Thảo luận:Dương vật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Dương vật.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
Dự án Giới tính và tình dục
Sexual orientation - 4 symbols.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Giới tính và tình dục, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Giới tính. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
? Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
? Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
Nuvola apps kchart.svg Thống kê lượng truy cập 365 ngày gần đây của bài viết Dương vật:

Tên gọi[sửa mã nguồn]

Trong dân gian, có nhiều cách khác nhau để gọi tên dương vật: chim, cu, buồi, cặc, dái, của quý, cục thịt, cạc, lõi ngô, cục cưng, cái đó..

Phần này đọc qua tôi thẤy mắc cười qúa.:)

À, mà "DÁI" đâu có phải là dương vật đâu.

ki` nhĩ =))

Hình Ảnh Cấu Tạo Bên Ngoài của DƯƠNG VẬT[sửa mã nguồn]

Tôi vừa upload hình cấu tạo ngoài của DƯƠNG VẬT với chú thích tiếng việt, tôi không link vào bài viết vội vì tôi muốn tham khảo ý kiến của các bạn, không biết là cái hình đó có phù hợp với nội dung của bài viết và appropriate không. Xin các bạn cho biết ý kiến, nếu không phù hợp, xin các bạn vui lòng delete giùm. Bức hình đó ở:

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%ACnh:Duongvatres.jpg

Cảm ơn, Hình:Duongvatres.jpg

Tôi thấy hình chụp rõ, ghi chú đầy đủ, không có biểu hiện gì bất nhã. Nếu không vi phạm bản quyền thì nên cho vào bài. Cao xuân Kiên 03:31, ngày 15 tháng 12 năm 2006 (UTC)

giái khác với dương vật[sửa mã nguồn]

Tôi không rành tiếng Việt, nhưng tôi nghĩ giái khác với dương vật mà? giái = testicles, dương vật = penis. Nguyễn Hữu Dng 06:13, ngày 16 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Dái là từ dân dã để chỉ testicles, khoa học dùng từ tinh hoàn, tôi chưa thấy ai viết là giái cả.Vương Ngân Hà 07:39, ngày 16 tháng 3 năm 2006 (UTC)
Ðồng ý với Nguyễn Hữu Dng. Dương vật tiếng bình dân gọi cu hay cặc mà giống đực dùng để đi tiểu (đi đái) và giao hợp khác với hai hòn dái còn gọi là ngọc hoàn hay tinh hoàn có công dụng sản xuất tinh trùng. Lê Thy 09:06, ngày 16 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Đây chỉ là một định nghĩa về các từ này, do đó nên mang sang Wiktionary. Mekong Bluesman 10:56, ngày 16 tháng 3 năm 2006 (UTC) Tôi đã thấy là được viết dài hơn. Mekong Bluesman 10:57, ngày 16 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Phần này viết quá sơ sài, đặt ở đây để tác giả hoàn thiện nó trước khi đưa vào bài chính. Vietbio 09:02, ngày 18 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Tên gọi[sửa mã nguồn]

Từ dương vật thường được dùng trong giáo dục hay các lĩnh vực khoa học đòi hỏi sự nghiêm chỉnh và chính xác. Nhưng trong cuộc sống bình dân, các từ lóng đồng nghĩa với nó đa số được sử dụng, chẳng hạn như cu, cặc, buồi, chim, của quý, chuồn chuồn, xúc xích, củ khoai, quả chuối, vân vân, tùy theo địa phương và gia đình.

Thêm: lõi ngô (hì hì) Newone 09:42, ngày 18 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Hình dạng sinh học và Kích thước[sửa mã nguồn]

Dương vật của một người trưởng thành khi cương cứng thường có độ dài từ 12 cm đến 19 cm.có người đến 25 cm

Cấu tạo[sửa mã nguồn]

Dương vật gồm 3 ống hình tròn nằm song song với nhau, cấu tạo bằng các mô cương, trong đó có 2 ống thể hang và 1 ống thể xốp được bao xung quanh bởi 3 lớp: lớp cân (Buck's fascia), lớp dưới da và lớp da. Bài Giải phẫu dương vật trên ykhoa.net

Khi nào cảm thấy hoàn chỉnh, nhờ các quản lý có kinh nghiệm chuyển ra bài chính luôn nhé Newone 10:19, ngày 18 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Thể hang[sửa mã nguồn]

Là ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài và nằm phía trên của dương vật, bao quanh bởi những lớp cân trắng Buck's fascia cách nhau bằng 1 màng chắn.

