Thảm sát Đắk Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thảm sát Đắk Sơn là một cuộc thảm sát gây ra bởi Mặt trận Giải phóng miền Nam trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, tại làng Đắk Sơn, tỉnh Đắk Lắk nhưng không có nguồn tin độc lập xác nhận. Đắk Sơn nằm dưới chân một vùng đồi núi cách biên giới Campuchia khoảng 50 km.

Diễn tiến[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Ronald H. Spector, giáo sư về Lịch sử và Quan hệ quốc tế tại đại học George Washington, vào ngày 5 tháng 12 1967, 2 tiểu đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bao vây làng Đắk Sơn, nơi mà 2000 người Thượng ở, bởi vì họ cho là làng này chống cộng và đã giúp đỡ cho những người tị nạn trốn khỏi các khu vực do người cộng sản kiểm soát.[1]

Theo Charles Krohn, một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ dẫn lại tài liệu của Douglas Pike, nhà sử gia về Chiến tranh Việt Nam, trước đó là nhân viên Phòng Thông tin "USIS" (Đơn vị Tâm lý chiến Hoa Kỳ), theo đó khoảng từ 300 cho tới 600 binh lính đã vào làng, khoảng 50 cho tới 60 người đã dùng súng phóng lửa đốt nhà.[2] Một số người bị chết thiêu trong nhà, một số khác trốn dưới hầm bị chết ngạt. Những căn nhà không bị cháy thì bị phá hủy bằng lựu đạn. Trước khi rời khỏi làng, họ đã bắn chết 60 người trong số 200 người còn sống sót bị bắt. Số còn lại bị bắt theo vô rừng. Theo tài liệu của USIS thì đã tìm được xác 252 người, 70% là đàn bà và trẻ con[3], nguồn của Kenneth Gee thì ghi là 10 người lính gác bị bắn chết, thêm 114 dân làng, hầu hết là đàn bà và trẻ em bị lựu đạn và súng phun lửa giết chết, số khác thì chết vì làng bị đốt cháy[4].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Spector, Ronald H. After Tet: The Bloodiest Year in Vietnam. 
  2. ^ Krohn, Charles A. The Last Battalion. tr. 30. 
  3. ^ The Massacre at Dak Son Item #: 2311311042, Texas Tech University
  4. ^ The terror in South Vietnam, Texas Tech University

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

  • Krohn, Charles A. The Lost Battalion: Controversy and Casualties in the Battle of Hue. Westport, Conn: Praeger, 1993.
  • Spector, Ronald H. After Tet: The Bloodiest Year in Vietnam. New York: Free Press, 1993.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]