Yae ở Inazuma, và ủy nhiệm cho nhà văn Fukumoto viết tiểu thuyết có tên "Vua Triệu Hồi" để quảng bá.

Trò chơi sử dụng hệ thống chiến đấu theo lượt. Người chơi cần xây dựng một bộ bài gồm 3 thẻ nhân vật và 30 thẻ hành động, và thắng bằng cách đánh đổ tất cả các thẻ nhân vật của đối thủ. Mỗi lượt cần ném 8 xúc xắc Nguyên Tố để có được điểm hành động, có thể được sử dụng để chuyển đổi các thẻ nhân vật, thẻ hành động, thẻ nhân vật để tấn công, v.v.[22] Các phản ứng Nguyên Tố cũng có thể giúp tăng thêm sát thương, giới hạn hành động của các nhân vật đối thủ và các hiệu ứng khác.[23] Người chơi trong Genshin Impact sẽ nhận được một trang bị để đánh dấu các nhân vật người chơi trên bản đồ có thể chơi đấu với họ, hoặc mời người chơi đấu ở quán rượu Đuôi Mèo tại Mondstadt. Đánh bại đối thủ có thể nhận được một số phần thưởng, có thể được sử dụng để mở khóa các thẻ mới. Sau khi cấp độ thẻ của người chơi đạt đến 4, họ có thể mời và chơi đấu với người chơi khác thông qua chế độ co-op.[24]

La Hoàn Thâm Cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

La Hoàn Thâm Cảnh là một loại Bí Cảnh đặc biệt mở khóa ở Hạng Mạo Hiểm 20 có vị trí tại Rặng Musk, người chơi có thể đến vị trí bí cảnh này thông qua đường hầm thời gian ở trên trời tại vị trí Đỉnh Lời Thề.

La Hoàn Thâm Cảnh bao gồm hai phần chính: Hành Lang Thâm Cảnh (tầng 1–8) và Ánh Trăng Vực Sâu (tầng 9–12). Thưởng của Hành Lang Thâm Cảnh chỉ có thể nhận một lần, và sau khi hoàn thành toàn bộ tầng của Hành Lang sẽ mở khóa Ánh Trăng Vực Sâu. Thưởng của Ánh Trăng Vực Sâu được làm mới vào ngày mùng 1 và ngày 16 của tháng, vào lúc Thời Khắc Sao Đổi Ngôi.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các chương chính
Chương mở đầu: "Người Phương Xa Đuổi Theo Gió"Mondstadt
Chương I: "Lời Tạm Biệt Thể Xác Vĩnh Hằng"Liyue
Chương II: "Thế Giới Trăm Mắt Nghìn Tay"Inazuma
Chương III: "Thế Giới Trong Sách Hư Không Và Tro Tàn"Sumeru
Chương IV: "Bước Nhảy Của Kẻ Tội Đồ"Fontaine
Chương V: "Bài Thơ Về Sự Tái Sinh Rực Rỡ"Natlan
Chương VI: "Đất Nước Của Tuyết Không Được Thần Thương Yêu"Snezhnaya
Chương ??:Khaenri'ah
Chương kết thúc: "Tận Cùng Của Cánh Đồng Hoa"

Genshin Impact diễn ra tại đại lục Teyvat, bao gồm bảy quốc gia lớn: Mondstadt, Liyue, Inazuma, Sumeru, Fontaine, Natlan và Snezhnaya; mỗi quốc gia được cai trị bởi một vị thần.[25] Đảo Thiên Không được cho là nơi cư ngụ của các vị Thần, nơi họ sẽ dõi theo người dân từ trên trời cao.[26] Dưới lòng đất là tàn tích của quốc gia Khaenri'ah đã bị các vị thần hủy diệt 500 năm trước, trước khi các sự kiện trong trò chơi diễn ra.[27][28] Không giống như bảy quốc gia còn lại, Khaenri'ah là một quốc gia vô thần. Nhân vật của người chơi, Nhà Lữ Hành (nam hoặc nữ tùy vào lựa chọn của người chơi), bị tách khỏi người anh/em của họ và bị mắc kẹt trong Teyvat. Đồng hành với Nhà Lữ Hành là Paimon, một nhân vật có vai trò hướng dẫn và bắt đầu cuộc hành trình tại đại lục Teyvat để tìm kiếm người anh/em thất lạc của mình. Nhà Lữ Hành nam tên là Aether và Nhà Lữ Hành nữ tên là Lumine. Mặc dù người chơi có thể chọn tên tùy ý nhưng người anh/em của Nhà Lữ Hành (nhân vật không được chọn khi bắt đầu trò chơi) sẽ luôn gọi Nhà Lữ Hành là Aether hoặc Lumine (tùy vào nhân vật mà người chơi chọn), bất kể tên tùy chỉnh của họ.

Mỗi quốc gia được liên kết và tôn thờ một trong "Bảy vị chấp chính trần thế; Thất Thần", trong đó mỗi vị thần cai quản một quốc gia. Mỗi thành viên của bảy vị thần đều được liên kết với một trong các Nguyên Tố của trò chơi và được phản ánh trong các khía cạnh của quốc gia đó. Các vị thần bao gồm: Thần Tự Do (Barbatos), Thần Khế Ước/ Nham Vương Đế Quân (Morax), Thần Vĩnh Hằng/ Lôi Điện Tướng Quân (Baal/Beelzebul), Thần Trí Tuệ (Buer/Kusanali), Thần Công Lý (Focalors), Thần Chiến Tranh (Murata) và Nữ Hoàng Băng Giá. Bảy vị thần cai trị các vùng Mondstadt, Liyue, Inazuma, Sumeru, Fontaine, Natlan và Snezhnaya.[29] Tuy nhiên, vị trí Thất Thần có thể thay đổi theo thời gian khi vị thần đương nhiệm qua đời.[30] Những cá nhân cụ thể được Thất Thần lựa chọn sẽ được cấp Vision - một loại đá quý ma thuật giúp người mang chúng có khả năng điều khiển Nguyên Tố được khảm trên Vision được ban tặng. Những người sở hữu Vision có cơ hội lên Đảo Thiên Không và tự mình trở thành thần, sở hữu 1 Gnosis, biểu tượng sức mạnh của Thất Thần.[31][32]

Mondstadt, thành phố của tự do, tôn thờ Phong Thần Barbatos, nằm ở phía Đông Bắc đại lục Teyvat, giữa những dãy núi và đồng bằng rộng lớn.[33] Thành phố được bảo vệ bởi Đội Kỵ Sĩ Tây Phong, những người được giao nhiệm vụ bảo vệ Mondstadt và người dân.[34] Về phía Tây Nam, Liyue tôn thờ Nham Vương Đế Quân Morax và là bến cảng giao thương lớn nhất Teyvat. Thành phố cảng này được cai trị bởi Thất Tinh Liyue, một tổ chức gồm 7 thương nhân giàu có nhất thương cảng. Tiên Thú và những người được coi là thần được gọi là Tiên Nhân, bao gồm cả Nham Vương Đế Quân.[35][36]

Phía bên kia biển về phía đông nam là quốc đảo Inazuma theo chủ nghĩa bế quan tỏa cảng, được giám sát bởi Raiden Shogun (hay còn gọi là Baal) và ba hiệp hội của Hiệp Hội Tam Cực:[‡ 1] hiệp hội Tenryou, hiệp hội Kanjou và hiệp hội Yashiro; lần lượt giám sát các vấn đề quân sự - chính trị,[37] tài chính - đối ngoại,[38]lễ nghi - tín ngưỡng.[39]

Snezhnaya, được cai trị bởi Băng Thần, đã cử các nhà ngoại giao Fatui, lợi dụng quyền lực và sức ảnh hưởng của mình để can thiệp vào vấn đề nội bộ của các quốc gia còn lại.[40] Fatui cũng được lãnh đạo bởi 11 Quan Chấp Hành, những người được Nữ Hoàng trao quyền lực và sức mạnh vượt trội.[‡ 2] Ngoài Fatui ra, còn có một thế lực khác trong trò chơi, đó là là Giáo Đoàn Vực Sâu - một tổ chức ma vật tuyên bố mình là kẻ thù của toàn nhân loại, chúng được dẫn dắt bởi "Hoàng tử/Công chúa Điện Hạ" - chính là người anh/em thất lạc của Nhà Lữ Hành.[41][42][43]

Mỗi quốc gia lấy cảm hứng từ các địa danh và nền văn hóa ngoài đời thực: "Mondstadt" trong tiếng Đức nghĩa là "Thành Phố Mặt Trăng" và lấy cảm hứng từ nước Đức thời Trung Cổ; Liyue (璃月) dựa trên Trung Quốc; Inazuma (稲妻, Sấm sét) dựa trên Nhật Bản; Sumeru, được đặt tên theo Núi Tu Di, lấy cảm hứng từ văn hóa Bắc Phi, TâyNam Á; Fontaine, (tiếng Pháp của "Fountain" - đài phun nước) dựa trên nước Pháp; Natlan dựa trên nền văn hóa của người Mỹ bản địa - Tây Phi và Snezhnaya (Снежная, Tuyết) lấy cảm hứng từ nước Nga.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Một cặp anh em du hành qua các vì sao và đến thăm các thế giới khác nhau tới vùng đất Teyvat, nhưng phát hiện ra rằng đất nước Khaenri'ah đang trên bờ sụp đổ. Trong lúc cố gắng rời đi, cặp song sinh bị chia cắt bởi một vị thần vô danh tự xưng là "Người duy trì Thiên Lý", người phong ấn và chia rẽ hai anh em. Năm trăm năm sau, người bị phong ấn - được gọi là "Nhà Lữ Hành" - thức tỉnh và gặp được Paimon. Hai người đi đến thành phố Mondstadt gần đó để bắt đầu cuộc tìm kiếm người song sinh mất tích của Nhà Lữ Hành.

