Danh sách vũ khí sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Xe tăng T-54A
Súng của Mỹ và đồng minh
Pháo tự hành M110

Bài viết này liệt kê những vũ khí được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Đây là một cuộc chiến khốc liệt, kéo dài gần 20 năm giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam với các lực lượng quân đội của Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan cùng lực lượng quốc phòng của Úc, Lực lượng Quốc phòng New Zealand và nhiều đội quân không chính quy.

Hầu hết tất cả đồng minh của Hoa Kỳ đều được trang bị vũ khí Mỹ, bao gồm M1 Garand, M1 Carbine, M14M16. Ngoài ra, ÚcNew Zealand sử dụng L1A1 7.62 mm làm súng trường tiêu chuẩn, cùng với khẩu M16.

Quân đội Nhân dân Việt Nam thừa kế một bộ sưu tập vũ khí của Mỹ, Pháp, và Nhật Bản từ Chiến tranh thế giới thứ haiChiến tranh Đông Dương (ví dụ như Súng trường Arisaka kiểu 99 của Nhật Bản), nhưng phần lớn được vũ trang và cung cấp bởi Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và của Khối Warszawa. Trong đó, đáng chú ý là Mìn chống người, K-50M (bản sao PPSh-41) và phiên bản "tự chế" của RPG-2 đã được Quân đội Nhân dân Việt NamQuân Giải phóng miền Nam Việt Nam tự sản xuất tại Bắc Việt. Ngoài ra, do thiếu vũ khí, nên lực lượng du kích và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam còn sử dụng một số vũ khí tự chế từ xưa như cung, Nỏ, bẫy chông, Rựa... Thậm chí tài liệu Hoa Kỳ đã ghi nhận những trường hợp trực thăng của họ bị bắn rơi bởi cung nỏ của du kích Việt Nam[1][2][3]

Hoa Kỳ đã áp dụng hầu hết các vũ khí tân tiến nhất thời đó (chỉ trừ vũ khí hạt nhân). Một loạt các loại vũ khí đã được sử dụng bởi các quân đội khác nhau hoạt động trong Chiến tranh Việt Nam, bao gồm Quân đội Hoa KỳQuân đội nhân dân Việt NamMặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt NamCộng hòa Miền Nam Việt NamQuân Giải phóng miền Nam Việt Nam phục vụ trong Trung ương Cục miền Nam; tất cả các đơn vị của Quân đội Hoa Kỳ và đồng minh của họ là đội quân Chính quyền Sài Gòn Quân lực Việt Nam Cộng hòa của quốc gia Việt Nam Cộng hòa, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Thái Lan và quân đội Philippines.

Năm 1969, quân đội Mỹ đã xác định được 40 loại súng trường/súng carbine, 22 loại súng máy, 17 loại súng cối, 20 súng trường không giật hoặc các loại ống phóng tên lửa, chín loại vũ khí chống tăng, và 14 vũ khí phòng không được sử dụng bởi quân đội mặt đất của tất cả các bên. Ngoài ra lực lượng của Mỹ có 24 loại xe bọc théppháo tự hành, và 26 loại pháo và ống phóng tên lửa.[4]

Qua 20 năm, tổng lượng vũ khí mà Quân đội Nhân dân Việt NamQuân Giải phóng miền Nam Việt Nam sử dụng nếu quy đổi thành tiền là khoảng 3,5 tỉ USD[5] Trong khi đó, tổng lượng vũ khí mà quân đội Mỹ sử dụng có giá trị khoảng 141 tỷ USD, cùng với 16 tỷ USD vũ khí mà Mỹ viện trợ cho Quân lực Việt Nam Cộng hòa, tổng cộng là 157 tỷ USD (chưa kể khoản chiến phí của Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Thái Lan cũng do Mỹ chi trả)[6]

