Gia đình phép thuật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Gia đình phép thuật
Áp phích phim Gia đình phép thuật.gif
Trái-phải, trên-dưới: Yeye, Suri, Baram, Pungun, Chini, Châu Tuấn, Hoàng Lan, Tấn Trung, Ngọc Yến, bà Sương và Mai Phương.
Tên khác Vườn ảo thuật
Thể loại Thiếu nhi
Siêu nhiên
Hài hước
Định dạng Phim truyền hình dài tập
Sáng lập CJ Media (Hàn Quốc)
Phát triển Công ty VIFA
Kịch bản Kwon In-chan
Đạo diễn Chu Thiện (phần 1)
Sun Oh (phần 2)
Diễn viên NSƯT Việt Anh
Hòa Hiệp
Đình Toàn
Lý Thanh Thảo
Nhật Hạ
Gia Kỳ
NSƯT Kim Xuân
Đại Nghĩa
Vân Trang
Cẩm Tuyền
Anh Thư
Kim Hiền
Văn Ruy
Nguyệt Ánh
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
 Hàn Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Số mùa Phần 1: Tập 1 - 250
Phần 2: Tập 251 - 340
Số tập 340 (tính đến tháng 7 năm 2011)
Sản xuất
Giám đốc sản xuất Võ Thanh Phong (phần 1-2)
Phan Thị Thuyết (phần 1)
Trương Quốc Khánh (phần 2)
Nhà sản xuất Công ty VIFA
Công ty Chu Thị
HTV7
Biên tập Huỳnh Thanh Diệu (phần 1)
Phạm Ngọc Vân (phần 2)
Kỹ thuật quay phim Oh Seung-yuep (phần 1)
Nguyễn Chánh Minh Luân (phần 1)
Thời lượng ~ 25 phút/tập
Trình chiếu
Kênh trình chiếu Việt Nam HTV7
Phát sóng 22 tháng 2, 2009 (2009-02-22) – Tháng 7, 2011 (2011-07)

Gia đình phép thuật là một bộ phim truyền hình dài tập dành cho thiếu nhi, được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 2 năm 2009 trên kênh số 7 của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (phim từng được chiếu lại trên THVL1, HTV3[1], DRT1, VTV8 (VTV Đà Nẵng cũ) và VTVcab 21[2]). Bộ phim phát sóng được 340/500 tập nhưng sau đó ngừng phát sóng tiếp từ tháng 7 năm 2011 cho đến nay.[3][4]

Gia đình phép thuật được xem là phim thiếu nhi dài nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại với 340 tập và thường xuyên được phát đi phát lại trên nhiều kênh truyền hình do Việt Nam thiếu phim thiếu nhi.[5]

Phát hành và sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình phép thuật là một bộ phim được chuyển thể từ kịch bản của CJ Media ở Hàn Quốc[6] và do Chu Thiện và Sun Oh làm đạo diễn. Bộ phim có tên ban đầu là Vườn ảo thuật, được trung tâm chế tác VIFA và công ty Chu Thị hợp tác sản xuất.[7] Do phục vụ chủ yếu là khán giả nhí nên Vifa quyết định phát sóng phim vào lúc 19h tối thay cho 17h chiều như dự kiến vì giờ đó các em học sinh chưa tan học.[7] Gia đình phép thuật được đầu tư rất lớn về mọi mặt. Các bối cảnh được dựng trực tiếp trong trường quay riêng tại quận 2, TP HCM. Vì trong phim phải dùng rất nhiều màn kỹ xảo về phép thuật nên đoàn phim đã mời chuyên gia điều khiển máy bay mô hình ở Hà Nội để ghi hình các cảnh quay trên không. Thông tin ban đầu cho biết, một giờ dùng máy bay ghi hình, nhà sản xuất phải trả đến 50 triệu đồng.[7] Bộ phim cũng được đầu tư rất lớn về trang phục. Ngoài trang phục đặc biệt dành cho các nhân vật chính thì trang phục cho diễn viên quần chúng cũng được may mới hoàn toàn.[7] Theo Phó giám đốc Vifa, bà Huỳnh Thanh Diệu cho biết thì bộ phim được đầu tư ban đầu là 20 tỷ đồng.[7]