Cả hai đến thành phố Mondstadt và chạm trán với một con rồng tên là Phong Ma Long đang tấn công thành phố. Được hỗ trợ bởi một thực thể vô danh, Nhà Lữ Hành chống lại Phong Ma Long và được Jean - Đội Trưởng Đại Diện của Đội Kỵ Sĩ Tây Phong, công nhận. Nhà Lữ Hành giúp các Kỵ sĩ khôi phục trật tự cho khu vực, và sau đó gặp Venti, một thi nhân hát rong, người đưa ra kế hoạch ngăn chặn Phong Ma Long, tên thật là Dvalin. Venti yêu cầu họ lấy cắp cây đàn Thiên Không để cậu ấy có thể chơi nó cho Dvalin, giúp nó bình tĩnh. Sau khi lấy được cây đàn Thiên Không, trước đó bị đánh cắp bởi thành viên của một tổ chức bí ẩn có tên là Fatui, Venti cố gắng trấn an Dvalin nhưng nhận ra rằng con rồng đang bị thao túng bởi Giáo Đoàn Vực Sâu, một tổ chức ma vật tự xưng là kẻ thù của nhân loại. Danh tính thực sự của Venti được tiết lộ: cậu chính là Barbatos - Phong Thần, và cũng là người đã hướng dẫn Nhà Lữ Hành trong cuộc chiến giữa họ với Dvalin. Nhà Lữ Hành cùng với Jean, Diluc và Venti truy đuổi Dvalin đến Phế Tích Phong Long và giải phóng nó khỏi ảnh hưởng của Giáo Đoàn Vực Sâu. Quay trở lại Mondstadt, Venti bị phục kích bởi Quan Chấp Hành thứ 8 Fatui La Signora - kẻ đã đánh cắp Gnosis Phong của cậu.

Venti khuyên Nhà Lữ Hành nên đến Liyue để gặp Morax - Nham Thần, hay còn có tên khác là Nham Vương Đế Quân. Tuy nhiên, khi Nhà Lữ Hành đến trong Đỉnh Lễ Thỉnh Tiên hàng năm, Nham Vương Đế Quân đã bị ám sát, và thi thể của ngài ấy được giấu đi. Nhà Lữ Hành gặp Quan Chấp Hành Fatui Tartaglia (Childe), người đang bí mật tìm kiếm Gnosis của Nham Vương Đế Quân. Childe thao túng Nhà Lữ Hành để gây hoang mang cho Liyue bằng cách loan tin tức về cái chết của Nham Vương Đế Quân cho các Tiên Nhân, những người bảo vệ Liyue và đã mất niềm tin vào Thất Tinh. Sau đó, Nhà Lữ Hành và Childe phát hiện ra rằng Zhongli, cố vấn của Vãng Sinh Đường, là hình dạng vật lý của Nham Vương Đế Quân, người đã trao Gnosis Nham của mình cho Signora như một phần của Khế Ước cuối cùng với Nữ Hoàng Băng Giá và thủ lĩnh của Fatui. Zhongli giải thích rằng ông đã làm giả cái chết của mình khi muốn từ bỏ vai trò Thất Thần, và việc các Thất Tinh và Tiên Nhân phối hợp bảo vệ Liyue chứng tỏ rằng họ không cần tới sự bảo hộ của ông nữa. Khi Nhà Lữ Hành hỏi về người anh/em của mình, Zhongli đã nói rằng vì ràng buộc của "Khế Ước" nên ông không thể tiết lộ bất cứ thông tin gì thêm.

Trước khi đi đến điểm đến tiếp theo, Nhà Lữ Hành gặp một người thanh niên bí ẩn tên là Dainsleif, và họ cùng nhau điều tra âm mưu của Giáo Đoàn Vực Sâu nhằm tạo ra một vũ khí để lật đổ Đảo Thiên Không. Trong lúc điều tra, Nhà Lữ Hành gặp lại người anh/em của họ, phát hiện ra rằng họ đã trở thành Hoàng tử/ Công Chúa Điện Hạ của Giáo Đoàn Vực Sâu. Người anh/ em này tiết lộ rằng Dainsleif là người bảo vệ Đế chế Vô Thần cổ đại Khaenri'ah, và đã thất bại trong việc bảo vệ người dân khi đất nước này diệt vong 500 năm trước. Nhắc nhở rằng Nhà Lữ Hành sẽ hiểu được bản chất thực sự của thế giới ở cuối cuộc hành trình. Lúc người anh/ em rời đi, Dainsleif đuổi theo, để lại Nhà lữ hành tiếp tục cuộc hành trình của họ.

Nhà lữ hành và Paimon được thông báo rằng Lôi Quốc Inazuma đang thực thi chính sách bế quan tỏa cảng và "Lệnh Truy Lùng Vision" theo lệnh của Raiden Shogun, tạo vật của Lôi Thần Beelzebul (Ei), em gái song sinh của Lôi Thần tiền nhiệm Baal (Makoto). Họ lén lút đến Inazuma bằng thuyền, hy vọng được diện kiến Shogun, nhưng thay vào đó, việc họ làm gián đoạn "Lệnh Truy Lùng Vision" của Shogun đã khiến cô phẫn nộ. Trong lúc trốn truy nã, họ gia nhập quân kháng chiến và biết rằng các sắc lệnh trên đều do Fatui khởi xướng. Thất bại lúc đối đầu với Quan Chấp Hành thứ 6 - Scaramouche, tạo vật nguyên gốc của Ei trước Raiden Shogun, Nhà Lữ Hành được cứu bởi đền chủ Yae Miko, bạn của 2 chị em Makoto, người đã dùng Gnosis của Lôi Thần để trao đổi. Ei tiết lộ rằng cô và Baal đã từng cùng nhau cai trị Inazuma trước khi Baal qua đời trong Trận tai ương thời cổ đại. Sau sự kiện đó, Ei nhốt mình trong Nhất tâm tịnh thổ và bế quan đất nước để bảo vệ lý tưởng "Vĩnh Hằng" của mình. Thừa nhận lỗi lầm của mình, Ei thu hồi "Lệnh Truy Lùng Vision" và xem xét lại lý tưởng về một quốc gia "Vĩnh Hằng". Sau khi giải quyết mọi việc, Miko không thể cung cấp thông tin cho Nhà Lữ Hành về người thân nhưng gợi ý họ đến diện kiến Thảo Thần - Tiểu Vương Kusanali của Thảo Quốc Sumeru.

Nhà lữ hành và Paimon quay trở lại Liyue để khám phá Vực Đá Sâu và gặp lại Dainsleif. Chứng kiến hình ảnh anh/em đang cố gắng hồi sinh vương quốc Khaenri'ah, họ bị phân vân giữa việc giúp anh/em hay đánh bại Giáo Đoàn Vực Sâu.

Sau khi rời khỏi Vực Đá Sâu, Nhà Lữ Hành và Paimon đi đến Sumeru để tìm Tiểu Vương Kusanali, họ nhận ra rằng cơ quan địa phương, Giáo Viện và người dân nơi đây tôn kính vị thần tiền nhiệm là Đại Vương Rukkhadevata thay vì Tiểu Vương Kusanali. Nhận ra mình bị mắc kẹt trong vòng lặp thời gian, Nhà Lữ Hành đi theo một cô bé bí ẩn tên Nahida - chính là bản thể vật lý của Tiểu Vương Kusanali bị giam cầm bởi Đại hiền giả Azar của Giáo Viện. Sau đó, họ phát hiện ra rằng các nhà hiền giả hợp tác với Quan Chấp Hành Fatui Il Dottore, có kế hoạch chiết xuất kiến ​​thức từ công dân Sumeru để nạp vào tâm trí của Scaramouche, từ đó biến anh ta thành một vị thần nhân tạo. Nhà Lữ Hành và Nahida chiến đấu chống lại Scaramouche (đã được bọc trong bộ giáp được cung cấp năng lượng bởi Gnosis Lôi) và khuất phục được hắn. Nahida chiếm lấy Gnosis Lôi và sử dụng sức mạnh để tìm lại ký ức cuối cùng của Rukkhadevata, sau đó ký ức thông báo cho Nahida rằng chính cô là Rukkhadevata trong "Vòng Luân Hồi" mới của thế giới. Rukkhadevata tiết lộ thêm rằng trong trận Đại Hồng Thủy, cô đã cố gắng loại bỏ kiến thức cấm kỵ khỏi Cây Thế Giới, nhưng cuối cùng lại làm ô nhiễm trí nhớ của cô; Rukkhadevata sau đó thuyết phục Nahida rằng cách duy nhất để cứu Cây Thế Giới là để Nahida xóa trí nhớ của Rukkhadevata và trở thành vị thần đúng nghĩa - Buer. Dottore tiếp cận Nahida, và đề xuất thỏa thuận với cô - đổi lấy Gnosis Lôi và Thảo, hắn ta sẽ phá hủy các phân thân của hắn và chia sẻ thông tin về "Bầu trời sao của Teyvat". Sau khi dàn xếp với Dottore, cô ấy trả lại kiến ​​thức cho người dân của mình, cho phép họ có thể "mơ" trở lại. Sau khi Sumeru khôi phục lại trạng thái bình thường, Nahida nói với Nhà Lữ Hành rằng anh/ em của họ đã viết lại lịch sử ở Cây Thế Giới và đến từ chính đại lục Teyvat, không giống như Nhà Lữ Hành, người được coi là "Kẻ đổ bộ thứ 4" từ thế giới khác, tương tự như Thiên Lý, "Kẻ đổ bộ đầu tiên". Cô tạm biệt và ngụ ý họ nên đến Thủy quốc Fontaine, vùng đất của công lý.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

