Haibara Ai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Haibara Ai
Miyano Shiho (Sherry)
Nhân vật trong Thám tử lừng danh Conan
Haibara Ai.png
Xuất hiện lần đầu Manga - tập 18
Anime - Tập 129
Sáng tạo bởi Aoyama Gosho
Lồng tiếng bởi Hayashibara Megumi
Lý lịch
Biệt danh

Sherry (Bí danh trong Tổ chức áo đen)
Haibara (Conan)
Ai-chan (Ayumi và Ran)
Ai-kun (Tiến sĩ Agasa)

Công chúa (Okiya Subaru)
Giới tính Nữ
Họ hàng

Miyano Akemi (chị gái, đã mất)

Miyano Elena (mẹ,đã mất)
Miyano Atsushi (bố, đã mất)
Chủ đề Anime và manga


Haibara Ai (灰原 (はいばら) (あい) (Khôi Nguyên Ai)?), tên thật là Miyano Shiho (宮野 (みやの) 志保 (しほ) (Cung Dã Chí Bảo)?), là người đã chế ra thuốc độc APTX 4869 (アポトキシン4869 Apotokishin yon-hachi-roku-kyu?, viết tắt của Apoptoxin 4869) khiến Kudo Shinichi trở thành Edogawa Conan và cũng trở thành chính nạn nhân của thuốc. Mật danh của cô trong Tổ chức Áo Đen là Sherry (シェリー Sherī?), cô đã chạy trốn tổ chức và sống trong nhà Tiến sĩ Agasa. Cô cũng là một trong số ít nhân vật biết Shinichi là Conan. Xuất hiện từ tập 18 trong truyện, và tập 129 trong anime. Là nhân vật phụ được rất nhiều độc giả yêu mến.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Miyano Shiho và chị gái của cô Miyano Akemi, đều là thành viên bí mật của Tổ chức Áo Đen. Mẹ cô người Anh tên Miyano Elena và ba cô người Nhật tên Miyano Atsushi, cả hai đều là nhà khoa học làm việc cho Tổ chức Áo đen với một dự án bí mật quan trọng (cho nên Shiho thừa hưởng mái tóc màu hung đỏ của mẹ). Cả hai từng là nhà khoa học phục vụ cho tổ chức và đã qua đời với nguyên nhân không rõ ràng. Là một thần đồng, ngay từ lúc nhỏ, Haibara đã được gửi đi du học ở Mỹ. Năm 13 tuổi, Shiho trở về Nhật và tiếp tục dự án khoa học vẫn còn dang dở của cha cô với bí danh Sherry. Theo lệnh của tổ chức, Haibara đã nghiên cứu ra một loại hợp chất hóa học có tên là APTX 4869, có khả năng giết người mà không để lại dấu vết. Mặc dù tính năng của loại thuốc này vẫn chưa hoàn chỉnh và nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, Tổ chức Áo Đen đã quyết định sử dụng thuốc nay trong một số vụ giết người, và Sherry nắm giữ danh sách những nạn nhân của APTX 4869, trong đó có Kudo Shinichi. Vì nghi ngờ tổ chức Áo Đen dính líu đến cái chết của chị gái mình là Miyano Akemi (người luôn tìm mọi cách giải thoát cho mình và em gái thoát khỏi tổ chức Áo Đen nhưng cuối cũng đã bị Tổ chức sát hái), Sherry từ chối tiếp tục hợp tác và đã bị tổ chức bắt giam. Biết không thể thoát khỏi bàn tay của tổ chức giết người này, cô quyết định tự sát bằng chính viên thuốc mà mình đã tạo ra. Tuy nhiên, cô vẫn không chết mà chỉ bị teo nhỏ lại thành một đứa bé 7 tuổi giống như Kudo Shinichi.

Khi bị teo nhỏ, Shiho sử dụng một cái tên mới là Haibara Ai. Với hình dạng mới, Haibara trốn thoát khỏi tổ chức Áo Đen và gặp được Tiến sĩ Agasa Hiroshi, người nhận nuôi cô sau này. Hiện tại, Haibara đang theo học tại trường tiểu học Teitan, cùng với Edogawa Conan/Kudo Shinichi, Yoshida Ayumi, Tsuburaya MitsuhikoKojima Genta. Trong truyện, Haibara đã tìm đến nhà của Shinichi một vài lần cùng theo lệnh của Tổ chức để xác nhận cái chết của Shinichi. Lần thứ hai khi quay trở lại, cô đã đặc biệt chú ý đến một vài bộ quần áo hồi còn nhỏ của Shinichi đã bị mất và cô thật sự ngạc nhiên khi biết chuyện gì đang xảy ra, mặc dù trước đây thí nghiệm trên cơ thể chuột đã xảy ra trường hợp này. Haibara đã xác nhận với tổ chức rằng Shinichi Kudo thật sự đã chết. Sau khi bị teo nhỏ, cô chạy trốn đến nhà của Shinichi để tìm cậu, nhưng ngã gục trước cửa nhà của Tiến sĩ Agasa.

