Gò Tháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Khu di tích Gò Tháp là một di tích quốc gia đặc biệt, có diện tích 320ha thuộc một phần ấp 1 xã Mỹ Hoà và một phần của ấp 1 xã Tân Kiều huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Khu di tích này gồm 6 cụm di tích: Gò Tháp Mười; Miếu Hoàng Cô; Chùa Tháp Linh Cổ Tự; Đền thờ và mộ Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên Hộ Võ Duy Dương; Gò Minh Sứ; Miếu Bà Chúa Xứ. Ngoài ra còn 3 nền gạch theo đánh giá của các nhà chuyện môn thì đây là dấu tích của nên văn hoá của Vương Quốc Phù Nam.

  • Gò Tháp Mười: trước đây là nền Tháp được Tổng thống Ngô Đình Diệm xây dựng gồm 10 tầng để các sư thờ cúng phật, cũng có thông tin đây được coi là viễn vọng đài do Tổng thống Diệm xây để quan sát vùng Đồng Tháp Mười, nhưng nó bị Việt Công đánh sập.
  • Miếu Hoàng Cô: Được chính thức lập và thờ cúng vào năm 2007, theo dân gian truyền nơi đây là mộ của Công Chúa triều Nguyễn.
  • Đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên Hộ Võ Duy Dương và mô của Đốc Binh Kiêu: đây là nơi thờ mà người dân lập để tưởng nhớ hai vị anh hùng trong thời kháng chiến chống Pháp. Sau đền thờ có mộ của Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều.

Hàng năm và dịp rằm tháng ba và tháng 11 âm lịch là ngày giỗ của hai ông, nên đến dịp này hàng chục ngàn người từ các tỉnh thành đến cúng viếng mua bán rất nhộn nhịp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]