Lotteria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
LOTTERIA
롯데리아
ロッテリア
儂特利
Ngành nghề thức ăn nhanh
Thành lập 2 tháng 2 năm 1972
Trụ sở chính Tokyo, Nhật Bản
Công ty mẹ Tập đoàn Lotte
Website http://www.lotteria.com

Lotteria là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh bắt nguồn tại Đông Á với cửa hàng đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản vào tháng 9 năm 1972. Lấy tên gọi bắt nguồn từ tên của công ty mẹ, Tập đoàn Lotte, thương hiệu hiện có chi nhánh ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Việt NamMyanmar[1]

Thực đơn gồm các món ăn nhanh đặc trưng như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, gà rán, cánh gà, chân gà.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Công ty được thành lập vào tháng 2 năm 1972 tại Tokyo, Nhật Bản bởi Shin Jun Ho, một doanh nhân người Hàn Quốc. Các chi nhánh đầu tiên được mở tại Nihonbashi, Ueno, và Yokohama vào tháng 9 năm đó.[2] Năm 1979 thương hiệu được thành lập tại Seoul, Hàn Quốc.[3] Sau này Lotteria lan rộng ra ngoài khu vực Đông Á và có mặt tại Myanmar, Đài Loan, Việt Nam.

Các chi nhánh[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria đã có mặt tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia, MyanmarViệt Nam theo hình thức nhượng quyền kinh doanh.[1]

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

1 quán Lotteria tại Nhật

Lotteria được xem là bắt chước kiểu McDonald's vì cả hai đều bán những loại bánh kẹp (burger) tương tự nhau, như hamburger, bánh kẹp phó mát, bánh kẹp teriyaki... Tuy nhiên, Lotteria cũng có những món đặc sản như bánh kẹp tôm rất nổi tiếng, được làm đầu tiên vào năm 1977.

Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria Hàn Quốc được giới thiệu như một phiên bản kiểu Hàn của một nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Tây phương, với một số đặc trưng riêng. Nó gồm những món thức ăn nhanh điển hình như bánh kẹp, gà chiên, cánh gà chiên, đùi gà chiên, cà phê đá, khoai tây đút lò, sữa chua, sa-lát, khoai tây chiên, nhưng còn có teriyaki, mực và còn món tráng miệng lạnh được gọi là pat bing soo.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hàng nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2004.[1] Thực đơn bao gồm bánh mì kẹp thịt (burger) thường xuyên và gà rán, khoai tây chiên. Món tráng miệng có Patbingsu và kem chảy với 5 hương vị.

Tái chế tại Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 2003, chính phủ Hàn Quốc đã thắt chặt chính sách hạn chế rác thải và yêu cầu một khoản tiền gửi từ 50 đến 100 Won cho tất cả các ly dùng một lần (như ly giấy) bán trong các nhà hàng và sẽ được hoàn lại khi khách trả chúng lại cho nhà hàng để tái chế.[4] Hầu hết thức ăn thức uống trong nhà hàng đều đựng trong các vật dụng bằng thủy tinh và nhựa có thể dùng lại được. Mục đích là giảm 90% những món đồ dùng một lần.

Chính quyền thành phố Seoul yêu cầu bắt buộc phân loại rác thải thực phẩm, vật liệu tái chế, và thùng rác chung được ngăn cách với nhau. Thùng rác được phân loại theo chất liệu như ly giấy, đồ nhựa và ống hút, bao bì cứng, khăn ăn và khay giấy, tất cả đều được cho vào những thùng đựng riêng rẽ. Đá được cho và một loại thùng chứa riêng. Ngoài ra, Lotteria cũng tính lệ phí 50 đến 100 Won vào túi xách như là tiêu chuẩn cho hầu hết các cửa hàng theo kiểu phương Tây và các địa điểm mua sắm khác ở Hàn Quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]