Mô cương là những chỗ phình ra của động mạch xoắn, bao bọc bằng các sợi cơ trơn co dãn được. Hệ thống mô cương và sợi cơ trơn này co dãn để có thể bơm, chứa máu.

Thể xốp[sửa mã nguồn]

Là 1 ống khác chứa bên trong nó là niệu đạo, phần cuối ống nở ra tạo thành đầu dương vật hay qui đầu.

Hệ thống mạch máu của dương vật[sửa mã nguồn]

Ðộng mạch[sửa mã nguồn]

Ðộng mạch của dương vật bắt nguồn từ động mạch bụng, có ba nhánh:

  • Ðộng mạch lưng nằm ở trên lưng dương vật.
  • Ðộng mạch cung cấp máu cho hai thể hang hay động mạch thể hang.
  • Ðộng mạch cung cấp máu cho thể xốp hay động mạch thể xốp: Ðộng mạch thể hang là một hệ thống mạch máu chằn chịt, chia ra nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo chiều dài dương vật, có hình xoắn nên gọi là động mạch xoắn. Chính động mạch này cung cấp máu cho các hang mạch máu.

Tĩnh mạch[sửa mã nguồn]

Máu thoát ra từ các hang mạch máu vào các tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn gọi là tĩnh mạch lưng nằm sâu trong các thể hang. Từ đó máu chảy về qua tĩnh mạch lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng.

Hệ thống thần kinh của dương vật[sửa mã nguồn]

Cơ chế cưong được kiểm soát bằng một hệ thống thần kinh tự động. Những dây thần kinh đối giao cảm đi từ xương thiên 2-4 giữ nhiệm vụ chính. Trong khi đó những sợi thần kinh giao cảm đi từ đốt sống ngực số 1 đến đốt thắt lưng số 2 lại kiểm soát sự phóng tinh và làm xìu dương vật

Những sợi thần kinh đối giao cảm nối với vùng thần kinh ở thể hang chạy phía dưới tuyến tiền liệt và nằm ở gốc dương vật. Các dây thần kinh này rất dễ bị tổn thương khi giải phẫu vùng chậu.

Hệ thống thần kinh cảm giác và vận động tạo thành một vòng cung đi qua vùng trung tâm gây cương ở tủy sống.

Phản xạ cương dương vật có thể trực tiếp từ những kích thích ở dương vật, vì vậy đối với những bệnh nhân khi bị tổn thương hoặc bị cắt phần trên của xương thiên thì sẽ có vấn đề.

Một đường dẫn truyền thần kinh khác từ vỏ não xuống dương vật cũng ảnh hưởng đến chức năng cương. Ðó là đường dẫn của những yếu tố gây cương tâm lý, ví dụ như những kích thích nhận được từ mắt, tai, mũi (khi nhìn thấy một hình ảnh kích thích, nghe một chuyện gợi dục, tưởng tượng một cảnh…, hay một xúc cảm,một thay đổi về nội tiết) cũng là nguyên nhân gây cương, làm liệt hay rối loạn chức năng cương dương vật.

Cơ chế cương dương vật[sửa mã nguồn]

Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục (tác động trực tiếp hay gián tiếp) trên dương vật, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu từ não bộ được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Sau đó tín hiệu được gởi tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang. Kết quả là:

  • Làm dãn nở các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ, kể cả động mạch xoắn, do đó máu sẽ được bơm dồn vào các hang mạch máu.
  • Các cơ trơn quấn quanh động mạch hang cũng như quấn quanh các hang mạch máu dãn ra sẽ tạo thành một lực hút làm cho máu đến các hang mạch máu nhiều hơn. Sự dãn của các cơ trơn này là một yếu tố chính trong việc gây cương hay xìu dương vật.
  • Sự dãn nở của các hang mạch máu làm cho một số lượng máu dồn lại càng ngày càng nhiều hơn do đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này sẽ phình ra và ép lên các tĩnh mạch vốn có thành mạch máu rất mỏng làm cho nó xẹp xuống, như thế máu sẽ ứ lại không thoát ra trở về được nên đã gây cương cứng. Ðó là cơ chế gây cương do tĩnh mạch bị chèn ép.

Cơ chế xìu dương vật[sửa mã nguồn]

Lương máu bị ứ lại trong các hang nếu thoát dần ra được sẽ làm dương vật bớt cứng và xìu xuống. Hiện tượng này là do hoạt động co thắt cuả hệ thần kinh giao cảm, hệ này được kích thích sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh.

