Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Vùng đất câm lặng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vùng đất câm lặng[sửa mã nguồn]

Được ra mắt vào năm 2018, Vùng đất câm lặng đã tạo nên một cơn sốt toàn cầu khi thu về hơn 340 triệu USD so với kinh phí 17 triệu USD - một con số quá ít đối với một bộ phim bom tấn. Ngoài ra, Vùng đất câm lặng còn nhận được những đánh giá cực từ các nhà phê bình và khán giả nhờ cốt truyện mới lạ và thông điệp nhân văn về đấng sinh thành và tình gia đình. Bài viết do tôi và bạn TrunghaiTĐN viết chính và thỏa mãn những yêu cầu về tiêu chuẩn để ứng cử BVT.

 1. Viết tốt:  Đồng ý
 2. Kiểm chứng được:  Đồng ý
 3. Tập trung vào chủ đề chính:  Đồng ý
 4. Ổn định:  Đồng ý
 5. Độ trung lập:  Đồng ý
 6. Minh họa:  Đồng ý
Hướng dẫn đánh giá: Hãy viết mã {{OK}} ở mục "Đồng ý" và ghi nhận xét bên cạnh nếu ủng hộ bài viết thành bài viết tốt
Hãy viết mã {{OK?}} ở mục "Phản đối" và ghi nhận xét bên cạnh nếu thấy bài viết vẫn còn vấn đề cần giải quyết
Hãy viết mã {{YK}} ở mục "Ý kiến" và ghi nhận xét bên cạnh nếu muốn viết những bình luận/nhận xét khác.

