Ghềnh Đá Dĩa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Ghềnh Đá Dĩa còn có các cách gọi (viết) khác là Gành Đá Dĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chấtViệt Nam, thắng cảnh này nằm tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Thắng cảnh tiêu biểu Phú Yên[sửa | sửa mã nguồn]

Ghềnh Đá Dĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát dĩa nên có tên gọi là Ghềnh Đá Dĩa. Nhìn từ xa, Ghềnh Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Các cột đá badan của Ghềnh Đá Dĩa được các nhà nghiên cứu cho là hình thành cách đây hàng triệu năm, khi các dòng nham thạch nóng chảy phun ra từ các núi lửa ở cao nguyên Vân Hoà (cách 30km) gặp nước biển lạnh nên đông cứng và nứt vỡ mà thành.

Thắng cảnh Gành Đá Dĩa

Liền kề với Ghềnh Đá Dĩa là Bãi Bàng tĩnh lặng với bãi cát trải mịn màng. Rất có tiềm năng phát triển du lịch biển với bãi cát trắng mịn và hàng dừa xanh mát. Nằm cạnh là ngôi đình thờ lăng ông linh thiêng của ngư dân thôn Phú Hạnh . Những phiến đá ở đây dân địa phương còn gọi là vảy rồng ( xưa kia khu vực này hoàn toàn là đá vẩy rồng ) do nhu cầu canh tác nên họ bồi đất lên , nếu ta đào sâu xuống bên dưới chỉ toàn đá .

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1998, Nhà nước Việt Nam công nhận Ghềnh Đá Dĩa là thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia.

Sát bên gành đá là thôn Phú Hạnh hay còn gọi là bãi Bàng ( hay Bàn) Tích xưa nơi đây có trồng nhiều cây Bàng ... nhưng có tích rằng xưa Vua Gia Long khi bị Tây Sơn đánh đuổi có trú tại đây họp đám tàn quân Bàn việc quân , nên dân mới gọi là bãi Bàng ( sau mình gọi là Gành Đá Đĩa)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]