Soju

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Soju
Soju.jpg
Pouring soju into a soju glass
Phân loạiRượu chưng cất
Quốc gia xuất xứBán đảo Triều Tiên
Vùng xuất xứAndong
Độ cồn trên thể tích16.8–53%
Màu sắcTrong suốt
Thành phầnGạo
Sản phẩm liên quanbaijiu, shochu
Soju
Hangul
소주
Hanja
Romaja quốc ngữSoju
McCune–ReischauerSoju
Hán-ViệtThiêu tửu

Soju là một loại thức uốngcồn, nguồn gốc đến từ bán đảo Triều Tiên. Thành phần chính là gạo và hầu như luôn luôn kết hợp với những thành phần khác như lúa mì, lúa mạch, khoai lang, hoặc bột sắn hột. Soju có màu trong và có nồng độ cồn từ khoảng 20% đến khoảng 45%, loại nồng độ 20% là loại phổ biến nhất. Trái với sự nghi ngờ của một số người, trong rượu soju không hề có chứa chất thuốc ướp xáchương vị của nó có thể so sánh với rượu Vodka của Nga, mặc dù thường hơi ngọt do có bổ sung thêm đường trong quá trình sản xuất.

Từ năm 1965 đến 1991, để giảm bớt tình trạng thiếu hụt gạo, chính phủ Hàn Quốc đã cấm việc áp dụng những phương pháp chưng cất rượu soju truyền thống từ lúa gạo tinh. Soju từ đấy được sản xuất chính thông qua việc pha loãng ethanol nguyên chất với nướchương liệu. Phần lớn rượu soju rẻ tiền thời đó đều được sản xuất theo phương pháp này. Soju được sản xuất thông qua việc pha loãng từ ethanol được gọi là soju pha loãng, trong khi soju được sản xuất bằng phương pháp chưng cất từ lúa gạo thì được gọi là soju chưng cất. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã quy định rằng nồng độ rượu soju pha loãng phải thấp hơn 35%. Theo các số liệu thống kê, đã có hơn 3 triệu chai được tiêu thụ ở thị trường Hàn Quốc chỉ tính riêng trong năm 2004.

Do tính sẵn có của nguyên liệugiá thành thấp so với các loại thức uống có cồn khác, rượu soju đã trở thành một trong số những loại thức uống có cồn phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Tuy vậy, những thức uống khác như bia, whiskey, và rượu vang hiện cũng có xu hướng đang ngày càng phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Cùng với những nhãn hiệu sản xuất hàng loạt và phổ biến ở Hàn Quốc, cũng có nhiều vùng sản xuất soju nổi tiếng theo cách truyền thống. Rượu soju truyền thống được làm ở Andong là nổi tiếng nhất. Khi sử dụng, soju thường được uống trong những ly thấp nhỏ và dày, được làm bằng thủy tinh hoặc sứ.

Jinro hiện là nhà máy sản xuất soju lớn nhất với khoảng hơn 70 triệu thùng được bán ra vào năm 2004. Nhãn hiệu soju phổ biến nhất hiện nay là Chamilsul (có nghĩa là: "giọt sương thật"), chiếm 1/4 thị phần, Các nhãn hiệu khác như Andong của Gyeongbuk Andong, Core (có nghĩa là "tinh khiết") của Daesun Distiling, Chum churum (có nghĩa là "như lần đầu tiên") của nhà máy Doosan hay Yipsejoo của nhà máy Bohae cũng đang tăng dần thị phần. Ngày nay còn xuất hiện các loại rượu soju hương trái cây như soju nho, soju chanh, soju bưởi, soju đào, soju táo,...

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Soju được chưng cất lần đầu tiên vào khoảng năm 1300 sau Công Nguyên, vào thời kỳ Đế quốc Mông Cổ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Người Mông Cổ khi đó đã chiếm được kỹ thuật chưng cất loại rượu arak của người Ba Tư trong quá trình xâm lược Trung ÁTrung Đông vào khoảng năm 1256 sau Công Nguyên. Sau đó các công thức này được đưa vào Triều Tiên và những xưởng chưng cất rượu được xây dựng quanh thành phố Kaesong. Hiện nay, quanh vùng Kaesong, soju được gọi là ajak-ju.

