Quách Tĩnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quách Tĩnh
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Anh Hùng Xạ Điêu,
Thần Điêu Hiệp Lữ
Thông tin cá nhân
Ngoại hiệu "Bắc Hiệp" (北俠)
Tên khác Quách Đại Hiệp (郭大俠)
Giới Nam
Gia đình Quách Khiếu Thiên (cha),
Lý Bình (mẹ)
Vợ/Chồng Hoàng Dung
Con cái Quách Phù,
Quách Tương,
Quách Phá Lỗ
Anh em kết nghĩa Chu Bá Thông,
Dương Khang,
Đà Lôi
Kết giao
Bang, phái Kết giao gián tiếp:
Toàn Chân phái,
Cái Bang,
Đảo Đào Hoa
Sư phụ Sư phụ chính thức:
"Giang Nam Thất Quái",
Triết Biệt,
Hồng Thất Công
Ngoài ra còn:
Mã Ngọc chân nhân,
Chu Bá Thông,
Hoàng Dược Sư
Đệ tử Đệ tử chính thức:
Võ Đôn Nhu,
Võ Tu Văn,
Đệ tử không chính thức:
Dương Quá,
Gia Luật Tề
Võ công
Ngoại công Thế vân tung
Nội công Nội công Toàn Chân phái,
Cửu âm chân kinh
Phép quyền cước Cửu âm chân kinh,
Hàng Long Thập Bát Chưởng,
Song Thủ Hỗ Bác,
Bảy mươi hai lộ Không Minh Quyền,
Đạn Chỉ Thần Công
Binh khí Tay không

Quách Tĩnh (Quách Tỉnh) là nhân vật chính trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của Kim Dung. Quách Tĩnh cũng là nhân vật phụ trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ (phần thứ hai của Xạ điêu tam bộ khúc, bao gồm: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữỶ Thiên Đồ Long ký).

Quách Tĩnh là con của Quách Khiếu ThiênLý Bình, gọi Quách Thịnh (nhân vật trong truyện Thủy hử, một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc) là cụ tổ. Cái tên Quách Tĩnh là do đạo sĩ phái Toàn Chân, Trường Xuân Tử Khưu Xử Cơ đặt cho với ý nghĩa mong chàng và người anh em kết nghĩa Dương Khang không quên mối nhục Tĩnh Khang của Đại Tống ngày trước.

Theo tiểu thuyết: Quách Tĩnh là người khờ và chậm chạp, mồm mép vụng về, hơi ngốc nghếch. Ngoại hình: nhưng mày rậm, mắt to, mặt vuông vức đầy đặn. Tính tình hào sảng, vô tư, chăm chỉ, chân thật, dũng cảm, hay làm việc nghĩa. Quách Tĩnh được sinh ra tại Mông Cổ sau khi cha bị vương gia nước Kim Hoàn Nhan Hồng Liệt sát hại. Từ đó Quách Tĩnh lần lượt bái tướng giỏi của Thành Cát Tư Hãn (Triết Biệt); Giang Nam Thất QuáiHồng Thất Công làm sư phụ. Chàng học võ công của họ trở thành một trong những người giỏi nhất đương thời, được người đời gọi là Bắc Hiệp. Môn võ công nổi tiếng của Quách Tĩnh là Kháng long hữu hối, 1 chiêu thức trong Hàng Long thập bát chưởng võ công trấn phái của Cái Bang.

Quách Tĩnh lấy Hoàng Dung, con gái Hoàng Dược Sư (một trong Thiên hạ ngũ tuyệt) làm vợ, sinh được ba người con: Quách Phù, Quách TươngQuách Phá Lỗ.

Thành tích lớn nhất của Quách Tĩnh là đánh bại quân Mông Cổ, bảo vệ thành Tương Dương trước sự xâm lăng của người Mông Cổ vào năm 1258. Khi quân Mông Cổ trở lại vào năm 1273, thành Tương Dương thất thủ, ngoài Quách Tương, cả gia đình Quách Tĩnh đã tự sát.

Kim Dung không nêu rõ năm sinh, năm mất của Quách Tĩnh nhưng căn cứ theo tình tiết của truyện có thể đoán Quách Tĩnh sinh vào khoảng tháng 10 hoặc 11 năm 1196 (Quách Tĩnh kém Đà Lôi (1193 - 1232), con thứ tư của Thành Cát Tư Hãn ba tuổi), mất ngày 31 tháng 1 năm 1273 (Quách Tĩnh mất đúng vào ngày thành Tương Dương bị quân Mông Cổ chiếm).

