Minecraft

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Minecraft
Biểu tượng của Minecraft
Nhà phát triển Mojang
4J Studios (phiên bản console[1])
Nhà phát hành Mojang (PC, Mobile)
Microsoft Studios (Xbox 360, Xbox One)
Sony Computer Entertainment (PS3, PS4, PS Vita)
Nintendo (Wii U)
Thiết kế Markus Alexej "Notch" Persson (2009–2011)
Jens "Jeb" Bergensten (2011-present)
Họa sĩ Kristoffer Zetterstrand
Markus "Junkboy" Toivonen
Soạn nhạc Daniel "C418" Rosenfeld
Nền tảng Windows, OS X, Linux, Java platform, Java applet, Android, iOS, Xbox 360, Xbox One, Raspberry Pi, PlayStation 3, PlayStation 4, PlayStation Vita
Ngày phát hành
Thể loại Sandbox, survival
Phương tiện truyền tải Download, optical disc


Minecraft là một trò chơi độc lập ban đầu được tạo ra bởi lập trình viên người Thụy Điển Markus "Notch" Persson và sau đó phát triển và phát hành bởi các công ty Thụy Điển Mojang từ năm 2009. Các khía cạnh sáng tạo và xây dựng Minecraft cho phép người chơi xây dựng công trình xây dựng ra các khối kết cấu trong một 3D procedurally thế giới tạo ra. Các hoạt động khác trong game bao gồm thăm dò, thu thập tài nguyên, chế tạo, chiến đấu và tìm những làng mạc để có thêm đồ. Nhiều chế độ chơi có sẵn, bao gồm cả chế độ tồn tại nơi mà người chơi phải có nguồn lực để xây dựng thế giới và duy trì sức khỏe, chế độ sáng tạo, nơi người chơi có nguồn lực giới hạn để xây dựng và khả năng bay, và một chế độ mạo hiểm, nơi người chơi chơi bản đồ tùy chỉnh được tạo ra bởi người chơi khác.

Các phiên bản đã phát hành cho PC vào ngày 17 tháng năm năm 2009, và sau khi cập nhật dần dần, các phiên bản đầy đủ được phát hành vào ngày 18 Tháng Mười Một, 2011. Một phiên bản dành cho Android đã được phát hành trước đó một tháng vào ngày 07 tháng 10, và một phiên bản iOS đã được phát hành vào ngày 17 Tháng Mười Một, 2011.Minecraft đã được phát hành trên Xbox 360 và Xbox Live Arcade trên 9 tháng 5 năm 2012, trên PlayStation 3 vào ngày 17 Tháng 12 2013, trên PlayStation 4 vào ngày 04 tháng 9 năm 2014, trên Xbox One vào ngày hôm sau, và trên PlayStation Vita vào ngày 14 tháng 10, 2014. Tất cả các phiên bản của Minecraft nhận được cập nhật định kỳ, với các phiên bản console được đồng phát triển bởi 4J Studios.

Minecraft nhận được năm giải thưởng trong năm 2011 Game Developers Conference. Của các nhà phát triển game Choice Awards, nó đã giành được giải thưởng sáng tạo, giải thưởng Best Downloadable Game, và nhất giải thưởng Debut game; từ Independent Games Festival, nó đã giành được giải thưởng Khán giả và các Seumas McNally giải thưởng lớn. Trong năm 2012, Minecraft đã được trao một giải thưởng Golden Joystick ở hạng mục Best Downloadable Game.

Tính đến ngày 10 tháng mười năm 2014, hơn 12 triệu bản của trò chơi trên Xbox 360 và 17 triệu bản trên PC đã được bán; gần 54 triệu bản đã được bán trên tất cả các nền tảng, làm cho nó một trong những trò chơi bán chạy nhất mọi thời đại.

Ngày 15 Tháng 9 năm 2014, Microsoft đã công bố một thỏa thuận mua Mojang và các nhà phát triển của Minecraft, công ty đồng sở hữu trí tuệ của trò chơi này. Các thỏa thuận bằng tiền mặt trị giá 2.5 tỷ USD và thỏa thuận này đã được hoàn tất vào ngày 06 tháng 11, năm 2014.

Chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi có 3 dạng kiểu chơi chính: dạng "sinh tồn", dạng "sáng tạo" và dạng "phiêu lưu".

Chế độ chơi sinh tồn (Survival) :

Người chơi phải tìm kiếm tài nguyên, có thanh sức khỏe, có thể bị đói và phải chống lại quái vật muốn tấn công người chơi thường xuất hiện vào ban đêm. Mục tiêu cao nhất của chế độ chơi này là đánh thắng Ender Dragon (rồng Ender).Sau khi đánh xong rồng Ender bạn sẽ được tiếp tục chơi như bình thường.

 • Chế độ chơi sáng tạo (Creative): đồ của bạn có số lượng vô hạn. Bạn cũng không có máu và khả năng đối trọng dạng thế giới này, chủ yếu phụ thuộc vào sự sáng tạo.
 • Chế độ chơi siêu khó (Hardcore): quái vật sẽ mạnh hơn, dễ đói hơn và khi chết sẽ như thế giới thật là sẽ không được hồi sinh và sẽ phải xóa thế giới
 • Chế độ khán giả (Spectator): khi ở chế độ này bạn sẽ đi xuyên block, có khả năng nhìn nhưng không thể tương tác với mọi vật. Chế độ này mới ra mắt ở bản 1.8.
 • Chế độ phiêu lưu (Adventure): Chế độ này cũng khá giống chế độ sinh tồn nhưng có hạn chế ở việc bạn không thể phá, đặt block, bạn bắt buộc phải có công cụ phù hợp để đặt hoặc phá các khối.

Gameplay[sửa | sửa mã nguồn]

Minecraft là một trò chơi thế giới mở không có một mục đích nhất định để cho người chơi thực hiện, điều đó cho phép người chơi tự do lựa chọn hàng nghìn cách chơi khác nhau. Tuy nhiên nó có một hệ thống thành tựu mà người chơi có thể đạt. Gameplay mặc định là người chơi thứ nhất, nhưng người chơi có thể lựa chọn chơi ở chế độ người chơi thứ 2, 3. Cốt lõi của game xoay quanh việc đặt và phá block. Bản chất thế giới được tạo từ nhiều vật 3D - chủ yếu là khối lập phương - được sắp xếp một chỗ nhất định theo một mạng lưới và được chia thành nhiều vật liệu như đất, đá, quặng, nước và thân cây. Trong khi người chơi có thể di chuyển tự do khắp thế giới, vật và đồ chỉ đặt được chỗ nhất định (vd: thạch anh chỉ có thể kiếm ở dưới neither chẳng hạn). Người chơi có thể thu những khối vật liệu này và đặt chúng ở chỗ khác điều này cho phép xây dựng nhiều công trình khác nhau hay sử dụng chúng để chế tạo thêm đồ để sinh tồn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Sony PlayStation deals mean more Minecraft success ahead for 4J Studios”. The Courier.co.uk. Ngày 22 tháng 8 năm 2013. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2013. 
 2. ^ “Minecraft”. GameSpot. CBS Interactive. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2012. 
 3. ^ “Minecraft – Pocket Edition – Android”. IGN. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2012. 
 4. ^ “Minecraft: Pocket Edition”. GameSpot. CBS Interactive. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2012. 
 5. ^ Brown, Mark (ngày 22 tháng 3 năm 2012). “Minecraft for Xbox 360 release date announced, amongst others”. Wired UK. Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2012. 
 6. ^ “The Minecraft: Xbox 360 Edition Retail Disc Version Releases Today!”. Play XBLA. Play XBLA. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2013. 
 7. ^ “Minecraft Xbox 360 Edition coming to UK retail in June”. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2012. 
 8. ^ “Minecraft Raspberry Pi”. Mojang. Mojang. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2013. 
 9. ^ ngày 22 tháng 5 năm 2014, Minecraft on Xbox One, PS4, and PS Vita soon!, Mojang