Chu Hảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Giáo sư Chu Hảo (sinh năm 1940) là một trí thức nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ từ 1996 đến 2005. Ông hiện là giám đốc NXB Tri Thức và phó hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh.[1]

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Chu Hảo sinh ngày 15 tháng 5 năm 1940 tại Bắc Giang trong gia đình cán bộ cách mạng, cha là ông Chu Đình Xương, cán bộ cao cấp của ngành công an, từng giữ chức Giám đốc Sở Công an Bắc Bộ năm 1945,[2], Phó Giám đốc Sở Công an Trung Bộ, Giám đốc Sở Công an Nam Trung Bộ.

Khi còn nhỏ từng sang học 5 năm tại trường Dục Tài, Quế Lâm, Trung Quốc rồi về Việt Nam học tiếp tại lớp 10 trường Chu Văn An.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1960 Chu Hảo được nhà nước cử sang Liên Xô học tập ở trường Đại học Bách khoa Kiev. Ông tốt nghiệp năm 1965 rồi ở lại trường làm tiếp Phó tiến sĩ. Thời gian sau ông làm việc tại Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Nga[3].

Về Việt Nam, ông tham gia xây dựng Viện Vật lý Việt Nam, tiền thân của Viện Khoa học Việt Nam.

Năm 1976-1979, ông giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Năm 1979 ông sang Pháp tu nghiệp, làm luận án tiến sĩ.

Năm 1983, ông được phong Giáo sư.

Năm 1985, ông làm Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Ngoài ra, ông còn công tác tại các viện:

Năm 1995, ông giữ chức Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phát triển công nghệ thông tin.

Năm 1996, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ kiêm Giám đốc dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Năm 2005 ông xin về hưu trước thời hạn. Hiện nay ông là Giám đốc nhà xuất bản Tri Thức với hy vọng mang lại cho người Việt một tủ sách tri thức của tinh hoa thế giới.[3].

Từ năm 1996 đến nay, ông là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Pháp.

Ông cũng là thành viên của Viện nghiên cứu Phát triển từ năm 2002 cho đến khi viện này tự giải thể vào năm 2009 để phản đối quyết định số 97 của thủ tướng chính phủ.

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2005, ông được trao tặng Huân chương Quốc công của Pháp.[3]

Quan điểm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Về các tổ chức giáo dục: "Tôi tán thành quan điểm của bà Martha. C. Nussbaum cho rằng: các tổ chức giáo dục chủ yếu phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, nhằm đào tạo nên những con người công cụ hơn là những con người được phát triển toàn diện, là các tổ chức giáo dục vì lợi nhuận; các tổ chức giáo dục không vì lợi nhuận nhằm đào tạo nên những con người tự do, những công dân trách nhiệm (chứ không phải chỉ là “những cỗ máy hữu dụng” hay “những con chó được huấn luyện tốt” như Einstein từng cảnh báo)." [1]

Đọc thêm trên wiki[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]