7 quốc gia tại đại lục Teyvat
Quốc gia Nguyên tố Thần cai trị Lý tưởng Tổ chức quản lý
Mondstadt Phong Đại Nhân Barbatos Tự Do Đội Kỵ Sĩ Tây Phong
Liyue Nham Nham Vương Đế Quân Khế Ước Thất Tinh Liyue
Inazuma Lôi Raiden Shogun Vĩnh Hằng Hiệp Hội Tam Cực
Sumeru Thảo Tiểu Vương Kusanali Trí Tuệ Giáo Viện Sumeru
Fontaine Thủy Furina de Fontaine Chính Nghĩa Sảnh Chấp Pháp
Natlan Hỏa Chiến Tranh ?
Snezhnaya Băng Nữ Hoàng Băng Giá Fatui
Khaenri'ah ? Không có Vương triều Nhật Thực[‡ 3]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Genshin Impact bắt đầu phát triển vào cuối tháng 1 năm 2017, với đội ngũ ban đầu gồm 120 người, tăng lên 400 vào cuối năm đó và đạt 700 vào tháng 2 năm 2021.[44][45] miHoYo đã hé lộ trò chơi vào tháng 6 năm 2019 tại E3 2019.[46][47] Trò chơi được phát triển bằng công nghệ đồ hoạ Unity Engine.[48] Trò chơi có ngân sách phát triển khoảng 100 triệu đô la Mỹ, trở thành một trong những tựa game có ngân sách cao nhất thời điểm đó (các trò chơi điện tử có ngân sách để phát triển cao nhất).[49] Giữa thông báo và phát hành đã đóng thử nghiệm beta, cho phép những người chơi được mời khám phá và tương tác với thế giới mở.[50][51] Trò chơi bao gồm 4 ngôn ngữ lồng tiếng và 13 ngôn ngữ cho phần văn bản.[‡ 4] [‡ 5][d]

miHoYo dựa vào các địa danh có thật, như vườn quốc gia Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nơi đã phát triển thế giới Teyvat trong game

The Legend of Zelda: Breath of the Wild được nhóm phát triển đánh giá cao và được coi là một trong những nguồn cảm hứng chính cho Genshin Impact [52]. Việc phát triển nhằm mục đích làm cho trò chơi trở nên khác biệt và thú vị về hệ thống nhiệm vụ và chiến đấu cũng như các sự kiện ngẫu nhiên và chế độ khám phá.[‡ 6] Trò chơi được thiết kế như một tựa game đa nền tảng và việc phát triển trò chơi cho các nền tảng PC và PlayStation cho phép các nhà phát triển nâng cao độ trung thực về đồ họa cho trò chơi, chẳng hạn như hiển thị các bóng đổ thực tế.[52] Tầm nhìn nghệ thuật tổng thể của trò chơi nhằm kết hợp phong cách nghệ thuật "anime" với nhiều yếu tố chính từ các nền văn hóa trong thế giới thực.[53] Ví dụ: lần đầu tiên Liyue được coi là sự tái hiện văn hóa Trung Quốc qua góc nhìn giả tưởng, và được kết hợp với tài liệu tham khảo từ Công viên rừng quốc gia Trương Gia GiớiNúi Thiên Môn để tạo ra khu vực.[53]

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Vũ Bằng (giản thể: 陈宇鹏) của HOYO-MiX đã sáng tác bản nhạc gốc của trò chơi, được trình diễn bởi London Philharmonic Orchestra, Shanghai Symphony Orchestra và Tokyo Philharmonic Orchestra.[54][55] Cách tiếp cận để tạo nhạc nền là đưa người chơi đắm chìm vào trò chơi, đồng thời mang đến những giai điệu đẹp và đầy cảm xúc.[56] Dựa trên âm nhạc phương Tây, bản nhạc cũng có ảnh hưởng của khu vực và văn hóa được thêm vào tùy thuộc vào khu vực.[57] Ví dụ, trong Mondstadt Trần đã sử dụng các nhạc cụ thổi, kéo cần để phản ánh mối liên hệ của Mondstadt với gió và tự do.[56] Ngược lại, các chủ đề chiến đấu sử dụng polyphony và các kỹ thuật sáng tác khác, cũng như bắt chước các yếu tố dàn nhạc từ các nhà soạn nhạc như Beethoven.[56] Một album soundtrack bao gồm nhạc từ chương Mondstadt của trò chơi, "City of Winds and Idylls", được phát hành kỹ thuật số vào ngày 15 tháng 10 năm 2020.[‡ 7] Đối với tác phẩm của mình về nhạc phim, Trần đã được trao giải "Nghệ sĩ xuất sắc — Người mới / đột phá" tại Giải thưởng âm nhạc trò chơi thường niên năm 2020.[56] "Jade Moon Upon a Sea of ​​Clouds", một album nhạc của vùng Liyue, được phát hành kỹ thuật số vào ngày 6 tháng 11 năm 2020.[‡ 8] Phần nhạc nền của Long Tích Tuyết sơn được phát hành vào ngày 2 tháng 4 năm 2021, có tựa đề "Vortex of Legends".[58] Một bản nhạc nền kỷ niệm cho Phiên bản 1.0 của trò chơi có tựa đề "Shimmering Yoyage" đã được phát hành vào ngày 19 tháng 7 năm 2021. Chen đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phát hành nhạc phim trên CD, cũng như tổ chức một buổi hòa nhạc trong tương lai.[56]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Genshin Impact được phát hành trên Microsoft Windows, PlayStation 4, Android, và iOS vào ngày 28 tháng 9 năm 2020, và có tính năng chơi đa nền tảng giữa các nền tảng với nhau.[59] Trò chơi có thể chơi được trên PlayStation 5 vào ngày 11 tháng 11 năm 2020.[60][1] Vào ngày 28 tháng 4 năm 2021, phiên bản thích hợp của trò chơi đã được phát hành trên PlayStation 5, đồ hoạ nâng cao, tải nhanh hơn và hỗ trợ bộ điều khiển DualSense[61][62][63]. Trò chơi có thể được phát hành trên Nintendo Switch, mặc dù vẫn chưa có thời điểm phát hành nào được công bố.[64]

Trước khi phát hành, trò chơi đã có hơn 10 triệu lượt đăng ký, trong đó hơn một nửa đến từ bên ngoài Trung Quốc.[65][66] Theo một số người, Genshin Impact là tựa game phát hành trên quy mô quốc tế thành công nhất so với bất kỳ trò chơi điện tử nào của Trung Quốc.[49][67] Trước khi phát hành, trò chơi đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bình chọn Tokyo Game Show Media Awards 2020, đứng đầu trong số 14 trò chơi khác.[68]

Ngay sau khi trò chơi ra mắt, miHoYo đã thông báo về lịch trình cập nhật nội dung trong những tháng tiếp theo.[69] Các bản cập nhật nội dung này được lên kế hoạch triển khai vào trò chơi sáu tuần một lần (có thể thay đổi nếu có sự cố phát sinh).[69]Các bản vá bổ sung trong tương lai sẽ bổ sung thêm nhiều sự kiện và các khu vực mới của Teyvat.[70][1][71] Là một dự án dài hạn, phần lớn trò chơi vẫn chưa hoàn thành. Khi phát hành, chỉ có hai trong số bảy khu vực chính dành cho trò chơi được phát hành và miHoYo dự đoán sẽ mất vài năm để hoàn thành cốt truyện.[72] Theo phát biểu của chủ tịch miHoYo – Thái Hạo Vũ, việc phát triển liên tục cho trò chơi tiêu tốn 200 đô la Mỹ mỗi năm.[45] miHoYo đã bắt đầu phát hành một manga mô tả chi tiết bối cảnh của các nhân vật và thế giới hư cấu của Teyvat, và các kế hoạch khác trong tương lai bao gồm truyện tranh, đồ chơi và hoạt hình. Tháng 9 năm 2022, miHoYo thông báo chính thức hợp tác với hãng phim Ufotable để phát triển hoạt hình dựa trên bối cảnh trò chơi.[73]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Khi được giới thiệu lần đầu tại hội chợ ChinaJoy vào năm 2019, trò chơi bị chỉ trích vì tương đồng với Breath of the Wild. Các fan Zelda tại hội chợ đã thể hiện những hành động chỉ trích tại gian hàng Sony, tiêu biểu một cá nhân đã đập nát máy PlayStation 4 của mình trong một cuộc biểu tình.[74]