Nội dung và nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung phim[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình phép thuật kể về chuyện 5 thành viên trong gia đình là ông Ma Baram, 2 người con Ma Pungun và An Chini cùng 2 cháu Ma Yeye và Ma Suri xuống thế giới loài người để học tình cảm của con người, quay về giúp ích cho phái Nguyên Lão ở thế giới phép thuật hiện đang hỗn loạn.[2] Ban đầu, Yeye không muốn sống chung với con người nhưng sau đó cô lại yêu mến họ.[2] Sau đó, Ma Mây (em trai Baram) và Bắp Cải (con trai của ngài Nghị trưởng phái Nguyên Lão) cũng xuống thế giới loài người. Họ được học rất nhiều tình cảm tốt đẹp của con người nhờ nhà của Tấn Trung - một hàng xóm hiền lành và tốt bụng. Biết được điều đó, phái Ma Nữ ở thế giới phép thuật cử Hoa Hồng Đen và Charu xuống để phá hoại gia đình ông Baram. Nhưng rồi Hoa Hồng Đen cũng bị tình cảm của con người ảnh hưởng nên đã phản bội phái Ma Nữ và dẫn đến phải chịu tội, sau này cô trở thành người của phái Nguyên Lão. Phái Ma Nữ tiếp tục lần lượt cử thêm nhà phép thuật "sinh đôi", hai nhà phép thuật Ma Nữ – Ma Nam và nhà phép thuật đột biến Gen để thực hiện mục đích của mình. Tuy hai bên luôn đối đầu nhau, nhưng họ cũng hợp tác với nhau trong nhiều việc. Ở những tập cuối của phim, gia đình ông Baram bị con người nghi ngờ về thân phận nhà phép thuật của mình.[8]

Phái Nguyên Lão sử dụng phép thuật được nhờ dây chuyền phép thuật nhưng cần phải đọc thần chú. Còn phái Ma Nữ sử dụng phép thuật được nhờ nhẫn phép thuật nhưng không cần phải đọc thần chú. Tia phép thuật (hay tia sáng phép thuật hoặc phép thuật) xuất hiện với hình dạng "tia sáng màu", có tác dụng dùng để biến hóa, liên lạc, tấn công, v.v...

Ma Baram, Ma Mây, Bắp Cải, Ace Cơ, nhà phép thuật "sinh đôi", nhà phép thuật đột biến Gen của phái Ma Nữ và 7 nhà phép thuật đột biến Gen là những nhà phép thuật có công lực phép thuật (hay năng lực phép thuật) rất mạnh và được xem như là cao thủ phép thuật.

