Mai Siêu Phong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

[1]

Mai Siêu Phong
Sáng tạo ra bởi

Kim Dung
Xuất hiện trong

Anh hùng xạ điêu [{Thần Điêu Đại Hiệp}]
Thông tin cá nhân
Ngoại hiệu

"Thiết thi"
Tên khác

Mai Nhược Hoa
Giới

Nữ
Vợ/Chồng

Trần Huyền Phong
Con cái

Không có
Kết giao
Bang, phái

Đào Hoa đảo,
Hắc Phong song sát
Sư phụ

Đông Tà Hoàng Dược Sư
Đệ tử

Dương Khang (đệ tử không chính thức)
Võ công
Phép quyền cước

Cửu âm bạch cốt trảo,
Tồi tâm chưởng
Phép vũ khí

Bạch mãng tiên pháp
Binh khí

Roi bạc

Mai Siêu Phong (梅超風) hay Mai Nhược Hoa, là một nhân vật không có thực trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, nổi tiếng với công phu "Cửu âm bạch cốt trảo" luyện từ Cửu âm chân kinh.

Thuở nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Từ nhỏ cha mẹ mất sớm, Mai Nhược Hoa sống lưu lạc không nơi nương tựa, tình cờ gặp Hoàng Dược Sư được ông thương tình đem về cưu mang ở đảo Đào Hoa, đổi tên thành Mai Siêu Phong và nhận làm đệ tử. Ở đảo, Mai có dịp gần gũi với đại đệ tử của Hoàng Dược Sư là Trần Huyền Phong nên tình cảm ngày càng nảy nở, hai người lén kết làm vợ chồng. Sợ sư phụ phát hiện, nên cả hai đã lấy trộm quyển hạ của Cửu âm chân kinh rồi bỏ trốn khỏi Đào Hoa đảo khi vợ Hoàng Dược Sư có thai. Chính vì việc này mà Hoàng Dược Sư đã cắt gân chân của tất cả các đệ tử còn lại rồi đuổi ra khỏi đảo. Để viết lại cuốn sách, vợ của Hoàng Dược Sư đã rất lao lực và qua đời khi sinh ra Hoàng Dung nhưng trong lòng vẫn còn vương vấn tình cảm với hoàng dược sư tức ( Đông Tà )

Bỏ trốn khỏi Đào Hoa đảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ lấy trộm được quyển hạ (nửa dưới bộ Cửu âm chân kinh) ghi lại cách thức tập luyện ngoại môn mà thiếu mất quyển thượng (nửa trên Cửu âm chân kinh) ghi lại cách luyện tập nội công nên cả hai không thể hiểu được cách thức luyện tập, cuối cùng đành luyện bừa võ công trong quyển hạ, dùng các phương pháp khác thường nâng cao nội công (Uống thạch tín), do luyện bừa mà thành 2 công phu biến tướng là "Cửu âm bạch cốt trảo" và "Tồi tâm chưởng" trong Cửu âm chân kinh, giết người tàn nhẫn nên giang hồ đã đặt cho 2 người ngoại hiệu là Hắc Phong song sát (Trần Huyền Phong là "đồng thi", Mai Siêu Phong là "thiết thi") nham hiểm độc ác. Cũng vì đó mà mọi người lầm tưởng Cửu âm chân kinh là võ công cực kỳ âm độc.

Hắc phong song sát trên đường hành tẩu giang hồ đã xảy ra xung đột với hai anh em Phi thiên thần long Kha Tịch Tà và Phi thiên biển bức Kha Trấn Ác. Kha Tịch Tà bị giết, Kha Trấn Ác bị mù đôi mắt. Do đó oán thù ngày càng sâu. Sau này, Kha Trấn Ác trở thành lão đại của Giang Nam thất quái.

Trong một lần đụng độ với Giang Nam thất quái tại sa mạc Mông Cổ, Hắc Phong song sát chỉ có hai người nhưng lấn lướt nhóm bảy người của Giang Nam thất quái. Trần Huyền Phong dùng Cửu âm bạch cốt trảo đánh chết Trương A Sinh của Giang Nam thất quái, nhưng bất ngờ bị Quách Tĩnh đâm trúng yếu huyệt ở rốn mà chết. Mai Siêu Phong lơ là phòng thủ khi biết chồng bị trọng thương nên cũng bị trúng tiêu độc của Kha Trấn Ác mà mù cả hai mắt. Mai Siêu Phong chạy thoát khỏi cuộc đấu.

Sau cái chết của Trần Huyền Phong[sửa | sửa mã nguồn]

Mai Siêu Phong bị mù cả hai mắt nên đi lang thang và vô tình gặp Dương Khang khi đó là vương tử Hoàn Nhan Khang của Đại Kim, và được Dương Khang đưa về giấu trong vương phủ. Để trả ơn, Mai Siêu Phong đã truyền thụ Cửu âm bạch cốt trảo cho Dương Khang. Cũng trong thời gian này, Mai Siêu Phong học thêm Bạch mãng tiên pháp trong Cửu âm chân kinh và sử dụng một chiếc roi bạc để tự bảo vệ mình.

Sau khi Dương Khang biết chuyện mình không phải con đẻ của Hoàn Nhan Hồng Liệt và rời khỏi vương phủ của Hoàn Nhan Hồng Liệt, Mai Siêu Phong cũng bỏ đi và trở về Đại Tống.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy đã bỏ trốn khỏi sư môn, nhưng Mai Siêu Phong vẫn rất kính yêu sư phụ Hoàng Dược Sư. Trong lần đầu tiên gặp lại sư phụ tại Quy Vân trang ở Ngũ Hồ, Mai Siêu Phong đã xin Hoàng Dược Sư tha tội bỏ trốn khỏi sư môn. Hoàng Dược Sư yêu cầu Mai Siêu Phong phải hoàn thành ba việc trước khi quay lại Đào Hoa đảo để Hoàng Dược Sư cân nhắc, trong đó có việc phải tự hủy bỏ võ công đã lén học trong Cửu âm chân kinh.

Trong lần thứ hai gặp lại sư phụ tại quán rượu bỏ hoang ở Ngưu Gia thôn, Mai Siêu Phong đã đỡ đòn đánh lén của Âu Dương Phong cho sư phụ nên bị trọng thương rồi chết. Trước khi chết, Mai Siêu Phong đã được Hoàng Dược Sư tha tội.

Trong Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Huỳnh Văn Tuệ (1983) , Mạch Thúy Nhàn (1994) , Dương Lệ Bình (2003) , Khổng Duy (2008) , Mễ Lộ (2017) ,


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]