Cát Quế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cát Quế

Hành chính
TỉnhHà Nội
HuyệnHoài Đức
Địa lý
Diện tích4,24 [1]
Dân số
Tổng cộng17,381 người (2017)[2]
Khác
Mã hành chính09850[3]

Cát Quế là một thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam. Đây là một xã nằm bên sông Đáy.

Xã được đặt tên bằng cách ghép tên hai làng Cát Ngòi và Quế Dương (diện tích và dân số làng Quế Dương chiếm phần lớn).Là một xã cổ, có truyền thống vật võ.Cách trung tâm Hà Nội 12Km theo hướng Tây. Trước đây tên xã là Vinh Quang.

Nơi đây có di chỉ khảo cổ Vinh Quang nổi tiếng từ thời văn hóa Phùng Nguyên cách nay trên 3000 năm.

đền vật Thôn Quế Dương, xã Cát Quế
Đền Mẫu cát quế
Chim Garuda đất nung đời Mạc ở chùa làng Quế Dương , Cát Quế
Hội Vật cát Quế thời xưa
Hội cát quế 2015
Nhang Án đời Lê , Đình Quế Dương , Cát Quế

Xã có các di tích văn hóa,lịch sử đã được xếp hạng như Đền Vật, Đền Mẫu, Chùa Đại Bi, Chùa Vĩnh Phúc... nét đặc trưng văn hóa của làng Quế Dương mà làng khác không có là mỗi xóm có một nơi thờ cúng gọi là "Điếm". Điếm vừa là nơi thờ cúng, hội họp, vui chơi của dân trong 1 xóm.

Chùa Đại Bi tên nôm là chùa Bái nằm ở phía bắc xã hiện có 1 bệ tam thế bằng đá từ thời Trần năm 1374 là một trong 3 bệ cổ nhất Việt Nam trong hệ thống 7 bệ đá trên toàn quốc. ngoài ra có 1 quả chuông thời Tây Sơn năm 1798, 1 khánh đồng đúc năm 1816. Phía hậu điện của chùa có 2 tòa Tái Động miêu tả cảnh các tầng địa ngục vô cùng sinh động và độc đáo.

Phía Nam của xã là chùa Vĩnh Phúc tên Nôm là chùa Vắng, nếu chùa Đại bi nổi danh với bệ đá thời trần thì chùa Vĩnh Phúc lại nổi tiếng với bệ thờ Đất nung thời Mạc hiếm hoi còn sót lại trên toàn quốc Việt Nam.

Về các nơi thờ cúng ở xã:

+ Chùa: Đạo Phật (Chùa Bái - chùa Đại Bi, chùa Vắng - chùa Vĩnh Phúc)

+ Nhà thờ: Đạo Thiên Chúa (2 nhà thờ: 1 ở thôn Quế Dương, 1 ở thôn Cát Ngòi)

+ Đình: của làng

+ Đền

+ Miếu

+ Điếm: có thể vừa là nơi thờ cúng vừa là nơi vui chơi hoặc chỉ là một ngôi nhà trống làm chỗ dừng chân.

Xã có các lễ hội truyền thống mang đậm nét dân gian như hội Đền Mẫu thờ công chúa Liễu Hạnh (diễn ra từ ngày 01-03/03 âm lịch). Hội này chỉ có thiếu nữ và các cụ bà tham gia lễ hội.

Ngoài ra 5 năm tổ chức 1 lần hội Đền Vật (quán Vật, Đình Đấu) (diễn ra từ 14-16/01 âm lịch các năm có số cuối là 0 hoặc 5). Hội Đền Vật gồm 2 phần chính là lễ rước quân và hội vật. Hội vật thu hút nhiều người trong xã cũng như khách thập phương đến xem và tham gia. Trong xã có nhiều đô vật đẳng cấp quốc gia như Lê Duy Hợi đã 2 lần đoạt huy chương vàng SeaGame. Người Cát Quế tự hào với câu ca:

" Đông Anh, Thạch Thất đã tài

vẫn thua Cát Quế một vài ông Đô"

. Kinh tế của xã chủ yếu phát triển nghề phụ như làm bột sắn, đót, làm đường mạch nha, mì miến, bánh kẹo, nước giải khát và buôn bán...

Nông nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ trong phát triển kinh tế của xã. Tuy nhiên, xã có giống bưởi quý đặc sản, đang được viện nông nghiệp Việt Nam bảo tồn nguồn ghen, đó là giống bưởi đường Quế Dương.

Hội Vật thôn Quế Dương, xã Cát Quế

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Cát Quế nằm ở phía Tây Bắc huyện Hoài Đức

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT ngày 01/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Danh mục địa danh các đơn vị hành chính Việt Nam thể hiện trên bản đồ.
  2. ^ Tổng điều tra dân số năm 1999, dẫn theo Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT.
  3. ^ Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng Danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam