Sự sống nhân tạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Cuộc sống nhân tạo)

Sự sống nhân tạo một khái niệm còn khá mới mẻ, so với trí tuệ nhân tạo dường như ít được sự quan tâm của giới khoa học chưa có một định nghĩa rõ ràng để miêu tả đầy đủ khái niệm này. Ranh giới giữa trí tuệ nhân tạo và sự sống nhân tạo rất khó xác định. Được hiểu là một khái niệm liên quan giữa khoa học máy tínhsinh học.[1] Liên ngành này được đặt tên bởi Christopher Langton, một nhà khoa học máy tính người Mỹ năm 1986.[2] Có ba loại sự sống nhân tạo chính,[3] được đặt tên theo cách tiếp cận: mềm,[4] từ phần mềm; cứng,[5] từ phần cứng máy tính; và ướt, trong hóa sinh. Sự sống nhân tạo bắt chước sinh học truyền thống bằng cách cố gắng "tạo ra" một số khía cạnh nào đó của các hiện tượng sinh học.[6] Thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" thỉnh thoảng cũng được xem là sự sống mềm.[7]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một thành tựu lớn gần đây của giới khoa học Craig Venter và các cộng sự của ông tổng hợp nhiễm sắc thể nhân tạo từ hóa chất trong phòng thí nghiệm chứa 318 gen và 580.000 cặp liên kết đôi. Nó được cấy vào để kiểm soát tế bào vi khuẩn sống, hình thành thực thể sống nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Như vậy, tế bào này không hoàn toàn nhân tạo mà có một phần sự sống tự nhiên, và có khả năng nhân bản.

Phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Giới chuyên môn đánh giá thành tựu này không khác nào "con dao hai lưỡi", một mặt có thể giúp ích cho con người trong việc phát triển các loại thuốc mới chữa nhiều bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, ung thư, các bệnh thần kinh..., nhưng mặt khác cũng có thể trở thành "cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với nhân loại" một khi bị dùng vào mục đích xấu như phát triển vũ khí sinh học. Mặc dù vậy, thành tựu mới của Tiến sĩ Venter vẫn được công nhận là bước ngoặt lớn trong lịch sử nghiên cứu khoa học. Trong một tương lai xa khi khoa học máy tính mô phỏng các hệ thống sống phức tạp sau đó xuất hiện sự sống nhân tạo cùng với đó cho ra đời các rô bốt thông minh suy nghĩ giống con người. Điều đó có thực sự xảy ra hay không. Còn quá nhiều câu hỏi cần lời giải đáp.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Dictionary.com definition”. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2007.
  2. ^ The MIT Encyclopedia of the Cognitive Sciences, The MIT Press, p.37. ISBN 978-0-262-73144-7
  3. ^ Mark A. Bedau (2003). “Artificial life: organization, adaptation and complexity from the bottom up” (PDF). TRENDS in Cognitive Sciences. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2007.
  4. ^ Maciej Komosinski and Andrew Adamatzky (2009). Artificial Life Models in Software. New York: Springer. ISBN 978-1-84882-284-9.
  5. ^ Andrew Adamatzky and Maciej Komosinski (2009). Artificial Life Models in Hardware. New York: Springer. ISBN 978-1-84882-529-1.
  6. ^ Langton, Christopher. “What is Artificial Life?”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 1 năm 2007. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2007.
  7. ^ John Johnston, (2008) "The Allure of Machinic Life: Cybernetics, Artificial Life, and the New AI", MIT Press