Vũ khí của Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Các loại súng bị Quân Lực Việt Nam Cộng hòa, Mỹ, Hàn QuốcĐồng minh tịch thu của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh, Quân đội Nhân dân Việt Nam chủ yếu sử dụng các loại vũ khí tịch thu (thường là do Mỹ sản xuất)[7] hoặc vũ khí thô sơ, tự chế (ví dụ như bản sao của súng tiểu liên Thompson[8] hay shotgun làm bằng ống thép mạ kẽm). Hầu hết những vũ khí bị tịch thu từ các tiền đồn của lực lượng dân quân Quân lực Việt Nam Cộng hòa đều có sức phòng thủ yếu.[9]

Các lực lượng Quân Giải phóng chủ yếu trang bị vũ khí của Trung QuốcLiên Xô và trong đó cũng có sử dụng rất nhiều vũ khí của Mỹ và trong đó có sử dụng vũ khí của Pháp, mặc dù một số đơn vị du kích Quân Giải phóng sử dụng vũ khí bộ binh phương Tây hoặc tịch thu từ các kho vũ khí của Pháp trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất (như MAT-49), từ các đơn vị Quân lực Việt Nam Cộng hòa hoặc thông qua mua bán bất hợp pháp.

Vào mùa hè và mùa thu năm 1967, tất cả các tiểu đoàn của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đều được trang bị vũ khí do Liên Xô thiết kế, như súng trường tấn công AK-47 và vũ khí chống tăng RPG-7 (B41). Vũ khí của họ đa số là của Trung Quốc hoặc do Liên Xô sản xuất.

Hoa Kỳ và đồng minh[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ khí hóa học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm 19611962 chính quyền Kennedy được ủy quyền sử dụng hoá chất để tiêu diệt thảm thực vật và cây lương thực ở Miền Nam Việt Nam. Giữa năm 1961 và năm 1967, Không quân Mỹ đã rải xuống 12.000.000 US gallon chất diệt cỏ, chứa chất độc da cam (dioxin) trên 6.000.000 mẫu Anh (24.000 km ²) tán lá, cây và cây lương thực, ảnh hưởng đến 13% đất đai của Miền Nam Việt Nam. Việc sử dụng thuốc diệt cỏ cũng được dùng để lái xe của dân thường đua vào khu vực kiểm soát của Việt Nam Cộng hòa [10].

Năm 1997, một bài báo được xuất bản bởi Wall Street Journal báo cáo rằng nửa triệu trẻ em được sinh ra với dị tật liên quan đến dioxin, và những dị tật bẩm sinh ở Miền Nam Việt Nam đã gấp bốn lần những người ở Miền Bắc Việt Nam. Việc sử dụng chất độc da cam có thể đã trái với quy tắc quốc tế của chiến tranh lúc đó. Nó cũng lưu ý rằng rất có thể nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy sẽ là trẻ em. Một nghiên cứu năm 1967 do cục Nông học của Hội đồng khoa học Nhật Bản đã kết luận rằng 3.800.000 mẫu Anh (15.000 km ²) đất đã bị phá hủy, giết chết 1000 thường dân và 13.000 vật nuôi (chưa kể đến di chứng lâu dài).

Vũ khí cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ khí cận chiến (dao, lưỡi lê)[sửa | sửa mã nguồn]

Dao KA-BAR là vũ khí cận chiến nổi tiếng nhất trong chiến tranh Việt Nam.

Súng ngắn và súng ngắn ổ xoay[sửa | sửa mã nguồn]

Súng trường[sửa | sửa mã nguồn]

