Khác biệt giữa các bản “Vệ Thanh”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
 
Năm [[106 TCN]], Vệ Thanh lâm bệnh qua đời, được truy tặng thụy hiệu là Trường Bình Liệt hầu. Tính từ khi được sung vào cung năm [[139 TCN]] đến khi mất, ông hoạt động được hơn 30 năm, không rõ bao nhiêu tuổi. Thi hài ông được an táng cùng Bình Dương Công chúa ở núi Tượng Lô.
 
Từ sau cái chết của Vệ Thanh, Vệ Hoàng hầu và thái tử Lưu Cứ mất đi chỗ dựa, bị các quần thần tìm cớ hãm hại<ref>{{chú thích web|author=Tư Mã Quang|title=Tư trị thông giám, quyển 22, Hán kỉ, quyển 14|url=http://zh.wikisource.org/wiki/%E8%B3%87%E6%B2%BB%E9%80%9A%E9%91%91/%E5%8D%B7022|accessdate=02/07/2013}}</ref>. Kết quả là năm [[91 TCN]], vụ án Vu Cổ xảy ra, hoàng hậu và thái tử đều bị hại sau án Vu Cổ. Con trai ông là Vệ Kháng (được kế tập tước hầu) cũng bị vu khống là có dính dáng vào việc này nên cũng bị giết. Hai người con còn lại cũng bị liên lụy và bị tước bỏ tước vị. Mãi đến đời [[Hán Tuyên Đế]], gia tộc họ Vệ mới được phục hồi lại thân phận. Sang đời [[Hán Bình Đế]], người chắt của Vệ Thanh là [[Vệ Huyền]] được phong chức Thị trung và Quan nội hầu.
 
== Đánh giá ==
 
Dường như Tư Mã Thiên không mấy có thiện cảm với Vệ Thanh và Hoắc Khứ Bệnh. Trong [[Sử kí Tư Mã Thiên|Sử kí]], Vệ Tướng quân Phiêu kị tướng quân liệt truyện, Thái sử công cho rằng Vệ Thanh vốn dĩ là ngoại thích, xuất thân thấp hèn, là đứa con không chính thống, chỉ nhờ vào thế lực của hoàng hậu mà được trọng dụng, thậm chí còn miêu tả ông như một con người có tác phong mềm yếu và không đánh giá cao chiến công của ông. Các sử giá đời sau cũng đánh giá [[Tư Mã Thiên]] đối với Vệ Thanh có thái độ bất công, có thể là do sự uất ức của ông này trong vụ việc của Lý Quảng Lợi<ref>Lý Quảng Lợi là anh vợ Hán Vũ Đế, thuộc dòng ngoại thích. Lý Quảng Lợi và Lý Lăng bị thua quân Hung Nô, Hán Vũ Đế và các quan cho rằng tội trạng thuộc về Lý Lăng. Chỉ mình Tư Mã Thiên bênh vực. Hán Vũ Đế bèn thiến Thiên</ref> mà có sự căm ghét đối với những người thuộc ngoại thích. Thậm chí Tư Mã Thiên còn ám chỉ việc ông được trọng dụng không phải do tài năng mà do thế lực hoàng hậu trong mục Nịnh hạnh truyện<ref>{{chú thích web|author=Tư Mã Thiên|title=Sử kí, quyển 125: Nịnh hạnh liệt truyện|url=http://zh.wikisource.org/wiki/%E5%8F%B2%E8%A8%98/%E5%8D%B7125|accessdate=02/07/2013}}</ref>.
 
Tuy nhiên trong phần Hoài Nam Hành Sơn liệt truyện, Tư Mã Thiên lại đánh giá cao phẩm chất của Vệ Thanh qua việc việc viết việc thủ hạ của Hoài Nam vương khen ngợi tính cách của ông<ref>{{chú thích web|author=Tư Mã Thiên|title=Sử kí, quyển 118: Hoài Nam Hành Sơn liệt truyện|url=http://zh.wikisource.org/wiki/%E5%8F%B2%E8%A8%98/%E5%8D%B7118|accessdate=02/07/2013}}</ref>. Nhiều tướng lĩnh nổi danh đời sau như [[Tào Chương]] (đời Tam Quốc, con trai Tào Tháo), [[Lý Tịnh]], [[Thích Kế Quang]] (đời [[nhà Đường]]) hay [[Nhạc Phi]], [[Tông Trạch]] (đời [[nhà Tống]]), [[Tô Tuấn]] (cha [[Tô Đông Pha]]) đều đánh giá cao về công lao, tài năng cầm quân và phẩm chất của Vệ Thanh.
 
== Gia đình ==
*Cha: [[Trịnh Quý]]
*Mẹ: [[Vệ Ẩu]]
*Anh chị em
**[[Vệ Trường Quân]] (anh)
**[[Vệ Nhụ]] (chị)
**[[Vệ Thiếu Nhi]] (chị)
**[[Vệ Tử Phu]] (Hiếu Vũ hoàng hậu, chị)
**[[Vệ Bộ]] (em trai)
**[[Vệ Quảng]] (em trai)
*Vợ:
**Mẹ Vệ Kháng
**[[Bình Dương công chúa (nhà Hán)|Bình Dương công chúa]]<ref>Theo sử sách, chồng đầu tiên của Bình Dương là Tào Thọ mất năm [[131 TCN]], bà tái giá với Vệ Thanh năm 129 TCN và Vệ Thanh là chồng thứ ba của bà, còn người chồng thứ hai là Hạ Hầu Pha mất năm 115 TCN, do đó việc thành hôn của bà này còn nhiều nghi điểm</ref>
*Con cái:
**Trường Bình hầu [[Vệ Kháng]]
**Âm An hầu [[Vệ Bất Nghi]]
**Phát Can hầu [[Vệ Đăng]]
**Một người con gái (với công chúa Bình Dương)
 
== Xem thêm ==
*[[Vệ Tử Phu]]
*[[Hán Vũ Đế]]
*[[Lý Quảng]]
*[[Hoắc Khứ Bệnh]]
*[[Chiến tranh Hán-Hung Nô]]
*[[Tư Mã Thiên]]
== Tham khảo ==
*[[Sử kí Tư Mã Thiên]], các thiên
**''Vệ tướng quân Phiêu kị tướng quân liệt truyện''
**''Cấp Trịnh liệt truyện''
**''Nịnh hạnh liệt truyện''
**''Ngoại thích liệt truyện''
**''Hoài Nam Hành Sơn liệt truyện''
*[[Hán thư]], thiên
**''Vệ Thanh Hoắc Khứ Bệnh truyện''
*[[Tư trị thông giám]], [http://zh.wikisource.org/wiki/%E8%B3%87%E6%B2%BB%E9%80%9A%E9%91%91/%E5%8D%B7022 quyển 22]
== Chú thích ==
{{tham khảo|2}}

Trình đơn chuyển hướng