Hoàng Dung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng Dung (黄蓉)
Sáng tạo ra bởi Kịm Dung
Xuất hiện trong Anh Hùng Xạ Điêu,
Thần Điêu Đại Hiệp
Thông tin cá nhân
Tên khác Dung nhi (蓉兒)
Giới Nữ
Gia đình Hoàng Dược Sư (cha),
Phùng Hành (mẹ)
Vợ/Chồng Quách Tĩnh
Con cái Quách Phù,
Quách Tương,
Quách Phá Lỗ
Kết giao
Bang, phái Peach Blossom Island,
Cái Bang
Sư phụ Sư phụ chính thức:
Hoàng Dược Sư,
Hồng Thất Công,
Sư phụ không chính thức:
Đoàn Trí Hưng,
Lưu Anh
Đệ tử Đệ tử chính thức:
Võ Đôn Nhu,
Võ Tu Văn,
Đệ tử không chính thức:
Dương Quá,
Gia Luật Tề
Võ công
Nội công Phép Cửu âm chân kinh
Phép quyền cước Đào Hoa Lạc Anh chưởng,
Đạn Chỉ Thần Công,
Ngọc Tiêu Kiếm Pháp,
Air Slicing Palm,
Tiêu Dao Du
Phép vũ khí Đả Cẩu Bổng Pháp,
Rain of Petals
Binh khí Đả Cẩu Bổng,
Bổng màu vàng[1]

Hoàng Dung là nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết Anh Hùng Xạ Điêu của Kim Dung. Hoàng Dung cũng xuất hiện trong tác phẩm Thần Điêu Hiệp Lữ (phần thứ hai của Xạ Điêu Tam Bộ Khúc bao gồm: Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp LữỶ Thiên Đồ Long Ký).

Hoàng Dung là con gái của đảo chủ đảo Đào Hoa, Đông Tà Hoàng Dược SưPhùng Hành. Nàng mồ côi mẹ từ nhỏ và được cha nuôi nấng, truyền thụ võ nghệ. Tính cách Hoàng Dung khá giống với cha mình, nàng thông minh, nhanh trí, nhiều mưu kế nhưng cũng rất đanh đá, cổ quái, thường làm việc theo ý mình. Hoàng Dung vô cùng xinh đẹp nhưng võ công rất cao, trên người mặc Nhuyễn Vị Giáp khiến cho những kẻ háo sắc không thể đến gần. Môn võ công nổi tiếng của nàng là Đả Cẩu Bổng Pháp.

Một lần Hoàng Dược Sư mắng nàng, Hoàng Dung liền bỏ đi. Trên đường đi nàng cải trang thành thằng bé ăn mày và vô tình gặp gỡ Quách Tĩnh. Hoàng Dung nhanh chóng bị thu hút bởi sự ngốc nghếch đáng yêu đến tốt bụng, thật thà, chất phác, lương thiện của Quách Tĩnh. Nàng đã sắp xếp cho Quách Tĩnh học võ công của Bắc Cái Hồng Thất Công. Bản thân nàng cũng học quyền pháp Tiêu Dao Du từ vị tiền bối này.

Trên quá trình hành tẩu giang hồ, Hoàng Dung và Quách Tĩnh đã trải qua rất nhiều sóng gió, có lúc bị thương nặng như chết đi sống lại, có lúc lạc nhau hàng tháng trời và cả những ngăn cấm của các tiền bối. Tuy vậy sau cùng hai người cũng vượt qua được tất cả và kết làm phu thê. Hoàng Dung sinh được ba người con: Quách Phù, Quách TươngQuách Phá Lỗ.

Sang phần Thần Điêu Hiệp Lữ, tính cách nàng có phần thay đổi, do lần này nàng không còn là 1 người tự do nữa, mà giờ đây đã mang tư cách là 1 người chưởng môn, 1 người vợ và cũng là 1 người mẹ, nàng chín chắn hơn nhưng cũng lo nghĩ nhiều hơn (đặc biệt trong ý kiến của nàng với Dương Quá) khiến cho nhiều người đọc cảm thấy nàng không còn đáng yêu như ở phần trước.

Thành tích lớn nhất của Hoàng Dung là bảo vệ thành Tương Dương trước sự xâm lăng của người Mông Cổ.

Kim Dung không nói rõ Hoàng Dung sinh năm bao nhiêu chỉ ước đoán nàng kém Quách Tĩnh khoảng 2 hoặc 3 tuổi. Và theo tiết lộ của Kim Dung trong một lần được phỏng vấn thì Hoàng Dung là nhân vật nữ đẹp nhất của ông, nhưng nhân vật nữ mà ông yêu thích nhất là Quách Tương, con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Anh Hùng Xạ Điêu đã nhiều lần được dựng thành phim cả ở cả Trung Quốc, Hồng KôngĐài Loan. Các diễn viên đã thủ vai Hoàng Dung: Mễ Tuyết (1976), Ông Mĩ Linh (1983), Trần Ngọc Liên (1988), Chu Nhân (1994), Chu Tấn (2003), Lâm Y Thần (2008).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dùng thay cho Đả Cẩu Bổng khi Hoàng Dung nhường chức vị bang chủ Cái Bang.