Người nhận xét: Shark1911@#$% 03:42, ngày 10 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý tạm ổn, chỗ doanh thu nên để thành "đô-la" đằng sau nhé, ko nên để là "$" ở trước. Vẫn đồng ý ứng cử BVT. Thân mến – Le Duc Anh (💬|📝) 05:55, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)
JohnsonLee01 Mong bạn nêu lý do thì mới có thể bỏ phiếu được. Thân Shark1911@#$% 07:59, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)
JohnsonLee01 Rất cảm ơn vì ý kiến của bạn Shark1911@#$% 08:16, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)
 1.  Đồng ý Đồng ý với tư cách ứng cử Shark1911@#$% 13:34, ngày 24 tháng 5 năm 2020 (UTC)
 2.  Đồng ý Tôi nghĩ với bài viết tốt thì vài lỗi diễn đạt không hẳn là vấn đề quá ghê gớm.  A l p h a m a  Talk 16:55, ngày 26 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Tôi hiếm khi bỏ phiếu này trong một cuộc biểu quyết đang diễn ra mà sẽ góp ý các lỗi cần sửa trước đã, nhưng bài có chi chít vô số lỗi nên tôi đành tạm thể hiện sự không tán thành BVT trước, mong người soạn bài xem xét rà soát lại và xem xét sửa theo các góp ý ở Thảo luận:Vùng đất câm lặng#Bình duyệt (chưa bình xong, do có quá nhiều lỗi cần sửa trước). Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 16:08, ngày 25 tháng 5 năm 2020 (UTC)
 2.  Chưa đồng ý Tôi cũng đồng tình với những nhận xét mà bạn Minh Huy đưa ra, bạn đề cử/tác giả bài Baoothersks nên hoàn thành hết những yêu cầu đó.  Jimmy Blues  22:57, ngày 25 tháng 5 năm 2020 (UTC)
 3.  Chưa đồng ý Tôi đọc lướt qua phần "Đánh giá chuyên môn" thì nhận thấy một số lỗi dịch thuật và chú thích.
  • "intelligent creature feature" (phim quái vật thông minh) đã dịch thành "những sinh vật hết sức thông minh"
  • Nguồn Zing news thiếu tựa đề.
  • "more grueling than cathartic" dịch thành "chán hơn tôi nghĩ" (thiếu chữ "cathartic" và thêm "tôi nghĩ")
  • "triple-threat entertainer" (diễn tả ba vai trò của John Krasinski vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên, vừa là biên kịch) dịch thành "diễn viên xuất sắc"
  • "everyman" (người thường) dịch thành "người đáng tin cậy"
  • "expressive silence" (sự im lặng có ý nghĩa) dịch thành "một bộ phim im lặng"
  NHD (thảo luận) 17:49, ngày 26 tháng 5 năm 2020 (UTC)
  Chú thích thêm cho @DHN và @Baoothersks: Nguồn Zing News từng bị @DangTungDuong chỉ ra là thiếu uy tín (xem thảo luận tại Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Dáng hình thanh âm (phim)). Chỉ nên sử dụng nguồn từ các trang uy tín như Dân trí, Vietnamnet, VnExpress... NXL (thảo luận) 03:00, ngày 28 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Baoothersks Có vài lỗi lặt vặt mình đã mạn phép sửa luôn vào bài. Bạn xem xét giúp mình một số ý sau nhé:
 • Đoạn "Beck và Woods đã bắt đầu phát triển phần cốt truyện cho Vùng đất câm lặng từ những năm học đại học", độc giả chưa rõ về hai người này sẽ thấy mơ hồ, dù bên en không có nhưng bạn nên tìm hiểu và cho thêm thông tin năm vào nhé, kiểu "Beck và Woods đã bắt đầu phát triển phần cốt truyện cho Vùng đất câm lặng từ năm yyyy khi họ còn là sinh viên đại học" hoặc "... từ xx năm trước khi họ còn là sinh viên đại học"
 • "Phim được bấm máy từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2017" -> "bấm máy" là chỉ thời điểm bắt đầu quay phim thôi, diễn đạt như vậy không đúng lắm
 • Từ "được" lặp lại nhiều, cùng với đó là cụm ", và" làm cho mạch câu bị cụt, là lỗi bản thân từng mắc nên mình rất chú ý. Bạn cố lược bớt đi nhé
 • "Hơn một năm sau, Regan phải vật lộn với cảm giác tội lỗi về cái chết của em trai mình" -> "Trong suốt một năm sau đó, Regan vẫn luôn vật lộn với cảm giác tội lỗi về cái chết của em trai mình" nghe xuôi hơn
 • "Trong khi đó, Evelyn ở nhà một mình và đang làm việc" -> không nên bỏ câu bên en cho biết là Evelyn sắp lâm bồn đâu, chi tiết quan trọng mà
 • "Krasinski cũng cung cấp khả năng chuyển động cho các sinh vật ngoài hành tinh" nghe tối nghĩa quá, bạn nên thay đổi cách diễn đạt nhé
 • Đoạn về Noah Jupe bị mâu thuẫn kìa, trên thì bạn dịch Regan là chị của Marcus, dưới thì Marcus lại thành anh trai của Regan? "oldest son" thì dịch là con trai cả cũng đúng nhưng ở đây không hợp lý mấy, vì Regan lớn nhất trong 4 người con
 • Main Street dịch là đường Main hoặc đường Chính cũng được mà
 • "Họ cũng đề xuất thêm những cảnh quay thể hiện góc nhìn..." -> "advised on" đâu phải là "đề xuất thêm"?
 • Âm nhạc và Âm thanh liệu có đủ độ riêng biệt để tách ra làm hai mục không? Mà bạn nên chau chuốt hơn phần Âm nhạc nhé, đọc cứ gượng gạo sao ấy
 • "86 triệu đô la cho việc quảng bá và in ấn cho bộ phim..." -> "prints" ở đây mình nhớ không phải là in ấn đâu, bạn nên tìm hiểu thêm xem film prints là gì nhé

Mình mới check được vậy, còn về sau có lẽ là khá ổn  dawnie_t  10:28, ngày 14 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Dawnie t Wow, những ý kiến của bạn rất quan trọng, những lỗi hiển nhiên như thế mà mình không nhận ra, thật là... Mà phần Âm nhạc không có ở bên en, nên mình dịch từ nhiều bài báo khác nhau, nếu có gì mình sẽ xem xét lại. Thân Shark1911@#$% 10:33, ngày 14 tháng 5 năm 2020 (UTC)
Baoothersks À mà phim cũng đã ra mắt ở Việt Nam, lại thành công về mặt thương mại như vậy thì bạn nên tìm hiểu thêm doanh thu ở VN như thế nào, với đánh giá của một vài trang báo Việt lớn nhé  dawnie_t  10:39, ngày 14 tháng 5 năm 2020 (UTC)
Có  Dawnie t Chào bạn, mình đã hoàn thành những yêu cầu của bạn. Nếu còn mắc những lỗi nào khác thì hãy báo với mình. Cảm ơn rất nhiều Shark1911@#$% 14:26, ngày 14 tháng 5 năm 2020 (UTC)