M1 Carbine

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
M1 Carbine
M1 Carbine Mk I - USA - Armémuseum.jpg
Góc nhìn phải và trái của súng trường M1 Carbine.
Loại Súng trường bán tự động, Súng cạc-bin, Súng trường tấn công (M2 và M3).
Quốc gia chế tạo  Liên Hiệp Quốc
 Hoa Kỳ
Lược sử hoạt động
Phục vụ 1942-1973
Sử dụng bởi

Xem phần Các quốc gia sử dụng

 Liên Hiệp Quốc
 Hoa Kỳ
 Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
 Cộng hòa Miền Nam Việt Nam
 Việt Nam
 Lào
 Israel
 Hàn Quốc
 Philippines
 Indonesia
 Anh Quốc
 Singapore
 Pháp
 Canada
 Afghanistan
 Brasil
 Campuchia
 Đài Loan
Cuộc chiến tranh Chiến tranh thế giới thứ hai
Chiến tranh Triều Tiên
Chiến tranh Việt Nam
Chiến tranh Đông Dương
Sự kiện Vịnh Con Lợn
Nội chiến Lào
Nội chiến Campuchia
Nội chiến Trung Quốc
Chiến tranh biên giới Lào-Thái Lan
Cách mạng Cuba
Chiến tranh biên giới Việt Nam-Campuchia
Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979
Xung đột Ả Rập-Israel
Cách mạng Mexico
Lược sử chế tạo
Người thiết kế Frederick L. Humeston
William C. Roemer
David Marshall Williams
Năm thiết kế Tháng 4 năm 1938
Nhà sản xuất Colt
Winchester
Springfield Armory
Remington Arms
Harrington & Richardson...
Giai đoạn sản xuất 1938–1945
Số lượng chế tạo Hơn 6,5 triệu khẩu (trên toàn thế giới)
Các biến thể M1A1 Carbine, M2 Carbine, M3 Carbine và Iver-Johnson Enforcer Pistol.
Thông số
Khối lượng 2,5 kg (khi chưa nạp đạn); 3 kg (khi nạp đầy đạn).
Chiều dài 35,6 in

Đạn .30 Carbine
Cơ cấu hoạt động Trích khí ngang, khóa nòng lùi tự động (M1 và M1A1)
Bắn liên thanh (M2 và M3).
Tốc độ bắn 120 viên/phút (M1 và M1A1)
850-900 viên/phút (M2 và M3)
Vận tốc mũi 600 m/giây
Tầm bắn hiệu quả 300 m
Chế độ nạp Băng đạn thẳng 15 viên
Băng đạn cong 30 viên.
Ngắm bắn Điểm ruồi

Súng trường bán tự động M1 Carbine, Súng cạc-bin M1 hay còn được gọi ngắn gọn là Cạc binViệt Nam và nhiều nước khác ở Châu Á. Nó là một trong những khẩu súng trường bán tự động nhỏ, gọn, nhẹ và dễ sử dụng nhất thế giới, khẩu súng này đã trở thành một trong những khẩu súng thông dụng nhất của quân đội Hoa Kỳ trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến tranh Triều Tiên, nhưng cho đến năm 1965 nó và khẩu súng trường M1 Garand được thay thế bởi súng trường M16AR-15.

Trong chiến tranh Đông Dương, lính dù và lính bộ binh Pháp đã dùng khẩu M1 Carbine cùng với biến thể M1A1 của nó rất nhiều, sau khi đánh được Pháp, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tịch thu và sử dụng lại để tiếp tục chiến đấu với quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Lịch sử chế tạo[sửa | sửa mã nguồn]

M1 Carbine được trưng bày trong viện bảo tàng lịch sử ở Stockholm, Thụy Điển.
M1 Garand và M1 Carbine được trưng bày trong viện bảo tàng lịch sử Hoa Kỳ.

Trước khi chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra, chính phủ đã nhận được nhiều báo cáo từ các chi nhánh quân đội khác nhau (lính bộ binh, lính thiết giáp, lính pháo binh, lính xe tăng, lính điện đài,...) rằng họ không thể sản xuất hai khẩu súng trường M1903 SpringfieldM1 Garand cho quân đội mãi được. Sau những giờ tập luyện của binh lính, các sĩ quan cũng nhận xét rằng khẩu súng M1 Garand khá nặng khiến những người lính đặc biệt (lính thiết giáp, lính pháo binh, lính xe tăng, lính súng cối, lính điện đài) di chuyển khá chậm. Chính phủ nghĩ ra một sáng kiến là phải tạo ra một khẩu súng thích hợp để chiến đấu ở cự ly gần. Khẩu súng lục Colt M1911, khẩu súng ru-lô Colt M1917 và súng tiểu liên Thompson đã hết đạn rất nhanh khiến cho binh lính không kịp trở tay trước kẻ thù. Họ đã quyết định tạo ra một khẩu súng cạc-bin có trọng lượng nhẹ và độ chính xác cao như Garand, Thompson để quân đội có thể di chuyển và tiến quân nhanh hơn. Vào tháng 4 năm 1938, họ đã chế tạo thành công súng M1 Carbine, sang tháng 5 biến thể M1A1 với báng gấp cũng được ra đời, những người lính dù được ghi vào danh sách để sử dụng biến thể M1A1 Carbine.

