Koh-i-Noor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Koh-i-Noor
Koh-i-Noor old version copy.jpg
Bản sao thủy tinh của viên kim cương Koh-i-Noor nguyên bản. (chụp từ Viện bảo tàng Reich der Kristalle tại Munich.) đào được từ mỏ Kollur
Trọng lượng186 116 cara (37,21 g)
Màu sắcfinest white
Quốc gia xuất xứẤn Độ
Mỏ đá xuất xứMỏ Kollur, Guntur (huyện), Andhra Pradesh [1]
Cắt gọt bởiHortenso Borgia
Chủ sở hữuThuộc British Crown Jewels

Koh-i-Noor có nghĩa là ''Mountain of Light'' (''Núi Ánh Sáng") theo ngôn ngữ người Ba Tư. là một viên kim cương ban đầu 793 carat khi chưa cắt. Đã từng được biết đến là viên kim cương lớn nhất được biết, nay nó còn 105,6 carat, trọng lượng 21,6 gam trong trạng thái cắt giảm gần đây nhất. Năm 1852 Albert Prince Consort đã ra lệnh cắt giảm viên kim cương này từ 186 carat. Koh-i-Noor đã được khai thác ở bang Andhra Pradesh ở Ấn Độ cùng với một viên khác giống nó, Darya-ye Noor ("Ánh sáng Biển"). Viên kim cương đã từng thuộc về nhiều triều đại Nam Á, bao gồm Kakatiyas [cần dẫn nguồn], Rajputs, Mughal, Afsharid, các đế chế Durrani, Sikh và Anh. Viên kim cương đã qua tay nhiều người khác nhau như là chiến lợi phẩm của các cuộc chiến. Nó đã từng thuộc vào tay của hoàng đế rất nổi tiếng đó là Shah Jahan (1592 - 1666), người đã cho xây dựng ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal.

Năm 1849, viên kim cương đã được chuyển từ quyền sở hữu từ Đế quốc Ấn Độ cho Công ty Đông Ấn Anh theo Hiệp ước Lahore và trở thành một phần của Thái Bảo Anh khi Nữ hoàng Victoria trở thành Nữ hoàng Ấn Độ năm 1877 và nó đã được gắn vào vương miện của Nữ hoàng Anh hiện đang trưng bày ở tháp Luân Đôn.

Chính phủ của Ấn Độ, Pakistan, Iran và Afghanistan đã có những yêu cầu về quyền sở hữu Ngọn núi của ánh Sáng. Các nước này đã có những bằng chứng trong lịch sử rằng họ đã sở hữu viên kim cương này. Nhưng chính phủ Anh khẳng định việc họ có Koh i Noor là hợp phát và không chấp thuận việc trả lại viên ngọc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

2. "Koh-i-Noor." Wikipedia, The Free Encyclopedia.12 Jul. 2017. Web. Retrieved 20 Jul. 2017.