Mandaue

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mandaue
—  Thành phố đô thị hoá cao độ  —
Lungsod ng Mandaue
Skyline của Mandaue
Skyline của Mandaue
Tên hiệu: Thành phố đồ nội thất của Philippines
Thành phố công nghiệp của miền nam Philippines
Bản đồ của Cebu với Mandaue được tô sáng
Bản đồ của Cebu với Mandaue được tô sáng
Mandaue trên bản đồ Philippines
Mandaue
Mandaue
Vị trí trong Philippines
Quốc giaPhilippines
VùngTrung Visayas (Vùng VII)
TỉnhCebu
Độ cao cực đại100 m (300 ft)
Dân số (Lỗi: thời gian không hợp lệ điều tra dân số)
 • Tổng cộng364,116
 • VoterBản mẫu:PH Comelec roll234,581
 • Ngôn ngữtiếng Cebu
tiếng Tagalog
Múi giờPST (UTC+8)
Mã ZIP6014
Bản mẫu:Areacodestyle+63 (0)32
Thành phố kết nghĩaBacau, Truy Bác sửa dữ liệu
Phân loại thu nhập1st class
PSGCBản mẫu:PSGC detail
Thánh bảo trợThánh Giuse
Trang webwww.mandauecity.gov.ph

Mandaue, gọi chính thức là Thành phố Mandaue (tiếng Cebu: Dakbayan sa Mandaue; tiếng Filipino: Lungsod ng Mandaue) là một "thành phố đô thị hoá cao độ" thuộc vùng Trung Visayas,Philippines. Đây là một trong ba thành phố đô thị hoá cao độ trên nhóm đảo Cebu và tạo thành vùng đô thị Cebu.[1] Thành phố Mandaue nằm trên bờ biển phía đông của đảo Cebu, bờ biển phía tây nam của thành phố nằm đối diện với đảo Mactan. Mandaue được nối với đảo Mactan qua hai cầu là cầu Mactan-Mandaue và cầu Marcelo Fernan,[2] và phía nam và phía tây giáp với tỉnh lị là thành phố Cebu. Theo điều tra nhân khẩu năm 2015, dân số thành phố là 362.654 người. Thành phố Mandaue độc lập về mặt pháp lý, không chịu sự giám sát của chính quyền tỉnh Cebu.

Nhiều công ty xuất khẩu của khu vực Cebu nằm tại Mandaue. Thành phố được mệnh danh là trung tâm công nghiệp của Trung Visayas, có khoảng 10.000 doanh nghiệp công thương nghiệp, khiến nó trở thành một "thành phố nhỏ giàu có" trong nước. Thành phố có trụ sở của một số công ty lớn tầm cỡ thế giới như San Miguel Corp., Coca-Cola Bottling Corp. và Shemberg. Thành phố Mandaue cũng chiếm phần lớn lượng xuất khẩu đồ nội thất của Philippines, do vậy là thủ phủ của ngành này tại đảo quốc.

Địa phương kết nghĩa

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The brilliance of Mandaue City”. Mandaue City. cebu-philippines.net.
  2. ^ “Mandaue–Mactan Bridges I and II”. Mandaue City. STS designs. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018.
  3. ^ “Mandaue City officials fly to Romania for sister-city deal”. The Manila Bulletin Newspaper Online. Manila Bulletin Publishing Corporation. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2012.
  4. ^ “Mandaue, Mosul sign sister-city agreement”. Official Website of Mandaue City. The City of Mandaue. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2012.[liên kết hỏng]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]