Ngay sau khi phát hành, người chơi phát hiện rằng hệ thống chống gian lận dựa trên kernel của trò chơi sẽ tiếp tục hoạt động sau khi trò chơi được đóng hoặc gỡ bỏ[75], điều này gây ra mối lo ngại rằng trò chơi đã cài đặt phần mềm gián điệp. Một số người chơi Nhật Bản sử dụng các thiết bị iOS cũng cho thấy rằng trò chơi đọc nội dung khay nhớ tạm của người chơi khi khởi động. miHoYo đã thông báo rằng cả hai vấn đề đều là kết quả của lỗi mã hóa và đã được giải quyết và sửa chữa.[76]

Vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, nhà báo kiêm streamer Kazuma Hashimoto trên Twitch đã đăng tải một video trên trang web Twitter cho thấy các thuật ngữ chính trị gây tranh cãi ở Trung Quốc như "Hong Kong" và "Taiwan" bị kiểm duyệt trong phần trò chuyện của trò chơi. Vì là nhà phát triển của trò chơi, miHoYo có trụ sở tại Trung Quốc và phải tuân thủ chính sách kiểm duyệt của chính quyền địa phương, bao gồm việc tuân thủ một danh sách tương đối lớn các từ bị cấm không thể sử dụng trong trò chơi hoặc qua trò chuyện. Các thuật ngữ khác không liên quan đến chính trị Trung Quốc cũng bị cấm, như "Putin", "Hitler" và "Stalin". Bên cạnh các thuật ngữ chính trị, các thuật ngữ vô hại như "enemies" và "words" cũng bị kiểm duyệt.[77][78]

Vào tháng 11 năm 2020, khi nhân vật Zhongli được ra mắt, trò chơi đã gây ra tranh cãi khi bộ kĩ năng và lối chơi của nhân vật bị coi là quá tệ đến mức bị xem là lăng mạ các game thủ Trung Quốc. miHoYo đã đăng một bài đăng trên blog phản hồi, nhấn mạnh rằng nhân vật đang hoạt động theo thiết kế ban đầu.[79] Sau đó, miHoYo đã xin lỗi và hứa sẽ cải thiện bộ phận của nhân vật trong giai đoạn thử nghiệm beta cho phiên bản 1.3.[80]

Vào tháng 3 năm 2021, công ty đồ ăn nhanh KFC tại Trung Quốc đã thông báo một sự kiện hợp tác cung cấp sản phẩm trong trò chơi bao gồm quà tặng độc quyền và vật phẩm trong trò chơi cho khách hàng đến cửa hàng và hô to câu "Gặp nhau ở thế giới khác, thưởng thức đồ ăn ngon!". Kết quả là các cửa hàng KFC tại Thượng Hải, Nam Kinh và Hàng Châu đã tụ tập quá nhiều người tham gia, sai quy định phòng chống COVID-19 của chính quyền, sự kiện đã buộc phải đóng cửa trước thời hạn .[81]

Vào tháng 9 năm 2021, các game thủ đã chỉ trích việc phần thưởng trong game quá ít ở sự kiện kỷ niệm 1 năm được tổ chức bởi miHoYo. Không có bình luận chính thức nào về phần thưởng, dẫn đến việc fan phản đối trên các trang đánh giá. Điểm đánh giá trên Google Play của trò chơi giảm từ 4,5 xuống còn 1,9. Các trò chơi khác của miHoYo, bao gồm Honkai Impact 3rdTears of Themis cũng bị ảnh hưởng. Trong phản hồi, miHoYo chính thức gửi lời xin lỗi đến người chơi và chỉnh các phần thưởng kỷ niệm trả phí sắp tới thành sự kiện đăng nhập nhận quà hạn giờ.[82]

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2022, trò chơi phát hành phiên bản 3.0, ra mắt khu vực Sumeru. Tuy nhiên, các nhân vật của Sumeru được cho là "lấy cảm hứng từ văn hóa của Tây Nam Á, Bắc PhiNam Á", nhưng các nhân vật đều có màu da trắng đã gây ra tranh cãi.[83]

Mặt nạ của nhân vật Xiao đã bị phụ huynh gọi là "satanic" sau khi được sơn lên bức tranh tường tại trường trung học Michigan.[84]

Vào tháng 2 năm 2023, nam diễn viên lồng tiếng tiếng Anh của nhân vật Tighnari, Elliot Gindi bị cáo buộc về hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ em. Gindi đã xin lỗi vì một số hành động của mình nhưng phủ nhận các cáo buộc về lạm dụng trẻ em. Anh ta đã bị cộng đồng Genshin Impact và các đồng nghiệp khác lên án rộng rãi, với giám đốc thu âm của trò chơi, Chris Faiella, đang cố gắng đưa ra các bằng chứng chống lại Gindi. HoYoverse sau đó đã thông báo trên Twitter rằng Gindi sẽ không còn lồng tiếng cho Tighnari nữa do "vi phạm hợp đồng", và xác nhận rằng nhân vật sẽ được đổi diễn viên lồng tiếng mới sẽ được tiết lộ sau này. Ngày 11 tháng 4 năm 2023, HoYoverse thông báo Zachary Gordon sẽ trở thành diễn viên lồng tiếng mới của nhân vật Tighnari.[85]

Quyền riêng tư và bảo mật[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi đã bị chỉ trích vì thiếu các tính năng bảo mật trên các trang web khác, như xác thực hai yếu tố. Vào ngày 19 tháng 10 năm 2020, một lỗ hổng bảo mật dễ bị tấn công đã được phát hiện làm lộ số điện thoại được liên kết với tài khoản của người chơi trong nỗ lực khôi phục mật khẩu trên trang web của miHoYo, tuy nhiên vấn đề vẫn chưa được khắc phục cho đến ngày 9 tháng 11 năm 2020.[86] miHoYo đã đưa ra thông báo cảnh giác về các vấn đề bảo mật, thông báo cho người chơi cẩn thận khi chia sẻ tài khoản và khuyến khích liên kết tài khoản với địa chỉ email và số điện thoại.[87] Từ ngày 17 tháng 5 năm 2021, tính năng xác thực hai yếu tố được kích hoạt khi đăng nhập trên thiết bị mới.[88]

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2022, TrendMicro cho biết, đội ngũ của họ đã phát hiện ra một lỗ hổng trong hệ thống chống gian lận của game. Những hacker có thể lợi dụng lỗ hổng này để có thể vượt qua phần mềm chống virus trên máy nạn nhân. Điều bất ngờ là lỗ hổng này đã xuất hiện trong hệ thống chống gian lận từ hai năm trước mà không ai phát hiện ra.[89]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đón nhận
Điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộpĐiểm số
MetacriticiOS: 82/100[90]
PC: 84/100[91]
PS4: 81/100[92]
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩmĐiểm số
Destructoid7.5/10[4]
Game Informer9.25/10[93]
GameSpot7/10[94]
Hardcore Gamer4/5[95]
IGN9/10[14]
Jeuxvideo.com15/20[96]
PC Gamer (Hoa Kỳ)84/100[98]
Pocket Gamer[97]

Genshin Impact được đánh giá là "tuyệt vời" theo đánh giá của Metacritic.[91][92] Thế giới mở của Teyvat đã thu hút sự khen ngợi; Travis Northup của IGN đã mô tả Teyvat là "một thế giới hoàn toàn bùng nổ với các khả năng", Jordan Helm của Hardcore Gamer mô tả nó là "một tựa game giải đố lớn về môi trường".[14][95] Cụ thể là Liyue đã được chọn ra bởi Sisi Jiang của Kotaku vì là "một trong những khu vực thú vị nhất mà tôi đã đến thăm trong một trò chơi điện tử trong nhiều năm", trước khi tiếp tục thảo luận về cách khu vực này "thể hiện một bức chân dung lý tưởng về các mối quan hệ xã hội Trung Quốc tồn tại trong các bản địa hóa"[99]. Game Informer đã mô tả trò chơi là một trải nghiệm đáng kinh ngạc, lưu ý rằng "anh ấy chơi nhiều lần thu thập, nâng cấp và tùy chỉnh rất hấp dẫn và lôi cuốn"[93]. Việc thể hiện lối chơi ấn tượng Pocket Gamer, và Destructoid's Chris Carter gọi hệ thống chiến đấu là "một trong những điều thú vị nhất" của trò chơi[4][97]. NPR nhận xét rằng trò chơi có rất nhiều nội dung mặc dù được chơi miễn phí, và Forbes khen trò chơi là một trò chơi có cảm giác mạch lạc và hoàn chỉnh.[100][101]. Gene Park từ tờ The Washington Post ca ngợi trò chơi là cuộc cách mạng cho thể loại này, khi người chơi "tưởng tượng một thế giới trò chơi di động với các tựa game có chất lượng phù hợp với trải nghiệm hàng đầu của ngành game"[102]. Polygon cũng khen ngợi tựa game vì tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh cùng thị phần khác, "báo trước sự xuất hiện của nó khi các trò chơi trên thiết bị di động trở nên phổ biến hơn và hấp dẫn hơn" "khán giả bên ngoài nhân khẩu học chơi game di động điển hình" và "người chơi mới không có phần cứng để chơi các game nhập vai thông thường và ngốn nhiều tài nguyên hơn" [103].

