Nhân vật trong Thần điêu hiệp lữ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thần điêu hiệp lữ là bộ tiểu thuyết nằm trong Xạ điêu tam bộ khúc của Kim Dung, phần tiếp theo của Anh hùng xạ điêu, trong truyện có nhiều nhân vật mang tiểu sử riêng.

Cái Bang[sửa | sửa mã nguồn]

Hồng Thất Công[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Hồng Thất Công

Hoàng Dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Hoàng Dung

Lỗ Hữu Cước[sửa | sửa mã nguồn]

Lỗ Hữu Cước trước là một vị trưởng lão trong Cái Bang, sau lên làm bang chủ kế nhiệm Hoàng Dung. Ông võ công không cao, nhưng có tinh thần yêu nước sâu đậm, được nhiều người kính mến. Về sau ông bị Hoắc Đô dùng mưu giết hại.

Gia Luật Tề[sửa | sửa mã nguồn]

Gia Luật Tề là con trai thứ hai của Gia Luật Sở Tài, chồng của Quách Phù và là đệ tử của Châu Bá Thông. Sau khi Lỗ bang chủ Lỗ Hữu Cước của Cái bang bị ám hại, mọi người tổ chức thi đấu võ để chọn bang chủ mới và Gia Luật Tề đã trấn áp được quần hùng (nhờ có sự trợ giúp của Thần điêu đại hiệp Dương Quá) và được mọi người bầu làm bang chủ Cái Bang.

Xét về võ công cũng như trí tuệ, Gia Luật Tề không quá xuất sắc. Trong Thần điêu hiệp lữ, Kim Dung không nói rõ khả năng lãnh đạo cũng như khả năng tiếp thu võ công (Hàng long thập bát chưởng và Đả cẩu bổng pháp) của nhân vật này thế nào.

Trưởng lão và bang chúng khác[sửa | sửa mã nguồn]

Cổ Mộ phái[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Phái Cổ Mộ

Hồng Lăng Ba[sửa | sửa mã nguồn]

Hồng Lăng Ba là đệ tử của Lý Mạc Sầu, sư tỉ của Lục Vô Song. Không phải người xấu nhưng trung thành với sư phụ Lý Mạc Sầu vì ơn cứu mạng và dưỡng dục từ nhỏ. Sau chết tại Tuyệt Tình Cốc do chính tay Lý Mạc Sầu sát hại.

Lâm Triều Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Lâm Triều Anh (林朝英) là người sáng lập ra phái Cổ Mộ (古墓派). Bà là người yêu của Giáo chủ Toàn Chân Giáo Vương Trùng Dương. Vì không thể thành thân với người yêu, bà trở nên oán ghét đàn ông và lập ra môn phái Cổ Mộ ngay phía sau Chung Nam Sơn, bản địa của phái Toàn Chân[1]. Sau này, đồ tôn của bà là Tiểu Long Nữ thành hôn với phản đồ phái Toàn Chân là Dương Quá (lúc đó Dương Quá bị Triệu Chí Kính vu oan là phản đồ.

Bí kíp chân truyền của phái Cổ Mộ là Ngọc Nữ Tâm Kinh, ghi lại những võ công tâm đắc nhất của Lâm Triều Anh.

Là tri kỷ của Lâm Triều Anh, khi đoạt được Cửu Âm Chân Kinh sau chiến thắng tại Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ nhất, Trung Thần Thông Vương Trùng Dương đã khắc bộ kinh thư này trong một động đá ở phái Cổ Mộ (Lâm Triều Anh đã mất trước Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất). Cho nên sau này, trong phái Cổ Mộ cũng tồn tại một bản Cửu Âm Chân Kinh ghi trên đá.

Đồ tôn của Lâm Triều Anh là Tiểu Long NữDương Quá đã phát huy được võ học của bà, luyện thành Ngọc Nữ Kiếm Pháp với tuyệt chiêu Song Kiếm Hợp Bích oai trấn giang hồ.

