Hổ răng kiếm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Smilodon
Thời điểm hóa thạch: Cuối Pliocen đến cuối Pleistocen, 2.5–0.01 triệu năm trước đây
Smilodon Fatalis by Salvatore Rabito.jpg
Smilodon - Hổ răng kiếm phục dựng qua đồ họa
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Carnivora
Họ (familia) Felidae
Phân họ (subfamilia)Machairodontinae
Tông (tribus)Smilodontini
Chi (genus) Smilodon
Lund, 1842
Các loài

Smilodon ( /ˈsmlədɒn/; từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là: "răng dao") là một chi tuyệt chủng của mèo răng kiếm được coi là đã sống trong khoảng thời gian từ 3 triệu đến 10.000 năm trước tại BắcNam Mỹ. Chúng là loài thú kế tục duy nhất được biết của Machairodus. Smilodon có nghĩa là "răng dao", tên gọi duy nhất thể hiện chính xác những chiếc răng nanh dài của chúng. Các loài Smilodon còn được biết đến với tên gọi "thú răng kiếm" hay "hổ răng kiếm" (điều này không chuẩn xác, vì chúng không có quan hệ di truyền gần gũi với hổ hay các loài mèo hiện đại khác) hay "mèo răng kiếm". Hổ răng kiếm còn được biết đến với cái tên tiếng Anh: Sabertooth tiger.

Có 5 loài của Smilodon được biết là đã từng tồn tại:

Smilodon có khối lượng khoảng 350 kg và có đuôi ngắn, các chân to khỏe và đầu to. Với kích thước cỡ như hổ Siberia, smilodon rất khỏe. Các quai hàm của chúng có thể mở ra một góc 95 độ. Các răng nanh của chúng dài khoảng 17 cm (7 inch). Rất nhiều hóa thạch của Smilodon đã được khai quật tại La Brea Tar PitsLos Angeles, điều đó giải thích tại sao chúng là loài mèo tiền sử mà các nhà nghiên cứu biết đến nhiều nhất.

Smilodon trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

  • Smilodon, hay hổ răng kiếm, là nguồn năng lượng của Trini KwanAisha Campbell trong Mighty Morphin Power Rangers.
  • Hổ răng kiếm cũng truyền cảm hứng cho biểu trưng (logo) của đội khúc côn cầu trên băng Nashville Predators, sau khi răng kiếm của một con hổ răng kiếm đã được tìm thấy gần khu vực của AmSouth Center (Nashville, Tennessee) trong quá trình khai quật.
  • Baby Puss là con mèo răng kiếm trong The Flintstones.
  • Trong bộ phim 10.000 BC (Một vạn năm trước Công nguyên), có một con hổ răng kiếm rất lớn, nó được tạo hình dựa trên con hổ lai giữa hổsư tử (hổ sư). Tiếng gầm của nó là âm thanh kết hợp giữa hổ và sư tử.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]