CKC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Súng CKC * Chiều dài súng: 1,21 m dài hơn cả M16 * Chiều dài nòng: 0,521 m * Trọng lượng: 3,85 kg * Cỡ đạn: 7,62x39 mm * Tốc độ đạn ra khỏi nòng: 735 m/s * Hệ thống nạp đạn: nạp đạn từng viên * Tầm bắn hiệu quả: 200 đến 400m * Tầm hoạt động tối đa (lý thuyết): 1.000m (1 km)
Một chiến sĩ du kích Việt Nam với khẩu CKC trong tay.

SKS (viết tắt của "Самозарядный карабин системы Симонова" trong tiếng Nga, nghĩa là Súng trường nạp đạn tự động cơ cấu Simonov),hay còn được gọi là CKC(cách gọi CKC là cách gọi chủ yếu ở Việt Nam) là loại súng trường bắn đạn cỡ 7,62x39 mm (chung cỡ đạn với súng AK-47RPD). CKC được Sergei Gavrilovich Simonov (1894 - 1986), người Liên Xô, thiết kế ra và được thử nghiệm ở mặt trận trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, sau này được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Triều TiênChiến tranh Việt Nam. Hiện nay, súng CKC vẫn được sử dụng trong quân đội nhiều nước. Tại Việt Nam, súng bắt đầu được viện trợ từ năm 1960 và hiện nay vẫn được trang bị cho dân quân tự vệ.

CKC là loại súng lên đạn tự động sử dụng nguyên tắc trích khí từ phát bắn trước nên được gọi là súng trường bán tự động (gần giống với súng M1 Garand của Hoa Kỳ). Khi xạ thủ bắn phát đầu tiên, viên đạn đi qua nòng súng kèm khí đẩy của thuốc phóng, sẽ có một bộ phận trích khí sử dụng khí thuốc đẩy lùi bệ khóa nòng giúp đưa viên đạn thứ 2 lên nòng, và chỉ cần nháy cò để thực hiện phát bắn tiếp theo, thay vì phải kéo bệ khóa nòng như các súng trường bắn phát một.

Súng CKC khá dễ sử dụng. Hộp tiếp đạn của có 10 viên đạn loại 7,62 mm. Hệ thống nạp đạn của CKC thuộc dạng nạp kẹp đạn vào ổ đạn. Với súng CKC mẫu mới thì có hộp tiếp đạn tách rời giống với hộp tiếp đạn của AK-47. Viên đạn được bắn đi triệt để nên đạn đạo chính xác hơn so với AK-47, cho phép tiêu diệt mục tiêu hiệu quả với tầm bắn từ 100–1000 m.

CKC có thể được gắn lưỡi lê để đánh giáp lá cà. Súng bắn được trong mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường (lạnh giá, sa mạc, ẩm ướt, v.v...). Súng cũng có thể trang bị ống ngắm quang học tăng tầm hoạt động và độ chính xác của súng

Nhược điểm của CKC là việc dùng băng đạn ngắn dẫn đến hạn chế số lượng đạn mang theo (chỉ 10 viên) và thời điểm nạp đạn rất lâu do phải mở băng đạn (gắn cố định vào thân súng) để nhét kẹp đạn vào. Do là súng bán tự động nên tốc độ bắn khá thấp (chỉ khoảng 40 phát/phút). Thêm vào đó, súng khá dài gây cản trở trong lúc hành quân, gây nhiều bất tiện.

Năm 1956, Trung Quốc bắt đầu sản xuất loại súng Kiểu 56 dựa theo mẫu CKC.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

CKC-M, phiên bản hiện đại hóa với hộp đạn 30 viên của AK-47
  • Phương tiện liên quan tới SKS tại Wikimedia Commons
  • Giáo trình giáo dục quốc phòng dùng cho sinh viên các trường đại học cao đẳng, tập II, Bộ Giáo dục.
  • Giới thiệu sơ CKC