Lý Mạc Sầu[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Lý Mạc Sầu

Tiểu Long Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Tiểu Long Nữ

Dương gia[sửa | sửa mã nguồn]

Dương Khang[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Dương Khang

Dương Quá[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Dương Quá

Mục Niệm Từ[sửa | sửa mã nguồn]

Mẹ của Dương Quá và là vợ của Dương Khang. Được nhắc trong phần đầu truyện qua lời kể của Dương Quá. Chết trong cảnh đơn độc nuôi con. Hoàng Dung và Quách Tĩnh nghe đến cái chết của nàng thì vô cùng xót xa, bèn nhận nuôi Dương Qua, đem về đảo Đào Hoa.

Phò tá Mông Cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Doãn Khắc Tây[sửa | sửa mã nguồn]

Đạt Nhĩ Ba[sửa | sửa mã nguồn]

Nhị đệ tử của Kim Luân Pháp vương, nhầm tưởng Dương Quá là đại ca của mình.

Hoắc Đô[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh trong khoảng năm 1224 tại Mông Cổ là một trong 2 đệ tử của Kim Luân, nhân vật có võ công khá lợi hại với chiếc quạt hay cầm trên tay. Say mê Tiểu Long Nữ vì sắc đẹp tuyệt trần và hành tung bí ẩn như ma quỷ của cô gái này, y đã ngỏ lời cầu hôn và bị nàng từ chối thẳng thừng.

Kim Luân Pháp Vương[sửa | sửa mã nguồn]

Kim luân pháp vương (Jinlun Guoshi - 金輪國師) là nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết võ hiệp "Thần điêu hiệp lữ" của nhà văn Kim Dung. Trong truyện, Kim luân pháp vương là Đệ nhất quốc sư Mông Cổ, và là nhân vật phản diện trung tâm. Lần đầu tiên Kim luân pháp vương xuất hiện là tại Anh hùng đại yến. Tại đây lão cùng 2 đệ tử là Hoắc Đô và Đạt Nhĩ Ba tỉ thí võ công với các cao thủ võ lâm Trung Nguyên nhằm trở thành đệ nhất minh chủ võ lâm. Ý định này bị đổ vỡ do có Dương Quá phá đám và Tiểu Long Nữ ra mặt tỉ thí cùng Kim luân pháp vương. Lúc này võ công lão hay sử dụng là võ công sử dụng Ngũ luân, môn võ công rất lợi hại nhưng bị khắc chế bởi Song kiếm hợp bích của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Từ đó lão rất úy kị và căm ghét 2 người này.

Khi lão cùng bọn Tiêu Tương Tử, Doãn Khắc Tây, Mã Quang Tá tấn công vào cung Trùng Dương của Toàn Chân phái và đánh nhau với Tiểu Long Nữ, lão bị Dương Quá (lúc này đã cụt tay và luyện được võ công thượng thừa) dùng Huyền thiết kiếm chém xuống đầu khi đã bị thương, may nhờ đệ tử trung thành là Đạt Nhĩ Ba xả thân đỡ kiếm và cầu xin Dương Quá tha mạng (Đạt Nhĩ Ba tưởng nhầm Dương Quá là đại sư huynh đầu thai). Còn Hoắc Đô nham hiểm đã bỏ mặt sư huynh và sư phụ bỏ chạy. Dương Quá mải lo cho Tiểu Long Nữ đang bị thương nên tha mạng cho 2 thầy trò lão, đuổi về Tây Tạng.

