Nhà Hậu Kim

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Nhà Hậu Kim
ᠮᠠᠨᠵᡠ
ᡤᡠᡵᡠᠨ
or ᠠᡳ᠌ᠰᡳᠨ
ᡤᡠᡵᡠᠨ

Aisin gurun
Triều đại Trung Quốc

 

1616–1636
Hậu Kim (后金) 1626 màu xanh lục nhạt
Thủ đô Phủ Thuận; Liêu Dương; Thẩm Dương
Ngôn ngữ tiếng Jurchen (đổi tiên thành Tiếng Mãn sau năm 1635), tiếng Mông Cổ, tiếng Trung[1]
Chính quyền Quân chủ chuyên chế
Hãn
 •  1616–1626 Nỗ Nhĩ Cáp Xích
 •  1626–1636 Hoàng Thái Cực
Giai đoạn lịch sử Đế quốc thời đại
 •  Thành lập 1616
 •  Độ cao lên đế quốc 1636
Tiền tệ Đồng xu Trung Hoa,
Tiền mặt nhà Thanh
Hiện nay là một phần của Cờ Trung Quốc Trung Quốc

Nhà Hậu Kim (tiếng Mãn: ,tiếng Mãn Châu:aisin gurun,thái thanh:aisin gurun;[2] 1616–1636) là một triều đại được thành lập bởi Jurchen khan, Nurhaci ở Mãn Châu trong khoảng thời gian 1616-1636, và là tiền thân của triều đại Nhà Thanh. Năm 1616, Nurhaci tuyên bố mình là khan của quốc gia Jurchen và đã nhận tên của triều đại Jurchen Jin cũ (1115–1234) cho nhà nước mới được thành lập, mà giờ đây thường được gọi là "Sau Jin" (tiếng Trung: 後金) bởi các sử gia Trung Quốc. Con trai của Nurhaci, Hoàng Thái Cực, sau khi ông chinh phục Khagan Ligdan Khan cuối cùng ở Nội Mông, đổi tên thành Hãn quốc này là " Great Qing " (Mãn Châu: ᡩᠠᡳ᠌ᠴᡳᠩ

ᡤᡠᡵᡠᠨ, tr. Daicing Gurun; tiếng Trung: 大清), sau này trở thành người Trung Quốc triều đại trong gần ba thế kỷ sau cuộc chinh phục Trung Quốc của mình. Sau đó Jin tồn tại trong 21 năm và được cai trị bởi hai Hãn.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sự nổi lên của Kiến Châu Nữ Chân[sửa | sửa mã nguồn]

Người Jurchen có truyền thống sống ở Mãn Châu, và sau đó được chia thành ba bộ lạc, người mạnh nhất trong số đó được gọi là Kiến Châu Nữ Chân trong triều đại nhà Minh, sống quanh dãy núi Trường Bạch. Để tấn công và ngăn chặn tàn dư của triều đại Bắc Nguyên, Minh Taizu gửi hoa hồng quân sự để giành quyền kiểm soát các bộ tộc Jurchen ở Mãn Châu. Chính quyền Minh chia Kiến Châu Nữ Chân thành ba wei (một phân khu quân sự trong triều đại nhà Minh), gọi chung là "Ba Wei của Jianzhou". Các nhà lãnh đạo của các bộ lạc Jurchen thường được chọn làm chỉ huy của wei.

Bộ lạc miền Bắc Wild Jurchens mạnh vào thời điểm đó và tấn công Jurchens Jianzhou. Mentemu, chỉ huy của Jianzhou Wei, đã bị giết. Jurchens Jianzhou đã buộc phải di chuyển về phía nam, và cuối cùng định cư tại Hetu Ala.

Thiết lập Hãn quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Nurhaci, một Jurchen Khan, thúc đẩy sự thống nhất của người Jurchen sống ở Mãn Châu vào đầu thế kỷ 17. Ông đã tổ chức " Biểu ngữ ", các đơn vị quân sự-xã hội bao gồm các yếu tố Jurchen, Hán Trung Quốc và Mông Cổ. Nurhaci thành lập các gia tộc Jurchen thành một thực thể thống nhất, mà ông đổi tên thành Mãn Châu, hoàn thành việc thành lập nhà nước mới vào năm 1616. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ Hậu Kim. === Mở rộng

Kỵ binh Jurchen tính toán bộ binh Minh trong trận Sarhu.

Nurhaci, ban đầu là một chư hầu Minh, đã có một thái độ thù địch đối với nhà Minh vì sự thiên vị và can thiệp vào công việc của các bộ tộc Jurchen. Năm 1618, ông tuyên bố bảy bất bình của mình (nadan amba koro七大 恨) với nhà Minh và sau đó tuyên chiến. Ông chiếm Fushun, Qinghe (清河) và các thành phố khác trước khi rút lui. Cái chết của Phó Tổng thống Minh Zhang Chengyin (張承 蔭) trong trận Fushun làm choáng váng tòa án Minh. Năm 1619, ông tấn công Yehe (葉赫) trong một nỗ lực kích động Minh. Nhà Minh trả lời bằng cách phái các lực lượng viễn chinh do Ủy viên Quân đội Yang Hao dẫn đầu theo bốn tuyến để vây hãm Hetu Ala, trong một loạt trận đánh mùa đông được gọi chung là Trận SarhūNurhaci đã phá vỡ ba trong số bốn quân đội Trung Quốc Minh, buộc những người sống sót và người thứ tư phải rút lui trong rối loạn. Điều này làm cho quả cầu năng lượng của Latter Jin mở rộng trên toàn bộ phần phía đông của Liaoyang.