Tóm lại chìa khóa của việc cương dương vật là sự dãn nở của các cơ trơn quấn quanh các mạch máu và các hang mạch máu, được điều khiển bởi hệ thần kinh đối giao cảm. Trong khi đó dương vật ở trạng thái bình thường tức là không cương thì các cơ trơn này ở trạng thái thái co thắt dưới tác dụng của Adrenergic (tức là dưới tác dụng của hệ giao cảm).

Cơ chế hoá học[sửa mã nguồn]

Những chất trung gian dần dần truyền qua các sợi thần kinh đến nay vẫn chưa hiểu được cặn kẽ. Các nhà khoa học thì chỉ hiểu là chúng bao gồm Acetylcholine và chất khác Non-Adrenergic-Non-Cholinergic (NANC). Cái mà hiện tại các nhà khoa học biết là Nitric Oxide (NO).

NO là sản phẩm cuối cùng của kích thíchham muốn. Nó có tác dụng dãn cơ, tác dụng của nó trong tế bào là làm gia tăng mức của chu trình GMP, dưới tác động này các cơ trơn dãn ra và gây nên hiện tượng cương dương vật.

Chu trình GMP bị ngăn cản dưới tác dụng của chất phosphodiesterase thể 5.

Newone 10:19, ngày 18 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Hoạt động[sửa mã nguồn]

Bài này là sao chép từ nơi khác thì làm sao mang ra trang chính được? --Á Lý Sa (thảo luận) 13:55, ngày 18 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Hì hì, vậy thì mới phải nhờ Á Lý Sa và các quản lý sửa lại cho đầy đủ tính wiki rồi mang vào bài viết dương vật mà? Newone 10:09, ngày 19 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Làm thế nào để cho hình nhỏ lại được nhỉ? Tôi đã thử hết cách rồi: nhỏ, 100px... Newone 06:38, ngày 30 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Từ giải phẫu[sửa mã nguồn]

Kính thưa quí vị,

Tôi mới tham gia vào thế giới wiki lại, wiki Việt Nam bây giờ thật hùng mạnh. Tôi không có ý kiến nhiều về mặt nội dung. Tuy nhiên trong lĩnh vực y khoa, tôi có vài ý kiến nhỏ mong các quí vị lưu ý bàn bạc. Đó là danh từ y khoa.

Các quí vị học y khoa từ xưa theo tiếng Pháp và Anh, rồi dịch sang tiếng Việt theo lối văn phong Hán Việt rất nhiều. Điều này không có gì sai cả. Trong giới y khoa, ngay cả sinh viên họ đọc cũng sẽ hiểu thôi. Tuy nhiên giới ngoài y khoa thì rất khó khăn để theo kịp. Nhất là các cháu học sinh nhỏ cấp 2 hoặc 3 muốn tìm hiểu nghiên cứu.

Danh từ y khoa nói chung và danh từ giải phẫu học nói riêng, đã có nhiều thay đổi. Tôi chỉ muốn lưu tâm đến từ giải phẫu thôi. Hiệp hội giải phẫu thế giới đã có một cuộc họp vào những thập niên 80, thống nhất một hệ tên gọi mới, cho phù hợp chức năng và nguồn gốc của các bộ phận cơ thể. Hệ thống tên gọi quốc tế này ra đời làm qui chuẩn cho sinh viên y khoa toàn thế giới học.

Ở Việt Nam, hệ tên gọi y khoa các từ giải phẫu quốc tế đã được chuẩn hóa dịch sang tiếng Việt. Tất cả sinh viên trường thuốc sau năm 1986 đều học theo hệ từ mới cả.

Đi đầu trong công việc này là cố giáo sư giải phẫu học Nguyễn Quang Quyền. Ông có viết một bộ sách gồm hai tập cho sinh viên, trong đó phần sau của sách có liệt kê theo các thứ tiếng theo hệ tên gọi hiện đại.

Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam thôi, cũng một tên gọi tiếng Anh quốc tế, nhưng khi dịch ra cũng bất nhất. Cụ thể là ở miền Bắc học sinh học theo giải phẫu của vị giáo sư Cúc, xin lỗi tôi đã quên họ. Nhưng một số từ giải phẫu cũng khác với cố giáo sư Quyền. Tuy nhiên số này không nhiều lắm. Cái này do tiếng của từng vùng mà ra. Nói chung là tạm chấp nhận được.