Biệt động quân Việt Nam Cộng hòa với súng trường M16Sài Gòn trong Sự kiện Tết Mậu Thân.
Một lính Mỹ sử dụng súng trường M14 đang quan sát những hòm tiếp tế được thả xuống ở Việt Nam, 1967.
 • M1 Garand - được sử dụng bởi binh sĩ VNCH và Hàn Quốc.[30]
 • M1, M1A1M2 Carbine - được sử dụng bởi Quân đội, Cảnh sát và An ninh VNCH, Hàn Quốc, Quân đội Hoa Kỳ và Lào do Hoa Kỳ cung cấp.
dân quân tự vệ Nam Việt Nam với súng carbine M1.
 • Súng trường M14 - được hầu hết quân đội Hoa Kỳ sử dụng từ giai đoạn đầu của cuộc chiến cho đến năm 1967–68, khi nó được thay thế bởi M16.
 • CAR-15 - biến thể carbine của M16 được sản xuất với số lượng rất hạn chế, được sử dụng trong các hoạt động đặc biệt từ rất sớm. Sau đó được thay thế bằng phiên bản nâng cấp XM177.
 • XM177 (Colt Commando)/GAU-5 - bản nâng cấp của CAR-15, được MACV-SOG, Không quân Hoa Kỳ và Quân đội Hoa Kỳ sử dụng nhiều.
 • Stoner 63 – được sử dụng bởi SEAL và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.
 • T233 - một bản sao của Heckler & Koch HK33, được chế tạo theo giấy phép của Harrington & Richardson và được sử dụng với số lượng nhỏ bởi các đội SEAL. Mặc dù H&R T223 nặng hơn 0,9 pound (0,41 kg) so với M16A1 khi không có hộp đạn, tuy nhiên súng trường lại có hộp tiếp đạn bốn mươi viên và điều này khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các binh sĩ SEAL.
 • XM16E1 và M16A1: phiên bản M-16 đầu tiên có vấn đề và được thay thế bằng M16A1. Sau năm 1968 đã được cấp cho lực lượng đặc biệt và sau đó bộ binh vào một hoặc hai năm sau đó.
 • ArmaLite AR-10 được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ hạn chế trong những năm đầu của cuộc chiến.

Súng trường bắn tỉa/thiện xạ[sửa | sửa mã nguồn]

Súng tiểu liên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Beretta M12 - được sử dụng bởi các đơn vị an ninh tại Đại sứ quán Hoa Kỳ với số lượng hạn chế.
 • Carl Gustav M/45 - được sử dụng bởi SEALs vào đầu cuộc chiến, nhưng sau đó được thay thế bởi Smith & Wesson M76 vào cuối những năm 1960. Một số lượng đáng kể cũng được sử dụng bởi Nam Việt Nam, và một số ít đã được sử dụng ở Lào bởi các cố vấn và binh sĩ Lào.
 • Smith & Wesson M76 - bản sao của Carl Gustaf m/45. Rất ít khẩu thực sự được chuyển đến lực lượng SEAL tại Việt Nam.
 • Súng tiểu liên F1 - thay thế Owen Gun của Úc.
 • M3 Grease Gun - súng tiểu liên tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, cũng được Nam Việt Nam sử dụng.
 • M50/55 Reising - một số ít khẩu đã được MACVSOG và các lực không chính huy khác sử dụng.
 • Madsen M/50 - được sử dụng bởi lực lượng Nam Việt Nam, do CIA cung cấp.
 • Súng tiểu liên MAS-38 - được sử dụng bởi dân quân Nam Việt Nam.
 • Súng tiểu liên MAT-49 - được sử dụng bởi dân quân Nam Việt Nam với số lượng hạn chế.
 • Súng tiểu liên MP-40 - được sử dụng bởi các lực lượng Nam Việt Nam, do CIA cung cấp.
 • Owen Gun - súng tiểu liên tiêu chuẩn của Úc trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, sau đó được thay thế bằng F1.
 • Súng tiểu liên Sten - được sử dụng bởi các lực lượng hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ, thường được gắn nòng giảm thanh.
 • Súng tiểu liên Sterling - được sử dụng bởi Không quân Hoàng gia Úc và các đơn vị hoạt động đặc biệt khác.
 • Súng tiểu liên Thompson - thường được sử dụng bởi quân đội Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, và với số lượng nhỏ bởi các đơn vị pháo binh và lính trực thăng Hoa Kỳ, chủ yếu là phiên bản M1A1 hoặc Tiểu liên Thompson được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939-1945) hoặc là Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất
 • Uzi - được sử dụng bởi các lực lượng hoạt động đặc biệt và một số đơn vị Nam Việt Nam, được cung cấp từ Israel.
 • Súng tiểu liên PPSh-41, PPS-43, K43, K-50M... - được sử dụng bởi quân giải phóng Miền Nam Việt Nam, bị Hoa Kỳ và Đồng Minh tịch thu trong chiến đấu.