Hầu hết những lời chỉ trích về Genshin Impact đến từ khía cạnh cuối trò chơi của trò chơi, Kotaku lưu ý rằng mặc dù trò chơi cung cấp trải nghiệm chắc chắn nhưng nó cũng có "một số điều nhảm nhí điển hình đi kèm với con số không - thẻ giá đô la "[104]. GameSpot rằng trò chơi "bị cản trở một chút bởi những hạn chế mà hình thức chơi miễn phí của nó áp đặt"[94]. Paul Tassi của Forbes đã chỉ trích hệ thống nhựa trong game, lưu ý rằng để vượt qua một điểm nhất định, người ta phải "chi một số tiền vô lý để có được một vàitimegates [sic] ở trong game"[105][106]. PC Gamer nói rằng chơi trò chơi kết thúc trở thành "khẩu hiệu" và rằng hệ thống nhựa trong game "cảm thấy không quá cần thiết"[107]. Cảnh báo người chơi về mức độ nguy hiểm của việc kiếm tiền, The Washington Post nói thêm rằng một trò chơi được thiết kế tốt như vậy từ quan điểm thẩm mỹ có thể khiến một số người đánh cược với hệ thống gacha của trò chơi[108].

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Giải thưởng Hạng mục Kết quả Ref
2020 The Game Awards 2020 Trò chơi di động hay nhất Đề cử [109]
Trò chơi nhập vai hay nhất Đề cử
Lo Mejor de la App Store de 2020 Juego para iPhone del año Đoạt giải [110]
Best Games of 2020 Best Game of 2020 Đoạt giải [111]
Users’ Choice Game of 2020 Đề cử [112]
TapTap Game Awards 2020 Game of the Year Đoạt giải [113]
Golden Joystick Awards Ultimate Game of the Year Đề cử [114]
2021 2021 Apple Design Award Visuals and Graphics Đoạt giải [115]
Pocket Gamer Mobile Game Awards 2021 Pocket Gamer People's Choice Đề cử [116]
Best Audio/Visual Accomplishment Đoạt giải
Game of the Year Đoạt giải
PlayStation Partner Awards 2021 GRAND AWARD Đoạt giải [117]
PlayStation Game Music Award Game Music Award Hạng hai [118]
The Game Awards 2021 Trò chơi di động hay nhất Đoạt giải [119]
Trò chơi đang phát triển tốt nhất Đề cử
2022 The Game Awards 2022 Trò chơi di động hay nhất Đề cử [120]
Trò chơi đang phát triển tốt nhất Đề cử
Trò chơi do người hâm mộ bình chọn Đoạt giải
PlayStation Partner Awards 2022 GRAND AWARD Đoạt giải [121]
Golden Joystick Awards 2022 Still Playing Award Đoạt giải [122]
2023 Golden Joystick Awards 2023 Still Playing Award Đoạt giải [123]
PlayStation Partner Awards 2023 GRAND AWARD Đoạt giải [124]
The Game Awards 2023 Trò chơi đang phát triển tốt nhất Đề cử [125]
Trò chơi do người hâm mộ bình chọn

Apple đã trao giải Genshin Impact với "Game of The Year iPhone" trong App Store hay nhất năm 2020 và "Apple Desgin Award Winners" năm 2021 cho Hình ảnh và Đồ họa[126][127]. Trò chơi cũng đã giành được giải "Best Games of 2020" của Google Play và được đề cử cho "Play Users Choice Awards" tại giải thưởng Best games of 2020[128][129]. Tại TapTap Game Awards 2020, trò chơi đã giành được giải thưởng "Game of The Year ".[130] Trò chơi cũng được đề cử cho Game nhập vai hay nhất và Game di động hay nhất tại The Game Awards 2020,[131] và cho Trò chơi tốt nhất của năm tại Golden Joystick Awards.[132] Trò chơi đã được đề cử cho trò chơi đang phát triển tốt nhất và giành được giải Trò chơi di động hay nhất tại The Game Awards 2021.[133]

Doanh thu và lượt tải[sửa | sửa mã nguồn]

Trên nền tảng di động, Genshin Impact đã có 23 triệu lượt tải xuống và thu về khoảng 60 triệu đô la Mỹ trong vòng một tuần sau khi phát hành[134]. Trong vòng hai tuần, con số đó đã tăng lên hơn 100 triệu đô la[135]. Đến tháng 10 năm 2020, Genshin Impact trở thành trò chơi có doanh thu cao nhất ở thời điểm đó.[136] Doanh thu chủ yếu đến từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Genshin Impact đã thu về hơn 393 triệu đô la trong vòng hai tháng sau khi phát hành và hơn 1 tỷ đô la vào cuối tháng 3 năm 2021, đây là trò chơi có doanh thu cao thứ ba từ một trò chơi di động tại thời điểm đó đó chỉ sau Vương giả vinh diệuPUBG Mobile khiến game trở thành trò chơi di động có tổng doanh thu cao nhất mọi thời đại và là trò chơi nhanh nhất đạt được cột mốc đó trên Google PlayApp Store.[137][138] Đến tháng 10 năm 2021, trò chơi đã thu về hơn 2 tỷ đô la.[139][140]

