Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Sinh 1954
Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quốc tịch Việt Nam
Học vấn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Vợ/chồng Đinh Trọng Quang Khải
Con cái Đinh Trọng Vĩnh Khải (sinh năm 1981)
Đinh Trọng Trường Khải (sinh năm 1984)
Hồng Thúy (con nuôi)

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (sinh năm 1954) là chuyên gia ẩm thực người gốc Hà Nội.[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình bà vào định cư tại tỉnh Phú Bổn thời Việt Nam Cộng hòa (nay thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai)[2] trong những năm 1960. Cha của bà làm công chức, đi làm nuôi vợ con, còn mẹ bà ở nhà chăm sóc con cái, đi chợ nấu ăn. Sau này. mẹ bà mất do đau ốm và do lo nghĩ về cái nghèo quanh năm suốt tháng.[3]

Đến những năm 1960-1970 bà được gia đình gửi vào Sài Gòn học nội trú. Rồi bà trở thành cô giáo dạy văn của trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền – Thành phố Hồ Chí Minh trong 18 năm. Do lương giáo viên rất thấp nên bà đi dạy học về nhà là vào làm bếp, dạy nấu ăn, đan len, móc áo, thêu rua, may gia công… để xoay xở đủ các nghề miễn là có thể kiếm được tiền nuôi gia đình.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1990, bà nghỉ dạy để đưa con trai út sang Úc chữa bệnh tim. Những ngày ở Úc, vừa chăm con, bà vừa may thuê kiếm tiền cho con chữa bệnh, suốt ba năm bà đều đi làm lúc trời chưa sáng, về nhà lúc đêm khuya, mỗi ngày kiếm được 6 USD.[4]

Khi trở về nước thì bà mất việc làm giáo viên, chồng lại thất nghiệp nên có những tháng 30 ngày đi chợ mua chịu đủ 30 ngày, nợ nần chồng chất vì tiền vay chữa bệnh cho con. Nhờ khéo tay, thích làm những việc tỉ mỉ, bà tự tìm tòi dạy bổ túc, rồi đi may thuê, làm bánh bông lan... Sau đó, bà xin dạy làm bánh cho Trung tâm Dạy nghề Tân Bình. Ở đây, bà dành hết tâm huyết cho những giờ dạy về nghệ thuật nấu ăn.

Năm 1993, Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh cần một giáo viên có kinh nghiệm dạy nấu ăn cho chương trình “Khéo tay hay làm” và Trung tâm đã giới thiệu bà tham gia chương trình này. Lúc đầu, bà định không nhận lời vì rất sợ, bởi giảng dạy cho số ít người nghe thì được, nhưng để dạy nấu ăn cho hàng triệu người xem trên truyền hình thì thực sự là rất khó khăn. Sau được mọi người thuyết phục, bà đã nhận lời cộng tác làm thử một chương trình. Không ngờ chương trình ấy đã nhận được sự phản hồi tích cực của khán giả.

Bà đã có hai năm sống và làm việc ở Bắc Kinh và thường xuyên đi Mỹ khi được Học viện nấu ăn The Culinary Institute of America tại California (Hoa Kỳ) mời thỉnh giảng. Khó khăn ban đầu là bà không giỏi tiếng Anh, vì thế bà đã tự học để truyền tải được nhiều hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam cho người nước ngoài. Tháng 3 năm 2011, trong lần quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Malaysia, bà đã chinh phục được du khách khi giới thiệu miếng trầu Việt Nam qua câu chuyện tình dân gian “Trầu Cau” cảm động.

Ở vị trí của một người làm công việc quảng bá, ẩm thực Việt Nam ra thế giới, bà luôn tìm cách giúp người nước ngoài hiểu được hết sự tinh tế về mặt hương vị và ý nghĩa văn hóa của từng món ăn Việt. Ví dụ như trong lần giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Học viện nấu ăn The Culinary Institute of America vào năm 2000. Với một chai nước mắm, một chai giấm, một cốc nước cốt chanh, vài quả quất, hành, tỏi, gừng, gia vị… bà đã chế biến thành 16 loại nước chấm để dùng cho 16 món ăn khác nhau.

Đến nay, bà đã xuất bản được khoảng 40 đầu sách dạy nấu ăn, trong đó có một cuốn bằng tiếng Anh và hàng ngàn giờ dạy nấu ăn trên truyền hình và ở các trường đại học, nhà hàng trong cả nước… [5]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 26 tuổi, bà kết hôn với một thầy giáo dạy vi tính và có ba người con trong đó có một người con nuôi. Hiện nay, con trai cả là Vĩnh Khải đang nối nghiệp mẹ, theo nghề bếp, làm quản lý cho nhà hàng Dzoãn, cậu con trai thứ Trường Khải thì theo ngành tin học và con gái nuôi là Hồng Thúy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]