Trong thế chiến thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy được sản xuất ra từ năm 1938, nhưng đến năm 1942 súng M1 Carbine mới được gửi đến cho những quân đội Mỹ đang chiến đấu ở Mặt trận Thái Bình DươngMặt trận phía Tây. Nước Mỹ dự định sẽ bán những khẩu M1 Carbine cho nhiều nước Đồng Minh khác, nhưng nước AnhLiên Xô không cần vì họ đã có súng trường Lee-Enfield, Mosin-NagantSVT-40. M1 Carbine được chế tạo ra nhằm cải tạo nhược điểm của M1 Garand vì khẩu Garand chỉ có 8 viên đạn trong khi Carbine có thể dùng băng đạn 15 viên hoặc 30 viên. Nhưng trong một quân đội, số lượng binh lính sử dụng khẩu M1 Carbine rất ít, chỉ có 4-8 binh lính là sử dụng khẩu M1 Carbine, còn đa số những người lính khác vẫn còn muốn dùng M1 Garand và Thompson. Tuy nhiên không chỉ có binh lính sử dụng M1 Carbine mà các kỹ sư, sĩ quan, quân y, lực lượng áp giải tù binh cũng dùng nó như vũ khí trang bị cho cá nhân. Quân đội phát xít đã rất ghen tỵ khi nước Mỹ và nhiều nước Đồng Minh khác cứ chế tạo được nhiều vũ khí tốt cho quân đội. Đến năm 1943 thì Đức thiết kế được một khẩu súng trường bán tự động Gewehr 43 để thay thế cho khẩu Gewehr 41 đã lỗi thời, khẩu súng đó có tạo hình khá giống M1 Carbine nhưng nòng súng không dài bằng M1 Carbine. Còn quân đội Nhật vẫn mãi dùng những khẩu súng trường cổ điển Arisaka Kiểu 38Arisaka Kiểu 99, thỉnh thoảng họ phải đi cướp súng Garand, Carbine và Thompson của quân Mỹ để chiến đấu chống lại quân Mỹ. Một số kháng chiến quân và biệt kích ở Pháp cũng dùng M1 Carbine cùng với những khẩu tiểu liên Sten để tấn công quân Đức, góp phần hỗ trợ quân Đồng Minh vào những ngày trước khi quân Đồng Minh đổ bộ vào bãi biển Normandie.

Trong chiến tranh Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Khi chiến tranh Triều Tiên diễn ra, tất cả vũ khí của quân đội Mỹ đều được gửi đến cho quân đội Nam Hàn để chiến đấu với quân đội Bắc Hàn trong khi quân Bắc Hàn được dùng vũ khí của Liên Xô do Trung Quốc viện trợ. Trong thời gian quân đội Nam Hàn chiến đấu thì họ nhận xét rằng súng trường bán tự động M1 Garand và M1 Carbine rất xứng đáng trở thành những vũ khí thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không những thế họ còn nói chức năng bắn tự động của những khẩu súng này đã giúp họ tiến quân nhanh hơn và tấn công như vũ bão khiến cho quân Bắc Hàn không thể chống cự lại khi được trang bị những khẩu Mosin-Nagant. Một điều lạ là quân đội Bắc Hàn còn có súng tiểu liên PPSh-41PPS-43 trong khi số lượng binh lính Nam Hàn dùng Tiểu liên ThompsonM3 Grease Sun là ít vô cùng.

Trong chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Trong suốt thời gian chiến tranh Đông Dương, quân đội Pháp được trang bị súng M1 Carbine khá nhiều, nhưng những đơn vị lính dù thì được trang bị biến thể M1A1 Carbine. Sau những trận đánh khốc liệt với quân Việt Minh thì tất cả vũ khí của quân Pháp đều bị tịch thu, những người lính Việt Minh và người dân miền nam Việt Nam thời bấy giờ gọi khẩu M1 Carbine là Cạc-bin theo cách tiếng Pháp là "carabine". Năm 1954 sau khi kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, nước Pháp đã ký hiệp định Genève và sẽ không xâm lược Việt Nam nữa. Đến năm 1955, quân đội Mỹ đã qua xâm lược Việt Nam, trợ thủ đắc lực của những người lính Mỹ là quân đội Việt Nam Cộng hòa, họ được trang bị hàng ngàn khẩu súng từ thời thế chiến thứ hai do nước Mỹ gửi qua. Và khi Việt Nam đã được giải phóng hoàn toàn vào năm 1975 thì số lượng M1 Carbine do Quân đội nhân dân Việt Nam tịch thu của quân Pháp cộng với của quân Việt Nam Cộng hòa đã lên tới con số khủng khiếp. Vì vậy mỗi lần nhắc tới chiến tranh Việt Nam thì người ta thường nhớ tới AK-47, M16, AR-15, CKC và M1 Carbine.

Những cuộc chiến khác[sửa | sửa mã nguồn]

M1 Carbine đã được sử dụng nhiều cuộc chiến tranh khác sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc như chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, nội chiến Lào, nội chiến Campuchia, chiến tranh Việt Nam-Campuchia, chiến tranh biên giới Lào-Thái Lan,... Khi quân đội Việt Nam tham gia vào những cuộc chiến này thì đã dùng súng M1 Carbine cùng với AK-47, M16, AR-15, SKS như vũ khí chính của họ. Trong cuộc nội chiến Campuchia thì M1 Carbine được dùng bởi cả hai quân đội chính phủ Campuchia lẫn cả quân phiến loạn Khmer Đỏ. Nó cũng được sử dụng bởi du kích AfghanistanIraq để chống lại quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Afghanistanchiến tranh Iraq. Nhưng đến tận bây giờ các nước trên thế giới đã chế tạo rất nhiều vũ khí cho riêng họ, họ không cần dùng khẩu M1 Carbine cổ điển ấy nữa. Một phần lớn những khẩu M1 Carbine chỉ còn thấy trong viện bảo tàng, khu tập bắn, khu di tích và một phần khác đã được giao lại cho những đoàn làm phim về đề tài thế chiến thứ hai, chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam.

Các quốc gia sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]