Trên tất cả các nền tảng (bao gồm nền tảng di động, console và máy tính), tính đến 9/2021, trò chơi đã thu về 3,7 tỷ đô la Mỹ, trở thành game có doanh thu cao nhất năm so với bất kì trò chơi điện tử nào. Phiên bản di động đã thu về thêm 567 triệu đô la Mỹ từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022, cộng lại tổng doanh thu hơn 4,267 tỷ đô la Mỹ.[141]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Trung: 原神, pinyin: Yuánshén;
  Hán Việt: Nguyên Thần;
  Nhật: 原神 , kana:げんしん, romaji: Genshin;
  Hàn: 원신, hanja: 原神, romaja: Wonsin
 2. ^ Series này gồm có ba phần: Zombiegal Kawaii (崩坏学园 Băng Khôi Học Viên), Guns Girl - School DayZ (崩坏学园2) và Honkai Impact 3rd.
 3. ^ Từ tháng 3 năm 2021, không có nhân vật chơi được nào có nguyên tố Thảo, nhưng có một nhân vật hệ Thảo xuất hiện trong cốt truyện ở Liyue.
 4. ^ Ngôn ngữ lồng tiếng bao gồm: Tiếng Trung, Anh, Nhật và Hàn. Ngôn ngữ trò chơi gồm: Tiếng Trung (giản thể và phồn thể), Anh, Đức, Hàn, Indonesia, Italy, Nga, Nhật Pháp, Thái, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Skrebels, Joe (30 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact 1.1 Update Details Revealed, Coming November”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2020.
 2. ^ “miHoYo chuyển quyền phát hành game cho Cognosphere”. Game4V - Nói về Game. 14 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 24 tháng 12 năm 2022.
 3. ^ 歪力 (9 tháng 6 năm 2019). “宛如《曠野之息》!開放世界新作《原神》發表,將登上PC與手機平台”. 4gamers.com.tw. Lưu trữ bản gốc ngày 22 tháng 6 năm 2019.
 4. ^ a b c d e Carter, Chris (4 tháng 10 năm 2020). “Review: Genshin Impact”. Destructoid. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 6 tháng 10 năm 2020.
 5. ^ Park, Gene (5 tháng 10 năm 2020). “Analysis | Tips for 'Genshin Impact': How to get strong fast and early (for free)”. The Washington Post. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2020.
 6. ^ Henley, Stacey; Brown, Joshua; Graeber, Brendan (8 tháng 10 năm 2020). “How To Raise Your Adventure Rank Quickly In Genshin Impact - Genshin Impact Wiki Guide”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2020.
 7. ^ Lee, Julia (13 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact guide: How to get more stamina”. Polygon. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 8. ^ Glennon, Jen (2 tháng 10 năm 2020). “Everything you need to know about cooking in 'Genshin Impact'. Inverse. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 9. ^ Puleo, Anthony (7 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact: Where to Farm White Iron Chunks”. Game Rant. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 10. ^ Lunning, Just (22 tháng 10 năm 2020). “7 best places to farm White Iron and Crystal Chunks in 'Genshin Impact'. Inverse. Lưu trữ bản gốc ngày 23 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 11. ^ Carpenter, Mark (8 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact: What is Elemental Mastery, Elemental Skill and Elemental Burst?”. Pro Game Guides. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2020.
 12. ^ “《原神》测试版试玩:国产手游离3A最近的一次” [Genshin Impact beta test play: the closest domestic mobile games to 3A]. shouyou.gamersky.com (bằng tiếng Trung). 21 tháng 6 năm 2019. tr. 2. Lưu trữ bản gốc ngày 22 tháng 6 năm 2019. Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2019.
 13. ^ a b Spear, Rebecca (8 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact Element guide: All Elements, Elemental Reactions, and Status Effects”. Android Central. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 14. ^ a b c Northup, Travis (14 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact Review”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 18 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2020.
 15. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên :8
 16. ^ Messner, Steven (2 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact co-op guide: How to adventure with other players”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 17. ^ Messner, Steven (8 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact's co-op multiplayer is too limited to be fun”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2020.
 18. ^ Law, James (16 tháng 10 năm 2020). “Does Genshin Impact have cross-platform play and cross-save?”. Rock Paper Shotgun. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 19. ^ Law, James (19 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact – all currencies explained”. Rock Paper Shotgun. Lưu trữ bản gốc ngày 21 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2020.
 20. ^ Parks, William (19 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact: How the Pity System Works”. Game Rant. Lưu trữ bản gốc ngày 17 tháng 3 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2021.
 21. ^ Tuting, Kristine (29 tháng 11 năm 2022). “Genshin Impact card game Genius Invokation TCG: Release date, gameplay”. Oneesports. Lưu trữ bản gốc ngày 12 tháng 12 năm 2022. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2023.
 22. ^ Wittkamp, Steve (15 tháng 12 năm 2022). “Genshin Impact Genius Invokation TCG Overview and Impressions - Geek to Geek Media” (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 23. ^ “Genshin Impact TCG Genius Invokation how to unlock, rules and phases explained”. Eurogamer.net (bằng tiếng Anh). 12 tháng 12 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 24. ^ “Genshin Impact's Great New Card Game Is Becoming My Favorite Time Sink”. Kotaku (bằng tiếng Anh). 7 tháng 12 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 25. ^ [Genshin Impact· Chương Teyvat] Trailer chương chính [Dấu Chân]. Genshin Impact. 27 tháng 9 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021 – qua YouTube.
 26. ^ miHoYo Comic (biên kịch, họa sĩ). "Bài Ca Của Gió" Genshin Impact tập 1, 1: tr. 48 (November 23, 2018). Lưu trữ 2022-06-29 tại Wayback Machine “Bản sao đã lưu trữ”. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 6 năm 2022. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2022.Quản lý CS1: bot: trạng thái URL ban đầu không rõ (liên kết)
 27. ^ miHoYo (12 tháng 4 năm 2020). 原神. Cảnh: Linh Hồn Ngăn Cách. Cấp/khu vực: Chúng Ta Ắt Sẽ Trùng Phùng. Dainsleif: 'Năm trăm năm trước, các vị thần đã cùng đến và tiêu diệt Khaenri'ah.'
 28. ^ miHoYo (12 tháng 4 năm 2020). 原神. Cảnh: Câu Chuyện của Albedo, 4. 'Khaenri'ah nằm sâu trong lòng đất, các loại động vật tự nhiên tương đối ít.'
 29. ^ miHoYo (11 tháng 11 năm 2020). 原神. Cảnh: Tiễn Tiên. Cấp/khu vực: Ngôi Sao Đang Đến. Nhà Lữ Hành: 'Thần của Inazuma là thần gì?' / Zhongli: 'Lôi Thần của Inazuma, Baal. Cũng giống như người Liyue gọi tôi là Nham Vương Đế Quân, thì cô ấy cũng có danh xưng khác ở Inazuma.' / Paimon: 'Ừm, tôi nghe nói tên của vị thần đó là... Rai... Raiden?' / Zhongli: 'Đúng vậy. Và bởi vì Raiden cũng là Shogun của Inazuma Shogunate, vì vậy mọi người gọi là Raiden Shogun.'
 30. ^ miHoYo (11 tháng 11 năm 2020). 原神. Cảnh: Solitary Fragrance. Cấp/khu vực: Ngôi Sao Đang Đến. Ganyu: 'Hai ngàn năm trước trong chiến tranh ma thần kết thúc, bảy vị thần sơ khai từng tụ họp ở Liyue chung vui với Đế Quân... Mà nay Thần vị đổi thay, đã có năm vị Thần ra đi.'
 31. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Cái Kết Cuối Cùng. Cấp/khu vực: Bài ca về rồng và tự do. Venti: 'Cũng như tôi vừa nói, người có Vision sẽ được thế giới này gọi là "Nguyên Thần" và có tư cách đặt chân lên Đảo Thiên Không.'
 32. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Cái Kết Cuối Cùng. Cấp/khu vực: Bài ca về rồng và tự do. Venti: 'Có lẽ bạn đã biết, chỉ số ít người trên thế giới này được trao tặng vật chứa đựng ma thuật - Vision (Mắt Của Thần). Họ sử dụng Vision để điều khiển sức mạnh nguyên tố.'
 33. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Cuộc Gặp Gỡ Trong Rừng. Cấp/khu vực: Người Phương Xa Đuổi Theo Gió. Paimon: 'Mondstadt là thành phố của gió, thờ phụng Phong Thần trong bảy vị thần.'
 34. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Sổ tay hướng dẫn Đội Kỵ Sĩ - Bản 5: 'Quyển sổ tay này là một trong các đề cương chỉ dẫn của Đội Kỵ Sĩ Tây Phong. Thành viên đội kỵ sĩ phải đọc kỹ nội dung và giữ vững tác phong trong công tác và đời sống, có ngôn ngữ và hành động phù hợp để phục vụ người dân Mondstadt.'
 35. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Thỉnh Tiên. Cấp/khu vực: Phù Thế Phù Sinh Thiên Nham Gian. Paimon: 'Bảy thương nhân lớn đại biểu cho bảy thế lực kinh doanh, "Thất Tinh Liyue" chính là người kiểm soát của đất nước này.'
 36. ^ miHoYo (11 tháng 11 năm 2020). 原神. Cảnh: Về Trời. Cấp/khu vực: Ngôi Sao Đang Đến. Ningguang: '3700 năm... theo ghi chép, đã hơn 3700 năm kể từ khi các vị tiên gia và Đế Quân ký kết khế ước bảo vệ Liyue.'
 37. ^ miHoYo (8 tháng 6 năm 2021). 原神. Cảnh: Thuật Phá Lôi Bạo. Cấp/khu vực: Gió Thu Vén Áo Hỏi Lá Đỏ. Atsuko: 'Gần đây còn có lệnh "Truy Lùng Vision" thì do "Hiệp Hội Tenryou" phụ trách thực hiện. Họ giống như người đại diện của Raiden Shogun, trung thành và lạnh lùng.'
 38. ^ miHoYo (8 tháng 6 năm 2021). 原神. Cảnh: Thuật Phá Lôi Bạo. Cấp/khu vực: Gió Thu Vén Áo Hỏi Lá Đỏ. Atsuko: '...ra vào đều phải xin Hiệp Hội Kanjou phê duyệt...'
 39. ^ miHoYo (21 tháng 7 năm 2021). 原神. Nagaoka Hidemitsu: 'Hiệp Hội Yashiro sao...mặc dù lo lắng cho dân, và lo việc cúng tế thần linh, nhưng lại không nắm binh quyền và tài chính...'
 40. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Mondstadt Chìm Trong Sự Ám Ảnh. Cấp/khu vực: Vì Một Ngày Mai Không Rơi Lệ. Jean: 'Cái tên... Fatui kỳ quái ăn mặc kỳ lạ đó. Là sứ giả của Snezhnaya đến Mondstadt'
 41. ^ Giới thiệu cốt truyện Genshin Impact: Chúng ta rồi sẽ gặp lại. Genshin Impact. 21 tháng 8 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2021 – qua YouTube.
 42. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Bảo Vật Của Đội Kỵ Sĩ. Cấp/khu vực: Bảo Vật Thực Sự. Paimon: 'À... Trước đây tôi nói pháp sư Vực Sâu là "người" xấu, chỉ là ví dụ thôi... Pháp sư Vực Sâu không phải là con người. Nó chính là... ừm, thứ xấu xa đối địch với con người.'
 43. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Cái Kết Cuối Cùng. Cấp/khu vực: Bài ca về rồng và tự do. Venti: '... Thì ra là vậy, trong Giáo Đoàn Vực Sâu có vị hoàng tử/công chúa, dàn dựng kế hoạch đầu độc Dvalin?'
 44. ^ “原神制作组致玩家的一封信” [A letter from the Genshin Impact production team to the players]. ys.mihoyo.com (bằng tiếng Trung). 25 tháng 6 năm 2019. Lưu trữ bản gốc ngày 6 tháng 4 năm 2021. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2021. 原神项目最早尝试于2017年1月底立项 [The Genshin Impact project was first attempted to be established at the end of January 2017]
 45. ^ a b Calvin, Alex (24 tháng 2 năm 2021). “Genshin Impact set to cost double its initial budget for each year of ongoing development”. VG247. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 2 năm 2021. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2021.
 46. ^ Young, Rory (8 tháng 6 năm 2019). “Zelda-Inspired Open World Action Game 'Genshin Impact' Announced”. Game Rant. Lưu trữ bản gốc ngày 1 tháng 8 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 9 năm 2020.
 47. ^ Hernandez, Patricia (21 tháng 6 năm 2019). “That Breath of the Wild anime 'clone' actually looks impressive”. Polygon. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 7 tháng 9 năm 2020.
 48. ^ Murray, Sean (16 tháng 4 năm 2021). “Unity Will Support Nvidia DLSS Natively By The End Of 2021”. TheGamer. Lưu trữ bản gốc ngày 16 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2021.
 49. ^ a b Ye, Josh (30 tháng 9 năm 2020). “Genshin Impact works its magic to become biggest global launch of a Chinese game ever, analysts say”. South China Morning Post. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2020.
 50. ^ Romano, Sal (23 tháng 6 năm 2020). “Genshin Impact final closed beta test for PS4, PC, iOS, and Android begins July 2”. Gematsu. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2020.
 51. ^ Tekaia, Pascal (8 tháng 7 năm 2019). “Genshin Impact Announced, Closed Beta Started”. RPGamer. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2020.
 52. ^ a b Lopez, Azario (28 tháng 9 năm 2020). “Genshin Impact Interview – How it Started and the Future”. Noisy Pixel. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2020.
 53. ^ a b "Travels Afar" Scenic Spot Collaboration Documentary - Zhangjiajie Chapter. Genshin Impact. 20 tháng 11 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2020 – qua YouTube.
 54. ^ Messner, Steven (1 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact is astounding”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 55. ^ Producing the Sounds of Liyue | Genshin Impact: Behind the Scenes. Genshin Impact. 9 tháng 9 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2020 – qua YouTube.
 56. ^ a b c d e Kotowski, Don (5 tháng 4 năm 2021). “Yu-Peng Chen Interview: The Music of Genshin Impact”. VGMO -Video Game Music Online-. Lưu trữ bản gốc ngày 5 tháng 4 năm 2021. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2021.
 57. ^ "Songs of Travelers"—Behind the Scenes of the Music of Liyue. Genshin Impact. 15 tháng 11 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2020 – qua YouTube.
 58. ^ Genshin Impact OST Album - Vortex of Legends. Genshin Impact. 2 tháng 4 năm 2021. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 2 tháng 4 năm 2021 – qua YouTube.
 59. ^ “On September 28, let's go on an adventure!”. genshin.mihoyo.com. 17 tháng 8 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 7 tháng 9 năm 2020.
 60. ^ Lunning, Just (30 tháng 10 năm 2020). 'Genshin Impact' devs share details on PS5, Timmie's dad, and Resin tweaks”. Inverse. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2020.
 61. ^ Skrebels, Joe (7 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact Has Plans for New Characters, Locations and Next-Gen - But Not Xbox”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2020.
 62. ^ PlayStation [@PlayStation]. “Genshin Impact comes to PlayStation 5 with enhanced visuals, fast loading, and DualSense controller support. Face (and wield) the elements of Teyvat this Spring” (Tweet) – qua Twitter.
