Hoàng Dung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng Dung (黄蓉)
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Anh hùng xạ điêu,
Thần điêu đại hiệp
Thông tin cá nhân
Tên khác Dung nhi (蓉兒), Hoàng bang chủ, Quách phu nhân
Giới Nữ
Gia đình Hoàng Dược Sư (cha),
Phùng Hằng (mẹ)
Vợ/Chồng Quách Tĩnh
Con cái Quách Phù,
Quách Tương,
Quách Phá Lỗ
Kết giao
Bang, phái Đảo Đào Hoa,
Cái Bang
Sư phụ Sư phụ chính thức:
Hoàng Dược Sư,
Hồng Thất Công,
Sư phụ không chính thức:
Đoàn Trí Hưng,
Lưu Anh
Đệ tử Đệ tử chính thức:
Võ Đôn Nhu,
Võ Tu Văn,
Đệ tử không chính thức:
Dương Quá,
Gia Luật Tề
Võ công
Nội công Phép Cửu âm chân kinh
Phép quyền cước Đào Hoa Lạc Anh chưởng,
Lan Hoa Phất Huyệt Thủ,
Đạn Chỉ Thần Công,
Ngọc Tiêu Kiếm Pháp,
Phách Không Chưởng (Air Slicing Palm),
Tiêu Dao Du
Phép vũ khí Đả Cẩu Bổng Pháp,
Mãn Thiên Hoa Vũ Trịch Kim Châm(Rain of Petals)
Binh khí Đả Cẩu Bổng,
Bổng màu vàng[1]

Hoàng Dung là nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của Kim Dung. Hoàng Dung cũng xuất hiện trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ (phần thứ hai của Xạ điêu tam bộ khúc bao gồm: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữỶ Thiên Đồ Long ký).

Hoàng Dung là con gái duy nhất của đảo chủ đảo Đào Hoa, Đông Tà Hoàng Dược SưPhùng Hằng. Nàng mồ côi mẹ từ nhỏ và được cha nuôi nấng, truyền thụ võ nghệ.

Nàng còn là bang chủ đời thứ 19 của Cái Bang, nữ đồ đệ duy nhất của Bắc Cái Hồng Thất Công, vợ của Quách Tĩnh, mẹ của Quách Tương.

Vẻ đẹp, tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng Dung là nữ nhân vật được khắc hoạ rõ nét nhất của Kim Dung do cuộc đời nàng được miêu tả khá đầy đủ từ lúc còn là 1 tiểu cô nương 15 tuổi trong Anh hùng xạ điêu đến khi trở thành thiếu phụ trong Thần điêu hiệp lữ.

Tính cách Hoàng Dung khá giống cha, nàng thông minh, nhanh trí, nhiều mưu kế(được xem là nữ nhân vật thông minh nhất của Kim Dung) nhưng cũng rất đanh đá, thường làm việc theo ý mình. Cũng vì vậy mà võ công nàng học được từ cha rất nhiều nhưng đều không đến nơi.

Vẻ đẹp cùng tính cách hoạt bát và trí tuệ hơn người của nàng đã khiến nàng chiếm được cảm tình của nhiều người trong lần đầu gặp mặt cũng như phần nào giúp nàng thoát chết trước kẻ địch do họ "không nỡ hạ sát thủ".

Tuy thông minh, cổ quái nhưng Hoàng Dung cũng rất ngây thơ, đơn thuần đặc biệt là trong chuyện tình cảm với Quách Tĩnh. Đối với nàng, tình yêu đơn giản là cảm giác hạnh phúc và sự quyến luyến không nỡ rời xa đối với Quách Tĩnh. Quá ngây thơ trong vấn đề tình ái nam nữ nên vài lần nàng đã vô tình khiến Hồng Thất Công và Nhất đăng đại sư lúng túng.

Tuy tính tình cổ quái, bướng bỉnh nhưng Hoàng Dung luôn hết lòng bảo vệ người mình yêu quý và cả nguời thân của họ. Điển hình là lúc Quách Tĩnh muốn hạ thủ với người cái bang khi cả 2 bị bao vây bởi kiên bích trận thì bị nàng phản đối chỉ vì họ là huynh đệ của sư phụ và cảm thấy bọn họ là người tốt(?!). Trong Thần điêu hiệp lữ, dù không thích Dương Quá và lo sợ Dương Quá sẽ giống như Dương Khang nhưng nàng vẫn luôn mong muốn Dương Quá có thể trở thành người tốt, không rơi vào thảm cảnh vạn kiếp bất phục như Dương Khang (đó cũng là một trong những lí do khiến nàng chia rẽ Dương Quá và Tiểu Long Nữ).

Nội tâm Hoàng Dung rất sâu sắc, phần lớn do ảnh hưởng từ cái chết trẻ của mẹ, tình yêu của cha dành cho mẹ và bản thân đối với Quách Tĩnh nên nàng đã sớm nhận ra nỗi khổ của đời người, và theo nàng thì "những thứ càng có linh tính càng dễ dàng mất đi", nàng luôn lo sợ mình sẽ giống như mẹ (ý nói người xinh đẹp, tài năng thường không có kết thúc tốt). Kết cục của gia đình nàng về sau phần nào đã đúng....

Võ công, tài năng, trí tuệ[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng Dung võ công rất cao, trên người mặc nhuyễn vị giáp hộ thân đao thương bất nhập đồng thời khiến cho những kẻ háo sắc không thể đến gần. Môn võ công nổi tiếng của nàng là Đả cẩu bổng pháp.

Võ công của Hoàng Dung được tổng hợp từ Đông Tà và Bắc Cái. Những môn võ được nàng sử dụng nhiều nhất từ anh hùng xạ điêu đến thần điêu hiệp lữ là Đả cẩu bổng pháp, Mãn thiên hoa vũ trịch kim châm, Lạc anh thần kiếm chưởng và Lan hoa phất huyệt thủ.

Vũ khí Hoàng Dung thường sử dụng là Đả cẩu bổng, bên cạnh đó còn có Nga mi cương thích và kim châm.

Hoàng Dung có hiểu biết và sở trường phong phú về rất nhiều lĩnh vực. Sở trường của nàng là tài nấu ăn "thiên hạ đệ nhất"_nhận xét của Hồng Thất Công. Tài nấu ăn của nàng đã giúp Quách Tĩnh học được 15 chiêu Giáng long thập bát chưởng. Ngoài ra nàng còn giỏi về ca múa, thư hoạ, đánh đàn, vẽ tranh, kì môn độn giáp,...

Điểm đặc biệt khiến Hoàng Dung khác với những nhân vật khác của Kim Dung là trí tuệ hơn người. Trong suốt quá trình hành tẩu giang hồ cùng Quách Tĩnh, khả năng ứng biến nhanh nhạy, đa mưu túc trí của nàng đã giúp cả 2 vượt qua rất nhiều nguy hiểm. Nhất Đăng đại sư từng khen nàng là Gia Cát Lượng trong hàng nữ lưu.

Tình yêu với Quách Tĩnh[sửa | sửa mã nguồn]

Một lần bị Hoàng Dược Sư mắng mỏ (do lén lút mang thức ăn cho Châu Bá Thông), Hoàng Dung liền bỏ đi. Trên đường đi cải trang thành ăn mày, nàng vô tình gặp gỡ Quách Tĩnh và nhanh chóng bị thu hút bởi sự ngốc nghếch đáng yêu của chàng. Hoàng Dung là một trong những nhân tố quyết định giúp Quách Tĩnh trở thành một trong những đại anh hùng của tiểu thuyết Kim Dung. Nàng đã giúp Quách Tĩnh học Giáng long thập bát chưởng, võ công của Bắc Cái Hồng Thất Công rồi cùng trở thành đệ tử của người, giúp Quách Tĩnh tìm được Võ mục di thư, tìm ra hung thủ thật sự giết Giang Nam ngũ quái,... Và sau này là cùng Quách Tĩnh trấn thủ thành Tương Dương.

Trên quá trình hành tẩu giang hồ, Hoàng Dung và Quách Tĩnh đã trải qua rất nhiều sóng gió, có lúc bị thương nặng như chết đi sống lại, có lúc lạc nhau hàng tháng trời và cả những ngăn cấm của các tiền bối. Tuy vậy sau cùng hai người cũng vượt qua được tất cả và kết làm vợ chồng. Hoàng Dung sinh được ba người con: Quách Phù, Quách TươngQuách Phá Lỗ.

Sang phần Thần điêu hiệp lữ, tính cách Hoàng Dung có phần thay đổi, do lần này nàng không còn là một người tự do nữa, mà giờ đây đã mang tư cách là một bang chủ, một người vợ và cũng là một người mẹ, nàng chín chắn hơn nhưng cũng lo nghĩ nhiều hơn (đặc biệt trong ý kiến của nàng với Dương Quá).

Thành tích lớn nhất của Hoàng Dung là bảo vệ thành Tương Dương trước sự xâm lăng của người Mông Cổ. Khi thành Tương Dương thất thủ, nàng và Quách Tĩnh đã tự sát để bảo toàn khí tiết.

Cảm nhận của tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Theo tiết lộ của Kim Dung trong một lần được phỏng vấn thì Hoàng Dung là nhân vật nữ đẹp nhất của ông, nhưng nhân vật nữ mà ông yêu thích nhất là Quách Tương, con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Trong 1 lần phỏng vấn khác nhà văn cũng tiết lộ Quách Tĩnh - Hoàng Dung là chuyện tình ông mong muốn có được nhất.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Anh hùng xạ điêu đã nhiều lần được dựng thành phim cả ở cả Trung Quốc, Hồng KôngĐài Loan. Các diễn viên đã thủ vai Hoàng Dung: Mễ Tuyết (1976), Ông Mĩ Linh (1983), Trần Ngọc Liên (1988), Chu Nhân (1994), Chu Tấn (2003), Lâm Y Thần (2008).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dùng thay cho Đả Cẩu Bổng khi Hoàng Dung nhường chức vị bang chủ Cái Bang.