Viktor Orbán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đây là một tên người Hungary; họ tên nguyên bản trong tiếng Hungary được viết theo thứ tự "họ trước tên sau": họ là {{{Họ}}}. Tuy nhiên, tên người Hungary trong các văn bản tiếng Anh thường bị viết đảo ngược theo thứ tự "tên trước họ sau".
Viktor Orbán
Thủ tướng Hungary
Nhậm chức
29 tháng 5 năm 2010
12 năm, 364 ngày
Tổng thốngLászló Sólyom
Pál Schmitt
Tiền nhiệmBajnai Gordon
Nhiệm kỳ
8 tháng 7 năm 1998 – 27 tháng 5 năm 2002
3 năm, 323 ngày
Tổng thốngÁrpád Göncz
Ferenc Mádl
Tiền nhiệmHorn Gyula
Kế nhiệmMedgyessy Péter
Thông tin cá nhân
Sinh31 tháng 5, 1963 (59 tuổi)
Székesfehérvár, Hungary
Đảng chính trịFidesz
Phối ngẫuAnikó Lévai (1986-nay)
Con cáiRáhel
Gáspár
Sára
Róza
Flóra
Alma materĐại học Eötvös Loránd
Pembroke College, Oxford
Nhiệm vụLawyer
Chữ ký
Websitehttp://orbanviktor.hu

Viktor Orbán (tiếng Hungary phát âm: [orbaːn viktor], sinh ngày 31 tháng 5 năm 1963) là một chính trị gia bảo thủ Hungary và Thủ tướng Chính phủ hiện nay của Hungary.[1][2] Ông đã cũng làm Thủ tướng Chính phủ quốc gia này giai đoạn 1998-2002 và là hiện nay các nhà lãnh đạo của Fidesz, mà liên minh với Đảng những người Dân chủ Thiên chúa giáo trong cuộc bầu cử 2010 đã giành được 52,73% số phiếu bầu và một đa số hai phần ba số ghế trong các quốc hội của Hungary.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 31 tháng 5 năm 1963 ở Székesfehérvár và trải qua tuổi thơ của mình trong hai ngôi làng gần đó, Alcsútdoboz và Felcsút. Năm 1977, gia đình ông chuyển đến Székesfehérvár. Orbán tốt nghiệp từ trường trung học, ông nghiên cứu tiếng Anh năm 1981. Trong thời gian hai năm sau đó, ông đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sau đó học luật tại Đại học Eötvös LorándBudapest. Sau khi tốt nghiệp từ trường đó năm 1987, ông sinh sống tại Szolnok cho hai năm tiếp theo, sau đó chuyển đến Budapest, nơi ông đã có một công việc như một nhà xã hội học tại Viện Đào tạo quản lý của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm.

Năm 1991, Orbán đã nhận được học bổng từ Quỹ Soros và đã dành nửa năm ở Oxford, nơi ông học tại Pembroke College.

Orbán Viktor kết hôn với luật gia Lévai Anikó. Orbán là một tín đồ Tin Lành Calvin, trong khi vẫn duy trì quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo của tất cả các nhà thờ lớn ở Hungary. Orbán và vợ của ông có năm trẻ em. Ông rất thích các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá, ông là một cầu thủ đã ký kết của đội bóng Felcsút, và kết quả là ông cũng xuất hiện trong Football Manager 2006.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hungary: One-party rule – Editorial”. The Guardian. London. ngày 5 tháng 1 năm 2011.
  2. ^ Castle, Stephen (ngày 22 tháng 4 năm 2002). “Populist premier set for defeat in Hungarian election”. The Independent. London.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]