Thu Tiểu cung Thân vương phi Kiko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Văn Nhân Thân Vương phi Kỷ Tử
文仁親王妃紀子
Thu Tiểu cung phi
Kikosamagoseikon.jpg
Thông tin chung
Phối ngẫuThu Tiểu cung Văn Nhân Thân vương
Hậu duệChân Tử Nội thân vương
Giai Tử Nội thân vương
Du Nhân Thân vương
Thân phụKawashima Tatsuhiko
Thân mẫuKawashima Kazuyo
Sinh11 tháng 9, 1966 (52 tuổi)
Shizuoka, Nhật Bản
Nghề nghiệpThân vương phi Nhật Bản

Thu Tiểu cung Thân Vương phi Kỷ Tử (chữ Hán: 秋篠宮親王妃紀子, Kana: ふみひとしんのうひきこAkishino-no-miya Kiko-shinnōhi; sinh ngày 11 tháng 9 năm 1966), cũng gọi Thu Tiểu cung phi Kỷ Tử (秋篠宮妃紀子), Văn Nhân thân vương phi (文仁親王妃) hoặc Thân Vương phi Kiko theo báo chí Việt Nam, là vợ của Thu Tiểu cung Văn Nhân Thân vương, con trai thứ của Thượng Thiên hoàng AkihitoThượng Hoàng hậu Mỹ Trí Tử của Nhật Bản.

Bà là con gái của một giáo sư đại học và là người phụ nữ thứ hai, sau mẹ chồng của bà, có nguồn gốc bình dân đã kết hôn với người trong hoàng tộc Nhật.

Cuộc sống thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Thân vương phi sinh ngày 11 tháng 9 năm 1966 với tên là Kawashima Kiko (川島紀子; Xuyên Đảo Kỷ Tử), sinh ra ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản. Bà là con cả và là con gái duy nhất của Kawashima Tatsuhiko (川嶋辰彥; Xuyên Đảo Thần Ngạn), giáo sư kinh tế họcĐại học Gakushuin, và vợ là Kazuko (和代; Hòa Đại). Thời niên thiếu, người thân và bạn bè gọi bà với tên thân mật là Kiki (Kỷ Kỷ).

Bà sống ở Hoa Kỳ thời chưa đến tuổi đi học khi cha dạy ở Đại học Pennsylvania và học trung học cơ sở ở Viên (Áo), khi cha bà dạy ở đó. Vị vương phi tương lai thành thạo tiếng Anhtiếng Đức. Nhận được bằng đại học từ khoa tâm lý học ở Trường Văn chương của Đại học Gakushuin năm 1989, tiếp tục nghiên cứu tâm lý học ở Đại học Gakushuin và hoàn thành phần đầu tiên của trình độ tiến sĩ năm 1995.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Văn Nhân Thân vương cầu hôn Kỷ Tử vào ngày 26 tháng 6 năm 1986, trong khi họ đang học đại học ở Gakushuin. Đôi tình nhân không công bố ý định sẽ đi đến hôn nhân trong 3 năm. Việc đính hôn đã nhận được sự phê chuẩn của mười thành viên của Hội đồng Hoàng gia ngày 12 tháng 9 năm 1989. Đám cưới diễn ra ở Hoàng cung ngày 29 tháng 6 năm 1990. Hội đồng Hoàng gia trước đó đã cho phép hoàng tử có quyền lập một chi mới của hoàng gia và được Thượng Thiên hoàng phong tước Thu Tiểu cung (Akishino no miya) vào ngày cưới của ông. Sau lễ cưới, cô dâu của ông trở thành Thu Tiểu cung Thân Vương phi.

Sự đính hôn và lễ cưới của Văn Nhân với Kỷ Tử đã phá vỡ tiền lệ ở nhiều khía cạnh. Thứ nhất, tại thời điểm đó, chú rể vẫn đang là sinh viên ở Đại học Gakushuin và lại kết hôn trước cả người anh trai của mình, Thiên hoàng Naruhito. Thứ hai, Vương phi Kỷ Tử là người phụ nữ đầu tiên xuất thân từ tầng lớp trung lưu kết hôn với dòng dõi Hoàng gia.

Vợ chồng Thu Tiểu cung.

Mặc dù Thượng Hoàng hậu Mỹ Trí Tử cũng thuộc tầng lớp bình dân song xuất thân từ một gia đình rất giàu có; cha của Thượng Hoàng hậu là Chủ tịch của một công ty Xay bột mì lớn. Cuối cùng, việc đính hôn và thành hôn được cho là xuất phát từ tình yêu đích thực. Thân Vương phi Kỷ Tử tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu về tâm lý học và nhận bằng thạc sĩ Tâm lý học năm 1995. Bà được biết đến với sự thông hiểu và tôn trọng với những người điếc và có khả năng thông dịch ngôn ngữ bằng tay.

Các con[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1997, Văn Nhân Thân vương Fumihito và Thân vương phi Kỷ Tử và các con sống chủ yếu ở Akasaka, Motoakasaka, phường Minato ở Tokyo. Họ có hai con gái và một con trai.

Ngày 6 tháng 9 năm 2006, lúc 8 giờ 27 phút sáng (Giờ Nhật Bản chuẩn), Vương phi Kỷ Tử sinh hạ một bé trai, bằng phương pháp sinh mổ Caesar. Em bé nặng 5 lbs 10 oz (2556 g)[1][2]. Tiểu thân vương được đặt tên Du Nhân vào buổi lễ bảy ngày sau khi sinh, đây là bé trai đầu tiên được sinh ra cho Hoàng gia Nhật trong 41 năm qua. Hiện giờ vẫn chưa rõ luật thừa kế có thay đổi hay không để cho phép Ái Tử Nội thân vương trở thành Nữ hoàng. Nếu không thay đổi, Du Nhân sẽ trở thành Thiên hoàng sau khi ông bác (Thiên hoàng Naruhito) và cha qua đời.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Japan princess gives birth to boy”. BBC News. ngày 6 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2006.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
  2. ^ Walsh, Bryan (ngày 5 tháng 9 năm 2006). “Japan Celebrates: It's a Boy!”. Time. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2006.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]