Quách Tĩnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quách Tĩnh
Tượng ở HongKong
Tượng ở HongKong
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Anh hùng xạ điêu,
Thần điêu hiệp lữ
Thông tin cá nhân
Ngoại hiệu "Bắc Hiệp" (北俠)
Tên khác Quách Đại Hiệp (郭大俠)
Giới Nam
Gia đình Quách Khiếu Thiên (cha),
Lý Bình (mẹ)
Vợ/Chồng Hoàng Dung
Con cái Quách Phù,
Quách Tương,
Quách Phá Lỗ
Anh em kết nghĩa Chu Bá Thông,
Dương Khang,
Đà Lôi
Kết giao
Bang, phái Kết giao gián tiếp:
Toàn Chân phái,
Cái Bang,
Đào Hoa đảo
Sư phụ Sư phụ chính thức:
"Giang Nam thất quái",
Triết Biệt,
Hồng Thất Công
Ngoài ra còn:
Mã Ngọc chân nhân,
Chu Bá Thông,
Hoàng Dược Sư
Đệ tử Đệ tử chính thức:
Võ Đôn Nhu,
Võ Tu Văn
Võ công
Nội công Nội công Toàn Chân phái,
Cửu âm chân kinh
Phép quyền cước Cửu âm chân kinh,
Hàng Long Thập Bát Chưởng,
Song Thủ Hỗ Bác,
Không Minh Quyền,
Đạn Chỉ Thần Công
Binh khí Tay không

Quách Tĩnh (郭靖) (Bản cũ dịch là Quách Tỉnh) là nhân vật chính trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của Kim Dung. Quách Tĩnh cũng là nhân vật phụ trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ (phần thứ hai của Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, bao gồm: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữỶ Thiên Đồ Long Ký).

Quách Tĩnh là con của Quách Khiếu ThiênLý Bình gọi Quách Thịnh (nhân vật trong truyện Thủy Hử, một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc) là cụ tổ. Cái tên Quách Tĩnh là do đạo sĩ phái Toàn Chân, Trường Xuân Tử Khưu Xứ Cơ đặt cho với ý nghĩa mong chàng và người anh em kết nghĩa Dương Khang không quên mối nhục Tĩnh Khang của Đại Tống ngày trước.

Theo tiểu thuyết: Quách Tĩnh là người khờ và chậm chạp, mồm mép vụng về, hơi ngốc nghếch. Ngoại hình: mày rậm, mắt to, mặt vuông vức đầy đặn rất anh tuấn. Tính tình hào sảng, vô tư, chăm chỉ, chân thật, dũng cảm, hay làm việc nghĩa. Quách Tĩnh lớn lên tại Mông Cổ sau khi cha bị vương gia nước Kim Hoàn Nhan Hồng Liệt sát hại. Từ đó Quách Tĩnh lần lượt bái tướng giỏi của Thành Cát Tư Hãn (Triết Biệt); Giang Nam Thất QuáiHồng Thất Công làm sư phụ. Chàng học võ công của họ trở thành một trong những người giỏi nhất đương thời, được người đời gọi là Bắc Hiệp. Môn võ công nổi tiếng của Quách Tĩnh là Hàng Long thập bát chưởng võ công trấn phái của Cái Bang.

Quách Tĩnh lấy Hoàng Dung, con gái Hoàng Dược Sư (một trong Thiên hạ ngũ tuyệt) làm vợ, sinh được ba người con: Quách Phù, Quách TươngQuách Phá Lỗ.

Thành tích lớn nhất của Quách Tĩnh là bảo vệ thành Tương Dương trước sự xâm lăng của người Mông Cổ trong nhiều năm. Khi thành Tương Dương thất thủ, trừ Quách Tương, cả gia đình Quách Tĩnh đều hy sinh vì nước (theo lời kể lại của Diệt Tuyệt sư thái trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long ký).

Quách Tĩnh và môn võ công Hàng Long thập bát chưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Hàng Long thập bát chưởng là một trong 2 môn võ công trấn phái của cái bang song hành cùng Đả cẩu bổng pháp.