Shotgun[sửa | sửa mã nguồn]

Ithaca 37

Shotgun được sử dụng làm vũ khí cá nhân để tuần tra trong rừng; các đơn vị bộ binh được TO&E (Table of Organization & Equipment). Shotgun không phải là vũ khí chung đối với tất cả lính bộ binh, nhưng đôi lúc nó được được sử dụng trong một số đơn vị, ví dụ như mỗi tiểu đội, v.v.

 • Ithaca 37 - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi Hoa Kỳ và QLVNCH.
 • Remington Model 10 - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi Hoa Kỳ.
 • Remington Model 11-48 - shotgun bán tự động được sử dụng bởi Quân đội Hoa Kỳ.
 • Remington Model 31 - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi Quân đội Hoa Kỳ, SEALs và QLVNCH.
 • Remington Model 870 - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến, Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ sau năm 1966.
 • Remington 7188 - shotgun chọn chế độ bắn, chỉ nằm ở giai đoan thử nghiệm do thiếu độ tin cậy. Được sử dụng bởi SEALs thuộc Hải quân Hoa Kỳ.
 • Savage Model 69E - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi Quân đội Hoa Kỳ.
 • Savage Model 720 - shotgun bán tự động.
 • Stevens Model 77E - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi các lực lượng Lục quân và Thủy quân lục chiến. Gần 70.000 khẩu Model 77E đã được quân đội mua để sử dụng ở Đông Nam Á vào những năm 1960. Súng cũng rất phổ biến với QLVNCH vì kích thước nhỏ của nó.
 • Stevens Model 520/620
 • Winchester Model 1912 - được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.
 • Winchester Model 1200 - shotgun nạp đạn kiểu bơm được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ.
 • Winchester Model 1897 - được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Súng máy[sửa | sửa mã nguồn]

Lính Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang bắn súng máy M60 trong Trận Mậu Thân tại Huế.
 • Colt Machine Gun - súng máy hạng nhẹ thử nghiệm được SEAL Team 2 sử dụng vào năm 1970.
 • M1918 Browning Automatic Rifle - được Quân lực Việt Nam Cộng hòa sử dụng trong giai đoạn đầu của cuộc chiến; nhiều khẩu cũng được cung cấp cho Lào và được sử dụng bởi các binh sĩ Lào, phổ biến với phiên bản BAR M1918A2
 • L2A1 AR là phiên bản súng máy tự động của SLR L1A1 và được sử dụng bởi lực lượng ANZAC.
 • Súng máy hạng nhẹ FM 24/29 - được sử dụng bởi dân quân Miền Nam Việt Nam.
 • Súng máy RPD (và Kiểu 56) - tịch thu và được sử dụng bởi các đội trinh sát của Lực lượng tấn công cơ động, MAC-V-SOG và các lực lượng hoạt động đặc biệt khác. Súng cũng thường hay được chỉnh sửa, trong đó phổ biến nhất là cưa nòng súng.
 • Stoner M63a Commando & Mark 23 Mod.0 - được sử dụng bởi SEALS và được thử nghiệm bởi đội Recon.
 • M134 Minigun - súng máy 7.62mm gắn trên các phương tiện cơ giới (hiếm)., chủ yếu gắn trên máy bay trực thăng và máy bay trinh sát tầm thấp.
 • Súng máy M1917 Browning - súng máy hạng nặng.30 cal cung cấp cho Chính quyền Sài Gòn là Quân lực Việt Nam Cộng hòa và cũng được Quân đội Hoa Kỳ sử dụng hạn chế.
 • Súng máy hạng trung M1919 Browning (và các biến thể như M37) - súng máy gắn trên xe. [68] Trong khi đó, nó cũng được sử dụng bởi các lực lượng bộ binh miền Nam.
 • Súng máy M73 - súng máy gắn trên xe tăng.
 • Súng máy hạng nặng Browning M2HB

Lựa đạn và mìn[sửa | sửa mã nguồn]

Mìn chống người Claymore được sử dụng tại Việt Nam.

