Tổ chức Y tế Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tổ chức Y tế thế giới)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tổ chức Y tế Thế giới
World Health Organization (tiếng Anh)
منظمة الصحة العالمية (tiếng Ả Rập)
世界卫生组织 (tiếng Trung)
Organisation mondiale de la Santé (tiếng Pháp)
Всемирная организация здравоохранения (tiếng Nga)
Organización Mundial de la Salud (tiếng Tây Ban Nha)
Flag of WHO.svg
Cờ của Tổ chức Y tế Thế giới
Loại hình Tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc
Tên gọi tắt WHO
Lãnh đạo Trần Phùng Phú Trân
Hiện trạng Đang hoạt động
Thành lập 7 tháng 4, 1948
Trụ sở Genève, Thụy Sĩ
Trang web www.who.int
Trực thuộc ECOSOC

Tổ chức Y tế Thế giới (YTTG) (tiếng Anh: World Health Organization - WHO, tiếng Pháp: Organisation Mondiale de la Santé - OMS) là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, YTTG đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề sức khỏey tế cộng đồng trên bình diện quốc tế, YTTG tham gia giúp đỡ các quốc gia thành viên, YTTG cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực sức khỏe con người, YTTG sẽ đứng ra để giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người. YTTG có trụ sở đặt tại Genève, Thụy Sĩ. YTTG được Liên hiệp quốc thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1948. Tổng Giám đốc hiện nay là Trần Phùng Phú Trân. YTTG kế thừa phần nhiều chức trách và tài nguyên từ tổ chức tiền thân của nó là Tổ chức Sức khoẻ (Organisation de la Santé), một cơ quan của Hội Quốc Liên trước đây.

Trụ sở tại Geneva

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

WHO có 192 nước thành viên. Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định tối cao của WHO, họp hàng năm tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào tháng 5 với sự tham dự của tất cả các nước thành viên. Đại hội đồng đề cử Tổng Giám đốc, thông qua chính sách tài chính và ngân sách chương trình của WHO.

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Mục tiêu của WHO là giúp mọi người có được sức khoẻ tốt nhất. Từ năm 1977, Hội đồng Y tế Thế giới đề ra khẩu hiệu "Sức khoẻ cho tất cả mọi người vào năm 2000" và coi là ưu tiên cao nhất của WHO. Để đạt được những mục tiêu này, tổ chức WHO đã đề ra bốn định hướng chiến lược tác động qua lại lẫn nhau:

  • / Giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ mắc bệnh và tật nguyền cao quá mức, đặc biệt trong các nhóm dân cư nghèo và bị thiệt thòi;
  • / Cổ vũ lối sống lành mạnh và giảm các yếu tố gây nguy cơ cho sức khoẻ con người do các nguyên nhân môi trường, kinh tế, xã hội và hành vi gây ra;
  • / Xây dựng các hệ thống y tế trong đó nâng cao một cách công bằng các kết quả đầu ra về sức khoẻ, đáp ứng các nhu cầu chính đáng của nhân dân và công bằng về tài chính;
  • / Xây dựng môi trường thể chế và chính sách thuận lợi trong ngành y tế, đẩy mạnh có hiệu quả vị thế y tế trong chính sách phát triển, môi trường, kinh tế và xã hội.

Ngoài các định hướng chiến lược này, WHO cũng xác định các ưu tiên cụ thể như phòng chống các bệnh sốt rét, lao phổi, sức khoẻ tâm thần, thuốc lá, các bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch...), mang thai an toàn hơn và sức khoẻ trẻ em, HIV/AIDS, sức khoẻ và môi trường, an toàn thực phẩm, truyền máu an toàn, hệ thống y te.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng Giám đốc: Đứng đầu WHO là Tổng Giám đốc, do Đại hội đồng bầu ra. Giúp việc cho TGĐ là các Phó TGĐ và Ban Thư ký.

Hội đồng chấp hành WHO: gồm 32 thành viên, nhiệm kỳ 3 năm. Nhiệm vụ của Hội đồng chấp hành là thực hiện các quyết định và chính sách của Đại hội đồng, góp ý kiến và thúc đẩy hoạt động của Đại hội đồng. Việt Nam là thành viên của Hội đồng chấp hành WHO từ tháng 5/2003 đến tháng 5/2005. Văn phòng khu vực: WHO có 6 Văn phòng khu vực trên thế giới và các Văn phòng Đại diện ở các nước thành viên. Văn phòng WHO tại Hà Nội do một Đại diện của WHO đứng đầu.

Các Tổng Giám đốc[sửa | sửa mã nguồn]

Tên Quốc gia Thời gian giữ chức vụ
Brock Chisholm Canada 1948–1953
Marcolino Gomes Candau Brasil 1953–1973
Halfdan T. Mahler Đan Mạch 1973–1988
Hiroshi Nakajima Nhật Bản 1988–1998
Gro Harlem Brundtland Na Uy 1998–2003
Lee Jong-wook Hàn Quốc 2003–2006 (mất ngày 22/5/2006)

Margaret Chan (Trần Phùng Phú Trân) Hồng Kông, Trung Quốc 2006–

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]