Tiếp thị kỹ thuật số

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếp thị kỹ thuật sốtiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu trên Internet, nhưng cũng bao gồm điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác.

Sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số từ những năm 1990 và 2000 đã thay đổi cách các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tiếp thị. Khi các nền tảng kỹ thuật số ngày càng được tích hợp vào các kế hoạch tiếp thị và cuộc sống hàng ngày, và khi mọi người sử dụng các thiết bị kỹ thuật số thay vì ghé thăm các cửa hàng vật lý, các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đang trở nên phổ biến và hiệu quả hơn.

Các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), tiếp thị nội dung, tiếp thị người có ảnh hưởng, tự động hóa nội dung, tiếp thị chiến dịch, tiếp thị dựa trên dữ liệu, tiếp thị thương mại điện tử, tiếp thị truyền thông xã hội, tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị trực tiếp qua e-mail, quảng cáo hiển thị, sách điện tửđĩa quang và trò chơi đang trở nên phổ biến hơn trong công nghệ tiến bộ của chúng ta. Trên thực tế, tiếp thị kỹ thuật số hiện mở rộng sang các kênh không có Internet cung cấp phương tiện kỹ thuật số, chẳng hạn như điện thoại di động (SMSMMS), gọi lại và nhạc chuông di động đang chờ. Về bản chất, phần mở rộng này cho các kênh không có Internet giúp phân biệt tiếp thị kỹ thuật số với tiếp thị trực tuyến, một thuật ngữ dễ hiểu khác cho các phương thức tiếp thị được đề cập ở trên, nghiêm ngặt xảy ra trực tuyến.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số không thể tách rời với sự phát triển công nghệ. Một trong những điểm quan trọng khi bắt đầu là vào năm 1971, nơi Ray Tomlinson đã gửi email đầu tiên và công nghệ của ông đã thiết lập nền tảng cho phép mọi người gửi và nhận tệp qua các máy khác nhau. Tuy nhiên, giai đoạn dễ nhận biết hơn khi bắt đầu Digital Marketing là năm 1990 vì đây là nơi công cụ tìm kiếm Archie được tạo ra như một chỉ mục cho các trang FTP. Vào những năm 1980, dung lượng lưu trữ của máy tính đã đủ lớn để lưu trữ khối lượng thông tin khách hàng khổng lồ. Các công ty bắt đầu chọn các kỹ thuật trực tuyến, chẳng hạn như tiếp thị cơ sở dữ liệu, thay vì môi giới danh sách hạn chế. Loại cơ sở dữ liệu này cho phép các công ty theo dõi thông tin của khách hàng hiệu quả hơn, do đó làm thay đổi mối quan hệ giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, quy trình thủ công không hiệu quả lắm.

Vào những năm 1990, thuật ngữ Digital Marketing lần đầu tiên được đặt ra ,. Với sự ra mắt của kiến trúc máy chủ / máy khách và sự phổ biến của máy tính cá nhân, các ứng dụng Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đã trở thành một phần quan trọng của công nghệ tiếp thị. Cạnh tranh khốc liệt buộc các nhà cung cấp đưa thêm dịch vụ vào phần mềm của họ, ví dụ như các ứng dụng tiếp thị, bán hàng và dịch vụ. Các nhà tiếp thị cũng có thể sở hữu dữ liệu khách hàng trực tuyến khổng lồ bằng phần mềm eCRM sau khi Internet ra đời. Các công ty có thể cập nhật dữ liệu về nhu cầu của khách hàng và có được các ưu tiên của trải nghiệm của họ. Điều này dẫn đến quảng cáo biểu ngữ có thể nhấp đầu tiên được phát hành vào năm 1994, đó là chiến dịch "Bạn sẽ" của AT&T và trong bốn tháng đầu tiên quảng cáo được phát hành, 44% tất cả những người nhìn thấy nó đã nhấp vào quảng cáo.

Vào những năm 2000, với ngày càng nhiều người dùng Internet và sự ra đời của iPhone, khách hàng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm và đưa ra quyết định về nhu cầu của họ trực tuyến trước, thay vì hỏi ý kiến nhân viên bán hàng, điều này tạo ra một vấn đề mới cho bộ phận tiếp thị của một công ty. Ngoài ra, một cuộc khảo sát năm 2000 tại Vương quốc Anh cho thấy hầu hết các nhà bán lẻ đã không đăng ký địa chỉ tên miền của riêng họ. Những vấn đề này khiến các nhà tiếp thị tìm ra những cách thức kỹ thuật số để phát triển thị trường.

Năm 2007, khái niệm tự động hóa tiếp thị đã được đưa ra để giải quyết vấn đề trên. Tự động hóa tiếp thị đã giúp các công ty phân khúc khách hàng, khởi động các chiến dịch tiếp thị đa kênh và cung cấp thông tin cá nhân cho khách hàng. Tuy nhiên, tốc độ thích ứng của nó với các thiết bị tiêu dùng không đủ nhanh.

Tiếp thị kỹ thuật số trở nên tinh vi hơn vào những năm 2000 và 2010, khi sự phổ biến của các thiết bị có khả năng truy cập phương tiện kỹ thuật số dẫn đến sự tăng trưởng đột ngột. Số liệu thống kê vào năm 2012 và 2013 cho thấy tiếp thị kỹ thuật số vẫn đang phát triển. Với sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội trong những năm 2000, như LinkedIn, Facebook, YouTube và Twitter, người tiêu dùng trở nên phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị điện tử kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, họ mong đợi trải nghiệm người dùng liền mạch trên các kênh khác nhau để tìm kiếm thông tin của sản phẩm. Sự thay đổi hành vi của khách hàng đã cải thiện sự đa dạng hóa của công nghệ tiếp thị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]