Quách Phù

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quách Phù
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Thần điêu hiệp lữ
Thông tin cá nhân
Giới Nữ
Quê quán đảo Đào Hoa
Gia đình Quách Tĩnh (cha),
Hoàng Dung (mẹ),
Em là Quách Phá LỗQuách Tương
Vợ/Chồng Gia Luật Tề
Người trong mộng Dương Quá

Quách Phù là nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung.

Quách Phù là con gái đầu của cặp vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung. Nàng thừa hưởng sự xinh đẹp của mẹ mình. Quách Phù giống mẹ ở sự ương bướng, tai quái, ích kỷ nhưng lại không thông minh như mẹ. Nàng ngốc nghếch học chậm giống cha nhưng lại không có được sự cần mẫn, lương thiện của cha. Nàng hành sự lỗ mãng, lời lẽ hống hách, kiêu căng xem bản thân là nhất. Đối với nhiều nhân vật trong Thần điêu hiệp lữ, Quách Phù là một kẻ thô bạo, bất tài, vô dụng không có gì đáng để chú ý ngoài nhan sắc tuyệt thế của mình. Dương Quá từng tinh nghịch gọi nàng là Tiểu mỹ nhân còn anh em họ Võ gọi thân thiết là Phù muội.

Quách Phù ra đời trước khi Thần điêu hiệp lữ bắt đầu. Nàng sinh ra trên đảo Đào Hoa của ông ngoại, được mẹ hết sức cưng chiều, về nhà cha mẹ ở Tương Dương cũng được Quách Tĩnh cưng chiều. Lớn lên một chút nàng bắt đầu nghịch ngợm phá phách, tất cả cây cối, chim muông trên đảo đều bị nàng phá hoại, đánh đập.

Thần điêu hiệp lữ[sửa | sửa mã nguồn]

Quách Tĩnh và Hoàng Dung quay trở lại giang hồ tìm Hoàng Dược Sư. Quách Phù ở nhà buồn chán liền vòi vĩnh người ông là Kha Trấn Ác dẫn nàng về Trung Quốc chơi. Ở đây, nàng gặp ba đứa trẻ đồng trang lứa là Võ Tu Văn, Võ Đôn NhoDương Quá. Vì cha mẹ cả ba đứa trẻ đều đã mất lại có quan hệ với mình nên Quách Tĩnh đưa chúng về đảo Đào Hoa, bắt đầu truyền thụ võ nghệ.

Quách Phù tỏ ra đặc biệt không hợp với Dương Quá trong khi lại rất thích anh em họ Võ. Sau này khi bắt đầu trưởng thành, anh em họ Võ đều thầm yêu Quách Phù còn nàng cũng không biết chọn ai.

Cả đời Quách Phù là rất nhiều sai lầm, vì hiểu lầm Dương Quá, nàng chặt đứt cánh tay chàng; vì hồ đồ, nàng làm Tiểu Long Nữ trọng thương gần chết.

Sau cùng nàng lấy Gia Luật Tề làm chồng. Tuy vậy ở cuối truyện, nàng chợt nhận ra người mình yêu ngày trước lại thật sự là Dương Quá nhưng lúc này thì đã quá muộn.

Kết cục cuộc đời của nàng là cha mẹ và em trai đã tử nạn nên nàng đã tự tử cùng mọi người khi Tương Dương thất thủ.

Trên phim[sửa | sửa mã nguồn]

Liêu An Lệ (1983), Phó Minh Hiến (1995), Trần Tử Hàm (2006), Mao Hiểu Đồng (2014), Đồ Băng (2019),

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]