Nhờ Hoàng Dung đã dụ Hồng Thất Công bằng những món ăn ngon nên ông đã truyền lại Hàng Long Thập Bát Chưởng lại cho Quách Tĩnh nhưng chỉ truyền 15 chiêu vì nếu truyền hết thì Quách Tĩnh sẽ là đệ tử của ông. Sở dĩ Hồng Thất Công lại có sĩ diện cao, thấy Quách Tĩnh tư chất vốn kém nên không muốn nhận làm đệ tử. Sau này khi Âu Dương Khắc đến bắt nạt các ăn mày trong cái bang (vì một số người trong cái bang đang làm chuyện trượng nghĩa: cứu người ra khỏi tay của Âu Dương Khắc và định dạy cho y 1 bài học). Nhưng võ công của Âu Dương Khắc cao hơn bọn họ nên tất cả đã thua. Quách Tĩnh và Hoàng Dung thấy nên đã ra tay cứu giúp nhưng Quách Tĩnh võ công lúc đó còn kém nên đánh thua. Hồng Thất Công thấy vậy định ra tay nhưng bị Âu Dương Khắc chọc tức rằng cao nhân một đời mà đánh với loại tiểu bối, thắng cũng mất mặt. Lúc đó, Hồng Thất Công đã nhận Quách Tĩnh và Hoàng Dung làm đệ tử rồi truyền nốt 3 chiêu còn lại cho Quách Tĩnh. Quách Tĩnh hoàn thiện 18 chiêu Hàng long thập bát chưởng.

Võ Công của Quách Tĩnh[sửa | sửa mã nguồn]

Võ công của Quách Tĩnh học được từ rất nhiều người, đầu tiên là từ Giang Nam thất quái. Được Mã Ngọc chân nhân (đại sư huynh của Toàn Chân Thất Tử) truyền dạy bí quyết luyện nội công của phái Toàn Chân khi còn lưu lạc ở sa mạc Mông Cổ. Sau là học được từ Hồng Thất Công môn Hàng Long Thập Bát Chưởng. Về sau lên Đào Hoa đảo, gặp được Chu Bá Thông, được ông truyền thụ hai môn võ lợi hại là Song Thủ Hỗ Bác và bảy mươi hai lộ Không Minh Quyền, lại bị Chu Bá Thông "chơi xấu" dạy Cửu Âm Chân Kinh.

Về sau Quách Tĩnh tự nghiên cứu ra nhiều điều như trận pháp của Toàn Chân Thất Tử. Tĩnh cũng được Nhất Đăng đại sư chỉ dạy những lời phạn văn trong Cửu Âm Chân Kinh, võ công càng tiến triển. Cuối cùng bị Âu Dương Phong ép luyện công, trong vòng một hai tháng võ công đã đại tiến triển. Trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ hai, Hoàng Dược SưHồng Thất Công đều thầm khen ngợi dù cho tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có thể tiếp hơn trăm chiêu với hai người. Có thể kể trong thời của hai ông, người có thể đơn đấu với Quách Tĩnh cũng chỉ có vài người.

Năng lực của Quách Tĩnh rất mạnh nhưng chỉ thật sự ấn tượng trong bộ Thần điêu hiệp lữ. Một mình Quách Tĩnh chống chọi rất nhiều binh sĩ Mông Cổ, đánh trả Kim Luân Pháp Vương; và nhiều lần một mình địch trăm người để bảo vệ người dân Tương Dương.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Anh hùng xạ điêu đã nhiều lần được dựng thành phim cả ở Trung Quốc, Hồng KôngĐài Loan. Các diễn viên đã thủ vai Quách Tĩnh: Bạch Bưu (1976), Huỳnh Nhật Hoa (1983), Huỳnh Văn Hào (1988), Trương Trí Lâm (1994), Lý Á Bằng (2003), Hồ Ca (2008), Dương Húc Văn (2017).

Nguyên mẫu lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quách Tĩnh trong tiểu thuyết của Kim Dung được lấy hình mẫu từ nhân vật lịch sử là Quách Bảo Ngọc [1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]