16 năm sau, Kim luân pháp vương trở lại Trung Nguyên. Lúc này lão đã luyện thành Long Tượng Ban Nhược Công, môn công phu bí truyền của phái Mật TôngTây Tạng nên quyết tìm Dương Quá và Tiểu Long Nữ để báo thù rửa hận. Lúc này lão gặp con gái thứ hai của Quách TĩnhHoàng DungQuách Tương. Thấy Quách Tương xinh đẹp, trong sáng, thông minh, lanh lợi, lão nảy sinh ý định nhận nàng làm đệ tử nhưng Quách Tương tìm mọi cách từ chối. Khi lão dẫn Quách Tương đến Tuyệt Tình Cốc tìm Dương Quá, lão bị 3 đại cao thủ võ lâm là Hoàng Dược Sư, Nhất Đăng Đại SưChu Bá Thông vây đánh và điểm huyệt lão. Lão lừa Quách Tương giải huyệt cho lão rồi bắt nàng làm con tin và đem trói trên đài cao trước thành Tương Dương nhằm uy hiếp Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Cao thủ võ lâm trong thành xông ra tử chiến cùng quân Mông Cổ giúp Quách Tĩnh và Hoàng Dung cứu con gái. Đang giao chiến ác liệt thì Dương Quá và Tiểu Long Nữ xuất hiện. Dương Quá giao đấu cùng Kim luân pháp vương. Kim luân pháp vương chiếm thượng phong do Dương Quá vì vui mừng khi gặp lại Tiểu Long Nữ nên bộ chưởng pháp Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng không dùng được nữa (bộ chưởng này chỉ khi lòng đầy buồn bã mới phát huy hết sức mạnh). Lúc sinh tử, Dương Quá đau buồn vì sắp phải xa lìa Tiểu Long Nữ nên xuất thần tung ra 1 tuyệt chiêu trong Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng làm Kim luân pháp vương ngã xuống khỏi đài cao, cuối cùng lão chết trong đám cháy.

Kim luân pháp vương chết mà chưa hoàn thành tâm nguyện là tìm truyền nhân cho bộ Long Tượng Ban Nhược Công.

Mã Quang Tá[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn không phải người xấu, cũng không làm nhiều điều ác, thường đứng về phía Dương Quá và bênh vực Tiểu Long Nữ.

Ni Ma Tinh[sửa | sửa mã nguồn]

Tay sai của Tây Vực Mật Tông, đến từ Thiên Trúc, từng có ý định cướp Quách Tương khỏi Hoàng Dung và mọi người, sau cùng bại dưới tay của Lý Mạc Sầu

Tiêu Tương Tử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiêu Tương Tử là nhân vật phản diện, làm nghề lái buôn, đi theo Mông Cổ hòng kiếm lợi. Binh khí thường sử dụng là một cây tiên có hình con rắn đặc dị.

Quách gia[sửa | sửa mã nguồn]

Quách Tĩnh[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quách Tĩnh

Quách Phù[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quách Phù

Quách Tương[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quách Tương

Quách Tương (hay Quách Tường theo bản cũ), là con gái của Quách Tỉnh và Hoàng Dung, sau này là sư tổ phái Nga Mi (thực chất phái Nga Mi có thật nhưng không phải Quách Tương lập).

Quách Phá Lỗ[sửa | sửa mã nguồn]

Quách Phá Lỗ (郭破虜) là con trai út của cặp vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung, là em song sinh với Quách Tương. Từ tính cách đến diện mạo Quách Phá Lỗ đều rất giống cha, mày rậm, mặt vuông, chậm chạp nhưng cẩn thận, chắc chắn. Cái tên Phá Lỗ là do Quách Tĩnh đặt cho chàng với ý nghĩa "tiêu diệt quân Mông Cổ".

Quách Phá Lỗ sinh ra trong lúc quân Mông Cổ tấn công thành Tương Dương nhưng không giống Quách Tương, cuộc đời chàng bình lặng, không có gì đặc biệt, rất ít xuất hiện trong truyện.

Khi thành Tương Dương thất thủ, Quách Phá Lỗ tự vẫn cùng cha mẹ. Theo truyền thuyết[cần dẫn nguồn], Quách Phá Lỗ là chủ sở hữu đầu tiên của Đồ Long đao.

Võ gia[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Tam Thông[sửa | sửa mã nguồn]

Là đồ đệ của Nhất Đăng Đại Sư, sau có hai con trai là Võ Đôn Nho và Võ Tu Văn (Đại Võ và Tiểu Võ), nửa cuộc đời của Võ Tam Thông điên loạn, tuy có vợ con nhưng luôn mang trong mình tình yêu với vợ của Lục Triển Nguyên mà ưu tư, sầu não. Sau này khi vợ chết dưới tay Lý Mạc Sầu, Võ Tam Thông chấn động, trở lại bình thường, tuy nhiên lại bị lừa đi tìm thuốc nên lạc mất hai con. 6 năm sau, biết tin Tiểu Võ và Đại Võ đang được vợ chồng Quách đại hiệp nuôi dưỡng, Võ Tam Thông đã tới nhận mặt cha con, cùng với hai con thề sẽ trả thù Lý Mạc Sầu, tan biến tình cảm dành cho Phù muội.