 63. ^ Yi, Zhenzhong (16 tháng 4 năm 2021). “Genshin Impact launches on PS5 April 28, brings 4K support, enhanced textures, and more”. PlayStation.Blog. Lưu trữ bản gốc ngày 16 tháng 4 năm 2021. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2021.
 64. ^ Madsen, Hayes (22 tháng 10 năm 2020). “When Genshin Impact Is Coming to Nintendo Switch”. Screen Rant. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 65. ^ Bolding, Jonathan (3 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact may be biggest-ever global launch of a Chinese game”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2021.
 66. ^ Mahmoud, Mustafa (29 tháng 9 năm 2020). “Genshin Impact hit 10 million pre-registrations”. KitGuru. Lưu trữ bản gốc ngày 22 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2021.
 67. ^ Chapple, Craig (6 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact Generates $60 Million in First Week as it Becomes World's No. 2 Grossing Mobile Game”. Sensor Tower. Lưu trữ bản gốc ngày 10 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2020.
 68. ^ Stenbuck, Kite (9 tháng 10 năm 2020). “TGS Media Awards 2020 Public Poll Won By Genshin Impact”. Siliconera. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2020.
 69. ^ a b Martinez, Phillip (12 tháng 10 năm 2020). 'Genshin Impact' Roadmap and Upcoming Update Detailed”. Newsweek. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 70. ^ Gilliam, Ryan (15 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact getting three new content updates in the next six months”. Polygon. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 71. ^ Messner, Steven (30 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact is getting even more improvements to its contentious Resin system”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 31 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 72. ^ Wood, Austin (30 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact story will 'likely take several years' to complete, says MiHoYo”. GamesRadar+. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2020.
 73. ^ Video Khái Niệm - Khởi Động Dự Án Dài Kỳ | Genshin Impact, truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2022
 74. ^ “Zelda Fans Protest, Smash PS4 Over Very Similar Chinese Game”. Kotaku (bằng tiếng Anh). 5 tháng 8 năm 2019. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 75. ^ Sept. 29, byDale Bashir Posted; 2020; P.m, 4:32 (29 tháng 9 năm 2020). “miHoYo Publicly Addresses Genshin Impact 'Spyware' Issue, Releases New Patch to Fix It”. IGN Southeast Asia (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.Quản lý CS1: tên số: danh sách tác giả (liên kết)
 76. ^ Agossah, Iyane (1 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact: miHoYo Answers Clipboard Snooping Allegations in New Statement (Updated)”. DualShockers (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 77. ^ “Genshin Impact Is Censoring Words Like 'Taiwan' And 'Hong Kong'. Kotaku (bằng tiếng Anh). 7 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 78. ^ published, Shaun Prescott (7 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact's chat filter removes 'Taiwan' and 'Hong Kong,' but also 'Putin,' 'Hitler,' and 'words'. PC Gamer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 79. ^ “Genshin Impact: Tranh cãi 'nảy lửa' về sức mạnh của nhân vật mới Zhongli”. Game4V - Nói về Game. 8 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 80. ^ “Thân gửi đến tất cả các Nhà Lữ Hành thông báo liên quan đến việc điều chỉnh Zhongli”.
 81. ^ An, Dương (18 tháng 3 năm 2021). “Sự kiện KFC x Genshin Impact thu hút lượng người quá lớn khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì lo ngại về Covid-19”. mgn.vn. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 82. ^ “Genshin Impact chạm mức rating thấp kỉ lục trước làn sóng đánh giá 1 sao”. Game4V - Nói về Game. 29 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 83. ^ Asarch, Steven. “Gamers say they're boycotting popular role-playing title 'Genshin Impact' amid allegations of colorism”. Business Insider (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 84. ^ “Genshin Impact Middle School Mural Has Parents Calling It 'Satanic'. Kotaku (bằng tiếng Anh). 21 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2023.
 85. ^ Andrea (22 tháng 8 năm 2022). “Công bố VA của Tighnari, tiếng Nhật không ai xa lạ”. mgn.vn. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2023.
 86. ^ Chalk, Andy (9 tháng 11 năm 2020). “Genshin Impact developer says mobile number leak has been plugged”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2020.
 87. ^ “Vấn đề liên quan đến bảo mật tài khoản, đánh cắp tài khoản thời gian gần đây”. HoYoverse. 18 tháng 11 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 1 năm 2024. Truy cập ngày 25 tháng 1 năm 2024.
 88. ^ “Thông báo về bảo mật tài khoản”. HoYoverse. 1 tháng 5 năm 2021. Truy cập ngày 25 tháng 1 năm 2024.
 89. ^ “Ransomware Actor Abuses Genshin Impact Anti-Cheat Driver to Kill Antivirus”. Trend Micro (bằng tiếng Anh). 24 tháng 8 năm 2022. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2022.
 90. ^ “Genshin Impact for iPhone/iPad Reviews”. Metacritic. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2021.
 91. ^ a b “Genshin Impact for PC Reviews”. Metacritic. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2020.
 92. ^ a b “Genshin Impact for PlayStation 4 Reviews”. Metacritic. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2020.
 93. ^ a b Tack, Daniel (2 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact Review—Into The Great Wide Open”. Game Informer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 6 tháng 10 năm 2020.
 94. ^ a b Kemps, Heidi (16 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact Review – Direct Hit”. GameSpot. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2020.
 95. ^ a b Helm, Jordan (6 tháng 10 năm 2020). “Review: Genshin Impact”. Hardcore Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 26 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2020.
 96. ^ Aubin_Gregoire (8 tháng 10 năm 2020). “Test : Genshin Impact : Le RPG free-to-play à l'ambition démesurée”. Jeuxvideo.com (bằng tiếng Pháp). Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2020.
 97. ^ a b Aubrey, Dave (5 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact review - "A true AAA gacha game". Pocket Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 5 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2020.
 98. ^ Messner, Steven (16 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact review”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2020.
 99. ^ Jiang, Sisi (20 tháng 1 năm 2021). “A Farewell to Liyue, An Exceptional Part Of Genshin Impact. Kotaku. Lưu trữ bản gốc ngày 21 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2021.
 100. ^ Tassi, Paul (29 tháng 9 năm 2020). “There Is No Reason You Shouldn't Be Playing 'Genshin Impact' For Free”. Forbes. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2020.
 101. ^ Kline, Kaity (26 tháng 11 năm 2020). 'Genshin Impact' Is Free-To-Play Fun—If You Can Resist Opening Your Wallet”. NPR. Lưu trữ bản gốc ngày 2 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2020.
 102. ^ Park, Gene (30 tháng 9 năm 2020). 'Genshin Impact' tries an interesting live service trick: Make a good game at launch”. The Washington Post. Lưu trữ bản gốc ngày 6 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2020.
 103. ^ Chan, Khee Hoon (3 tháng 3 năm 2021). “Mobile games have quietly exploded”. Polygon. Lưu trữ bản gốc ngày 4 tháng 3 năm 2021. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2021.
 104. ^ Notis, Ari (30 tháng 9 năm 2020). Genshin Impact Is More Than A Breath Of The Wild Clone”. Kotaku. Lưu trữ bản gốc ngày 5 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2020.
 105. ^ Tassi, Paul (6 tháng 10 năm 2020). “Alright, I Feel Like I Beat 'Genshin Impact' (For Now)”. Forbes. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2020.
 106. ^ Tassi, Paul (14 tháng 10 năm 2020). 'Genshin Impact' Is Only Letting Me Play 13 Minutes A Day Due To Resin Energy”. Forbes. Lưu trữ bản gốc ngày 17 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2020.
 107. ^ Messner, Steven (15 tháng 10 năm 2020). “Genshin Impact's endgame grind is as frustrating as it is unnecessary”. PC Gamer. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2020.
 108. ^ Park, Gene (6 tháng 10 năm 2020). “Analysis | I spent $130 in 'Genshin Impact.' If you might do this, maybe don't play it”. The Washington Post. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2020.
 109. ^ Purslow, Matt (18 tháng 11 năm 2020). “The Game Awards 2020 Nominees Announced”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2020.
 110. ^ “Apple presenta a los ganadores de Lo Mejor de la App Store de 2020”. Apple.com. 17 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2020.
 111. ^ “Best Game of 2020 - Android Apps on Google Play”. Google Play. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2021. Đã bỏ qua tham số không rõ |fecha= (gợi ý |date=) (trợ giúp)
 112. ^ “User's Choice Game of 2020”. Google Play. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2021.
 113. ^ “TapTap Game Awards 2020 - Winners”. TapTap.io. 28 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2021.
 114. ^ “Vote now for your Ultimate Game of the Year in the Golden Joystick Awards 2020”. gamesradar.com. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2021. Đã bỏ qua tham số không rõ |fecha= (gợi ý |date=) (trợ giúp)
 115. ^ “Meet the 2021 Apple Design Award Winners”. developer.apple.com. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2021.
 116. ^ “The winners of 2021 - Mobile Game Awards”. mobilegamesawards.com. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2021.
 117. ^ “Award results in 2021 | PlayStation Partner Awards”. PlayStation. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2021.
 118. ^ Banerjee, Soumyadeep (5 tháng 12 năm 2021). “Genshin Impact wins PlayStation Partner Awards 2021 Grand Award, 800 free primogems confirmed”. www.sportskeeda.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2021.
 119. ^ Makuch, Eddie (9 tháng 12 năm 2021). “The Game Awards 2021 Winners Revealed: It Takes Two Wins Game Of The Year”. Gamespot.
 120. ^ Plant, Logan (9 tháng 12 năm 2022). “The Game Awards 2022 Winners: The Full List”. IGN (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2022.
 121. ^ “Award results in 2022 | PlayStation Partner Awards”. PlayStation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2022.
 122. ^ published, Sam Loveridge (22 tháng 11 năm 2022). “Here are all the Golden Joystick Awards 2022 winners”. gamesradar (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2022.
 123. ^ published, Sam Loveridge (10 tháng 11 năm 2023). “Here are all the Golden Joystick Awards 2023 winners”. gamesradar (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2024.
 124. ^ “PlayStation Partner Awards 2023 Japan Asia winners announced”. PlayStation.Blog (bằng tiếng Anh). 1 tháng 12 năm 2023. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2024.
 125. ^ Bankhurst, Adam (8 tháng 12 năm 2023). “The Game Awards 2023 Winners: The Full List”. IGN (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2024.
 126. ^ “Meet the 2021 Apple Design Award Winners”. Apple Developer. Lưu trữ bản gốc ngày 6 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2021.
 127. ^ “Apple presents App Store Best of 2020 winners”. Apple Newsroom. 1 tháng 12 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 17 tháng 2 năm 2021. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2020.
 128. ^ Robarts, Stu (9 tháng 11 năm 2020). “Google Play Users' Choice Awards Return To Crown Most Loved Content”. Screen Rant. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2020.
 129. ^ “Best Game of 2020”. Google Play. 1 tháng 12 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2020.
 130. ^ “TapTap Game Awards 2020 - Winners”. TapTap. 28 tháng 1 năm 2021. Lưu trữ bản gốc ngày 28 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2021.
 131. ^ Purslow, Matt (18 tháng 11 năm 2020). “The Game Awards 2020 Nominees Announced”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2020.
 132. ^ “Vote now for your Ultimate Game of the Year in the Golden Joystick Awards 2020”. GamesRadar+. 13 tháng 11 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2020.
 133. ^ Makuch, Eddie (9 tháng 12 năm 2021). “The Game Awards 2021 Winners Revealed: It Takes Two Wins Game Of The Year”. Gamespot.
 134. ^ “Genshin Impact Generates $60 Million in First Week as it Becomes World's No. 2 Grossing Mobile Game”. sensortower.com. Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2022.
 135. ^ updated, Jonathan Bolding last (11 tháng 10 năm 2020). “Grossing over $100m, Genshin Impact recoups development costs in two weeks”. PC Gamer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2022.
 136. ^ “2020 Year In Review: 10 Mobile Milestones”. sensortower.com. Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2022.
 137. ^ Tassi, Paul (24 tháng 3 năm 2021). “Genshin Impact: $1 Billion In Mobile Revenue, And The Seven Highest Earning Characters”. Forbes. Lưu trữ bản gốc ngày 3 tháng 8 năm 2021. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2021.
 138. ^ Chapple, Craig (23 tháng 3 năm 2021). “Genshin Impact Races Past $1 Billion on Mobile in Less Than Six Months”. Sensor Tower. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 3 năm 2021. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2021.
 139. ^ Baggs, Michael (30 tháng 9 năm 2021). “Genshin Impact earns $2 billion after 'unheard of' success in first year”. BBC News. Lưu trữ bản gốc ngày 2 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2021.
 140. ^ Jiang, Sisi (30 tháng 9 năm 2021). “Genshin Impact Made $2 Billion In A Year”. Kotaku. Lưu trữ bản gốc ngày 2 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2021.
 141. ^ “PUBG Mobile Shoots Past $8 Billion in Lifetime Revenue”. sensortower.com. Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2022.


