Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Nakhchivan”

không có tóm lược sửa đổi
Sau [[Cách mạng Tháng Hai]], Nakhchivan và các vùng xung quanh thuộc thẩm quyền quản lý của Uỷ ban Ngoại Kavkaz Đặc biệt thuộc [[Chính phủ lâm thời Nga]] và [[Cộng hòa Dân chủ Liên bang Zakavkaz|Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ngoại Kavkaz]] tồn tại ngắn ngủi. Khi CHDCLB Ngoại Kavkaz bị giải tán vào tháng 5 năm 1918, Nakhchivan, [[Nagorno-Karabakh]], Zangezur (nay là tỉnh [[Syunik]] của Armenia), và [[Qazakh (quận)|Qazakh]] trở thành các vùng tranh chấp giữa các nhà nước mới thành lập và tồn tại ngắn ngủi: [[Cộng hòa Dân chủ Armenia]] và [[Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan]]. Tháng 6 năm 1918, khu vực bị [[đế quốc Ottoman|Ottoman]] xâm chiếm. Theo các điều khoản của [[Hiệp định đình chiến Mudros]], người Ottoman đã chấp thuận rút quân của họ ra khỏi Ngoại Kavkaz để mở đường cho quân Anh tiến vào chiếm đóng vào lúc kết thúc [[Chiến tranh thế giới thứ nhất]].
 
Tháng 7 năm 1920, [[Liên Xô]] đã xâm chiếm khu vực và đến ngày 28 tháng 7 thì tuyên bố thành lập Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết tự trị Nakhchivan có "quan hệ chặt chẽ" với Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Azerbaijan, bắt đầu bảy mươi năm Xô viết cai trị khu vực. Vào tháng 1 năm 1990, Nakhchivan tuyên bố độc lập từ Liên Xô để phản đối việcđànviệc đàn áp các phong trào dân tộc tại [[Azerbaijan]], và trở thành Cộng hòa tự trị Nakhchivan trong thành phần Cộng hòa Azerbaijan một năm sau đó.
 
Cộng hòa tự trị Nakhchivan được quốc tế công nhận là một [[khu vực tự trị]] của Azerbaijan, có cơ quan lập pháp được bầu cử. Khu vực tiếp tục chịu ảnh hưởng từ xung đột giữa Armenia và Azerbaijan và về mặt chính trị bị biệt lập với các nước xung quanh. Thủ đô hành chính của nước cộng hòa là [[Nakhchivan (thành phố)|thành phố Nakhchivan]]. Từ năm 1995, [[Vasif Talibov]] là người đứng đầu Cộng hòa tự trị Nakhchivan.<ref name="Hoppe">[[Hans-Joachim Hoppe]]: Nachitschewan – Vorposten Aserbaidschans (Nakhchivan – outpost of Azerbaijan), [http://www.eurasischesmagazin.de/artikel/?artikelID=20110806, in "Eurasisches Magazin" (tiếng Đức), 2 tháng 8 năm 2011]</ref>
355

lần sửa đổi