Thảo luận:Gái mại dâm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ngôn ngữ tế nhị[sửa mã nguồn]

Tôi không biết có từ gì có thể thay thế cho "gái mại dâm" mà vẫn diễn tả được tính "mại dâm" mà không cần chữ "gái". Tôi biết là cả hai phái đề liên quan đến vấn đề này nên mục từ chính nên có một tên tổng quát hơn, nếu có thể. Mekong Bluesman 22:12, 23 tháng 7 2005 (UTC)

Tôi link đến sex worker, nhưng tôi biết mục từ này không tổng quát bằng mục từ sex worker. Nhưng trong tiếng Việt lại phân biệt rõ các từ gái mại dâm, tú bà, và "trai mại dâm" (có từ khác thông dụng hơn nhưng tôi quên), ... chúng có lẽ đều tương đương với sex worker nhưng lại khó viết thành mục từ chung trong tiếng Việt.Trần Thế Trung 22:20, tháng 7 23, 2005 (UTC)
sex worker:người buôn bán thể xác 03:06, 26 tháng 7 2005 (UTC) Nhanvo
Có nên để mục từ chính là Người mại dâm không? Trong bài viết có thể chia ra thành Nữ mại dâmNam mại dâm. Phan Ba 08:23, 25 tháng 7 2005 (UTC)
Xin đọc bài này. Nguyễn Hữu Dụng 08:48, 26 tháng 7 2005 (UTC)

Theo tôi thì:

  • sex worker (of either gender) = "người mãi dâm", rồi trong bài sẽ nói về "gái mãi dâm", "trai mãi dâm",...
  • their client (in any gender) = "khách mại dâm"

Vì "mãi" là bán và "mại" là mua. Mekong Bluesman 05:40, 26 tháng 7 2005 (UTC)

ALS vẫn chưa tìm ra tài liệu nào (có uy tín) nói ""mãi" là bán, "mại" là mua".--Á Lý Sa 06:27, 26 tháng 7 2005 (UTC)

I'm sorry! You're right Á Lý Sa. Á Lý Sa nói đúng.

  • "Mãi" (買) là mua → client = "khách mãi dâm"
  • "Mại" (賣) là bán → prostitute = "người mại dâm"

Mekong Bluesman 07:03, 26 tháng 7 2005 (UTC)

Tên tổng quát thì có thể là đĩ, vì có từ gái đĩ cho nữ mại dâm và đĩ đực cho nam mại dâm. Từ điếm có nghĩa hơi khác, loại gái dễ dãi lẳng lơ có thể bị mắng là "điếm", lại có nghĩa gần như "gian xảo, ranh ma". --Avia 09:36, 4 tháng 8 2005 (UTC)

Chữ đĩ thì đúng nhưng kẹt cái nó hơi "th^ng tục" (tôi hồi nhỏ cứ mồi lần đến thăm thằng bạn ở hẻm Cầu Bông (Gia Định cũ) thì là được "nghe" bà hàng xóm ở đó mắng con bả là "Đồ đĩ ...." nên hơi dị ứng tí với chữ này. thật ra, nông thôn ngoài Bắc ngày xưa có một số vùng dân dã gọi coi gái là "cái đĩ" nhưng không có nghĩa mắng mỏ chi. Làng Đậu 14:46, 4 tháng 8 2005 (UTC)

"Mãi" vs "mại"[sửa mã nguồn]

Bài này chắc cần chuyển ngược lại. Xem Talk:Mại dâm#"Mãi" vs. "mại".--Á Lý Sa 02:29, 26 tháng 7 2005 (UTC)


Th đề nghị bỏ từ "con đĩ", "con phò" ra khỏi định nghĩa vì nó là những từ có tính lăng mạ, hạ thấp nhiều hơn là chỉ công việc này. mà, LD có nhầm không chứ ai đi gọi con mình là "cái đĩ" bao giờ ??!!@, hay LD nhầm với "cái hĩm nhà tôi "???

