Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Nhân Hoài Hoàng hậu”

Không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
 
== Tiểu sử ==
[[File:B_Song_Dynasty_Empress_of_Qinzong.JPG|thumb|trái|250px|Chân dung Khâm Tông Nhân Hoài hoàngHoàng hậu Chu thị]]
'''Nhân Hoài Hoàng hậu''' có họ ''Chu'' thị(朱氏), nguyên quán ở [[Khai Phong (huyện)|Khai Phong]], là con gái của ''Vũ khang quân Tiết độ sứ '' [[Chu Bá Tài]]'' (朱伯材), người [[Khai Phong (huyện)|Khai Phong]]. Bà có hai người anh là [[''Chu Hiếu Tôn]]'' (朱孝孫) và [[''Chu Hiếu Chương]]'' (朱孝章). Chu hậu còn có một người em gái ruột trở thành Hậu cung [[phi tửtần]] của [[Tống Khâm Tông]][[Chu Thận Đức phi]] (朱慎德妃).
 
Năm Chính Hòa thứ 6 (1116), Chu thị thành hôn với [[Tống Khâm Tông]] khi ông còn là Đông cung [[Hoàng thái tử]]. Năm Tuyên Hòa thứ 7 ([[1125]]), [[Tống Huy Tông]] thoái vị vì khiếp sợ trước lực lượng của [[nhà Kim]], [[Tống Khâm Tông]] hoàngkế đế lên ngôivị, Chu Thái tử phi liền được lập làm Chính cung [[Hoàng hậu]], thống lĩnh Hậuhậu cung. Hoàng[[Tống đếKhâm Tông]] còn truy phong cho cha bà là ''Chu Bá Tài'' làm '''"Ân Bình quận vương'"'' (恩平郡王).
 
Chu Hoàng hậu dung mạo muôn phần kiệt xuất, thiên tư mỹ miều, tính tình lại vô cùng hiền lương, ôn nhu hoà nhã nên rất được [[Tống Khâm Tông]] sủng hạnh. Ngoài ra, bà còn có tài hội họa, thi ca, thật hiếm có vị [[Hoàng hậu]] nào được như bà.
 
Năm Tĩnh Khang thứ 2 ([[1127]]), [[Kim Thái Tông]] cho bắt cả hai cha con [[Tống Huy Tông thái thượng hoàng]] [[Tống Khâm Tông hoàng đế]] cùng toàn thể hậu cung [[phi tần]], vương tôn, [[công chúa]] về phương Bắc làm tù binh cho [[nhà Kim]], trong đó có cả Chu hoàng hậu. [[Hoàng hậu]] năm đó mới 25 tuổi, dung mạo vẫn còn xinh đẹp nên thường bị quân Kim bỡn cợt. [[Tống Huy Tông thái thượng hoàng]] được giữ lại 5 người vợ trong tổng số hơn 140 hậu phi của ông, trong đó có [[Trịnh hoàng hậu (Nhà Tống)|Hiển Túc Hoàng hậu]] Trịnh thị vì các bà này đều đã lớn tuổi. Còn về Chu hoàngHoàng hậu, khi tới nơi, bà bị bắt phải mặc trang phục của người Kim và ra lệnh cho bà phải đi tắm. Nhục nhã uất hận, bà nhảy xuống nước mà tự sát.
 
Bà được [[Kim Thế Tông]] nhận định là ''"hoài thanh lý khiết, đắc nhất dĩ trinh, chúng tuý độc tinh, bất khuất kỳ tiết"'', ngụ ý khen ngợi bà biết giữa tiết tháo, bất khuất trước giặc, ban thuỵ '''Tĩnh Khang quận Trinh Tiết phu nhân''' (靖康郡贞节夫人). Sau khi lên ngôi, [[Tống Ninh Tông]] truy tôn Chu hoàngHoàng hậu là '''Nhân Hoài hoàngHoàng hậu''' (仁懷皇后), hợp thờ với [[Tống Khâm Tông]] ở [[Thái miếu]], sau đó dời vào ''Cảnh Linh cung'' (景靈宮).
 
== Hậu duệ ==
Người dùng vô danh