Nhân vật trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Thế giới Phép Thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Phái Nguyên Lão
 • Ma Ba Ram (do NSƯT Việt Anh thủ vai): là ông nội của Yeye và Suri, ông thường chơi thân với Ngọc Yến và có tình cảm với bà Sương; ông là cao thủ phép thuật.
 • Ma Mây (do Hòa Hiệp thủ vai): là em ruột của ông Baram, là cao thủ phép thuật và có tình cảm với Trúc – cô giáo chủ nhiệm của Suri, sau cả hai chia tay.
 • Ma Pung Un (do Đình Toàn thủ vai): là chồng của Chini, mê vẽ nhưng chỉ vẽ đẹp nhờ phép thuật, còn vẽ bằng tay thì rất xấu, anh thường chơi thân với Tấn Trung.
 • Ann Chi Ni (do Lý Thanh Thảo thủ vai): là mẹ của Yeye và Suri, rất thân với Mai Phương và được Mai Phương dạy cho nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa, Chini phải trở lại thế giới phép thuật để sinh con (từ tập 132) nhưng quay trở về thế giới loài người sau khi khi sinh con xong (từ tập 206).
 • Ma Ye Ye (do Nhật Hạ[9] thủ vai): là chị của Suri, thích chế tạo thuốc phép thuật, có tính tình hơi hung dữ và là chị em thân thiết với Hoa Hồng Đen.
 • Ma Su Ri (do Gia Kỳ thủ vai): là em trai của Yeye, là người hiền lành, tốt bụng và dễ gần, được Hoàng Lan và Thu Hà thích.
 • Bắp Cải (do Quốc Uy - phần 1, Ngọc Phước - phần 2 thủ vai): là con trai của ngài Nghị trưởng phái Nguyên Lão, cậu là một cao thủ phép thuật.
 • Mưa (do Đức Hải thủ vai): là thầy giáo dạy phép thuật của Suri (xuất hiện ít).
Phái Ma Nữ
 • Hoa Hồng Đen hay Hoa Hồng (do Kim Hiền – phần 1, Nguyệt Ánh – phần 2, Xuân Nghi - khi bị biến đổi hình dạng ở phần 1): là người có nhiều mưu kế nhưng bị tình cảm của con người làm ảnh hưởng rồi trở nên hiền lành, có tình cảm sâu sắc với Mây, cô là chị em thân thiết với Yeye, sau đó gia nhập phái Nguyên Lão.
 • Na Cha Ru (do Văn Ruy thủ vai): là đệ tử của Hoa hồng đen, là người ngốc nghếch và khá sợ Mây.
 • Nhà phép thuật "sinh đôi" (do Tường VyKim Huyền thủ vai): là 2 chị em có khả năng từ 2 hợp thành 1, là cao thủ phép thuật, sau bị Bắp Cải tiêu diệt (ở tập 232).
 • Ma Nữ – Ma Nam (do Băng DiThành Nam thủ vai): là 2 nhà phép thuật được phái Ma Nữ cử xuống thế giới con người sau việc Hoa Hồng Đen, Charu bị đày xuống địa ngục và nhà phép thuật "sinh đôi" bị tiêu diệt, khá vô dụng.
 • Nhà phép thuật đột biến Gen: là nhà phép thuật được phái Ma Nữ đào tạo và cử xuống thế giới loài người, khống chế Hoa Hồng Đen và Charu, có phép thuật rất mạnh và xuất hiện với hình dáng "ngọn lửa màu xanh", sau bị tiêu diệt bởi nước mưa (≠ đừng nhầm lẫn với Bảy nhà phép thuật đột biến Gen).
Nhân vật khác
 • Hương Giang (vào vai Ma Chi Chi): là một bản phân thân của Chini do Yeye tạo ra để thay thế Chini khi Chini về thế giới phép thuật để sinh con (từ tập 132) nhưng chỉ xuất hiện một thời gian đến khi Chini về lại thế giới loài người (từ tập 206)
 • Kiều Linh: là nhà kiểm tra của phái Ma Nữ (xuất hiện ít ).
 • Mai Sơn: là nhà kiểm tra của phái Nguyên Lão (xuất hiện ít).
 • Ace Cơ: là nhà phép thuật đột biến, tuy không có vũ khí phép thuật nhưng sức mạnh rất cao (theo lời Baram nói ở tập 148 thì 1 nhà phép thuật đột biến có thể hạ được 10 nhà phép thuật thường nếu hắn cướp được dây chuyền hoặc nhẫn phép thuật thì sẽ được x2 sức mạnh) là người đầu tiên tìm ra ruột cầu vồng, sau bị Suri tiêu diệt (nhờ dây chuyền phép thuật của Pungun).
 • 7 nhà phép thuật đột biến Gen: là các nhà phép thuật được phái Ma Nữ đào tạo và huấn luyện nhưng đã thoát khỏi sự kiểm soát của phái Ma Nữ và đi xuống thế giới loài người, chỉ xuất hiện với hình dáng "những làng khói đen" do không có hình thể, có khả năng khống chế các nhà phép thuật bằng cách nhập vào cơ thể của nhà phép thuật đó và là những nhà phép thuật rất mạnh, rất sợ ánh sáng mặt trời và khi nhật thực xuất hiện thì mất hết công lực phép thuật (≠ đừng nhầm lẫn với nhà phép thuật đột biến Gen của phái Ma Nữ).Cha của Suri từng bị một nhà phép thuật đột biến Gen nhập vào cơ thể làm cho gần mất hết năng lượng.

