Thảo luận:Lý Huệ Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Về bài đã xóa[sửa mã nguồn]

Tôi thấy có nhiều website có nội dung tương tự, không biết có phải lấy từ VNSL không? Nguyễn Hữu Dng 15:49, ngày 03 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Bài viết copy y nguyên từ http://hanoi.vnn.vn/chuyen_de/0004/thekyxi_phap/bai_01.html#bai8. Đây là trang web của VDC, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Vậy có bị coi là vi phạm bản quyền?--An Apple of Newton 17:30, ngày 03 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Sách sử[sửa mã nguồn]

Sao em thấy nhiều chi tiết bác Trungda bổ sung không thấy có ghi trong Đại Việt sử kí toàn thư, có phải là trong bộ Việt sử lược không ? Nhưng những chi tiết quan trọng như vậy, đáng nhẽ Đại Việt sử kí toàn thư phải có chứ nhỉ. ~~Orrmaster~~

Đúng thế. Toàn thư ghi rất sơ sài. Nhìn vào cuốn biên niên này về mấy năm cuối nhà Lý mỗi năm lèo tèo vài dòng. Đây là anh lấy từ Việt sử lược chi tiết hơn nhiều, được các nhà nghiên cứu diễn giải thêm.
Đại khái là anh thấy các bộ sử thường chỉ tập trung kể về triều đại mình. Việt sử lược được soạn đầu nhà Trần, tập trung nói về khởi nghiệp nhà Trần. Toàn thư của nhà Lê, nói nhiều về nhà Lê hơn, giảm chép về nhà Trần đi. Cương mục của nhà Nguyễn bỏ qua nhiều chi tiết triều trước (Trần, Lê...) mà Toàn thư có chép (như đoạn Quý Ly giết Trần Thuận Tông chẳng hạn...)
Em nhớ click vào biểu tượng ký tên hoặc ghi 4 dấu ngã khi thảo luận thì mọi người mới rõ lúc nào em "phát biểu" chứ.--Trungda 16:28, ngày 10 tháng 5 năm 2007 (UTC)

--Orrmaster 16:24, ngày 10 tháng 5 năm 2007 (UTC) Mà bác Newton sao lại bảo bài này chép từ trang ... gì đó. Trang đấy thấy viết có một tẹo.

Đúng. Anh cũng thấy thế. Chắc rằng khi bài mới soạn, nội dung được lấy từ trang đó, vào thời điểm 3/4/2006. Sau chắc nhiều người sửa khác đi rồi. Giờ thì cả em và anh nữa...--Trungda 16:31, ngày 10 tháng 5 năm 2007 (UTC)

Thượng hoàng kế tục?[sửa mã nguồn]

Các thượng hoàng trong sử sách không có tính kế tục nhau, nhất là giữa triều đại này và triều đại kia. Việc tồn tại của các thượng hoàng trong 1 triều đại cũng không liên tục. Do đó, để Lý Huệ Tông "kế tục" Sùng Hiền hầu và Trần Thừa "kế tục" Lý Huệ Tông không hợp lý. Bảng bạn Vuhoangson đưa vào không chính xác. Tôi bớt các thông tin về Huệ Tông với tư cách thượng hoàng--Trungda (thảo luận) 03:18, ngày 17 tháng 9 năm 2009 (UTC)

Vuhoangson cần biết rằng: dù các thượng hoàng có kế tục liền tiếp nhau như nhà Trần đi nữa thì cũng có không sự "kế tục", "truyền ngôi thượng hoàng" như với ngôi vua. Vua cha (thượng hoàng) chết, đương kim hoàng đế nhường ngôi cho con mình và tự xưng là thượng hoàng. Lúc nào ông ta "nhường" rồi "xưng" là quyền ông ta, không phải cứ cha già chết là phải "nhảy" lên thượng hoàng ngay; có thể cha già mất vài năm mới xưng thượng hoàng; hoặc là ko thích thì ko xưng thượng hoàng, như Mạc Hiến Tông, Tống Cao Tông, Tống Ninh Tông. Do đó việc cố gán ra những người "tiền nhiệm của thượng hoàng" quả là kỳ cục. Khi không có ai "tiền nhiệm" và "kế nhiệm" lại cố chua vào vài chữ "gián đoạn thời gian" càng không nên nữa, vì xưa nay ngôi thượng hoàng không có tiền nhiệm và kế nhiệm! Tôi xóa những thông tin này và sẽ lùi bất cứ sự thêm thắt tương tự nào.--Trungda (thảo luận) 17:55, ngày 21 tháng 9 năm 2009 (UTC)

Thế thì cần gì xoá toàn bộ thông tin về thời gian làm Thái thượng hoàng của Lý Huệ Tông.Vũ Hoàng Sơn (Thảo luận) 02:25, ngày 22 tháng 9 năm 2009 (UTC)