Súng phóng lựu và súng phun lửa[sửa | sửa mã nguồn]

 • Súng phóng lựu M-79
 • Súng phóng lựu M203 được sử dụng vào cuối cuộc chiến bởi lực lượng đặc biệt.
 • Súng phóng lựu China Lake NATIC được sử dụng bởi Navy SEALs
 • Súng phóng lựu XM148
 • Súng phóng lựu tự động Mk.19
 • Súng phun lửa M-1/M-2

Vũ khí hỗ trợ bộ binh[sửa | sửa mã nguồn]

Pháo[sửa | sửa mã nguồn]

Đạn pháo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đạn phosphor trắng "Willy Peter"
 • Đạn HE
 • Đạn Canister
 • Đạn Beehive

Máy bay chiến đấu và máy bay ném bom[sửa | sửa mã nguồn]

Máy bay hỗ trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ khí trên máy bay[sửa | sửa mã nguồn]

Súng, pháo[sửa | sửa mã nguồn]

Tên lửa[sửa | sửa mã nguồn]

 • AGM-12 Bullpup: Tên lửa không đối đất điều khiển bằng đầu dò hồng ngoại
 • AGM-45 Shrike: Tên lửa không đối đất tự dẫn tìm bức xạ radar
 • AGM-62 Walleye: Tên lửa không đối đất điều khiển bằng camera.
 • AGM-65 Maverick: Tên lửa không đối đất có điều khiển bằng radar
 • AGM-78 Standard: Tên lửa không đối đất tự dẫn tìm bức xạ radar
 • AIM-4 Falcon: Tên lửa không đối không điều khiển bằng radar bán chủ động và đầu dò hồng ngoại
 • AIM-7 Sparrow: Tên lửa không đối không có điều khiển bằng radar bán chủ động.
 • AIM-9 Sidewinder: Tên lửa không đối không tự dẫn bằng đầu dò hồng ngoại
 • BGM-71 TOW: Tên lửa chống tăng trên trực thăng AH-1 Cobra

Bom[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện[sửa | sửa mã nguồn]

Xe chiến đấu bọc thép[sửa | sửa mã nguồn]

Xe tăng[sửa | sửa mã nguồn]

Xe của Lục quân và Thủy quân Lục chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Hải quân[sửa | sửa mã nguồn]

 • Monitor
 • Swift Boat, (PCF) Patrol Craft Fast
 • ASPB, Assault Support Patrol Boat, (được gọi là thuyền Alpha)
 • PBR, Patrol Boat River, (tàu bằng sợi thủy tinh, đẩy bằng động cơ sinh đôi)
 • Xe vận chuyển hàng hóa, trang bị vũ khí tự động.
 • Xe tải mang súng quân sự, 2 1 / 2 tấn, và xe tải chở hàng 5 tấn với súng máy M45 Quadmount gắn ở phía sau
 • M16 với súng máy M45 Quadmount gắn ở phía sau
 • Xe jeep 1 / 4 tấn gắn với súng máy M-60
 • Land Rover với súng máy M60 đơn hoặc 2 nòng dùng bởi lực lượng Úc New Zealand

Quân đội Nhân dân Việt NamQuân Giải phóng miền Nam Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Quân đội Nhân dân Việt NamQuân Giải phóng miền Nam Việt Nam phần lớn sử dụng vũ khí tiêu chuẩn của Khối Warsaw. Ngoài ra, những vũ khí được sử dụng bởi Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng bao gồm các biến thể do Trung Quốc sản xuất, được quân đội Hoa Kỳ gọi là CHICOM. Vũ khí bị tịch cũng được sử dụng phổ biến; hầu như mọi loại vũ khí cỡ nhỏ được sử dụng bởi Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á đều được Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam sử dụng một cách hạn chế. Trong những năm đầu thập niên 1950, các trang thiết bị của quân đội Mỹ bị tịch thu ở Chiến tranh Triều Tiên cũng được gửi đến Việt Minh.