Phong tục[sửa | sửa mã nguồn]

  • Người Hàn Quốc uống rượu soju cùng nhau, chứ không uống một mình.
  • Người Hàn Quốc không luôn luôn tự rót vào ly của họ. Họ đợi người khác rót đầy ly cạn của mình. Những người khác thì mong được rót rượu, và họ hăng hái làm như vậy ngay khi họ nhìn thấy một ly cạn. Điều này được những người đàn ông Hàn Quốc giải thích rằng: "nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ lấy phải một người vợ không xinh đẹp".
  • Nếu một ly rượu không uống cạn hoàn toàn, nó sẽ không được rót đầy.
  • Nếu được người bề trên rót rượu, người có cấp bậc thấp hơn phải cầm ly bằng hai tay. Tương tự, khi rót rượu cho người bề trên, người có địa vị thấp hơn phải cầm chai bằng hai tay.
  • Nếu một người lớn tuổi hơn trao một ly cạn (luôn luôn là ly của họ) đến cho bạn, có nghĩa là người đó sắp rót đầy ly và muốn bạn uống. Bạn không phải uống cạn ly, nhưng ít nhất bạn phải làm như bạn đang uống ("nhấp môi" cũng được chấp nhận). Và nếu bạn uống cạn ly, bạn phải trả ly lại cho người đó. Bạn không cần phải trả lại ngay, nhưng giữ ly trong một thời gian dài thì bị xem như khiếm nhã.
  • Người Hàn Quốc nói "원샷!" (one shot!) (Một hơi luôn nhé!) có nghĩa là "cạn chén!".
  • Khi uống rượu trước người lớn tuổi, bạn nên luôn luôn xoay lưng lại và sau đó mới uống. Uống cạn một hơi trước mặt người lớn tuổi biểu hiện thái độ không tôn trọng.

Soju cocktail[sửa | sửa mã nguồn]

Soju cocktail (hoặc là "Cocktail soju") đơn giản là pha soju với nước ngọt Sprite và nhiều loại sirô khác. Soju cocktail thường được giới trẻ ưa chuộng (đặc biệt là phụ nữ) vì họ cảm thấy rằng loại soju này uống rất nặng. Loại soju cocktail phổ biến nhất là loại có vị chanh, được gọi là "soju chanh" ở Hàn Quốc. Công thức chung để pha chế "soju chanh" là pha trộn một phần soju với 2 phần Sprite và thêm bột chanh. Có nhiều loại soju cocktail, bao gồm cả soju táo, soju dưa hấu, soju sữa chua, soju xoài, và soju nho. Cũng như soju, các loại soju cocktail được uống trong những ly thấp nhỏ và dày.

Một loại cocktail mạnh hơn được gọi là poktanju (nghĩa tiếng Anh: "bomb drink") bao gồm một ly soju đổ vào một Panh bia tươi (như loại cocktail Boilermaker) và uống nhanh. Một loại cocktail còn mạnh hơn nữa được gọi là suso poktanju (nghĩa tiếng Anh: "hydrogen bomb drink") được làm ngược lại: một ly bia tươi đổ vào một Panh soju.

Thức uống kết hợp với soju phổ biến của người Mỹ sống tại Hàn Quốc được gọi là "Red Dog" và "Ammo Bowl". Đây là những loại thức uống thường được chia sẻ bởi các thành viên trong một nhóm. "Red Dog" được làm bằng cách pha 1 chai soju, 6 hũ sữa chua, 1 chai Chilsung Cider (tương tự Sprite). "Ammo Bowl" kết hợp từ soju, Kool-Aid, và đá lạnh trong một bát thép không gỉ, những thành viên trong nhóm thường rót vào những cốc to từ trong bát.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]