Kỳ quan thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bảy Kỳ quan thế Giới Cổ đại (từ trái sang phải, từ trên xuống dưới): Kim tự Tháp GizaVườn treo Babylon, Đền thờ thần Artemis ở Ephesus, Tượng thần Zeus ở Olympia, Lăng Halicarnassus (còn được biết đến với tên Lăng mộ của Mausolus), Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, và Hải đăng Alexandria trong bức tranh vẽ ở thế kỷ 16 của họa sĩ người Hà Lan Maarten van Heemskerck.

Có rất nhiều danh sách về các kỳ quan thế giới đã được biên soạn từ thời cổ đại cho đến nay, liệt kê những kỳ quan hùng vĩ nhất của thế giới tự nhiên và thế giới nhân tạo.

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại là danh sách đầu tiên được biết đến về những sáng tạo đặc biệt của thời đại cổ điển, được tổng hợp dựa trên các cuốn sách hướng dẫn nổi tiếng nhất của du khách thời Hy Lạp cổ đại và chỉ bao gồm những danh sách trong khu vực Địa Trung Hải. Người Hy Lạp chọn số bảy vì họ tin rằng nó tượng trưng cho sự hoàn mỹ và phong phú, cũng là vì đó là số của năm hành tinh đã được khám phá đương thời, cộng thêm mặt trăng và mặt trời. Có vô số danh sách tương tự đã được biên soạn.

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại[sửa | sửa mã nguồn]

Kim tự tháp Giza, kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay.
Thác Victoria có những lớp nước chảy chiếm nhiều diện tích nhất trên thế giới
Cực quang (hay Bắc cực quang)
Hệ thống thoát nước ở trạm bơm nước của nhà máy Abbey cũ

Nhà sử học Herodotus (484 – 425 trước công nguyên), và học giả Callimachus của Cyrene (305 – 240 trước công nguyên) biên soạn danh sách bảy kỳ quan thế giới đầu tiên tại Bảo tàng Alexandria. Các bài viết của họ phần lớn không được lưu truyền, trừ các tài liệu tham khảo.

Bảy kỳ quan thế giới cổ là:

Kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại là Kim tự tháp Giza.

Danh sách từ thời đại khác[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, một số nhà văn đã viết danh sách riêng của mình với những cái tên như Những Kỳ quan thời Trung Đại, Bảy Kỳ quan thời Trung Đại, Bảy Kỳ quan của Trí tuệ Trung Cổ, và Những Kỳ quan có tính kiến trúc thời Trung Đại. Tuy nhiên, các danh sách này có vẻ như không được biên soạn vào thời đại Trung Đại vì chữ Trung Cổ chưa được phát minh cho đến Thời kỳ Khai sáng, và khái niệm về thời Trung Cổ chưa thông dụng cho đến tận thế kỷ 16. Cuốn Brewer's Dictionary of Phrase and Fable gọi chúng là "danh sách sau này", ám chỉ những danh sách này được viết sau thời Trung Đại.

Nhiều kiến trúc trong các danh sách này được xây dựng sớm hơn thời Trung Cổ, nhưng vẫn được nhiều người biết đến.

Các danh sách khác[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1994, Hiệp hội kỹ sư xây dựng Mỹ đưa ra danh sách 7 kỳ quan thế giới hiện đại, đại diện cho các thành tựu kỹ thuật xây dựng dân dụng lớn nhất thế kỷ 20: [1][2]

Kỳ quan Khởi công Hoàn thành Địa điểm Ghi chú
Đường hầm eo biển Manche December 1, 1987 May 6, 1994 Eo biển Dover, between the United Kingdom and France The longest undersea portion of any tunnel in the world.
Tháp CN February 6, 1973 June 26, 1976 Toronto, Ontario, Canada Tallest freestanding structure in the world 1976–2007.
Tòa nhà Empire State January 22, 1930 May 1, 1931 New York City, New York, Hoa Kỳ Tallest structure in the world 1931–1967. First building with 100+ stories.
Cầu Cổng Vàng January 5, 1933 May 27, 1937 Golden Gate, north of San Francisco, California, Hoa Kỳ The longest suspension bridge main span in the world from 1937 to 1964.
Đập Itaipu January 1970 May 5, 1984 Sông Paraná, between Brazil and Paraguay The largest operating hydroelectric facility in the world in terms of annual energy generation.
DeltaZuiderzee Works 1920 May 10, 1997 Zeeland, Zuid-Holland, Noord-Holland, FrieslandFlevoland, Netherlands The largest hydraulic engineering project undertaken by the Netherlands during the twentieth century.
Kênh đào Panama January 1, 1880 January 7, 1914 Eo đất Panama One of the largest and most difficult engineering projects ever undertaken.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “American Society of Civil Engineers Seven Wonders”. ASCE.org. 19 tháng 7 năm 2010. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 8 năm 2010. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2010. 
  2. ^ American Society of Civil Engineers. “Seven Wonders of the Modern World”. ASCE.org.