Who Wants to Be a Millionaire?

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chris Tarrant, người dẫn chương trình đầu tiên

Who Wants to Be a Millionaire? (nghĩa là: Ai muốn là triệu phú ?) là một trò chơi truyền hình hỏi đáp giải thưởng lớn có nguồn gốc từ Anh. Thể thức chơi đơn giản nhưng cấp độ khó khăn cao. Người chơi phải trả lời lần lượt các câu hỏi trắc nghiệm với bốn lựa chọn, cấp độ khó tăng dần. Trả lời đúng câu hỏi nào sẽ tạm tích lũy được số tiền tương ứng ở câu hỏi đó. Câu hỏi cuối cùng có giải thưởng cao nhất. Lượt chơi bị dừng lại khi trả lời sai ở bất kỳ câu hỏi nào. Mặc dù thời lượng mỗi chương trình có hạn nhưng hầu như người chơi không bị giới hạn thời gian suy nghĩ trả lời (ngoại trừ một vài phiên bản). Hầu hết các phiên bản quốc tế đều trao giải thưởng chung cuộc là số tiền địa phương rất cao.

Who Wants to Be a Millionaire?
Định dạng Game show
Sáng lập David Briggs
Mike Whitehill
Steve Knight
Dẫn chương trình Chris Tarrant
Phụ hòa âm Keith Strachan
Matthew Strachan
Quốc gia United Kingdom
Sản xuất
Thời lượng 30–120 phút
Trình chiếu
Kênh trình chiếu ITV
Phát sóng 4 tháng 9, 1998 (1998-09-04) – 11 tháng 2, 2014 (2014-02-11)
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Sân chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Phim trường được bố trí bằng một sân khấu trung tâm hình tròn, trên đó diễn ra hoạt động chơi chính thức, cận kề vòng tròn này là các ứng cử viên người chơi chính thức, xung quanh là khán giả. Đầu chương trình, người dẫn chương trình giới thiệu nhóm các ứng cử viên với tên họ và quê quán. Mỗi ứng cử có thể có một hay hai người thân hỗ trợ cho mình, được bố trí chỗ ngồi đặc biệt nơi khán giả. Cần phân biệt, người hỗ trợ trong phim trường không phải là người hỗ trợ qua điện thoại.

Thể thức[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu tiên, các ứng cử viên phải trải qua một vòng loại. Họ được nhìn thấy trên màn hình trước mặt một câu hỏi giống nhau, trả lời theo cách sắp xếp thứ tự logic, ai đưa ra câu trả lời đúng và nhanh nhất sẽ là người chơi chính thức và được ngồi vào một chiếc ghế ở trung tâm sân khấu mà thuật ngữ chung gọi là "ghế nóng", đối diện với người dẫn chương trình.

Khi đã được ngồi vào ghế nóng, người chơi phải trả lới các câu hỏi kiến thức tổng hợp cấp độ khó dần do phần mềm máy tính công bố. Mỗi câu hỏi có bốn lựa chọn đáp án: A, B, C và D, người chơi phải chọn ra một đáp án chính xác. Ngay câu trả lời đúng đầu tiên, người chơi đã tích lũy được một số tiền, số tiền tích lũy tăng dần theo mức độ khó của câu hỏi. Không có giới hạn thời gian để trả lời một câu hỏi nào đó; thường thì người chơi dành một thời gian đáng kể để suy nghĩ câu trả lời. Sau những câu hỏi đầu tiên, vốn rất dễ, những câu tiếp theo, người dẫn chương trình buộc phải nhắc thí sinh "câu trả lời cuối cùng" của họ là gì, để khẳng định. Một khi người chơi đã nói câu trả lời cuối cùng, họ không được thay đổi. Những câu đầu tiên, không áp dụng quy định này, trừ khi người chơi chiếm quá nhiều thời gian cho câu hỏi đó.

Quyền trợ giúp[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào, thí sinh không chắc chắn của câu trả lời của mình cho một câu hỏi, người ấy có thể sử dụng một hoặc nhiều "quyền trợ giúp". Sau khi sử dụng hết quyền trợ giúp, người chơi có thể dựa vào đó trả lời hoặc dừng cuộc chơi để bảo toàn số tiền.

