Nguyễn Phi Khanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nguyễn Phi Khanh
阮飛卿
Thông tin chung
Húy danhNguyễn Ứng Long (阮應龍)
Chức quanHàn lâm học sĩ
Phu nhânTrần Thị Thái
Hậu duệNguyễn Trãi
Nguyễn Phi Báo
Nguyễn Phi Ly
Nguyễn Phi Bằng
Nguyễn Phi Hùng
Thân phụNguyễn Phi Hổ
Sinh1355
 Hồng Châu, Đại Việt (nay là Hải Dương, Việt Nam)
Mất1428
 Trung Quốc
An tángnúi Báo Vọng, Chí Linh, Hải Dương
Triều đạiNhà Hồ

Nguyễn Phi Khanh (chữ Hán: 阮飛卿; tên thật là Nguyễn Ứng Long (阮應龍); năm sinh không chắc chắn. Một số nguồn cho là khoảng năm 1355[1][2]1428[1][3] hay 1429[2]) là Hàn lâm học sĩ nhà Hồ và là cha của Nguyễn Trãi - một công thần khai quốc nhà Hậu Lê. Ông quê làng Chí Ngãi, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương (nay là phường Cộng Hòa, Tp.Chí Linh, Hải Dương). Sau dời về thôn Trại Ổi (Ngọc Ổi) làng Nhị Khê, nay thuộc huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây, nay thuộc Hà Nội[2][4].

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Sử sách có chép rằng quan tư đồ Trần Nguyên Đán thấy Ứng Long, khi đó 19 tuổi,[5] học giỏi nên yêu mến và mời về dạy cho con gái mình là Trần Thị Thái, nhưng sau đó hai người yêu nhau. Khi sự việc bại lộ thì Ứng Long bỏ trốn, Trần Nguyên Đán phải cho người đi tìm Ứng Long về gả con gái đang mang thai cho ông. Sự kiện này được Đại Việt sử ký toàn thư chép vào năm Xương Phù thứ 9 (1385) đời Trần Phế Đế[5].

Sách Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng:

Quan nhà Hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Ông từng thi đỗ Nhị giáp tiến sĩ năm Long Khánh thứ 2, đời vua Trần Duệ Tông, tức năm 1374[1][2][3] nhưng không được triều đình bổ dụng[5] nên về quê dạy học. Đại Việt sử ký toàn thư không ghi rõ ông đỗ thái học sinh năm nào, nhưng có viết về việc ông đỗ thái học sinh trong các sự kiện của năm 1385, sau khi thượng hoàng Trần Nghệ Tông đã tổ chức kỳ thi thái học sinh năm Xương Phù thứ 8 (1384)[5]. Đến khi Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần, ông đã ra làm quan cho nhà Hồ dưới triều Hồ Hán Thương, được bổ nhiệm giữ chức Hàn lâm học sĩ[5] rồi lần lượt thăng lên Thống chương Đại phu, Đại lý tự khanh kiêm Trung thư Thị lang, Tư nghiệp Quốc tử giám[3].

Năm 1407, khi quân nhà Minh xâm lược nước Việt, Nguyễn Phi Khanh được đề cập đến trong vài sự kiện trong Chiến tranh Minh - Đại Ngu, sau đó sử sách Minh triều và sử sách Đại Việt đều chép là Nguyễn Phi Khanh tự mình đi đầu hàng nhà Minh và bị giải về Trung Quốc

Nguyễn Phi Khanh mất tại Trung Quốc[1][2][3], thọ 73 tuổi[1]. Hài cốt ông an táng tại núi Đá Bạc. Người đời sau gọi núi đó là núi Báo Ân hay núi Báo Đức, hoặc còn gọi là núi Báo Vọng, thuộc Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày nay. Mộ chí nay vẫn còn[3].

Gần đây, sách "Nhìn lại lịch sử"[7] dẫn bài của tác giả Đinh Công Vĩ, có nghiên cứu gia phả Phạm Anh Võ (tức Nguyễn Anh Võ - con Nguyễn Trãi, cháu Nguyễn Phi Khanh, phải đổi sang họ mẹ khi trốn tránh vì gia đình bị tru di tam tộc) nêu thông tin khác về kết cục của Nguyễn Phi Khanh. Theo đó, Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh giải đi Trung Quốc, có cả anh em Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Hùng đi theo. Tới Vạn Sơn Điếm (Hồ Bắc) một thời gian thì quân Minh thả cho Nguyễn Phi Khanh về. Ông sống và chết ở Trung quốc. Sau này vẫn chưa biết chính xác về mồ mã của ông.

Thơ ca[sửa | sửa mã nguồn]

Dù chỉ còn vài chục bài thơ chữ Hán được lưu truyền tới nay nhưng Nguyễn Phi Khanh cũng được giới nghiên cứu văn học trung đại Việt Nam đánh giá là một cá tính thơ ca của dòng văn thơ Lý-Trần, dù phong cách thơ của ông thực sự rất khác biệt với dòng văn học nổi tiếng hào sảng tinh thần Đông A này. Về giọng điệu thơ, ông có nhiều chỗ gần gũi với một nhân vật nổi bật khác của thời Trần mạt là Trần Nguyên Đán, cha vợ ông.

Lưu danh[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 12-2020, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định gắn biển "Đường Nguyễn Phi Khanh" cho một con đường ở Huyện Thường Tín.[8]

Ở Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đặt tên cho 1 con đường nhỏ ở quận 1 từ đường Nguyễn Hữu Cầu đến đường Đinh Tiên Hoàng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e Nguyễn Phi Khanh- nhà thơ trữ tình nhân đạo Lưu trữ 2009-12-13 tại Wayback Machine trên cổng giao tiếp điện tử tỉnh Bình Thuận
  2. ^ a b c d e Nguyễn Phi Khanh: người hết lòng vì nước vì dân
  3. ^ a b c d e Nguyễn Phi Khanh[liên kết hỏng] trên website Ban quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc.
  4. ^ Nguyễn Phi Khanh
  5. ^ a b c d e “Đại Việt Sử ký toàn thư: Bản kỷ, quyển VIII”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 1 năm 2010. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2009.
  6. ^ Minh thực lục: Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam thế kỷ XIV-XVII Tập 1, Hồ Bạch Thảo, NXB Hà Nội năm 2010.
  7. ^ Nhìn lại lịch sử - Phan Duy Kha, Lã Duy Lan, Đinh Công Vĩ - Nhà xuất bản Văn hóa thông tin, 2003
  8. ^ Hà Nội đặt tên 27 đường, phố mới

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]