Viktor Orbán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viktor Orbán
Viktor Orbán cropped.jpg
Orbán at the EPP summit (2010)
Chức vụ
Nhiệm kỳ 29 tháng 5 2010 – 
Tiền nhiệm Gordon Bajnai
Tiền nhiệm Gyula Horn
Kế nhiệm Péter Medgyessy
Thông tin chung
Đảng phái Fidesz
Sinh 31 tháng 5, 1963 (53 tuổi)
Székesfehérvár, Hungary
Alma mater Đại học Eötvös Loránd
Pembroke College, Oxford
Tôn giáo Calvinism
Con cái Ráhel
Gáspár
Sára
Róza
Flóra
Trang web Official website

Viktor Orban (Viktor Orban, tiếng Hungary phát âm: [orba ː n Viktor], sinh ngày 31 tháng 5 1963) là một chính trị gia bảo thủ Hungary và Thủ tướng Chính phủ hiện nay của Hungary.[1][2] Ông đã cũng làm Thủ tướng Chính phủ quốc gia này giai đoạn 1998-2002 và là hiện nay các nhà lãnh đạo của Fidesz, mà liên minh với Đảng những người Dân chủ Thiên chúa giáo trong cuộc bầu cử 2010 đã giành được 52,73% số phiếu bầu và một đa số hai phần ba số ghế trong các quốc hội của Hungary.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 31 tháng năm năm 1963 ở Székesfehérvár và trải qua tuổi thơ của mình trong hai ngôi làng gần đó, Alcsútdoboz và Felcsút. Năm 1977, gia đình ông chuyển đến Székesfehérvár. Orban tốt nghiệp từ trường trung học, ông nghiên cứu tiếng Anh năm 1981. Trong thời gian hai năm sau đó, ông đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sau đó học luật tại Đại học Eötvös LorándBudapest. Sau khi tốt nghiệp từ trường đó năm 1987, ông sinh sống tại Szolnok cho hai năm tiếp theo, sau đó chuyển đến Budapest, nơi ông đã có một công việc như một nhà xã hội học tại Viện Đào tạo quản lý của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm.

Năm 1991, Orban đã nhận được học bổng từ Quỹ Soros và đã dành nửa năm ở Oxford, nơi ông học tại Pembroke College.

Viktor Orban kết hôn với luật gia Anikó Lévai. Orban là một tín đồ Tin Lành Calvinist, trong khi vẫn duy trì quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo của tất cả các nhà thờ lớn ở Hungary. Orban và vợ của ông có năm trẻ em. Ông rất thích các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá, ông là một cầu thủ đã ký kết của đội bóng Felcsút, và kết quả là ông cũng xuất hiện trong Football Manager 2006.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hungary: One-party rule – Editorial”. The Guardian (London). Ngày 5 tháng 1 năm 2011. 
  2. ^ Castle, Stephen (ngày 22 tháng 4 năm 2002). “Populist premier set for defeat in Hungarian election”. The Independent (London).