Eva8404 02:38, 5 tháng 8 2005 (UTC)

Nếu tôi nhớ không nhầm thì trong truyện "Tắt đèn", chị Dậu (và cả anh Dậu) được gọi là "đĩ Dậu" mà, mặc dù do quan gọi, nhưng không phải để lăng mạ, mà vì có con gái đầu lòng. --Avia 03:57, 5 tháng 8 2005 (UTC)

Xem [1] Nguyễn Hữu Dụng 06:28, 5 tháng 8 2005 (UTC)

tuỳ các bạn thôi, mình thì vẫn nghĩ nên có giới hạn giữa từ được gọi ra và danh từ và nếu liệt kê đủ kim cổ thì những từ mới có gần đây cũng đáng lưu ý và đưa vào nốt. Eva8404 17:24, 5 tháng 8 2005 (UTC) Theo tôi thì mọi từ nếu đã từng tồn tại trong tiếng Việt đều có quyền có chỗ đứng trong Wikipedia, thậm chí cả những từ mà về cơ bản là những từ thô tục hay nói lóng trong dân gian. Cơ bản là cách chúng ta giải thích để người đọc biết được ý nghĩa của chúng là như thế nào và hoàn cảnh chúng được sử dụng. Tuy nhiên không nên sa đà vào chúng quá đến mức trở thành thô thiển.Vương Ngân Hà 00:22, 6 tháng 8 2005 (UTC)

con gái còn nhỏ ở vùng quê miền Bắc người ta hay gọi là cái đĩ, con trai là thằng cu, ấy là chưa kể có nơi còn gọi là thằng ..buồi (thông cảm), mà ông Eva nói gọi con bằng "đĩ" là "lăng mạ" thế có biết "cái hĩm" là cái gì không ?Xiaoao (thảo luận) 03:46, ngày 13 tháng 5 năm 2008 (UTC)

Ở trên là nói lan man, còn về đoạn "cách gọi" tôi vừa bỏ những chữ "con", tôi nghĩ đây là việc làm hợp với nhân đạo. Ngoài ta không biết chuyện bôi đậm các chữ đó có quan trọng không ? Nếu không thì để bình thường lại. Xiaoao (thảo luận) 19:52, ngày 27 tháng 5 năm 2008 (UTC)

Geisha của Phù Tang có phải là gái mại dâm không nhỉ?--Nhan Lương (thảo luận) 01:41, ngày 28 tháng 8 năm 2010 (UTC)

Đề nghị[sửa mã nguồn]

Phần dẫn thơ nên ngắn lại cho bài được cân đối, thí dụ như bài thơ của Nguyễn Khuyến ta chỉ cần nhắc tên bài (nếu kèm theo địa chỉ liên kết càng tốt) là đủ (vì thơ ông rất phổ biến và dễ kiếm). Theo mình, đề tài này không chỉ xuất hiện trong thơ mà có còn ở các thể loại khác nữa.

Phần tên bài hơi "kỳ thị giới tính" cần thay đổi cho đúng tinh thần không thiên lệch của wiki, vì mại dâm đâu chỉ có nữ? Bùi Thụy Đào Nguyên (thảo luận) 20:39, ngày 29 tháng 8 năm 2010 (UTC)

Nói thêm: phần đọc thêm nên xóa tên Yến VyLâm Uyển Nhi. Ở đây không nói về lý mà là nói về tình. Bùi Thụy Đào Nguyên (thảo luận) 20:45, ngày 29 tháng 8 năm 2010 (UTC)

Tán thành đề nghị của Bùi Thụy Đào Nguyên, đặc biệt là đề nghị thứ hai và thứ ba. --222.252.109.111 (thảo luận) 02:17, ngày 30 tháng 8 năm 2010 (UTC)
Tôi đồng ý xóa phần này.--Да или Нет (thảo luận) 02:19, ngày 30 tháng 8 năm 2010 (UTC)

Nội dung[sửa mã nguồn]

Gái mại dâm, gái làm tiền, gái điếm hay gái đứng đường là những người phụ nữ phục vụ đàn ông thỏa mãn nhu cầu tình dục ngoài hôn nhân để được trả tiền, thưởng hoặc đuợc hưởng hoặc hứa hẹn sẽ được hưởng các lợi ích vật chất khác. Họ coi đó như một nghề để kiếm sống hoặc tăng thêm thu nhập cho mình. có thật sự chính xác không? Tôi nghĩ 1 cô vợ lẽ thì không phải là 1 gái mại dâm, hay 1 cô sinh viên chân dài được 1 đại gia hay 1 công tử con nhà giàu cung phụng cũng không phải là gái mại dâm. Tốt nhất vẫn nên ghi đó là những người hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục cho nó chung hơn.--men béo (thảo luận) 09:07, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Từ "vợ lẽ" ở đây phải được hiểu theo nghĩa xấu, là vợ lẽ ngoài giá thú trong khi đang còn vợ cả hợp pháp. Bản chất của mại dâm là đánh đổi quan hệ sinh lý vì lợi ích khác (chủ yếu là kinh tế) nên mấy ai dám nói thẳng vào mặt dạng hành nghề kín đáo này.--Always Love U (thảo luận) 16:35, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)
Tôi nghĩ khái niệm trên tạm ổn vì nó có thể giúp ta phân biệt được gái mại dâm với gái không mại dâm. Cụ thể là nó đã có chứa đựng các yếu tố cơ bản để chỉ về nghề này như: 1) Gái (là những người phụ nữ): đây là yếu tố đầu tiên, 2) Dâm (phục vụ đàn ông thõa mãn nhu cầu tình dục - phải có yếu tố này mới được) 3) Ngoài hôn nhân (yếu tố này khá quan trọng vì nếu có các yếu tố trên mà trong hôn nhân thì không đặt ra vấn đề mại dâm hay mãi dâm); 4) Mại (được nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác - có yếu tố thương mại); 5) Coi đó như một nghề (để kiếm sống, tăng thu nhập...). 5 yếu tố này khá sát, có thể giúp ta nhận diện thế nào là gái mại dâm.... Tuy vậy cũng giống như các bạn nói, phần các loại hình mại dâm hình (đặc biệt là loại hìh 3) hình như có vẽ xa rời khái niệm ban đầu khi vô tình gán gép luôn cả sinh viên, vợ lẽ, vợ hờ, người mẫu, ca sĩ.... vào chung với gái mại dâm thì cần thảo luận kĩ hơn, vì xếp vào như vậy thì quá nặng nề, tôi nghĩ đây chưa hẵn là mại dâm mà là tiền mại dâm thì đúng hơn, nó tiệm cận với mại dâm chứ chưa hẵn là mại dâm. mời các bạn thảo luận thêm. Ngoài ra tôi thấy anh Lê Tấn Lộc (người tích cực sửa đổi bài này) có cách nhìn khá khắt khe về đối tượng này thậm chí là chế diễu nữa, tôi luôn theo sát những sửa đổi của anh để làm trung tính hơn bài này (dù sao chúng ta đang nói về một đối tượng xã hội hay một khái niệm chứ không nói về từng cô gái mại dâm cụ thể).--Nhan Lương (thảo luận) 06:34, ngày 5 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Hình đen[sửa mã nguồn]

Tôi chép Thảo luận Thành viên:LÊ TẤN LỘC ra đây để thảo luận tiếp.--Always Love U (thảo luận) 16:38, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)

-- ClanKeytalk-butions 03:29, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Đồng ý với TnMh! WP tiếng Việt ko phải là một cái máy áp dụng theo các WP khác!--20 08 (Thảo luận, đóng góp) 04:18, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)
MH nên nhớ rằng Wiki không của riêng ai, càng không phải của riêng nhà MH. Vậy nên nói sao cho dễ nghe (lấy tư cách gì mà dám nói cảnh cáo người lớn tuổi hơn mình) với tinh thần xây dựng chứ không phải nói để công kích cá nhân, ít nhất mình cũng quen biết nhau qua Wiki. Đó cũng là một nghề, chính xác! Nếu không muốn bị xã hội lên án thì đừng chọn nghề đó mà hãy chọn một nghề khác lương thiện hơn. Còn chuyện hình ảnh, nếu không dùng được thì đừng cho tải lên. Nói cách khác, không xem ở bài viết thì cũng có thể xem ở Commons (thông qua liên kết trong bài), có khác gì đâu! --Chí (~.^) Phèo-- (thảo luận) 07:40, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)
Đề nghị Lê Tấn Lộc tra cứu kỹ xem bản thân TNMH và cộng đồng đã ăn "chửi" hay biển cảnh cáo chưa trước khi phán "MH nên nhớ rằng Wiki không của riêng ai, càng không phải của riêng nhà MH. Vậy nên nói sao cho dễ nghe (lấy tư cách gì mà dám nói cảnh cáo người lớn tuổi hơn mình) với tinh thần xây dựng chứ không phải nói để công kích cá nhân"! Còn vấn đề "người lớn tuổi hơn mình" thì TNMH và anh Tân đã nói nhiều rồi, khỏi cần giải thích! TNMH ko tội gì mà bựa đâu cũng đặt biển cảnh cáo để tôi và cộng đồng phải táng vào mặt anh ta! Tôi vốn đã rất khó chịu khi đọc trang Biểu quyết xóa bài thấy LTL đã gọi những người muốn LTL viết tốt hơn là "bắt bẻ"????--20 08 (Thảo luận, đóng góp) 07:45, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)
Lại trò gì nữa đây??? Nói trước với anh là tôi có thể cảnh cáo bất kì ai, thậm chí cảnh cáo cả Jimmy Wales nếu ông ấy lạm quyền (và từng có người làm một lần trong cuộc bầu cử hội đồng quản trị meta-wiki). OK là có thể xem ở commons, hình như tôi còn khuyến khích anh nên đặt link đến commons mà, chẳng lẽ anh không phân biệt được một đại từ điển bách khoa với một kho lưu trữ hình ảnh ư? -- ClanKeytalk-butions 08:56, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Tôi muốn nêu ý kiến của mình về chuyện này, quanh ý kiến phản đối đưa lên của bạn Trần Nguyễn Minh Huy. Thứ nhất, 2 cái hình đưa lên không có gì "hở hang" những vùng nhạy cảm, nên tôi không thấy đấy đáng liệt vào "hình đen" và do đó cũng không có gì là "xúc phạm người khác". Tại kho ảnh còn có nhiều hình khác (như mấy cô ở Treviso hay Naples) mới đáng gọi là hình đen. Mà nếu mở các bài về bộ phận sinh dục nam nữ hay các bài về giới tính còn nhiều hình lộ và rõ hơn nhiều, nhưng nó phục vụ cho nội dung bài, vì thế không nên liệt vào danh sách "đen", 'xúc phạm". Thứ hai, khi bạn Minh Huy đã xác định "đó cũng là một nghề", thì việc đưa hình ảnh người trong nghề đó lên có vấn đề gì là không nên? Hình ảnh người làm nghề đó đưa lên, nhưng không ở tình trạng hoạt động sex hay đang bị lăng nhục, thì làm sao coi là xúc phạm người đó? Nếu bài Yến Vi có ảnh cô này, tôi cũng có ý định mượn để đưa sang đây, một bức ảnh chân dung bình thường thì chẳng có gì là xúc phạm. Một khi đã rõ tên tuổi, rõ nguồn gốc rồi thì còn "xúc phạm" hay "không xúc phạm" gì nữa? Chúng ta còn phải nhắc nhau bao lần rằng wiki không chỉ là chỗ để ca ngợi, tôn vinh và đưa lên cái tốt mà còn là chỗ đưa cả những cái xấu cái dở, một cách khách quan. Tôi lấy lại những hình ảnh minh họa này cho bài, vì xin nhắc lại nó không phải là "ảnh đen".--Always Love U (thảo luận) 16:49, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Các bạn mất nhiều thời gian cho tờ dờ quá.--Да или Нет (thảo luận) 17:02, ngày 4 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Lùi sửa nguồn yếu[sửa mã nguồn]

Mời IP 1.5 mấy vô đây giải thích tại sao dùng nguồn yếu như vậy vào bài gây tranh cãi thế này.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 16:45, ngày 12 tháng 8 năm 2014 (UTC)