Võ Đôn Nhu[sửa | sửa mã nguồn]

Còn gọi là Đại Võ, là con của Võ Tam Thông, sau khi chứng kiến cảnh mẹ bị sát hại bởi Lý Mạc Sầu, đã được Kha Trấn Ác cứu và đem về đảo Hoa Đào, sau đó được vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung thu nhận về làm đệ tử cùng với Tiểu Võ và Dương Quá, 2 anh em luyện võ mang trong mình nỗi niềm báo thù cho mẹ.

Tuy được Bắc Hiệp Quách Tĩnh trực tiếp chỉ dạy võ công nhưng Đại Võ chỉ học được chút ít bản lĩnh của sư phụ, thân thủ chậm chạp yếu ớt.

Được miêu tả là bản lĩnh tầm thường, suy nghĩ ngắn, nhút nhát.

Võ Tu Văn[sửa | sửa mã nguồn]

Còn gọi là Tiểu Võ, là con của Võ Tam Thông, cũng được cứu bởi Kha Trấn Ác và được vợ chồng Quách Tĩnh - Hoàng Dung thu nhận làm đệ tử giống anh trai. Tuy sư phụ võ công cái thế nhưng Tiểu Võ yếu kém chỉ học được một phần võ công cũng như bản lĩnh của họ, 2 anh em Đại Võ và Tiểu Võ công phu ngang hàng, không có tên tuổi nào trên giang hồ.

Khi trưởng thành 2 anh em gặp lại cha, tuy nhiên lúc này cùng mang trong mình tình yêu với Quách Phù (con gái Quách Tĩnh) nên không nghe lời cha mà trở nên mâu thuẫn, khi thành Tương Dương bị Mông Cổ tấn công, 2 anh em không cùng Quách Tĩnh trấn thành mà ra ngoài thành đánh nhau, ngay sau đó bị Lý Mạc Sầu hạ độc, đã được Dương Quá quên mình cứu sống, dẫn đến hiểu lầm của Cô Cô.

Tiểu Võ lanh lợi hơn anh trai nhưng bản lĩnh cũng chỉ vào loại tầm thường. Tìm được Hoàn Nhan Bình để yêu thương, nhung nhớ, sống một cuộc đời bình lặng, vui vẻ.

Gia Luật Yến[sửa | sửa mã nguồn]

Sư muội Gia Luật Tề, được miêu tả là có tính cách hào sảng, sau này là phu nhân Đại Võ- Võ Đôn Nho.

Hoàn Nhan Bình[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu là hắc y thiếu nữ, cháu ngoại của Hoàn Nhan Thừa Lân - hoàng đế thứ 10 và là vị vua cuối cùng của nhà Kim, sau khi bị liên quân Tống - Mông tiêu diệt, cả cha mẹ của Hoàn Nhan Bình bị Gia Luật Tấn giết hại, muốn ám sát Gia Luật Tấn để trả thù, sau khi được Dương Quá chỉ cho ba chiêu khiến Gia Luật Tề phải sử dụng tay trái, nhưng nàng không giết Gia Luật Tề. Có đôi mắt khiến Dương Quá nghĩ tới Tiểu Long Nữ nên chàng thích hôn vào mắt Hoàn Nhan Bình.

Sau này trở thành phu nhân của Võ Tu Văn.

Toàn Chân giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Toàn Chân giáo

Vương Trùng Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Là sư tổ của phái Toàn Chân, bản lĩnh phi thường, là anh hùng đương đại, mang trong mình tình yêu với Lâm Triều Anh nhưng vì uẩn khúc đại nghiệp chống Kim mà không thể trùng phùng hạnh phúc.

