Đây là một bài viết cơ bản. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin.

Cơ (sinh học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Mô cơ)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các mô cơ nhìn từ trên xuống.

, còn được gọi là bắp thịt, là một phần của hệ vận động. Mô cơ là một loại mô liên kết trong cơ thể động vật. Mô cơ gồm ba loại: mô cơ vân, mô cơ tim, mô cơ trơn.

Cơ vân, hay còn gọi là cơ vận động có ý thức, thường gắn với xương, tế bào có nhiều nhân, có vân ngang.

Cơ trơn, hay còn gọi là cơ vận động vô thức, tạo nên thành nội quan như dạ dày, ruột, mạch máu, bóng đái... Tế bào cơ trơn có hình thoi đầu nhọn và chỉ có 1 nhân.

Cơ tim, tức là cơ vận động vô thức, tạo nên thành tim. Tế bào cơ tim phân nhánh, có nhiều nhân.

Chức năng của mô cơ là co, dãn, tạo nên sự vận động, tạo nhiệt cho cơ thể. Hệ cơ vân gồm các bắp cơ nối các xương ở các đầu xương (hay 1 đầu gắn với xương còn một đầu gắn với da, như cơ mặt), bắp cơ gồm các bó cơ, bó cơ gồm các tế bào cơ (sợi cơ), các sợi cơ gồm các tơ cơ.Tơ cơ gồm hai loại: tơ cơ dày với các mấu lồi sinh chất và tơ cơ mảnh trơn. Đơn vị cấu tạo nhỏ nhất của cơ là Z (ở giữa là vùng tối và vùng sáng ở hai bên).

Hoạt động của cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Khi các tơ cơ mảnh xâm nhập vào vùng phân bố của các tơ cơ dày sẽ khiến tơ cơ rút ngắn về chiều dài và phình to tạo nên sự co cơ.

Cơ bắp là một mô mềm của động vật. Tế bào cơ bắp có chứa protein sợi có thể trượt qua nhau, nó tạo ra một lực co thay đổi cả chiều dài và hình dáng của tế bào, hoạt động này sản xuất ra lực gây chuyển động. Nó chịu trách nhiệm duy trì và thay đổi vận động hoặc duy trì tư thế cơ thể.

Cơ bắp được phân loại như cơ xương, cơ tim. Sự co cơ trơn xảy ra mà không có ý thức là một sự cần thiết cho sự sống. Sự co cơ xương tạo di chuyển cơ thể được kiểm soát bởi não bộ.

Cơ bắp chủ yếu được phát triển nhờ quá trình oxy hóa chất béo và cacbonhydrat, nhưng xảy ra cả phản ứng hóa học kỵ khí khi cơ sợi co giật nhanh. Các phản ứng hóa học sản xuất adenosine triphosphate (ATP) phân tử được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chuyển động của cơ bắp.

Thuật ngữ cơ bắp trong tiếng Anh musculus từ tiếng Latin có nghĩa là con chuột nhỏ có lẽ vì hình dạng cơ bắp thường giống như con chuột di chuyển dưới da.

Sự mỏi cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Là hiện tượng biên độ co cơ giảm dần hoặc ngừng hẳn do làm việc quá sức

Lượng oxy trong cơ thể sẽ bị giảm khi không được cung cấp đủ, lúc đó lượng axit lactic sẽ tăng dẫn đến sự mỏi cơ.

Có ba loại mô cơ

- mô cơ xương -mô cơ trơn -mô cơ tim + mô cơ xương: hay còn gọi là cơ vân vì cấu trúc trên các sợi cơ có các vân ngang.Mô cơ xương hoạt động chủ yếu theo ý muốn +mô cơ trơn: cấu thành nên các cấu trúc rỗng như thành mạch máu, đường dẫn khí và hầu hết các hệ cơ quan trong ổ bụng, tế bào cơ trơn có hình thoi 1 nhân ở trung tâm.Hoạt động k theo ý muốn +mô cơ tim: sợi cơ tim cũng có các vân ngang như sợi cơ xương nhưng có nhánh nối làm cho cơ tim trở thành 1 phiến cơ.Hoạt động k theo ý muốn