Thế giới con người[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình nhà Hoàng Lan
 • Bà Sương (do NSƯT Kim Xuân thủ vai): là bà của Hoàng Lan và Ngọc Yến, có tình cảm với ông Baram.
 • Tấn Trung (do Đại Nghĩa thủ vai): là người hiền lành, hài hước và là chồng của Mai Phương, có một tiệm bán hàng và anh thường chơi thân với Pungun.
 • Mai Phương (do Vân Trang - phần 1, Đại Ngọc Trâm - phần 2 thủ vai): là người hiền lành và tốt bụng, rất thân với Chini và cô là người dạy cho Chini nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa.
 • Hoàng Lan (do Cẩm Tuyền[10] thủ vai): là người hiền lành, thân thiện và là bạn học của Suri, cô có tình cảm với Suri.
 • Ngọc Yến (do Anh Thư thủ vai): là em gái của Hoàng Lan, cô biết sự thật về gia đình ông Baram là các nhà phép thuật và thường chơi thân với ông. Từ tập 304, Ngọc Yến trở thành nhà phép thuật vì chỉ có con người có một ít năng lực phép thuật mới nhận ra được các nhà phép thuật đột biến Gen nếu họ biến thành người).
 • Châu Tuấn (do Hoàng Linh thủ vai): là cháu của Tấn Trung, rất thích Yeye, về sau cậu phải về quê.
Trường học của Suri và Hoàng Lan
 • Thu Hà (do Yến Phi thủ vai): là người điệu đà và có tình cảm với Suri.
 • Thái Hồ (do Quốc Trí thủ vai): là người lùn và mập nhất nhóm, cậu rất thích ăn.
 • Ngọc Vân (do Trúc Linh thủ vai): là người mạnh mẽ và có tính tình hơi hung dữ.
 • Mạnh Vũ (do Quý Duy thủ vai): là người mạnh mẽ và hay chọc phá người khác, về sau cậu phải chuyển trường và sống ở dưới quê.Cậu từng gây ra tai nạn cho Hoàng Lan khiến cả gia đình Suri nằm liệt người vì quay ngược thời gian cứu Hoàng Lan (tập 14)
 • Minh Tuấn (do Khôi Nguyên thủ vai): là người lạnh lùng, không nói chuyện với ai nhưng sau đó lại làm bạn thân của nhóm Suri, về sau cậu phải đi du học ở nước ngoài.
 • Cô giáo Trúc (do Thu Hiền thủ vai): là cô giáo chủ nhiệm của Suri và có tình cảm với Mây, ở phần 2 cô phải đi du học.
Nhân vật khác
 • Đông (do Thu Hiền thủ vai): là người giống cô giáo Trúc, có tính cách mạnh mẽ, cô là người yêu của Bắp Cải nhưng sau đó đã chia tay.
 • Năm Rô (do Yến Phi thủ vai): là người giống Thu Hà và có tính cách mạnh mẽ, là bạn thân của Bắp Cải và có tình cảm với Bắp Cải. Năm Rô thường được Tấn Trung gọi là Cá Rô.
 • Duy Quang (do Phương An thủ vai): là bạn thân của Năm rô sau này kết bạn với Bắp Cải..
 • Hải Minh (do Tiến Đạt thủ vai): là bạn của Ngọc Yến.
 • Minh Trang (do Tuyết Trinh thủ vai): là bạn của Năm Rô, cô là chủ tịch của hội "Những người tin vào thế giới phép thuật" trên Internet, tuy là con người nhưng cô biết rất nhiều thông tin ở thế giới phép thuật.