Giáng long thập bát chưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Giáng Long Thập Bát Chưởng là 1 trong 2 môn võ công trấn phái của cái bang song hành cùng Đả Cẩu Bổng pháp.

Hoàng Dung đã dụ Hồng Thất Công bằng những món ăn ngon nên ông đã truyền lại Hàng Long Thập Bát Chưởng lại cho Quách Tĩnh nhưng chỉ truyền 15 chiêu vì nếu truyền hết thì Quách Tĩnh sẽ là đệ tử của ông. (Hồng Thất Công thấy Quách Tĩnh tư chất vốn kém nên không muốn nhận làm đệ tử.) Về sau, do yêu mến Hoàng Dung, Hồng Thất Công đã nhận Hoàng Dung làm đệ tử và truyền chức vụ bang chủ-gậy Đả cẩu bổng-môn Đả cẩu bổng pháp cho nàng.

Sau này khi Âu Dương Khắc đến bắt nạt các ăn mày trong cái bang (vì 1 số người trong cái bang đang làm chuyện trượng nghĩa: cứu người ra khỏi tay của Âu Dương Khắc và định dạy cho y 1 bài học). Nhưng võ công của Âu Dương Khắc cao hơn bọn họ nên tất cả đã thua. Trong lúc giằng co, Quách Tĩnh và Hoàng Dung thấy đã ra tay cứu giúp nhưng Quách Tĩnh võ công lúc đó còn kém nên thất bại. Hồng Thất Công thấy vậy định ra tay nhưng bị Âu Dương Khắc nói rằng ông là bậc trên, có thắng mình cũng mất mặt. Lúc đó, Hồng Thất Công đã nhận Quách Tĩnh và Hoàng Dung làm đệ tử rồi truyền nốt 3 chiêu còn lại cho Quách Tĩnh để thay mặt ông đánh Âu Dương Khắc.

Võ công[sửa | sửa mã nguồn]

Võ công của Quách Tĩnh học được từ rất nhiều sư phụ. Đầu tiên là từ Giang Nam Thất Quái. Được Mã Ngọc chân nhân (đại sư huynh của Toàn Chân thất tử) truyền dạy bí quyết luyện nội công của phái Toàn Chân khi còn lưu lạc ở sa mạc Mông Cổ. Sau là học được từ Hồng Thất Công môn Hàng Long Thập Bát Chưởng. Về sau Quách Tĩnh lên đảo Đào Hoa, gặp được Chu Bá Thông, được ông truyền thụ hai môn võ lợi hại là Song thủ hổ bác và bảy mươi hai lộ Không minh quyền, lại bị Chu Bá Thông "chơi xấu" dạy Cửu âm chân kinh.

Về sau Quách Tĩnh tự nghiên cứu ra nhiều điều như trận pháp của Toàn Chân Thất Tử. Quách Tĩnh cũng được Nhất Đăng đại sư chỉ dạy những lời phạn văn trong Cửu âm chân kinh. Cuối cùng bị Âu Dương Phong ép luyện công, trong vòng một hai tháng võ công đã đại tiến triển, đủ để đánh trả được các chiêu thức mạnh của Hoàng Dược Sư. Trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ hai, Quách Tĩnh dù cho tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có thể tiếp hơn trăm chiêu với "Đông Tà" Hoàng Dược Sư và "Bắc Cái" Hồng Thất Công.

Trong bộ Thần điêu hiệp lữ, một mình Quách Tĩnh chống chọi rất nhiều binh sĩ Mông Cổ, đánh trả Kim Luân Pháp Vương; và nhiều lần một mình địch trăm người để bảo vệ người dân Tương Dương.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Anh hùng xạ điêu đã nhiều lần được dựng thành phim cả ở Trung Quốc, Hồng KôngĐài Loan. Các diễn viên đã thủ vai Quách Tĩnh: Bạch Bưu (1976), Hoàng Nhật Hoa (1983), Huỳnh Văn Hào (1988), Trương Trí Lâm (1994), Lý Á Bằng (2003), Hồ Ca (2008), Trịnh Quốc Lâm (2015).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]