Chu Bá Thông[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Chu Bá Thông

Chu Bá Thông (có bản dịch là Châu Bá Thông) là sư đệ của Vương Trùng Dương, biệt danh Lão Ngoan Đồng, một trong 5 đại võ của thiên hạ, được gọi là Trung Nhân, tính tình hời hợt ham vui, tuy nhiên luôn coi trọng bằng hữu.

Khâu Xứ Cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo trưởng đời thứ hai của phái Toàn Chân, là nhị đồ đệ của sư tổ Vương Trùng Dương

Toàn Chân thất tử[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Toàn Chân thất tử

Doãn Chí Bình[sửa | sửa mã nguồn]

Đệ tử của Trường Xuân tử Khưu Xứ Cơ, sư đệ đồng môn của Triệu Chí Kinh và là sư thúc Dương Quá. Từ nhỏ lớn lên ở Toàn Chân Giáo, được Khưu Xứ Cơ vô cùng yêu quý, Doãn Chí Bình cũng là người có tư chất, nhưng quá tin người (nhất là sư huynh Triệu Chí Kính). Bị Triệu Chí Kính hãm hại. Hắn vì yêu mà thành mê muội nên đã tước đi trinh tiết của Tiểu Long Nữ. Về sau vì quá hối hận và lo sợ nên hắn đã tự sát dưới kiếm của Tiểu Long Nữ.

Triệu Chí Kính[sửa | sửa mã nguồn]

Là đệ tử của Ngọc Dương tử Vương Xứ Nhất, sư huynh đồng môn của Doãn Chí Bình và là sư phụ của Dương Quá. Là người lòng dạ hẹp hòi, tâm địa độc ác. Nhiều lần bày mưu ám toán Dương Quá nhưng thất bại. Cố ý hãm hại Doãn Chí Bình nhiều lần để tranh chức chưởng môn. Sau này cấu kết với quân giặc với mưu đồ lên chức chưởng môn Toàn Chân Giáo nhưng bị Chu Bá Thông phát hiện, phái đàn ong chích lão đến chết.

Tuyệt Tình Cốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Thiên Xích[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Thiên Xích (có bản dịch là Trường Thái) xuất thân danh môn giang hồ, là em gái Thiết chưởng bang chủ Cầu Thiên Nhẫn lừng lẫy giang hồ, võ công của bản thân cũng cao hơn hẳn Công Tôn Chỉ, từng chỉ dẫn cho hắn những chỗ khiếm khuyết; trong một lần bị kẻ địch từ bên ngoài kéo đến tấn công, Cầu Thiên Xích đã liều chết đánh lui chúng, bảo vệ sự an toàn của Tuyệt Tình cốc. Cầu Thiên Xích trong thời gian có thai tính khí nóng nảy, hay nổi đóa mắng nhiếc, khiến Công Tôn Chỉ đi tìm nguồn an ủi khác. Từ sau khi kết hôn, Công Tôn Chỉ lúc nào cũng nơm nớp sợ vợ và ngoại tình với Nhu Nhi, tên sao người vậy, tính nết dịu hiền. Cầu Thiên Xích nhận xét: "Con tiện nhân ấy nhất nhất vâng lời, Công Tôn Chỉ bảo sao nó nghe vậy, lại luôn miệng ngon ngọt, nào chàng là người tốt nhất trên đời, nào chàng là đại anh hùng bản lĩnh cao cường, khiến Công Tôn Chỉ mê mẩn nó". Công Tôn Chỉ yêu Nhu Nhi, thực ra là để bù vào chỗ thiếu thốn trong đời sống tình cảm của y. Nhu Nhi có phẩm chất dịu hiền mà Cầu Thiên Xích không có.

