Nut

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nut
Nut.svg
Nữ thần Nut (Kiên Quả) được miêu tả cầm thanh Hồi Sinh và đội trên đầu một cái bình.
Nữ thần của bầu trời và thiên đường
Tên trong chữ tượng hình Ai Cập
W24 t
N1
Biểu tượng Bầu trời, ngôi sao
Phối ngẫu Geb
Cha mẹ ShuTefnut
Anh chị em Geb
Hậu duệ Osiris, Isis, Set, Nephthys và đôi khi là Horus

Một phần của loạt bài
Tín ngưỡng Ai Cập cổ đại

Eye of Horus bw.svg
Niềm tin chủ yếu

Thần thoại · Linh hồn · Duat · Con số · Đa thần giáo

Tập quán

Cúng bái · Chôn cất · Đền thờ

Amun · Amunet · Anubis · Anuket · Apep · Apis · Aten · Atum · Bastet · Bat · Bes · Bốn người con của Horus · Geb · Hapy · Hathor · Heka · Heqet · Horus · Isis · Khepri  · Khnum · Khonsu · Kuk · Maahes  · Ma'at · Mafdet · Menhit · Meretseger · Meskhenet · Monthu · Min · Mnevis · Mut · Neith · Nekhbet · Nephthys · Nu · Nut · Osiris · Pakhet · Ptah · Ra · Ra-Horakhty · Reshep · Satis · Sekhmet · Seker · Selket · Sobek · Sopdu · Set · Seshat · Shu · Taweret · Tefnut · Thoth · Wadjet · Wadj-wer · Wepwawet · Wosret

Tài liệu

Amduat · Sách hơi thở · Sách hang · Sách chết · Sách Trái Đất · Sách cổng · Sách địa ngục

Khác

Atenism · Lời nguyền của pharaon

Nut còn gọi là "nữ thần Kiên Quả" (Đọc là 'Nunut, Nuit hoặc Nenet') là nữ thần của bầu trời nằm trong Bộ chín vĩ đại của Heliopolis của tôn giáo Ai Cập cổ đại. Cô được coi là một người phụ nữ khỏa thân phủ lên trên mặt đất.

Nữ thần của bầu trời[sửa | sửa mã nguồn]

Nut là con gái của ShuTefnut, chồng và anh trai của cô là Geb. Cô có bốn người con là Osiris, Set, IsisNephthys. Tên của cô có nghĩa là "bầu trời" và cô được coi là một trong những vị lâu đời nhất trong số các vị thần của Ai Cập.

Ban đầu cô là nữ thần của bầu trời đêm, nhưng sau đó được giản đơn đi để trở thành nữ thần của bầu trời, vương miện trên đầu của cô là chữ tượng hình của một phần tên cô, một cái nồi và cũng có thể tượng trưng cho tử cung.

Nữ thần chủ yếu được mô tả trong hình dạng khỏa thân, đôi khi cô cũng được miêu tả trong hình thức của một con mà cơ thể lớn hình thành trên bầu trời và một cây sung hay một người khổng lồ Suidae với vú của heo (đại diện cho các ngôi sao

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Đại nữ thần Nut với đôi cánh của mình trải dài trên một chiếc quan tài

Một biểu tượng thiêng liêng của Nut là các bậc thang được sử dụng bởi Osiris lên thiên đàng. Biểu tượng này được gọi là maqet và được đặt trong mộ để bảo vệ những người đã chết và như sự trợ giúp của các vị thần cho người chết. Nut và anh trai cô là Geb có thể được coi là bí ẩn trong thế giới của thần thoại. Ngược lại trực tiếp với hầu hết các thần thoại khác mà thường phát triển là cha bầu trời kết hợp với mẹ Trái đất (hoặc Mẹ Thiên nhiên), cô được nhân cách là bầu trời và anh cô là Trái đất.

Nut xuất hiện trong huyền thoại sáng tạo của Heliopolis trong đó nữ thần có vai trò quan trọng là Tefnut (Tefenet) hiện thân của độ ẩm phối ngẫu với Shu (Air) và sau đó đã sanh ra nữ thần bầu trời Nut và anh trai của cô thần Trái đất Geb. Từ Geb và Nut phối ngẫu tạo ra nữ thần Isis, Horus và hình thành câu chuyện sự sống lại thần Osiris. Osiris bị giết bởi anh trai của mình là Set và cắt ra làm 14 miếng rải rác khắp Trái Đất, buột Isis phải tập hợp chúng lại với nhau. Sau đó Osiris phải trèo lên cái thang của mẹ mình nữ thần Nut để có thể hồi sinh và cuối cùng trở thành vua của người chết. Giáo phái của Osiris phát triển mạnh và kéo dài tới thời La Mã.