Sau khi trốn thoát khỏi tổ chức, tổ chức đã cử người săn lùng và tiêu diệt Sherry, tuy nhiên hầu hết các thành viên trong tổ chức không biết Sherry bị teo nhỏ thành Haibara. Cô đã chạm trán với thành viên của tổ chức 3 lần. Lần thứ nhất tại khách sạn Haido, cô bị Pisco bắt cóc, một thành viên của tổ chức biết gương mặt lúc nhỏ của Sherry và chứng kiến quá trình phát triển APTX 4869 của cô, tuy nhiên Pisco bị Gin sát hại trước khi kịp tiết lộ bí mật cho tổ chức. Sau lần này, Haibara có được dữ liệu để bào chế thuốc giải độc cho APTX 4869. Lần thứ hai, thành viên Vermouth biết được Sherry teo nhỏ thành Haibara và săn lùng cô, nhưng nhờ sự can thiệp của Conan/Shinichi và Ran, Haibara được giải thoát và Vermouth hứa sẽ không làm hại Haibara. Lần thứ ba, trên chuyến tàu Bell Tree Express, Vermouth từ bỏ lời hứa và cùng thành viên Bourbon săn lùng Haibara. Nhờ đồng minh của cô và Kaito Kid can thiệp, Haibara trốn thoát thành công và toàn bộ các thành viên trong tổ chức (trừ Vermouth) tin là Sherry đã chết.

Sau khi trốn thoát khỏi tổ chức, Haibara bắt đầu bào chế thuốc giải APTX 4869, tuy nhiên do toàn bộ dữ liệu liên quan đã bị phá huỷ, công việc diễn ra rất khó khăn. Mặc dù vậy, Haibara đã bào chế được thuốc giải tạm thời, giúp cô và Conan trở lại hình dáng cũ trong thời hạn 24 giờ mỗi lần sử dụng. Hiện thuốc giải vĩnh viễn vẫn chưa được bào chế thành công.

Haibara thường giữ khoảng cách với mọi người và gọi bằng họ. Cô cũng chỉ cho phép bạn cùng tuổi mình gọi cô bằng họ (Haibara-san). Mặc dù vậy, làm bạn với đội thám tử nhí và Conan đã giúp cô sống lạc quan và gần gũi mọi người hơn. Bắt đầu từ tập 39, Haibara đã cho phép Ayumi gọi cô là Ai-chan.

Tên gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Haibara Ai là viết tắt của Cordelia Gray (chữ 灰 trong tên cô mang màu "xám") và V.I. Warshawski ("Ai" phiên âm cho chữ "I" trong tiếng Anh). Mặc dù tiến sĩ Agasa khuyên cô nên dùng chữ kanji 愛 ("ái" trong "ái tình", nghĩa là "yêu") cho "Ai"[2], Haibara chọn chữ 哀 ("ai" trong "bi ai", nghĩa là "buồn") trong tên mình. Trong một cuộc phỏng vấn, Gosho Aoyama khẳng định tên cô được lấy từ nhân vật nữ diễn viên Irene Adler trong Sherlock Holmes.

Mối quan hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Miyano Akemi[sửa | sửa mã nguồn]

Là chị gái của Shiho, một nghiên cứu viên quan trọng của Tổ chức Áo đen. Akemi vô cùng yêu quý và chăm lo cho em gái mình, cô có thể làm tất cả vì Shiho. Cô chấp nhận thực hiện vụ cướp, cũng là vì muốn đưa Shiho thoát khỏi tổ chức áo đen, đến nỗi phải trả giá bằng mạng sống. Ngược lại,về phía Shiho, cô cũng vô cùng yêu quý người chị gái của mình, và vì cái chết của Akemi, sự bất mãn vốn có đối với tổ chức của cô càng thêm sâu đậm, và khiến cô quyết định trốn thoát.

Miyano Elena[sửa | sửa mã nguồn]

Mẹ của Akemi và Shiho. Bà là người gốc Anh. Khi làm trong "Tổ chức" người ta gọi bà là "Hell Angel" tức là thiên thần rơi xuống địa ngục. Lý do bà được gọi như thế vì bà luôn trầm lặng, ít nói. Tuy nhiên bà rất yêu thương 2 đứa con gái của mình. Khi biết mình sẽ chết khi ở trong tổ chức nên bà đã ghi âm một đoạn băng chúc mừng sinh nhật cho đứa con gái của mình là Miyano Shiho.