Công Tôn Chỉ đành bí mật hò hẹn với nhân tình, thừa cơ Cầu Thiên Xích tĩnh tọa luyện công, không ra khỏi phòng, hai người sẽ ra khỏi hẻm núi, đến một chỗ xa xa tư tình với nhau. Không may là kế hoạch không thành, bị Cầu Thiên Xích phát hiện, Công Tôn Chỉ và Nhu Nhi cùng bị ném vào bụi hoa Tình cho vô số cái gai độc đâm vào người, cuối cùng, chỉ còn một viên thuốc giải độc, Cầu Thiên Xích giao cho Công Tôn Chỉ, chỉ cứu được một người, để y quyết định cho y hoặc nhân tình của y được sống. Cuộc thử thách này khiến Công Tôn Chỉ bộc lộ hết bản tính tự tư tự lợi, tham sống sợ chết. Y hoàn toàn không phải là bậc thánh, có thể hi sinh vì tình yêu, vì người mình yêu; mà chỉ là một kẻ phàm phu tục tử, giả dạng anh hùng. Cảnh cuối cùng y đánh lừa đâm chết Nhu Nhi.

Nhược điểm tính cách của Cầu Thiên Xích là tùy hứng bá đạo và ngu xuẩn vô tri. Hai cái đó kích động lẫn nhau, thành tuần hoàn ác tính, đến mức vượt khỏi tầm kiểm soát.

Công Tôn Chỉ[sửa | sửa mã nguồn]

Gã có bề ngoài nho nhã hiền hòa, phong thái cổ xưa, nói năng đứng đắn nghiêm chỉnh, cử chỉ lịch thiệp, thuộc loại dị nhân hiếm có trong thế giới võ lâm nhưng nội tâm đáng sợ và hắc ám. Gã phản bội vợ, gian díu với nha hoàn rồi hạ sát cô ta. Yêu thích Long cô nương vì vẻ đẹp Ủng hữu khuynh quốc khuynh thành, trầm ngư lạc nhạn đích mỹ mạo nên dụ dỗ nàng cưới hắn, ra sức gây khó dễ cho Dương Quá và giết chết con gái. Sau đó, gã bị chột mắt nhưng vẫn hiếu sắc tham dâm, để rồi cuối cùng chết không toàn thây.

Công Tôn Lục Ngạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Công Tôn Lục Ngạc

Công Tôn Lục Ngạc là con gái của Công Tôn Chỉ và Cầu Thiên Xích. Tuy có cha mẹ là những người độc ác, thủ đoạn nhưng cô lại là người hiền lành, xinh đẹp và nhân hậu. Cô đem lòng yêu Dương Quá và nhiều lần giúp đỡ anh. Cô vì muốn đoạt lại tuyệt tình đơn từ tay cha mình để cứu sống Dương Quá, nên đã tự vẫn dưới thanh đao của cha mình vì không muốn cha uy hiếp mẹ và mọi người.

Khác[sửa | sửa mã nguồn]

Âu Dương Phong[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Âu Dương Phong

Cừu Thiên Nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Cừu Thiên Nhận

Đoàn Trí Hưng[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Đoàn Trí Hưng

Độc Cô Cầu Bại[sửa | sửa mã nguồn]

Hà Nguyên Quân[sửa | sửa mã nguồn]

Thê tử của Lục Triển Nguyên, con gái nuôi của Võ Tam Thông.

Hoàng Dược Sư[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo chủ đảo Đào Hoa. Cha đẻ của Hoàng Dung và là nhạc phụ của Quách Tĩnh.

Bài chi tiết: Hoàng Dược Sư

Kha Trấn Ác[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Giang Nam Thất Quái

Sư phụ của Quách Tĩnh, trong bản mới 2014 còn gọi là Kha Trấn Ôn

Lục Triển Nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Là anh em họ của Lục Thừa Phong - đệ tử của Hoàng Dược Sư

Lục Lập Đỉnh[sửa | sửa mã nguồn]

Là em trai của Lục Triển Nguyên.

Lục Vô Song[sửa | sửa mã nguồn]

Lục Vô Song là con gái của Lục Lập Đỉnh, đệ tử thứ hai của Lý Mạc Sầu, là người yêu đơn phương Dương Quá, cùng Dương Quá kết nghĩa huynh muội.

Trình Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Là cháu họ của Lục Lập Đỉnh, chị họ của Lục Vô Song, cũng có tình cảm với Dương Quá. Cùng Dương Quá kết nghĩa huynh muội. Đệ tử cuối cùng của Hoàng Dược Sư.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thần điêu hiệp lữ, hồi 19: Trùng Dương di thiên, Cửu âm chân kinh

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]