Danh sách tập phim[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 1[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 2[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Gia đình phép thuật phái nguyên lão- trần anh thư đặng minh anh triệu hoàng long quốc bảo trần anh quân
 • "Gia đình phép thuật phái ma nữ- phùng việt trường phùng gia bảo
 • "Gia đình phép thuật phân 2- trần anh quân trần anh thư đặng minh anh triệu hoàng long quốc bào
 • "Thế giới xa xôi" – lương thị mai anh

Quá trình đóng phim của các diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Vào mỗi chủ nhật, chỉ mới 8 giờ sáng thì các diễn viên trong phim đã đến khá đông, trang điểm và thay phục trang đầy đủ. Đến 10 giờ sáng, thời tiếc nóng nực đã làm lưng áo của các diễn viên bị ước do mồ hôi, người hóa trang phải thường xuyên lại giặm phấn cho từng diễn viên. Một tấm nilông cũng được trải tạm trên sàn ở gần đó để các diễn viên, cầm khăn ngồi chờ đợi, lâu lâu chạy lại lau mồ hôi cho diễn viên. Gần 12 giờ trưa, các phân cảnh quay tại cổng trường mới xong.[10]

Quảng bá[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 20 thang 2 năm 2018, công ty Chu Thị và hãng phim Vifa tổ chức buổi kỷ niệm ngày ra mắt 100 tập phim Gia đình phép thuật tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1 với 1000 em diễn viên tham gia. Các diễn viên trong phim như: trần anh quân, trần anh thư đặng minh anh triệu hoàng long, quốc bảo, lương thị mai anh. cũng có dịp giao lưu với các khán gi

Ghi chú
 • anh thư là con người duy nhất không bị xóa ký ức khi phát hiện anh quân là các nhà phép thuật, còn trần hoàng hải, cô giáo ma thị phượng và trần thu trang đều bị xóa đi ký ức. anh thư cũng là con người duy nhất trở thành nhà phép thuật.
 • Trong cả bộ phim, Ace Cơ, nhà phép thuật "sinh đôi" và nhà phép thuật đột biến Gen của phái Ma Nữ là ba nhà phép thuật bị tiêu diệt (chết).
Chú thích nguồn
 1. ^ Minh Trương (6 tháng 7 năm 2016). “THÁNG 7 – GỬI TRỌN YÊU THƯƠNG CÙNG PHIM TRUYỀN HÌNH ĐẶC SẮC TRÊN HTV3”. HTV3. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2016. 
 2. ^ a ă â Ban biên tập Truyền hình Cáp (25 tháng 7 năm 2016). “Hài hước "Gia đình phép thuật" trên VTVcab 21”. VTV. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2016. 
 3. ^ K.H. (25 tháng 2 năm 2009). 'Gia đình phép thuật' - phim dài hơi cho thiếu nhi”. VnExpress. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2016. 
 4. ^ Anh Dương (tổng hợp) (1 tháng 6 năm 2014). “4 phim truyền hình Việt được khán giả nhí say mê”. Zing News. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2016. 
 5. ^ Hoàng Lê (6 tháng 8 năm 2013). “Hết hè thì cũng hết phim”. Tuổi trẻ Online. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2016. 
 6. ^ “Phim 'hồn ngoại, xác Việt': Lắm nỗi khen, chê”. Tạp chí Bảo hiểm xã hội. 23 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 11 tháng 8 năm 2016. 
 7. ^ a ă â b c Thanh Kiều (22 tháng 2 năm 2009). ““Gia đình phép thuật”: Phim dài hơi nhất dành cho thiếu nhi!”. Thể thao & Văn hóa. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2016. 
 8. ^ 'Gia đình phép thuật' sẽ chinh phục teen Việt”. Zing News. 21 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2016. 
 9. ^ Trang Nguyen (17 tháng 6 năm 2015). “Diễn viên trẻ Nhật Hạ: Muốn thoát khỏi cái bóng của "Gia đình phép thuật". Hoa học trò. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2016. 
 10. ^ a ă Minh Trang (15 tháng 6 năm 2010). “Diễn viên nhí vào mùa”. Tuổi trẻ Online. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2016.