Tiếng Catala

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Catala, Valencia
Català, Valencià
Nói tại

Tây Ban Nha Tây Ban Nha

 Catalonia
 Valencia
 Balearic Islands
 Aragon (cho Western Strip)
 Murcia (for Carche)

Pháp Pháp

Catalunya Bắc Catalonia ở tỉnh Pyrénées-Orientales

Ý Italy

Catalunya Thành phố Alghero
Andorra Andorra
Tổng số người nói 9,2 triệu người
Hạng 93
Ngữ hệ Hệ ngôn ngữ Ấn-Âu
Phân nhánh
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại Tây Ban Nha:
Catalunya, cộng đồng Valencia, quần đảo Baleares.
Andorra.
Quy định bởi Institut d'Estudis Catalans
Acadèmia Valenciana de la Llengua
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 ca
ISO 639-2 cat
ISO 639-3 cả hai:
cat — Catalan
cat — Valencian
Phân bố
Domini lingüístic català.png

Català (català, pronounced: [kətəˈla] hay [kataˈla]) là một ngôn ngữ Rôman, ngôn ngữ dân tộc và là ngôn ngữ chính thức của Andorra, và là một ngôn ngữ đồng chính thức ở cộng đồng tự trị Tây Ban Nha Catalunya, quần đảo Baleariccộng đồng Valencia, nơi người ta gọi là Valencià, cũng như ở thành phố Alghero trên đảo thuộc Ý Sardegna. Ngôn ngữ này cũng được nói ở cộng đồng tự trị Aragon (ở La Franja) và Murcia (ỏ Carche) thuộc Tây Ban Nha, và về mặt chính thức được công nhận đến mức độ nào đó ở vùng lịch sử Roussillon phía nam nước Pháp, gần như tương đương với tỉnh Pyrénées-Orientales (Bắc Catalunya). Tiếng Catalan phát triển từ tiếng Latin Vulgar ở cả hai phía ở khu vực phía đông dãy núi Pyrenees (các hạt Rosselló, Empúries, Besalú, Cerdanya, Urgell, Pallars và Ribagorça). Ngôn ngữ này có các đặc điểm chung với các ngôn ngữ Gallo-Romance, Ibero-Romance, và các loại ngôn ngữ nói Gallo-Ý ở miền Bắc Italia.

Do một hệ quả của các cuộc chinh phục của người Aragon và Catala từ Al-Andalus ở phía nam và phía tây, ngôn ngữ này lan rộng đến phần lớn khu vực ngày nay là Catalunya, quần đảo Baleares và phần lớn cộng đồng Valencia.

Trong suốt thế kỷ 15, trong thời kỳ vàng son Valencia, tiếng Catala đã đạt dến đỉnh cao văn hóa của nó, một đỉnh cao mà sau này chỉ đến thời La Renaixença, 4 thế kỷ sau mới lại có được.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]