Tiểu Long Nữ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiểu Long Nữ
小龍女
ThanDieuDaiHiep1995-ROCH95CoverBright.336145553 std.jpg
Lý Nhược Đồng trong phiên bản phim 1995
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Thần Điêu Hiệp Lữ
Thông tin cá nhân
Ngoại hiệu Long Nhi (龍兒)
Long Cô Cô (龍姑姑)
Giới Nữ
Vợ/Chồng Dương Quá
Con cái Hoàng Sam nữ tử
(hậu duệ)
Kết giao
Bang, phái Phái Cổ Mộ
Sư phụ Sư phụ chính thức:
Sư phụ không nói tên (Đồ tôn của Lâm Triều Anh)
Sư phụ không chính thức:
Chu Bá Thông
Đệ tử Đệ tử chính thức:
Dương Quá
Đệ tử không chính thức:
Chu Bá Thông
Võ công
Ngoại công Thiên La Địa Võng Thế
Nội công Ngọc Nữ Tâm Kinh
Cửu Âm Chân Kinh
Phép quyền cước Nhu Võng
Thiên La Địa Võng Thế Chưởng Pháp
Yêu Kiều Không Bích
Mỹ Nữ Quyền Pháp
Ngân/Kim Linh Tác Pháp
Song Thủ Hỗ Bác
Phép vũ khí Toàn Chân Kiếm Pháp
Ngọc Nữ Kiếm Pháp
Ngọc Nữ Tố Tâm Kiếm Pháp
Binh khí Lụa trắng
Kim Ti Thủ Sáo
Kim Linh Ngân Tác
Thục Nữ Kiếm
Tiểu Long Nữ
Phồn thể 小龍女
Giản thể 小龙女
Nghĩa đen Cô rồng nhỏ

Tiểu Long Nữ là tên một nhân vật nữ được sáng tạo bởi Kim Dung. Cùng với Dương Quá, nàng là nhân vật chính của bộ tiểu thuyết kiếm hiệp "Thần điêu hiệp lữ".

Diện mạo và tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Diện mạo

Kim Dung miêu tả Tiểu Long Nữ khi nàng gặp Dương Quá lần đầu trong hồi 5 như sau:

"Dương Quá ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy một bàn tay trắng như ngọc vén tấm màn che, rồi một thiếu nữ bước vào. Thiếu nữ ấy mặc bộ đồ lụa màu trắng, tưởng như thân hình ấy đang trong một lớp sương mù. Nàng trạc mười bảy, mười tám tuổi. Trừ mái tóc đen, toàn thân nàng trắng như tuyết, khuôn mặt tú mỹ tuyệt vời, có điều da dẻ trắng xanh, thiếu màu hồng."

"Dương Quá ngẩng mặt lên, gặp ánh mắt của nàng. Nó cảm thấy thiếu nữ thật thanh lệ tú nhã, càng nhìn càng ưa thích, song thần sắc lại lạnh lùng. Đúng là thanh khiết như băng tuyết, giá lạnh như băng tuyết. Thật chẳng biết nàng mừng hay giận, buồn hay vui."

"Bạch y thiếu nữ tú mỹ này chính là Tiểu Long Nữ, chủ nhân của Hoạt Tử Nhân Mộ này. Nàng đã mười tám tuổi, có điều sống lâu trong hầm mộ, không có ánh nắng, nội công tu luyện lại theo đường khắc chế tâm ý nên trông trẻ hơn các thiếu nữ cùng trang lứa tới mấy tuổi."

Tính cách

Tiểu Long Nữ từ nhỏ đã sống trong Cổ Mộ, lại được dạy dỗ nghiêm khắc bởi sư phụ nên rất ngây thơ, trong sáng như gương, dịu dàng như ngọc nhưng lạnh lùng, ít nói, suy nghĩ lại chất phác, đơn thuần, thường thể hiện ra ngoài vẻ thờ ơ, có chút vô tình. Bản tính nàng trầm mặc, cốt cách như thần tiên tuy đối với mọi chuyện trên thế gian đều không hiểu rõ, quan niệm tất cả chỉ như gió thoảng mây trôi, nhưng nàng đối với Dương Quá lại hết mực dịu dàng, nồng ấm, chu đáo. Chỉ có Dương Quá mới làm cho Tiểu Long Nữ cười. Nàng là một tuyệt thế giai nhân với y phục trắng thoát tục tựa như một tiên nữ chưa vướng bụi trần. Tiểu Long Nữ trong trắng, tinh khiết cả về thể xác lẫn tâm hồn, ẩn dưới cái vẻ chín chắn, hiền dịu, lạnh lùng thấy ghét ấy là những bí ẩn nội tâm sâu sắc. Kỳ lạ là nàng chỉ ngủ được trên dây và nhan sắc của nàng không bao giờ thay đổi theo thời gian. Nàng thương yêu một người đồ đệ kém mình 6 tuổi và nguyện chung thủy với mối tình này, không có một hình bóng nào khác, luôn mong chàng hạnh phúc với những gì mình đã chọn. Dương Quá rất cảm động, thề cả đời chỉ yêu mình nàng, lại không cho phép Quách Phù chà đạp lên nhân cách của nàng.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu Long Nữ là một đứa trẻ mồ côi được chưởng môn sư thái đời thứ 3 của phái Cổ Mộ nhặt về nuôi và nhận làm đệ tử. Tên "Tiểu Long Nữ" cũng là do sư phụ nàng đặt và nàng được yêu quý như thánh nữ.

Năm nàng 14 tuổi, sư phụ Tiểu Long Nữ vì bảo vệ mật thất cổ mộ đã qua đời. Bà để lại cho nàng chức chưởng môn và toàn bộ Mật thất Cổ Mộ. Năm 18 tuổi, Tiểu Long Nữ đã là một thiếu nữ quốc sắc thiên hương, chỉ cần nhìn qua là mê là đắm. Lý Mạc Sầu muốn có được "Ngọc Nữ Tâm Kinh", bộ tâm pháp do Tổ sư Bà bà Lâm Triều Anh để lại, mà đi lan truyền khắp nơi rằng sư muội ả là Tiểu Long Nữ thông minh tuyệt đỉnh, nhan sắc khuynh thành đang mở hội tỉ võ chiêu thân, người được chọn làm lang quân của nàng sẽ được thừa hưởng tất cả những châu báu, vũ khí thần kì, những bộ võ công tuyệt diệu của phái Cổ Mộ tại núi Chung Nam. Hay tin đó, không biết bao nhiêu chàng trai tuấn tú võ nghệ siêu quần, anh hùng hào kiệt trong thiên hạ lẫn hàng vương tôn công tử như Hoắc Đô cũng đến cầu hôn, gây bao nhiêu rắc rối cho đám đạo sĩ của phái Toàn Chân chỉ vì Long cô nương - người hàng xóm vừa dịu dàng vừa khó chịu này.

Cũng chính vào năm này, Quách Tĩnh đưa Dương Quá tới cung Trùng Dương học nghệ. Vì bị sư phụ cùng các sư huynh ăn hiếp, do đánh lại sư huynh, Dương Quá chạy trốn khỏi Toàn Chân Giáo. Chàng tình cờ lạc vào Mật thất Cổ mộ và gặp Tiểu Long Nữ. Tiểu Long Nữ ban đầu không đồng ý cho Dương Quá ở lại, bắt buộc Tôn bà bà phải đưa Dương Quá rời đi. Đến Cung Trùng Dương thì Hách Đại Thông lỡ tay đả trọng thương Tôn bà bà. Tiểu Long Nữ đến đưa bà và đem Dương Quá về Hoạt Tử Nhân Mộ. Trước lúc chết, Tôn bà bà có xin Tiểu Long Nữ chiếu liệu cho Dương Quá cả đời. Tiểu Long Nữ đồng ý và bắt đầu truyền dạy võ công phái Cổ Mộ và cách thức chỉ huy đàn ong mật đánh trận cho Dương Quá.

Bốn năm sau, tình cờ Âu Dương Phong xuất hiện ở núi Chung Nam. Do bị tẩu hỏa nhập ma mà thần trí y lúc này không còn minh bạch, nhận nhầm Dương QuáDương Khang, nghĩa tử của y, và muốn truyền dạy võ công cho Dương Quá. Tiểu Long Nữ bị Âu Dương Phong phong tỏa huyệt đạo để đề phòng nàng đi theo, và dẫn Dương Quá đi nơi khác luyện công. Chính vì thế, nàng trong sáng như viên ngọc không tì vết đã bị Doãn Chí Bình dễ dàng làm nhục, tước đi trinh tiết. Tiểu Long Nữ vì bị vải che mắt, cứ ngỡ là Dương Quá làm chuyện này. Nhưng khi bị nàng hỏi, ngỏ ý muốn trở thành một đôi thần tiên chốn hạ giới thì Dương Quá lại chẳng hay biết gì, vô tình nói những lời khiến nàng đau khổ vì đạo nghĩa sư đồ truyền thống đến nỗi nàng phải bỏ đi. Dương Quá sau đó rất hối hận và nhận ra tình cảm của mình với Tiểu Long Nữ. Chàng liền đi khắp nơi tìm Tiểu Long Nữ để mong nàng tha thứ và rất muốn nói với nàng rằng chàng luôn xem Tiểu Long Nữ là vợ mình.

Trải qua nhiều biến cố, mối tình sâu đậm giữa hai người tuy đi ngược lại quan niệm, đạo lý của xã hội Trung Hoa cổ nhưng vẫn có kết cục viên mãn nhờ sức mạnh tình yêu, sự thủy chung vượt lên mọi rào cản. Nàng cùng phu quân là Dương Quá quy ẩn giang hồ, sống một cuộc sống tự do tự tại.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các diễn viên đã từng thủ vai:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]