Vũ khí cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Một chiến sỹ Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam đang đứng dưới lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, trên tay anh đang cầm súng trường AK-47.
Một nghị sĩ quân đội Hoa Kỳ đang kiểm tra một khẩu AK-47 (của Liên Xô) tịch thu tại Việt Nam vào năm 1968.
Một người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam đang cầm PPSh-41
Du kích Việt Minh với khẩu súng trường bán tự động CKC

Vũ khí cận chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Dao KA-BAR là vũ khí có lưỡi nhọn phổ biến nhất trong cuộc chiến.

Súng ngắn và súng ngắn ổ xoay[sửa | sửa mã nguồn]

 • Makarov PM (và Kiểu 59 của Trung Quốc)
 • Súng lục giảm thanh Kiểu 67[37]
 • Nagant M1895
 • Mauser C96 - Các bản sao được sản xuất tại địa phương đã được sử dụng cùng với các phiên bản Trung Quốc và các biến thể của Đức do Liên Xô cung cấp.
 • Enfield No 2
 • Luger P08
 • Súng ngắn M1911 tịch thu của quân đội Hoa Kỳ.
 • Súng ngắn M1935A & M1935S
 • SA vz. 61 - súng ngắn tự động
 • Tokarev TT-33 - Súng ngắn tiêu chuẩn, bao gồm các bản sao Kiểu 51, Kiểu 54 của Trung Quốc và Zastava M57 của Nam Tư.
 • Walther P38 - Bị Liên Xô tịch thu trong Thế chiến II và cung cấp cho QĐNDVN và Quân Giải phóng bằng viện trợ quân sự.
 • CZ 52 VÀ CZ 50
 • Browning Hi-power
 • Súng ngắn tự chế, như bản sao của M1911 hoặc Mauser C96 hoặc súng bắn một viên thô sơ, hoặc giống kiểu của nước ngoài cũng được Quân Giải phóng sử dụng vào đầu cuộc chiến. Và một số khẩu súng lấy cảm hứng từ khẩu súng nước ngoài
 • Nambu Pistol 14,8mm (thu của Nhật) sử dụng bởi sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Súng trường tự động và bán tự động[sửa | sửa mã nguồn]

 • Súng carbine bán tự động SKS (hay Kiểu 56 của Trung Quốc)
 • AK-47 - do Liên Xô, các nước Khối Warsaw, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cung cấp. Việt Nam (Bắc Việt) sản xuất AK theo mẫu của Nga từ năm 1959
  • Kiểu 56 - súng trường tiêu chuẩn do Trung Quốc sản xuất.
  • Kiểu 58 - do Bắc Triều Tiên viện trợ, sử dụng hạn chế.
  • PMK - AK-47 do Ba Lan sản xuất.
 • AKM - do Liên Xô viện trợ, biến thể hiện đại hóa của AK-47.
  • PM md. 63/65 - biến thể Rumani của AKM.
  • AMD-65 - từ Hungary, Sử dụng rất hạn chế.
 • Súng carbines M1/M2 - súng trường bán tự động (M2 có chế độ bắn liên thanh) được tịch thu và sử dụng phổ biến.
 • Vz. 52 - súng trường bắn tự động, rất hiếm khi sử dụng.
 • Vz. 58 - súng trường tấn công
 • Sturmgewehr 44 - được Liên Xô viện trợ, là chiến lợi phẩm tịch thu của quân đội Phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939-1945), sử dụng hạn chế.
 • Súng trường tấn công Kiểu 63 - sử dụng hạn chế, được viện trợ được trong những năm 1970.
 • M14, M16A1 - tịch thu từ Hoa Kỳ và VNCH.
 • M1 Garand - súng trường bán tự động tịch thu từ Hoa Kỳ.
 • Súng trường MAS-49 - súng trường Pháp tịch thu từ Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