Nguồn sơ cấp[sửa mã nguồn]

Trong văn bản, các nguồn dạng này có một ký tự "‡" đứng trước:

 1. ^ miHoYo (8 tháng 6 năm 2021). 原神. Cảnh: Thuật Phá Lôi Bạo. Cấp/khu vực: Gió Thu Vén Áo Hỏi Lá Đỏ. Atsuko: 'Đơn vị phụ trách quản lý công việc của Inazuma được gọi là "Hiệp Hội Tam Cực"...'
 2. ^ miHoYo (28 tháng 9 năm 2020). 原神. Cảnh: Cái Kết Cuối Cùng. Cấp/khu vực: Bài ca về rồng và tự do. Venti: 'Mỗi một Quan Chấp Hành của Fatui đều được nữ hoàng Snezhnaya ban cho thanh quyền trượng ẩn chứa sức mạnh khủng khiếp, vượt xa người thường'
 3. ^ Chưa có tên tiếng Việt chính thức, tạm dịch từ tiếng Trung "黑日王朝".
 4. ^ “Tình báo lồng tiếng Nhật Genshin Impact - Hồi 2”. HoYoverse. 15 tháng 9 năm 2019. Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2019.
 5. ^ “Hướng Dẫn Thay Đổi Ngôn Ngữ Trong Genshin Impact”. HoYoverse. 4 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 6. ^ “A Thank You to Our Travelers, and What is Yet to Come”. genshin.mihoyo.com. 27 tháng 6 năm 2019. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2019.
 7. ^ “City of Winds and Idylls”. genshin.mihoyo.com. 15 tháng 10 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2020.
 8. ^ “Jade Moon Upon a Sea of Clouds”. genshin.mihoyo.com. 6 tháng 11 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2020.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]