Còn ở trong wikipedia này, tôi thấy quí vị đưa ra từ giải phẫu mới rất nhiều. Tôi tạm gọi là "hệ giải phẫu wikipedia Việt hóa", mà tôi đọc không biết nó từ đâu ra. Mà lại không có từ Latin, Anh hay Pháp đi kèm vì vậy rất khó mà hiểu được. Tôi lấy vị dụ: động mạch dương vật xuất phát từ động mạch bụng, rồi vùng thần kinh ở thể hang. Tôi không dám nói quí vị dịch sai. Tuy nhiên, nếu là người Việt dù ở trình độ nào cũng không hiểu nó từ đâu ra trên cơ thể. Vì vậy, tôi đề nghị các vị nên dùng hệ thống từ giải phẫu chuẩn trong nước đã được dịch từ hệ từ chuẩn quốc tế. Còn không thì ít ra phải để từ Latin, hay Anh hoặc Pháp bên cạnh để người đọc có thể hiểu một cách khoa học.

Kính chúc quí vị sức khỏe.Wikiviet

Ở Wikipedia chưa có chuẩn Thuật ngữ nào tương đương với "hệ giải phẫu wikipedia Việt hóa". Tất cả mọi ng thông thạo tiếng Việt đều được hoan nghênh tham gia sửa đổi. Vậy nên mời bạn sửa lại theo chuẩn phổ thông nhất, và xin mở ngoặc chú thích nếu tồn tại các thuật ngữ phát sinh tương đương ở các chuẩn khác. Thân, Vietbio 08:58, 8 tháng 11 2006 (UTC)

Hình ảnh[sửa mã nguồn]

Tôi thấy một thành viên vô danh (IP 155.56.68.220) đã xóa bỏ các hình ảnh rõ về bộ phận sinh dục tại bài này và bài Cương cứng. Trước khi tôi mang chúng trở lại, tôi muốn hỏi thành viên đó tại sao xóa bỏ các hình đó. Vì lý do gì mà chúng bị xóa bỏ? Vì thành viên 155.56.68.220 không thích phải nhìn thấy các loại hình ảnh đó hay chỉ là một sự phá hoại? Mekong Bluesman 23:12, 21 tháng 9 2006 (UTC)

Mekong xem Wikipedia:Thảo luận/Lưu 3#Warning for administrators. Tmct 23:19, 21 tháng 9 2006 (UTC)

Cowper's gland[sửa mã nguồn]

Thuc su bai viet nay kha dai va co ve day du,duoc biet mot so thong tin ve chua xuat tinh som lien quan den vi tri "cowper's gland" trong "hinh giai phau duong vat" de tham gia xin quy ban quan tam,giai thich cho ve phan cau tao va chuc nang cua "cowper's gland".Xin cam on

Hình ảnh: Dương vật cương cứng[sửa mã nguồn]

Hình ảnh: Dương vật cương cứng, hình ảnh này được lấy từ trang wiki tiếng anh và mang tính giáo dục, đề nghị các bạn không xoá. Vinx 04:45, ngày 28 tháng 6 năm 2007

Ai có hình vẽ thì thay vào, nên làm cho Wiki tiếng Việt hơn Wiki tiếng Anh về cái sự nhã nhặn 58.186.15.8 (thảo luận) 10:11, ngày 20 tháng 3 năm 2008 (UTC)
Xin xem WP:KHONG#Wikipedia không bị kiểm duyệtWikipedia:Phủ nhận về nội dung, nếu bạn không đồng ý bạn có thể bỏ qua. Magnifier () 10:19, ngày 20 tháng 3 năm 2008 (UTC)

Hình này là phục vụ cho y học song tôi nhìn thấy là xuống cân vì nhịn ăn cơm Xiaoao (thảo luận) 03:56, ngày 13 tháng 5 năm 2008 (UTC)

p/s thử đổi hình khác Xiaoao (thảo luận) 07:36, ngày 19 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Tầm nhìn hẹp[sửa mã nguồn]

Bài này là dương vật nói chung, nhưng nội dung lại chỉ xoay quanh dương vật người. Newone (thảo luận) 14:08, ngày 8 tháng 6 năm 2009 (UTC)

Đồng ý, nên bổ sung cho bài đầy đủ. Tân (thảo luận) 08:58, ngày 9 tháng 6 năm 2009 (UTC)