Say Say Say

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"Say Say Say"
Đĩa đơn của Paul McCartney & Michael Jackson
từ album Pipes of Peace
Mặt B "Ode to a Koala Bear"
Phát hành 3 tháng 10 năm 1983
Định dạng Đĩa 7", đĩa 12"
Thu âm 1983
Thể loại Pop
Thời lượng 3:55
Hãng đĩa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Parlophone Records
Hoa Kỳ Columbia Records
Sáng tác Michael Jackson
Paul McCartney
Sản xuất George Martin
Thứ tự đĩa đơn của Paul McCartney
"The Girl Is Mine"
(1982)
"Say Say Say"
(1983)
"Pipes of Peace"
(1983)
Thứ tự đĩa đơn của Michael Jackson
"P.Y.T. (Pretty Young Thing)"
(1983)
"Say Say Say"
(1983)
"Thriller"
(1983)

"Say Say Say" là một đĩa đơn nhạc pop được sáng tác bởi thành viên nhóm The Beatles Paul McCartney và người bạn Michael Jackson. Ca khúc được sản xuất bởi George Martin cho album phòng thu hát đơn thứ năm của Paul, Pipes of Peace (1983). Bài hát được thu âm trong giai đoạn sản xuất album Tug of War năm 1982 của Paul McCartney, và khoảng một năm trước sự phát hành của "The Girl Is Mine" với Michael Jackson, ca khúc hợp tác đầu tiên giữa hai người trích từ Thriller (1982). Sau khi "Say Say Say" được phát hành vào tháng 10 năm 1983, ca khúc trở thành hit tốp 10 thứ bảy của Michael Jackson trong năm. Đĩa đơn đạt vị trí quán quân tại Mỹ, Canada, Na Uy, Thụy Điển; vị trí á quân tại Liên hiệp Anh và lọt vào tốp 10 của hơn 20 quốc gia. Ngoài ra ca khúc cũng đã đạt chứng nhận đĩa bạch kim bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA).

Video ca nhạc cho "Say Say Say" được đạo diễn bởi Bob Giraldi và được quay tại Thung lũng Santa YnezCalifornia, Mỹ. Video có sự xuất hiện của vợ Paul McCartney, Linda McCartney, chị của Michael Jackson, La Toya Jackson và vị khách mời khác, Harry Dean Stanton.

Thực hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên ban nhạc Anh Quốc The Beatles, Paul McCartney đã hợp tác với Michael Jackson từ trước trong bài hát "The Girl Is Mine" trích từ album Thriller (1982) và để đổi lại, Michael đồng ý hợp tác với Paul trong đĩa đơn "Say Say Say" trích từ album Pipes of Peace.[1][2] Một nhà nghiên cứu về Paul McCartney là Ray Coleman khẳng định rằng đa số phần lời của ca khúc được viết bởi Michael, và được đưa tới tay Paul ngày hôm sau.[3] "Say Say Say" được thu âm ở Phòng thu Abbey Road khoảng giữa tháng 5 và tháng 9 năm 1981. Vào thời gian đó, McCartney đang thu âm album Tug of War, album hát đơn đầu tiên kể từ hồi tan rã của ban nhạc Wings vào tháng 4 cùng năm.[4][5] Michael Jackson đã ở lại nhà của Paul và vợ Linda McCartney trong suốt thời gian thực hiện, và cả ba người đã trở thành bạn sau đó.[6] Khi đang bên bàn ăn trong một buổi tối, Paul McCartney đưa ra một tập sách trong đó có liệt kê tất cả các bài hát mà ông sở hữu bản quyền. Ông thông báo với Michael rằng, "Đây là một cách để kiếm bộn tiền. Mỗi khi có người thu âm lại những bài hát này, tôi được trả tiền. Mỗi khi có người chơi những bài này trên đài hoặc biểu diễn trực tiếp, tôi được trả tiền." Những lời nói đó đã thôi thúc Michael Jackson và sau này ông đã mua lại một cuốn danh mục bài hát của công ty Northern Songs năm 1985.[6]

McCartney đã chơi vài nhạc cụ trong "Say Say Say", trong đó có bộ gõ, bộ tổng hợp, ghita và ghita bass. Tiếng harmonica được chơi bởi Chris Smith và điệu ghita được chơi bởi Geoff Emerick.[7] Công việc sản xuất "Say Say Say" được hoàn tất vào tháng 2 năm 1983, và sau đó bài hát được chỉnh lại và bổ sung (overdubbing) tại Phòng thu CherokeeCalifornia. Nhà sản xuất cho "Say Say Say" là George Martin, người đã từng làm việc với The Beatles. Ông nói về trải nghiệm với Michael Jackson, "Anh ta [Paul] không hề tỏa sáng khi bước vào phòng thu, điều đó là hiển nhiên. Anh ta không phải là một nhạc sĩ theo ý Paul [...] "

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Stephen Thomas Erlewine & William Ruhlmann. "Paul McCartney biography". MTV. Truy cập 15 tháng 4 năm 2013.
  2. ^ Romanowski, tr. 626.
  3. ^ Coleman, tr. 129.
  4. ^ Halstead, tr. 268.
  5. ^ Andersen, tr. 99.
  6. ^ a ă Taraborrelli, tr. 333.
  7. ^ Ghi chú album Pipes of Peace của Paul McCartney.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]