Bánh bao xá xíu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bánh bao xá xíu

Char siu bao.jpg
Tên khácBánh bao xá xíu hoặc keke pua'a
LoạiĐiểm sấm
Địa điểm xuất xứTrung Quốc
Vùng hoặc bangQuảng Đông
Nhiệt độ dùngNóng
Thành phần chínhThịt lợn
Biến thểNướng hoặc hấp
Năng lượng thực phẩm
(cho mỗi khẩu phần)
501.2 kcal (2098 kJ)
Nấu ăn:Bánh bao xá xíu
Media: Bánh bao xá xíu
Bánh bao xá xíu
Giản thể 叉烧包
Phồn thể 叉燒包
Bính âm Hán ngữ chāshāobāo.
Việt bính tiếng Quảng Đông caa1siu1 baau1
Nghĩa đen "roast pork bun"
Bánh bao xá xíu hấp. Loại bột làm bánh này khác với phiên bản hấp.

Bánh bao xá xíu (tiếng địa phương: Chāshāobāo) là một loại bánh bao nhân thịt của Quảng Đông.[1] Trong bánh chứa nhân thịt nướng kèm với hương vị của thịt xá xíu.[1] Bánh được phục vụ làm một loại điểm sấm trong thức ăn Yum cha và đôi khi được bày bàn ở các cửa hàng bánh Trung Quốc.[1][2]

Chế biến[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai kiểu chế biến chính của bánh bao xá xíu là hấp (, zhēng) và nướng (, kǎo). Bánh bao xá xíu hấp có mặt ngoài màu trắng, trong khi loại bánh nướng có màu sắc chín vàng bóng.

Ẩm thực Quảng Đông[sửa | sửa mã nguồn]

Xá xíu là một thuật ngữ chỉ bánh chứa nhân thịt. Mặc dù bề ngoài khác với những loại bánh bao hấp khác, bột của bánh bao xá xíu hấp trở nên độc nhất bởi nó được làm từ nấm menbột nở lên men.[3][4] Chính cách kết hợp độc đáo này khiến bột của bánh bao xá xíu hơi đặc nhưng vẫn mềm ngon.

Nhân bên trong bánh là thịt lợn thăn mềm, ngọt và được nướng chậm. Bánh được làm thành khuôn và trộn với hỗn hợp ngọt của dầu hào, tương đen, dầu mè rang, rượu Shaoxing hoặc rượu Sherry sấy khô, xì dầu, đườngbột bắp.[5]

Ẩm thực Polynesia[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Hawaii, loại bánh này được gọi là Manapua. Tên bánh là cái tên rút ngắn của mea ʻono puaʻa trong tiếng Hawaii, có nghĩa là "món thịt lợn ngon". Tại nội địa Hoa Kỳ, thuật ngữ tiếng Trung của bánh được sử dụng phổ biến. Người Trung đã mang loại điểm sấm này sang khi họ được đưa đến đây làm công nhân đồn điền. Tại Samoa và một số đảo lân cận, loại bánh được gọi là keke pua'a, theo nghĩa đen là "bánh thịt lợn".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Hsiung, Deh-Ta. Simonds, Nina. Lowe, Jason. [2005]. The food of China: a journey for food lovers. Bay Books. ISBN 978-0-681-02584-4. p24.
  2. ^ Christopher DeWolf; Izzy Ozawa; Tiffany Lam; Virginia Lau; Zoe Li (13 tháng 7 năm 2010). “40 Hong Kong foods we can't live without”. CNN Go. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2012. 
  3. ^ rec.food.recipes Luckytrim, Chinese Pork Buns (Char Siu Bao) Recipe
  4. ^ Michelle Che, Chinese Pork Buns (Cha Siu Bao)
  5. ^ Geni Raitisoja (25 tháng 6 năm 2008). “Chinese recipes: char siu (barbecued pork)”. All About China. Radio86. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 3 năm 2012.