Di dời tòa án của ông từ Jianzhou đến Liaodong cung cấp cho Nurhaci quyền truy cập vào nhiều tài nguyên hơn; nó cũng đưa anh ta tiếp xúc gần gũi với các miền Khorchin Mongol trên vùng đồng bằng Mông Cổ. Mặc dù vào thời điểm này, quốc gia Mông Cổ đã từng bị chia cắt thành các bộ lạc cá nhân và thù địch, nhưng các bộ tộc này vẫn có mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với biên giới nhà Minh. Chính sách của Nurhaci đối với Khorchins là tìm kiếm tình bạn và hợp tác chống lại nhà Minh, bảo vệ biên giới phía tây của mình khỏi một kẻ thù tiềm năng mạnh mẽ. [3]

Loạt các thành công quân sự không gián đoạn của Nurhaci đã kết thúc vào tháng 1 năm 1626 khi ông bị Yuan Chonghuan đánh bại trong khi đang vây hãm Ningyuan. Ông mất một vài tháng sau đó và được con trai thứ tám của mình, Hoàng Thái Cực, người đã nổi lên sau một cuộc đấu tranh chính trị ngắn giữa các ứng cử viên tiềm năng khác như Khan mới.

Mặc dù Hoàng Thái Cực là một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và là chỉ huy của hai Banners tại thời điểm kế vị của mình, triều đại của ông đã không bắt đầu tốt trên mặt trận quân sự. Jurchens phải chịu một thất bại khác vào năm 1627 dưới bàn tay của Yuan Chonghuan. Như trước đây, sự thất bại này, một phần, do các khẩu pháo Bồ Đào Nha mới mua của Minh.

Để khắc phục sự khác biệt về công nghệ và số, Hoàng Thái Cực năm 1634 đã tạo ra pháo binh của riêng mình, ujen cooha (Trung Quốc: 重 軍) từ trong số những người lính Hán hiện tại của ông đã tự bắn pháo trong thiết kế châu Âu với sự trợ giúp của các nhà luyện kim Trung Quốc. Một trong những sự kiện định nghĩa của triều đại Hoàng Thái Cực là sự chấp nhận chính thức tên gọi "Mãn Châu" cho người Jurchen thống nhất vào tháng 11 năm 1635. Năm 1635, các đồng minh Mông Cổ của Mãn Châu được kết hợp hoàn toàn vào một hệ thống phân cấp Banner riêng biệt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Mãn Châu. Hoàng Thái Cực chinh phục lãnh thổ phía bắc của Shanhai Băng qua triều đại nhà Minh và Ligdan Khan ở Nội Mông. Vào tháng 4 năm 1636, giới quý tộc Mông Cổ của Nội Mông Cổ, quý tộc Mãn Châu và vị quan Hán đã tổ chức Kurultai ở Thẩm Dương, đã đề nghị khan của Sau Jin là hoàng đế của đế chế Đại Thanh. Một trong những dấu ấn ngọc bích của triều đại nhà Nguyễn cũng đã dành riêng cho hoàng đế (Hoàng Thái Cực) bởi giới quý tộc. Khi được cho là được phong ấn triều đại nhà Nguyên sau thất bại của Khagan cuối cùng của người Mông Cổ, Hoàng Thái Cực đổi tên thành bang từ "Great Jin" thành "Great Qing" và nâng vị trí của mình từ Khan lên Hoàng đế, đề xuất tham vọng hoàng gia ngoài việc thống nhất lãnh thổ Mãn Châu, và đánh dấu sự kết thúc chính thức của thời kỳ Latter Jin.

Hậu quả[sửa | sửa mã nguồn]

Đa Nhĩ Cổn (1612–1650)

Tiếp theo đó là việc tạo ra hai Biểu ngữ Hán đầu tiên vào năm 1637 (tăng lên tám năm 1642). Cùng với những cải cách quân sự này, Hoàng Thái Cực đã đánh đập mạnh mẽ lực lượng Minh trong một loạt các trận đánh từ 1640 đến 1642 cho các lãnh thổ Songshan và Cẩm Châu. Chiến thắng cuối cùng này đã dẫn đến sự đầu hàng của nhiều binh sĩ chiến đấu nhất trong triều đại nhà Minh, cái chết của Yuan Chonghuan dưới tay của Hoàng đế Minh Tư Tông (người nghĩ rằng Nguyên đã phản bội), và sự rút lui hoàn toàn và vĩnh viễn của Ming còn lại lực lượng phía bắc của Vạn Lý Trường Thành.

Hoàng Thái Cực chết đột ngột vào tháng 9 năm 1643 mà không có một người thừa kế được chỉ định. Con trai năm tuổi của ông, Fulin, đã được cài đặt như Hoàng đế Thuận Trị, với anh trai cùng cha của Hoàng Thái Cực, Đa Nhĩ Cổn, là nhiếp chính gia và thực tế của quốc gia Mãn Châu.

Năm 1644, phiến quân nông dân dẫn đầu bởi Li Zicheng chinh phục thủ đô Minh, Bắc Kinh. Thay vì phục vụ họ, Minh tướng Ngô Tam Quế đã liên minh với người Mãn Châu và mở đèo Shanhai cho quân đội Banner do Hoàng tử Đa Nhĩ Cổn lãnh đạo, người đã đánh bại quân phiến loạn và chiếm giữ thủ đô.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hong Taiji mediator wood letter card,have three languages of Manchu,Mongolian and Chinese (bằng tiếng Trung). website of Chinese economy. 18 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ Manju i Yargiyan Kooli (滿洲實錄). Zhonghua Book Company, p. 283.