Cá bướm gai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Cá bướm gai
Pomacanthus paru3.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Nhánh Craniata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
Phân thứ ngành (infraphylum)Gnathostomata
Liên lớp (superclass)Osteichthyes
Lớp (class)Actinopterygii
Nhánh Actinopteri
Phân lớp (subclass)Neopterygii
Phân thứ lớp (infraclass)Teleostei
Nhánh Osteoglossocephalai
Nhánh Clupeocephala
Nhánh Euteleosteomorpha
Nhánh Neoteleostei
Nhánh Eurypterygia
Nhánh Ctenosquamata
Nhánh Acanthomorphata
Nhánh Euacanthomorphacea
Nhánh Percomorphaceae
Nhánh Eupercaria
Bộ (ordo)incertae sedis
Họ (familia)Pomacanthidae
Các chi
Xem bài

Họ Cá bướm gai (danh pháp khoa học: Pomacanthidae) là một họ theo truyền thống xếp trong bộ Cá vược,[1] nhưng gần đây được xếp ở vị trí incertae sedis trong nhánh Eupercaria.[2] Chúng được tìm thấy trên các rạn san hô cạn ở Đại Tây Dương nhiệt đới, Ấn Độ, và Thái Bình Dương chủ yếu là các đại dương Tây Thái Bình Dương. Họ này có bảy chi với tổng cộng khoảng 86 loài. Không nhầm lẫn chúng với các loài cá thần tiên nước ngọt, cichlidae nhiệt đới của lưu vực sông Amazon.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Với những màu sắc rực rỡ và những thân xác sâu, theo chiều dọc, cá biển là một trong số những cư dân dễ nhìn thấy nhất của rạn san hô. Họ gần giống nhất với các loài cá bướm, một họ liên quan đến những loài cá cảnh rạn san bằng tương tự. Cá biển nổi tiếng phân biệt với cá bơn bởi sự có mặt của gai tiền đè mạnh trước đây. Tính năng này giải thích tên họ Pomacanthidae; từ tiếng Hy Lạp πομα, poma có nghĩa là "bìa" và ακάνθα, akantha có nghĩa là "gai".

Nhiều loài động vật biển biển có các phần mở rộng của vây hậu môn và hậu môn mềm. Cá có miệng nhỏ, vây ngực tương đối lớn, và được làm tròn để làm đuôi vây đuôi. Các loài lớn nhất, cá hồng xám, Pomacanthus arcuatus, có thể đạt được chiều dài 60 cm (24 inch); ở cực khác, các thành viên của chi Centropyge không vượt quá 15 cm (5,9 inch). Chiều dài từ 20 đến 30 cm (7,9 đến 11,8 inch) là điển hình cho phần còn lại của gia đình. Các loài nhỏ hơn được phổ biến trong số các loài thủy sinh, trong khi loài lớn nhất đôi khi được tìm kiếm như một con cá thực phẩm; tuy nhiên, ngộ độc ciguatera đã được báo cáo như là một kết quả của angelfish biển.

Nữ thần hoàng hậu tăng lên 45 cm (18 inch). Với những vảy màu xanh và vàng neon và những chấm tím và cam, điều đáng ngạc nhiên là nó không dễ thấy, và thực sự giấu đi rất tốt và rất nhút nhát.

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài lớn hơn khá đậm và dường như không sợ hãi; họ được biết đến cách tiếp cận với thợ lặn. Trong khi đa số thích nghi với cuộc sống bị giam giữ, những điều đó rất khó để duy trì. Các loài di truyền ăn cỏ động vật phù du và côn trùng ưa thích các loài tảo sợi. Các loài khác tập trung vào động vật không xương sống đáy bao quanh; bọt biển, tunicates, bryozoans, và hydroids là staples. Trên các rạn san hô Caribe, cá fishfishes chủ yếu ăn bọt biển, và có vai trò quan trọng trong sự phát triển quá mức của san hô san hô bằng cách ăn các loài bọt biển phát triển nhanh hơn.

Hầu hết các loài cá biển đều cách rặng san hô chưa đầy 50 m (160 ft), hiếm khi mạo hiểm. Centropyge Abei được mô tả gần đây có độ sâu 150 m (490 ft). Chúng là động vật sống hàng ngày, ẩn náu trong các góc và các khe hốc của rạn san hô vào ban đêm. Một số loài đơn độc và tạo thành cặp đôi có cùng quan hệ; những người khác hình thành nên những hòn đảo với một con đực duy nhất trên nam giới. Khi cá con, một số loài có thể sinh sống như một con cá sạch

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Phổ biến đối với nhiều loài là sự thay đổi đáng kể trong màu sắc liên quan đến sự trưởng thành. Ví dụ, linh chi trẻ vị thành niên, Genicanthus bellus, có dải rộng, đen và không thể phân biệt được với con cái; chúng đã trưởng thành, những dải sáng màu cam phát triển ở hai bên và lưng. Tư tưởng tương ứng với cấp bậc xã hội, những thay đổi màu sắc này không nhất thiết phải giới hạn ở nam giới; Tất cả các loài cá biển nổi tiếng được biết đến là lưỡng tính đầu tiên. Điều này có nghĩa là anh / chị ấy đã được gỡ bỏ, một phụ nữ muốn trở thành một nam giới chức năng.

Như những loài cá biển, cá biển thả nhiều trứng trôi nổi nhỏ trong nước

Chi[sửa | sửa mã nguồn]

Có 91 loài trong 8 chi:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2019). "Pomacanthidae" trên FishBase. Phiên bản tháng 8 năm 2019.
  2. ^ Betancur-R R., E. Wiley, N. Bailly, A. Acero, M. Miya, G. Lecointre, G. Ortí. 2017. Phylogenetic Classification of Bony Fishes – Phiên bản 4, 2017. BMC Evolutionary Biology BMC series – open, inclusive and trusted 2017 17:162. doi:10.1186/s12862-017-0958-3

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]