Súng trường nạp đạn bằng khóa nòng/súng trường thiện xạ[sửa | sửa mã nguồn]

Súng tiểu liên[sửa | sửa mã nguồn]

Súng máy

Lựu đạn và mìn[sửa | sửa mã nguồn]

Súng phun lửa[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ khí cộng đồng[sửa | sửa mã nguồn]

Pháo[sửa | sửa mã nguồn]

Pháo tự hành[sửa | sửa mã nguồn]

Phòng không[sửa | sửa mã nguồn]

Xe tăng, xe thiết giáp[sửa | sửa mã nguồn]

Xe tăng

Type 63 APC

Xe thiết giáp

Máy bay[sửa | sửa mã nguồn]

Trực thăng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mi-8(ít sử dụng)

Các vũ khí cho lực lượng không chính quy Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Súng bộ binh[sửa | sửa mã nguồn]

Loại khác[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Air Defense Artillery Trang 12
 2. ^ History of the 134th Assault Helicopter Company
 3. ^ “The Pittsburgh Press”. Truy cập 23 tháng 9 năm 2015.
 4. ^ Department of Army Pamphlet 381-10, Weapons and Equipment Recognition Guide Southeast Asia, tháng 3 năm 1969
 5. ^ Đặng Phong, 5 đường mòn Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Tri Thức tr. 120
 6. ^ Đại cương Lịch sử VN tập 3, tr. 276
 7. ^ Sheehan 2009, tr. 813.3.
 8. ^ Sheehan 2009, tr. 187.2.
 9. ^ Sheehan 2009, tr. 814.4.
 10. ^ Anatomy of a War by Gabriel Kolko, ISBN 1-56584-218-9 pages 144-145
 11. ^ a b c d e Rottman 2017, tr. 39.
 12. ^ a b “The M1 Garand in Vietnam”. wwiiafterwwii.wordpress.com. ngày 17 tháng 1 năm 2019.
 13. ^ Rottman 2006, tr. 48.
 14. ^ Russell 1983, tr. 33.
 15. ^ Gilbert 2006, tr. 66.
 16. ^ Russell 1983, tr. 37.
 17. ^ “Archery in Vietnam”.[cần nguồn tốt hơn]
 18. ^ “Montagnard Crossbow, Vietnam”. awm.gov.au. Australian War Memorial. Truy cập 4 tháng 2 năm 2019. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |access-date= (trợ giúp)
 19. ^ Ezell 1988, tr. 155.
 20. ^ a b Rottman 2010, tr. 45.
 21. ^ a b Rottman 2017, tr. 11.
 22. ^ Rottman 2011b, tr. 40.
 23. ^ a b Rottman 2012, tr. 22.
 24. ^ a b c Dockery, Kevin (tháng 12 năm 2004). Weapons of the Navy SEALs. New York City: Berkley Publishing Group. tr. 382. ISBN 0-425-19834-0.
 25. ^ a b Rottman 2002, tr. 43.
 26. ^ Rottman 2010, tr. 47.
 27. ^ Rottman 2008, tr. 56.
 28. ^ Rottman 2002, tr. 21.
 29. ^ Tucker 2011, tr. 975.
 30. ^ Russell 1983, tr. 34.
 31. ^ Tucker 2011, tr. 974.
 32. ^ a b c d Pegler, Martin (20 tháng 11 năm 2010). Sniper Rifles: From the 19th to the 21st Century. Weapon 6. Osprey Publishing. tr. 56–59. ISBN 9781849083980.
 33. ^ Thompson, Leroy (2012). The M1 Garand. Oxford: Osprey. tr. 67–68. ISBN 9781849086219.
 34. ^ Tucker 2011, tr. 974-975.
 35. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Post-war
 36. ^ Robinson 1983, tr. 12.
 37. ^ “Type 67 silenced”. Modern Firearms (bằng tiếng Anh). 22 tháng 10 năm 2010. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]