  • Năm mươi-năm mươi (50:50): Người chơi yêu cầu người dẫn chương trình ra lệnh cho bộ phận máy tính loại trừ ngẫu nhiên hai trong số đáp án sai. Khi này, xác suất trả lời đúng là: một đúng: một sai.
  • Hỏi ý kiến khán giả (Ask the audience): Khán giả trong phim trường trả lời theo suy nghĩ của mình thông qua hệ thống bàn phím cầm tay (không bắt buộc cho tất cả mọi người và có thể có người sẽ cố tình trả lời sai). Các kết quả được hiển thị ngay lập tức trên màn hình người chơi lẫn người dẫn chương trình. Đây là sự lựa chọn phổ biến trong trò chơi này.
  • Gọi điện thoại cho người thân (Phone a friend): Người chơi được kết nối điện thoại đến một trong năm người người thân đã đăng ký trước. Ở các quốc gia mà trò chơi này phát sóng trực tiếp, những người này được thông báo chuẩn bị khi người chơi đã ngồi vào ghế nóng, và được dặn dò giữ điện thoại (miễn phí) và chờ ba tiếng chuông trước khi trả lời. Người chơi có 30 giây để hỏi, người thân của họ cũng phải trả lời trong thời gian này. Người thân của thí sinh thường được thí sinh hỏi thêm: "chắc chắn bao nhiêu phần trăm" để biết được tính chính xác. Thường thể thức này không diễn ra trên điện thoại di động.
  • Hỏi tổ tư vấn: Người chơi được quyền hỏi ba khán giả bất kỳ, họ sẽ đưa ra câu trả lời theo ý mình kèm lời giải thích. Người chơi có thể tham khảo để trả lời. Nếu đáp án đúng đưa ra, khán giả nào có câu trùng khớp sẽ nhận được phần thưởng.
  • Trả lời hai lần (Double dip): Người chơi có thể trả lời hai lần cho một câu hỏi. Nếu lần đầu trả lời đúng, tiếp tục qua câu hỏi kế tiếp, nếu trả lời sai, họ được đưa ra phương án khác. Nếu lần này đúng, họ tiếp tục cuộc chơi, nếu sai, họ bị dừng cuộc chơi. Người chơi không có quyền bảo toàn số tiền và rời khỏi cuộc chơi khi đang sử dụng quyền trả lời hai lần.
  • Đổi câu hỏi: Ở một câu hỏi mà người chơi nghĩ là mình không trả lời được, họ có quyền yêu cầu đổi một câu hỏi khác. Câu hỏi mới vẫn giữ nguyên giá trị tiền thưởng ở câu hỏi đã đổi. Đây là một trong những quyền rất thuận lợi mà hầu như người chơi chỉ dùng khi câu hỏi quá khó.
  • Hỏi người chuyên môn: tương tự như hỏi tổ tư vấn nhưng chỉ một người. Người này có hiểu biết chuyên môn hơn về lĩnh vực câu hỏi đề cập.

Tất cả các quyền trợ giúp được nhà sản xuất chọn lọc ra ba hoặc bốn quyền và kết hợp với nhau (tùy theo phiên bản). Người chơi cũng có thể kết hợp các quyền này để thuận lợi cho mình.

Bản quyền định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Có những quy tắc mà nhà cung cấp bản quyền yêu cầu các phiên bản phải tuân thủ triệt để.

"Câu trả lời cuối cùng của bạn là gì?"[sửa | sửa mã nguồn]

Câu hỏi này yêu cầu người chơi phải rõ ràng trong sự lựa chọn của mình trước khi nó sẽ được ghi nhận chính thức (vì từ bản chất của trò chơi là cho phép người chơi suy nghĩ, phân tích về những lựa chọn trước khi đưa ra câu trả lời). Một khi người chơi đã khẳng định câu trả lời, nó không được thay đổi. Sau khi có câu trả lời cuối cùng, thường thì trò chơi được tạm dừng để thay đổi bầu không khí, khi ấy, dành cho các hoạt động thương mại (quảng cáo) sau đó mới công bố đáp án.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]