Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Sinh Hà Nội
Quốc tịch Việt Nam
Con cái Vĩnh Khải, Trường Khải, Hồng Thúy (con nuôi)

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (born 1954) sinh tại phố Hàng Trống phường Hàng Trống quận Hoàn Kiếm Hà Nội[1]. Là con út trong gia đình có truyền thống Nho học. Theo gia đình di cư vào Nam từ khi còn nhỏ[1] (khoảng 1954-1955), định cư tại tỉnh Phú Bổn thời Việt Nam Cộng hòa (nay thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai)[2] trong những năm 1960. Đến những năm 1960-1970 bà được gia đình gửi vào Sài Gòn học nội trú. Rồi bà trở thành cô giáo dạy văn của trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền – Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1990, bà nghỉ dạy để lo cho con trai sang Úc chữa bệnh, thời gian này bà phải làm nhiều việc (đan len, làm bánh, cắt quai dép, làm hộp...) để kiếm thêm tiền lo cho con trong đó nghề nấu ăn đã nhanh chóng phát triển và khiến bà trở nên nổi tiếng.

Sự nghiệp nghệ nhân ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

Mở đầu năm 1994, bà được Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh mời cộng tác làm đầu bếp hướng dẫn chế biến ẩm thực trên chương trình Khéo tay hay làm của đài. Từ đó đến nay bà đã thực hiện khoảng hơn 1.000 món ăn cho các chương trình ẩm thực trên truyền hình, các bộ băng hình dạy nấu ăn và cộng tác với chuyên mục nấu ăn của nhiều tờ báo (có thời điểm là hai mươi tờ báo một lúc). Đến nay bà có mở một nhà hàng tên là Dzoãn do gia đình bà làm chủ và thường xuyên đi chu du và hoạt động ẩm thực nhiều nơi.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Bà lập gia đình với một thầy giáo dạy vi tính và có ba người con trong đó có một người con nuôi.

Hiện nay, con trai cả là Vĩnh Khải đang nối nghiệp mẹ, theo nghề bếp, làm quản lý cho nhà hàng Dzoãn, cậu con trai thứ Trường Khải thì theo ngành tin học và con gái nuôi là Hồng Thúy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]