Miyano Atsushi[sửa | sửa mã nguồn]

Bố của Akemi và Shiho. Ông là một tiến sĩ khoa học tâm thần, được tổ chức áo đen ép chế tạo một loại thuốc độc nhưng chưa kịp hoàn thiện thì ông chết vì một tai nạn bất ngờ. Theo như nhận xét của tiến sĩ Agasa, ông là người dễ gần và thích những phát minh của tiến sĩ Agasa.

Agasa Hiroshi[sửa | sửa mã nguồn]

Là người đã cứu và cưu mang Haibara khi phát hiện ra cô nằm gục trước cửa nhà Shinichi Kudo và ông biết thân phận thực của cô. Ông rất yêu quý và quan tâm đến cô bé. Haibara cũng rất yêu thương ông tiến sĩ, luôn quan tâm đến chế độ ăn uống và sức khỏe của ông.

Edogawa Conan / Kudo Shinichi[sửa | sửa mã nguồn]

Là người thứ 2 biết thân phận thật sự của cô sau Tiến sĩ Agasa và cũng là một trong những nạn nhân của APTX 4869, đang học chung lớp 1B. Hiện tại cô đang giúp Conan chế tạo thuốc giải APTX 4869

Danh sách những nạn nhân do APTX 4869 gây ra[sửa | sửa mã nguồn]

Sherry thừa hưởng danh sách này từ những nghiên cứu trước đó trong tổ chức, tuy nhiên có những nạn nhân trước đó bị sát hại bằng loại thuốc tiền thân của APTX 4869. Danh sách này tồn tại trong ít nhất 17 năm, gồm có:

  •  ?? Muneo - Đã chết
  •  ?? Yoshio - Đã chết
  • Kudo Shinichi - Không rõ (Sherry sửa lại thành Đã chết để tiếp tục nghiên cứu Shinichi, tránh Tổ chức tiếp tục săn lùng cậu ta).
  • Toyota Minoru - ?? (không rõ tình trạng, có thể là đã chết).
  • Haneda Kohji - Đã chết (sát hại cách đây 17 năm, kì thủ Shogi nổi tiếng. Kẻ giết người được nghi là Rum (Asaka)).
  • Nomoto Nasagi - Đã chết

Tên trong ngôn ngữ khác[sửa | sửa mã nguồn]

Haibara Ai[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Tên Họ
 Nhật Bản 哀Ai 灰原Haibara
 Hoa Kỳ Anita/Vi Hailey/Graythorn
 Catalonia Ai Haibara
 Pháp Ai Haibara
 Italy Ai Haibara
 Philippines Ai Haibara
 Tây Ban Nha Ai Haibara
 Đức Ai Haibara
 Malaysia Ai Haibara
 Indonesia Ai Haibara
 Việt Nam Ai Haibara
 Ả Rập Saudi اي هايبرا
 Bắc Triều Tiên,  Hàn Quốc 장미 Jang Mee 홍 Hong
 Trung Quốc 哀 Aī 灰原 Huīyuán
 Thái Lan ไอ ไฮบาระ
 Phần Lan Ai Haibara
 Nga Ай Хайбара

Miyano Shiho[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Tên Họ
 Nhật Bản 志保 Shiho 宮野Miyano
 Hoa Kỳ Shiho Miyano
 Catalonia Shiho Miyano
 Pháp Shiho Miyano
 Italy Shiho Miyano
 Philippines Shiho Miyano
 Tây Ban Nha Shiho Miyano
 Đức Shiho Miyano
 Malaysia Shiho Miyano
 Indonesia Shiho Miyano
 Việt Nam Shiho Miyano
 Ả Rập Saudi شيهو ميانو
 CHDCND Triều Tiên,  Hàn Quốc 시호 Shi Ho 안 Ahn
 Trung Quốc 志保 Zhìbǎo 宫野Gōngyě
 Thái Lan ชิโฮ มิยาโนะ
 Phần Lan Shiho Miyano
 Nga Сихо Мияно

Sherry[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Tên
 Nhật Bản シェリーSherry
 Hoa Kỳ Sherry
 Catalonia Sherry
 Pháp Sherry
 Italy Sherry
 Philippines Sherry
 Tây Ban Nha Sherry
 Đức Sherry
 Malaysia Sherry
 Indonesia Sherry
 Vietnam Sherry
 Ả Rập Saudi Sherryشيري
 Trung Quốc 雪莉Xuě lì
 Thái Lan เชอรี่
 Phần Lan Sherry
 Nga Шерри

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]